CÔNG AN CÓ QUYỀN GỬI "GIẤY TRIỆU TẬP" CÔNG DÂN KHI NÀO? .Đặng Phước

Các cơ quan pháp luật nhà nước triệu tập công dân khi nào?

Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án. Giấy triệu tập được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng sau:

– Bị can: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm khoản 3 Điều 61).

– Bị cáo: Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án (điểm a khoản 3 Điều 61).

– Bị hại: Là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 4 Điều 62).

– Nguyên đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nguyên đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và chấp hành quyết định, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 3 Điều 63).

– Bị đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bị đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 3 Điều 64).

Người làm chứng: Là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng và phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 4 Điều 66).

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, Người giám định, Người định giá tài sản, Người phiên dịch, người dịch thuật cũng đều có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

Theo nội dung các điều luật đã dẫn, bạn Trương Đắc Tứ đang là công dân không vi phạm pháp luật, không phải các trường hợp như luật quy định tại sao giới cầm quyền xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An viết giấy “triệu tập” với lý do rất vô duyên “làm việc liên quan đến bản thân” (?) Bản thân ai nấy rõ, công an xã hà cớ gì đòi “làm việc”?

Phải chăng hành động này của xã Quỳnh Nghĩa muốn gây áp lực lên gia đình? Gây hoang mang, lo lắng cho cha mẹ bạn ấy trong dịp tết đến cận kề?

Một thể chế sử dụng cán bộ làm việc không tuân thủ luật pháp gây bức xúc cho dân, làm mất niềm tin nhân dân rất nghiêm trọng.

Đã thế, giới cầm quyền địa phương còn ghi lời lẽ đe dọa ” nhất thiết không được vắng mặt” – thật là cửa quyền, đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!

18/01/2020
Đặng Phước

Nguồn.https://www.facebook.com/dangphuocMN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: