NGƯỜI LIÊN ÂU ĐÃ KHÔNG CÒN BIẾT XẤU HỔ HAY DANH DỰ LÀ GÌ?. Phạm Thành

Tôi đọc thông tin trên mạng thấy trong Hiệp định thương tại tự do giữa Liên Âu với Việt Nam ( EVFTA) có trích câu này:

« Trong trường hợp vi phạm nhân quyền, thỏa thuận thương mại có thể sẽ bị đình chỉ ».

Mò vào văn bản gốc,đọc lướt qua cả 17 chương của Hiệp định, tôi cũng không tìm ra câu này. Vậy nó nằm ở đâu ta?

1. Lượt qua, tôi cảm nhận: EVFTA thuần túy là hiệp định buôn bán, làm ăn với nhau, giữa Liên Âu và Việt Nam. Nhân quyền, dân chủ chẳng thấy có dòng nào?

Các quy định về làm ăn rất chặt chẽ. Người Việt Nam có xơi được cũng phải nâng sự tử tế làm người lên một bước, nếu không, cũng chỉ là ham vọng muốn có mà thiếu khả năng, muốn trèo cao nhưng lại chỉ biết trèo bằng chân tay, rất dễ bị sa sẩm mặt mày, ngã xuống.

2- Nếu như trong Hiệp định có điều khoản: “Trong trường hợp vi phạm nhân quyền, thỏa thuận thương mại có thể sẽ bị đình chỉ », tôi cho rằng, đây là câu thể hiện sự hề tuồng nhất của người Liên Âu hiện tại.

Vì rằng, trong khi Hiệp định còn đang nghị bàn có thông qua hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền ngày một trầm trọng hơn. Chỉ riêng năm 2019 đã có trên 30 blogger bị bắt và bị giam giữ, nâng tổng số blogger bị bắt, bị giam gữ lên trên 130 người, chỉ vì họ cất lên tiếng nói khác với ý muốn của nhà cầm quyền, trong đó có tiến sĩ kinh tế, nhà báo, nhà văn Phạm Chí Dũng. Đặc đặc biệt hơn, áp ngày thông qua Hiệp định, ngày 9.1.2020, chính quyền Việt Nam đem 3 ngàn binh lính, tướng tá, gồm công an, bộ đội với súng đạn, xe pháo, lưu đạn cay, dùi cùi, hùng hổ, vải ra như mưa, tấn công vào nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội với tay không tấc sắt’ giết hại, hành hạ dã man cụ Lê Đình Kình đã 84 tuổi khi cụ đang nằm trên giường ngủ và bắt đi 27 người khác.

Hề tuồng ở chỗ, trong Hiệp định có một điều khoản để răn đe rằng, sẽ dừng Hiệp định nếu Việt Nam vi phạm nhân quyền, nhưng trên thực tế, họ đã vi phạm nhân quyền và vi phạm ngày một trầm trọng hơn, nhưng Liên Âu vẫn ký và thông qua. Nó có thể diễn dịch cho dễ hiểu thế này: Liên Âu đe, nói: “Tao cho mày vào sân chơi với chúng tao, nhưng tao sẽ đuổi mày ra nếu mày vi phạm nhân quyền”. Việt Nam đáp lại: “Tao cứ vi phạm nhân quyền đấy và vi phạm ngay ở trước mắt mày, nhưng mày vẫn cứ phải ký, thông qua với tao”.

Châu Âu oai hùng với Alexander đại đề, với các cuộc đấu kiếm liên miên chỉ để bảo vệ danh dự, với kỷ phục hưng khai sáng chói ngời, vân vân. Nay, người Châu Âu (cụ thể là Liên Âu) đã vào tuổi già nua, lẩm cẩm đến mức, không còn biết xấu hổ hay danh dự là gì nữa, muối mặt làm ăn với bọn chuyên lừa đảo, cướp bóc và đàn áp có tên CS Việt Nam.

Đắng đót thay!

Cảm nhục thay!

Hà Nội, ngày 16.2.2020.

Nhà báo, nhà văn, BĐX Phạm Thành.

Một phản hồi to “NGƯỜI LIÊN ÂU ĐÃ KHÔNG CÒN BIẾT XẤU HỔ HAY DANH DỰ LÀ GÌ?. Phạm Thành”

 1. Nhat Tam Huynh Says:

  NHÂN QUYỀN

  Tình người cần đến nhân tâm lắm!
  Nhưng khổ trò đời … biết lợi riêng.
  Còn thốt lên câu (1) trông hạ cấp!
  Lám sao cộng sản có ”Nhân quyền”! (???)

  Người-chạy-giặc Huỳnh Nhất Tâm – 15/02/2020

  (1) “Tao cho mày vào sân chơi với chúng tao, nhưng tao sẽ đuổi mày ra nếu mày vi phạm nhân quyền”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: