NHÂN QUYỀN KHÔNG THỂ TỒN TẠI TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN .Nguyễn Ngọc Già

EVFTA vừa được EU chính thức thông qua vào hôm 12 tháng Hai năm 2020 tạo ra nhiều phản ứng và cảm xúc khác nhau trước dư luận.


Kinh tế thị trường định hướng XHCN không có thực…

Thời gian 25 năm, tính từ 1995 – thời điểm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận Việt Nam – được dùng làm mốc để khái quát hình ảnh Việt Nam gọi là “hội nhập quốc tế”.

Thuở bấy giờ, hầu hết người dân đều hồ hỡi mừng vui, trước một cuộc đổi đời thật sự cho mỗi thân phận Việt Nam vô cùng khao khát tự do – “tài sản” quý giá mà người ta bỏ quên (những 25 năm) theo những “đêm dài lắm mộng” – bởi lời đường mật từ người CSVN – vốn được sinh ra để vỗ an lòng dân của một thời đói khổ và tăm tối, hễ nhắc lại, bất cứ ai cũng rùng mình về những nếm trải đau thương.

Thời gian đó, rất nhiều người không quan tâm khái niệm “kinh tế thị trường định hướng XHCN” như sau này.

Theo wikipedia: “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là tên gọi một hệ thống kinh tế được Đảng Cộng sản Việt Nam sáng tạo và chủ trương triển khai tại Việt Nam từ thập niên 1990. Hệ thống kinh tế này, cho đến nay, chính Đảng Cộng sản Việt Nam cũng thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…Nguyên nhân của tình trạng này là hệ thống kinh tế này là hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ trong lịch sử”.

Như vậy, đủ để khẳng định: “Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” không có thực. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam gia tăng với số liệu GDP thật ấn tượng như dưới đây:

GDP năm 1995: 20,74 tỷ đô la Mỹ
GDP năm 2005: 57,63 tỷ đô la Mỹ
GDP năm 2015: 193,20 tỷ đô la Mỹ
GDP năm 2019: 266,50 tỷ đô la Mỹ.

Sự gia tăng nói trên do việc Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận Việt Nam là yếu tố quan trọng nhất, để từ đó các dòng vốn đầu tư, viện trợ, cho vay, đi cùng chất xám, công nghệ và cung cách kinh doanh khoa học, hiện đại của kinh tế thị trường ồ ạt đổ vào Việt Nam.

Vì vậy, kinh tế phát triển đi với đời sống dễ thở hơn của người Việt Nam, không hề xác nhận sự tồn tại của loại hình “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” trên địa cầu!

Hãy nhìn những quốc gia bị Hoa Kỳ cấm vận như: Bắc Hàn, Cuba v.v… để xác tín sự tăng trưởng của Việt Nam không phải từ “kinh tế thị trường định hướng XHCN”.

Cho đến 15 năm sau cấm vận và 10 năm sau khi gia nhập WTO, bà Vigirnia Foote – Chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ – Việt, nhận xét [1]: “Đã hội nhập với thế giới, tham gia sân chơi chung toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn có cách làm ăn không giống ai. Nếu cứ tiếp tục, Việt Nam chỉ có thể “chơi” với người Việt Nam mà thôi”. Cho đến nay – năm 2020, lời nhận xét này vẫn còn nguyên giá trị.

Giá trị lời nói trên tồn tại theo thời gian, cũng bởi do “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” gây ra cái cảnh “không giống ai” như thế!

Bằng góc nhìn khoa học, bất cứ ai cũng biết, loài người chỉ có thể nghiên cứu những gì tồn tại trong thực tế. Những gì còn tranh cãi, không một nhà khoa học nào dám mang ra áp dụng.

Khi khái niệm quan trọng nhất mà chính ĐCSVN cũng thừa nhận “hệ thống kinh tế này là hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ trong lịch sử” thì mọi sự hồ nghi cho khoa học vẫn còn nguyên đó.

Không hề ngoa ngôn để nói, nếu quả đây là một phạm trù có thực nhưng chưa được loài người biết đến, cho đến khi ĐCSVN phát hiện, thì “nền kinh tế này” hoàn toàn xứng đáng nhận giải Nobel về kinh tế và những ai đặt nền móng cho khái niệm “kinh tế thị trường định hướng XHCN” được xem là những nhà kinh tế vĩ đại có công khám phá ra học thuyết kinh tế tiến bộ nhất của xã hội loài người” (!)

…làm sao nhân quyền tồn tại trong đó?!

ĐCSVN phản bội khoa học, khi đẻ ra “kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Nhưng thật lạ lùng, họ lại đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Để làm gì nhỉ (?!)

Nghịc lý nói trên có từ thời cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà người Mỹ chưa bao giờ công nhận, dù ngày 8 và 9 tháng Tư năm 2019, ông Nguyễn Văn Bình với tư cách Trưởng ban kinh tế Trung ương – Ủy viên Bộ Chính trị, trong chuyến thăm Hoa Kỳ [2], tiếp tục công việc dở dang của ông Nguyễn Tấn Dũng để lại, khi gặp Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly.

Nhà cầm quyền CSVN coi việc hội nhập quốc tế, ký BTA với Hoa Kỳ, gia nhập WTO như là cái chỗ, để cho họ thích thì làm theo, không thích thì thôi (!). Lịch sử 25 năm qua đã chứng minh rõ điều đó.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại EU, ông Bernd Lange nói rằng “lịch sử chứng minh cô lập không thay đổi được một quốc gia”. Không hiểu ngài Lange sẽ nói gì về hiện trạng người CSVN “làm ăn không giống ai” như bà Virginia Foote mô tả (?).

Đài VOA đưa tin [3]: ” EVFTA có thêm một điều khoản theo đó thỏa thuận thương mại sẽ bị đình chỉ nếu có vi phạm nhân quyền”.

Chỉ có điều, người ta thắc mắc phải đến như thế nào, phải thu thập bao nhiêu bằng chứng, để đạt được khái niệm mơ hồ mà phía EU đưa ra gọi là “nếu có vi phạm nhân quyền”?

Mặt khác, khi ông Bernd Lange gắn mệnh đề “nếu có vi phạm nhân quyền” vào EVFTA tức là EU công nhận nhân quyền là “tập hợp con” trong EVFTA, cấu thành trong sự dày công đàm phán của đôi bên.

Và người Việt Nam phải vượt qua bao nhiêu thủ tục, bao nhiêu quy trình, phải đào thoát qua bao nhiêu cây số, bằng con đường nào nữa, để trình ra trước Nghị viện EU những thứ gọi là “nếu có vi phạm nhân quyền” đó?

Thảm trạng của người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Hong Kong, Bắc Hàn, Cuba v.v… đã đủ chứng minh chưa? Hoặc là báo cáo về vụ Đồng Tâm cùng những kêu gào tự do cho hơn 200 Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, rồi tình trạng chà đạp nhân phẩm trải dài trên xứ sở “ngàn năm Văn Hiến” này đã đủ gọi là “vi phạm nhân quyền” chưa nhỉ (?)

Chẳng lẽ, trong từng miếng cá phi-lê, con tôm, trái xoài, quả cam mà dân EU dùng bữa, trên đầu lưỡi – những hương vị mặn mòi hoặc ngọt ngào đó – họ không cảm nhận được nước mắt và cả máu của người Việt Nam đang khóc ròng và rên la thảm thiết cho quyền con người đang bị dày xéo?

Tạm kết

Làm sao cái có thật (tức là nhân quyền) có thể tồn tại ngay trong lòng cái không có thật (tức là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN)?

Câu hỏi trên đã phơi bày tính phản khoa học của EU, dù họ ra vẻ quan tâm đến quyền con người cho dân Việt Nam.

EU thông qua EVFTA không khác gì Hoa Kỳ đã từng chấp nhận BTA vào năm 2000 với Việt Nam.

Hy vọng, một lúc nào đó EU không phải thốt lên lời cay đắng như Tổng thống Donald Trump nói: “Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc”.

Dù khá muộn nhưng Hoa Kỳ đang sửa sai bằng thông tin của RFA [4] cho hay: Ngày 11 tháng Hai năm 2020, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ xóa bỏ ưu đãi của WTO với nhiều nước, trong đó có Việt Nam”.

Thành công với EVFTA nhưng ĐCSVN đang phải đối mặt trước hung tin nói trên, cộng với tình hình dịch bệnh Covid-19, có vẻ tạo ra hình ảnh “người cầm lái vĩ đại” không được “xuôi chèo mát mái” cho “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” mà nó vẫn đang vỗ về cho toàn bộ “thủy thủ đoàn” thuộc Bộ Chính trị trong những ngày chuẩn bị cho đại hội đảng lần thứ 13?!
_______________

Nguyễn Ngọc Già

[1] https://vietstock.vn/…/viet-nam-van-lam-an-khong-giong-ai-7…

[2] https://vov.vn/…/ong-nguyen-van-binh-tham-va-lam-viec-tai-h…

[3] https://www.voatiengviet.com/a/eu-thong-qua-evfta-bat-chap-…

[4] https://www.rfa.org/…/in_d…/how-will-the-us-remove-the-prefe

Nguồn. RFA

2 phản hồi to “NHÂN QUYỀN KHÔNG THỂ TỒN TẠI TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN .Nguyễn Ngọc Già”

 1. montaukmosquito Says:

  OK, thui thì tớ tạm “phản biện” lời biện hộ cho tình yêu Đảng không gì lay chiển nổi của các bác lão thành cách mạng thoái hóa . Sai từ đầu đến cuối . Nhưng để cho rõ, tớ chia từng phần .

  “Ý kiến khác nhau là rất bình thường và việc tôn trọng các ý kiến khác nhau là một giá trị cốt lõi của dân chủ”

  Đúng thía . Kể cả ý kiến yêu Đảng của các dư lợn viên cũng cần được tôn trọng . Oh, và cả mong muốn “Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc”, rùi “Cứu Đảng là cứu nước” -and you think dư lợn viên is bad!- nữa, cũng cần phải được tôn trọng . Dân chủ muh, đúng không các bạn ?

  “một vũ trụ quan nhị nguyên mô tả cuộc đấu tranh giữa cái thánh thiện, thiên thần, ánh sáng của thế giới tinh thần và cái xấu, sự tối tăm của thế giới vật chất ô trọc”

  Đúng thía . Chính vì vậy mà chúng ta cần sống chung với lũ, với rác, với dư lợn viên và các nhân sĩ trí thức nhà các bác .

  “Đó là lối tư duy của các nhà toàn trị và những người chống chúng một cách cực đoan”

  Chống chúng 1 cách cực đoan là hổng Ok chút nào . Có chống thì cũng chống ôn hòa & có học, chống vừa vừa, nhè nhẹ thui . Chống cực đoan thì hổng tốt đâu, nhất là những nhân sĩ trí thức, họ cũng là lão … thành cách mạng cả . Chống họ lun thì còn ai lãnh đạo cái của khỉ này nữa chớ, có phải không các bạn ?

  “Đó là lối tư duy dẫn đến hận thù và bạo lực phải nên tránh”

  Đúng thía . Chiện lão Kềnh đã có người đưa nó quá xa tới điểm hận thù rùi . Nên xì tốp lại và quên nó đi . Nói chung, nói rùi thui, đừng có mà làm quá dẫn tới hận thù & bạo lực, cứ đánh trống khe khẽ rùi quên cmnr cái rùi thui. Lê Đình Kình thành Lê Đình Kềnh rùi, hahaha.

  “và cố gắng bằng mọi cách để cải thiện tình hình nhân quyền và thúc đẩy dân chủ ở Việt Nam”

  Hahahahahahaha!!!

  “Lý luận và thực tiễn lịch sử trên thế giới cho thấy rằng một nước càng hội nhập sâu hơn với thế giới tiên tiến thì càng có điều kiện hơn để cải thiện nhân quyền và dân chủ hoá (xem kinh nghiệm Đông Âu sau Hiệp định Helsinki 1975: Hiến chương 77 dẫn chiếu đến nó; Công đoàn Đoàn kết cũng được nó gây hứng khởi”

  Ah con … -tội nghiệp con bò- trí thức xã hụi chủ nghĩa! Có những đúc kết sâu hơn cho rằng hội nhập thế giới chỉ thúc đẩy dân chủ khi & chỉ khi chính quyền đó thật sự muốn dân chủ . Thực tế là tất cả những dẫn chứng hiến chương này nọ trong này đưa ra, dân lật đổ chế độ độc tài, lập nên 1 thể chế “khác” rùi mới “hội nhập”. Lúc đó dân chủ mới có khả năng phát triển . Ngược lại thì chưa thấy . Hơn nữa, Trung Quốc là 1 ví dụ cho thấy mở cửa đã tạo cho chính thể trở nên vững chắc hơn . Mỹ bỏ cấm vận sau cuộc nội chiến Trung-Việt 79, không lâu sau đó với phát triển kinh tế, Trung Quốc đưa quân vào Tây Tạng .

  “chỉ tạo ĐIỀU KIỆN cho chúng ta chứ không MANG LẠI cho chúng ta tự do và các quyền”

  Nó không tạo điều kiện cũng không mang lại bất cứ tự do & quyền gì cả . Ngược lại, nó đóng cửa 1 số cơ hội đ/v người dân . Dễ dàng hơn trong đi lại, nhưng với những mục đích phi chính trị & di trú. Phía Đảng vưỡn nội bất xuất ngoại bất nhập với tất cả những ai trong diện tình nghi . Cộng thêm những lời kêu cứu tỵ nạn chính trị vì đàn áp sẽ trở thành cực kỳ khó khăn & lâu hơn để được cứu xét . Điều này gây ra 2 kết quả; 1 là chọn đường lối nói năng khe khẽ, hoặc cực đoan, 1 mất 1 còn . Cả nước bề hội đồng lên án phương cách 2 có nghĩa nhân sĩ trí thức nhà mềnh càng có giá vì (có vẻ) đường hướng -ah, fook!- “đấu chanh” của họ là đúng đắn nhứt, hợp với “thực tế khách quan” nhứt . Nguyễn Tiến Tường đúng, chỉ bổ xung, giá chót là Ngàn Năm . Với điều kiện Việt Nam còn . i have serious doubt.

  Về kinh tế . Độc quyền về chính trị sẽ dẫn đến quyền lợi vô hạn về kinh tế, có nghĩa đám sư Nam Tông ăn thịt chó của đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A càng ngày càng phát triển . Thế lực của chúng càng ngày càng cao trong Đảng, sẽ dẫn tới paradigm shift. Nhưng đừng mong nó sẽ dẫn tới 1 nền chính trị dễ thở hơn . Vì đây là mô hình Trung Quốc, hay đúng hơn, mô hình “chính phủ kiến tạo” của đồng chí tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng . Có nghĩa Việt Nam từ thượng tầng trở xuống sẽ càng giống Trung Quốc . Càng giống mà Trung Quốc đi trước … đàn em sẽ càng thân thiết hơn với đàn anh . Trong khi đó, doanh nghiệp tư nhân không dính gì tới Đảng vưỡn không/chưa được hưởng quy chế cạnh tranh bình đẳng đơn giản vì các quan sẽ nhân cơ hội này lập ra các cty chân rết . Tạo điều kiện cạnh tranh bình đẳng thì có khác gì hara-kiri, lấy dao tự mổ bụng .

  Thoát Trung … Tới đây thì nên quên đi . Người nhìn thấy cơ hội này đầu tiên là Trung Quốc . Công nghệ Việt Nam thua Trung Quốc, thị trường châu Âu đòi hỏi chất lượng cao … cứ tính ra . Hàng Việt-Trung chất lượng cao của bà Vũ Kim Hạnh sẽ trở thành 1 “thực tế khách quan” nếu chưa . Khải silk chỉ có đúng 1 sai lầm là quá sớm . Tới khi anh ta đủ hoàn hồn, cạnh tranh sẽ ráo riết tới độ cut-throat.

  Cả kinh tế lẫn chính trị đều phụ thuộc vào Trung Quốc … good the fook luck trong chiện Thoát Trung, đơn giản vì ngoài may mắn ra, Việt Nam chả có cái con Tự Do gì hết . Ừ thì cứ như AQ, sẽ có 1 số nhơn sĩ trí thức này nọ hô hào la hét, nhưng anh phải sống & phải kiếm tiền lập ATK ở nước ngoài … rùi sau khi mọi việc đã an bài, các vị í lại “tại vì không nghe”. Tạo điều kiện xã lũ rùi kêu gào con lũ phải dừng lại . Oh, dân vịt ta sẽ càng ngày càng “khâm phục tinh thần trách nhiệm với đất nước” của các vị mà quên khuấy rằng chính các vị ủng hộ cơn xả lũ này .

  “Những người ủng hộ EVFTA không nhất thiết ủng hộ chính quyền Việt Nam”

  All things considered, EVFTA tạo điều kiện để “chính quyền Việt Nam” có thêm tiền để duy trì sự tồn tại của mình . Ủng hộ Đảng có thêm tiền để duy trì sự tồn tại … tớ để mọi người đánh giá có “ủng hộ chính quyền Việt Nam” hay không .

  “Nhìn thế giới như nó là”

  Có nên nhìn những khẩu hiệu “Cứu Đảng là cứu nước”, “mong Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc” … như nó là hay không ? Có nên xác định bản chất của “chính quyền Việt Nam”, bản chất của các “nhân sĩ trí thức” để thực sự nhìn mọi thứ như nó là hay không ?

  Các vị đang tung hỏa mù để dân càng tăm tối, dân càng tăm tối thì các vị càng tỏa sáng, càng tỏa sáng thì hỏa mù của các vì càng dễ làm cho dân tăm tối … vicious cycle. Không ai đủ trí tuệ & dũng cảm để break cái vicious cycle này, và chính các vị cũng tin vào cái hỏa mù của chính mình .

  “đừng gây chia rẽ giữa chúng ta vì chế độ độc tài chỉ muốn điều đó (không nhẽ chúng ta lại vô tình giúp chế độ độc tài?)”

  Đây là 1 ngụy biện dùng scare-tactics. Toàn bài này, “chính quyền Việt Nam” là 1 thứ shape-shifter, linh hoạt & uyển chuyển trong ngôn ngữ của loại trí thức xã hụi chủ nghĩa . To validate their illusions, họ dùng “chính quyền VN” như 1 ông kẹ để kiu gọi mọi người “đoàn kết”, đúng hơn là mong mọi người vưỡn coi trọng họ .

  Riêng đ/v tớ, “nhìn sự việc như nó là”. Tất cả những ai “mong Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc”, ai thích “Cứu Đảng là cứu nước” hay những thứ từ mồm của Trần Nguyễn Nhật Quang A, Hoàng Thị Nhật Lệ … get in line. Tớ tự nhận mình vừa thất học, hỗn hào lẫn cực đoan . Nằm với chó dễ lây rận . Dư lợn viên đúng, nên gọi thứ này là rận chủ .

 2. montaukmosquito Says:

  Cho những người nào não hơi bị phẳng, cứ đọc dài 1 tẹo lại rức mịa nó cái đầu, tóm tắt ló dư thía lày .

  Chỉ chừng nào Đảng Cộng Sản không thống trị Việt Nam, và 1 chính thể khác vì dân, thật sự lo lắng tới vận mệnh của đất nước & dân tộc trước Trung Quốc, lúc đó EVFTA mới hiệu nghiệm như 1 bệ phóng vào quỹ đạo dân chủ tư bẩn thúi nát của thế giới .

  Cái chính thể đó, bộ đội Cụ Hồ Nguyên Ngọc & những người như ông ta đã tạo ra “chiến thắng huy hoàng” để đánh xập nó rùi . Các vị đang dùng chính tư duy giật xập chính thể duy nhất có thể đem lại lợi qua EVFTA để mong muốn tạo dựng nên 1 chế độ tương tự như vậy .

  Các vị nói tới “cực đoan” nhưng các vị vừa hoàn toàn phủ định nó vừa mong muốn nó, bằng cách trời ơi đất hỡi là mong muốn Đảng của các vị hơi xiên xẹo để gần bằng được như nó mà hoàn toàn không phải nó .

  Kết quả là 1 thứ bầy hầy .

  Mọi người nghĩ Dziệt Nàn là 1 thứ bầy hầy ? Chưa đâu . Its a work in progress. Một sự bầy hầy đang hình thành . Khi đã thành hình, cái bầy hầy đã hoàn tất còn bầy hầy hơn gấp trăm lần cái bầy hầy hiện tại . Tất nhiên đây là nói về xã hội Việt Nam nói riêng . Có thể ta cần phải nhìn xã hội Việt Nam trong 1 tổng thể là mối tình Trung Việt . Nếu nhìn trong 1 tổng thể như vậy, Việt Nam rất bình thường, vì xã hội Trung Quốc “tiến triển” hơn Việt Nam, có nghĩa “bầy hầy” hơn Việt Nam 1 tẹo .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: