Người dân Đồng Tâm đã không có quyền lựa chọn nào khác.. Mai Tú Ân

Vụ việc chính quyền Hà Nội bất ngờ tấn công vào Đồng Tâm xảy ra bất ngờ nhưng không gây ngạc nhiên lắm đối với những người theo dõi vụ việc này. Quả bom nổ chậm mang tên Đồng Tâm này đã nằm thù lù ra ngay trong lòng thủ đô Hà Nội cách nay đã hơn 2 năm rồi. Vụ việc Đồng Tâm với những vụ người dân bắt giam những thay mặt pháp luật, rào làng nội bất nhập, không chấp hành những thủ tục pháp lý, pháp luật… Việc xử lý quả đắng Đồng Tâm phải xảy ra và vấn đề Đồng Tâm không phải là “Có xảy ra không” mà là “Bao giờ thì nó xảy ra”…

Và nó đã xảy ra nhưng không ngờ nó lại xảy ra lớn và chưa từng có như thế. Khó có ai nghĩ đến một kịch bản tồi tệ, thế thảm và đau lòng đến như thế đã diễn ra vào những ngày cận Tết Nguyên Đán như thế này.

Mặc dù chính quyền bưng bít thông tin cũng như đưa các thông tin mập mờ và có tính cách dẫn dắt dư luận nhưng vẫn không che dấu được một sự thật đau lòng. Vụ án đã có người chết và ít nhất là có đến 5 người thiệt mạng trong cuộc đối đầu không đáng có này. Trong đó có 3 nhân viên công lực và thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm, cụ Lê Đình Kình. Đau buồn cho cụ Kình và gia đình, ta không thể không chia buồn tới gia đình của 3 người CA đã chết trong một cuộc chiến lẽ ra không đáng có này giữa chính quyền Hà Nội và người dân Đồng Tâm. Không ngờ một vụ án tranh chấp dân sự (đất đai) lại bỗng trở thành vụ án hình sự nghiêm trọng với nhiều người chết thê thảm đến như thế. Hình ảnh về cuộc đánh úp bất ngờ và thê thảm với lửa cháy đùng đùng lan đến những ngôi nhà nhỏ tang thương…Tiếng còi rú xen với tiếng kẻng báo động vang lên ầm ĩ. Có lẽ hình ảnh sẽ còn tồn tại mãi trong lòng người dân Việt là hình ảnh thân xác cụ Kỉnh găm đầy lỗ đạn oan nghiệt, vết dao pháp y và khuôn mặt câm nín hận thù…

Đến giờ thì cơ quan CA vẫn đổ thừa rằng chính người dân Đồng Tâim đã manh động tấn công trước vào các đơn vị quân đội đang xây dựng tường rào bảo vệ một cơ sở nhà nước (sân bay). Rồi sau đó chính quyền mới ra tay…Đây là lý do mà chính quyền Hà Nội đưa ra để bào chữa cho cuộc tấn công bất ngờ và đẫm máu của họ với người dân Đồng Tâm vào ngày 9/1/2020. Có một vài hành động, một vài lời nói của một số người ở phía Đồng Tâm có thể đưa cuộc đối đầu đến mức nguy hiểm nhưng chưa có việc đó xảy ra. Và một vài người không thể đại diện cho toàn thể người dân Đồng Tâm.

Chính quyền đã hành xử không quang minh chính đại, không rõ ràng minh bạch, hành tung bí ẩn mang tính mập mờ không chính danh. Và người dân Đồng Tâm phản kháng lại cũng trong một khung cảnh mập mập mờ mờ như thế đối với những kẻ cướp đất của họ.

Đối với chính quyền thì cuộc chiến đấu với người dân Đồng Tâm, một cuộc chiến mà thực lòng mà nói : là một cuộc chiến muốn làm lớn lên hay nhỏ đi đều được cả và đều do chính quyền quyết định cả. Họ muốn là một cuộc đấu tranh hoà bình yên ổn với chính những người dân của mình hay là một cuộc chiến thực sự như nó đã diễn ra với đủ tất cả mọi mặt của một cuộc chiến thực sự với người chết, súng nổ nhà cháy điêu linh…

Rất tiếc chính quyền đã chọn giải pháp đáng buồn trên khiến cho tất cả những người Việt Nam chúng ta thẫn thờ buồn chán. Đã ở thế kỷ thứ 21 rồi mà bức tranh xám xịt của việc đàn áp người dân của mình trong quá khứ lại hiện về chất ngất đau thương. Suốt 2 năm trời kể từ khi ông chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm để viết tờ cam kết không truy cứu vụ việc (sau này mới biết đó là một tờ giấy không có giá trị được ký bừa của một quan chức vô trách nhiệm với mục đích là để đánh tháo 38 CSCĐ bị người dân Đồng Tâm bắt giữ). Không có một cuộc họp bàn giữa hai bên cũng như không có một lãnh đạo cao chức nào về Đồng Tâm để họp bàn giải quyết vụ việc, mặc dù nhà ở của Tứ Trụ Triều Đình và các quan chức cao cấp khác cùng một địa bàn Hà Nội. Rõ ràng là đối với người dân Đồng Tâm mà nói thì chính quyền dường như không muốn giải quyết vụ việc trên cơ sở bình đẳng tin cậy nhau, cũng như không mong muốn cùng nhau giải quyết êm đẹp vấn đề. ề. Cuộc tấn công của chính quyền giống đã sử dụng lực lượng áp chế hùng hậu, tấn công vào nửa đêm rạng sáng, tấn công quyết liệt và tập trung vào nhà các lãnh đạo, tiêu diệt hoặc bắt giữ hết các thủ lãnh, giống như kế hoạch tấn công quân sự hay chẳng có kế hoạch gì giống như của đám lục lâm thảo khấu phá thành vậy.

Không ai muốn sự việc đối đầu thêm trầm trọng và người dân Đồng Tâm thì lại càng không. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới nói rằng người Đồng Tâm mong muốn có đối đầu, với chính quyền, người Đồng Tâm muốn “Chiến” chứ không muốn “Hoà”..v..v.. Họ chỉ muốn an lành

Rõ ràng cuộc trấn áp bạo lực của chính quyền Hà Nội đối với người dân Đồng Tâm ngày 9/1/2020 vừa qua là một cuộc trấn áp bạo lực, không nương tay và có tính chất thù địch, thậm chí là trả thù cho quả đắng khó nuốt cho vụ 38 CSCĐ bị người Đồng Tâm bắt giữ. Diễn tiến của cuộc trấn áp tàn bạo ngày 9/1/2020 đã cho thấy chính quyền Hà Nội không quên điều đó và họ đã đem cái tinh thần báo thù đó vào cuộc đánh úp đầy sắt máu. Và đứng trước một thử thách sống còn như thế và bị ép đến tận chân tường như thế thì người dân Đồng Tâm không có chọn lựa nào khác ngoài việc đứng lên đáp trả…

Mai Tú Ân

Một phản hồi to “Người dân Đồng Tâm đã không có quyền lựa chọn nào khác.. Mai Tú Ân”

 1. montaukmosquito Says:

  Có vẻ mọi người có vẻ rất tôn trọng luật pháp xã hụi chủ nghĩa, tớ cũng xài lựt pháp ra phản biện lại các bạn .

  “Người dân Đồng Tâm đã không có quyền lựa chọn nào khác”

  Sai lầm hoàn toàn . Người dân Đồng Tâm có 1 sự lựa chọn duy nhất, đó là tuân thủ pháp luật . Họ đã chọn không tuân thủ quyết định của tòa án thì không có chiện “không có quyền lựa chọn nào khác”. Luật bảo buôn bán bạch phiến là vi phạm luật, băng đảng buôn bán bạch phiến có lẽ đã “không có quyền lựa chọn nào khác” khi dùng vũ lực để chống lại chính quyền, hầu bảo vệ nguồn lợi từ buôn bán bạch phiến của họ ? Whoa, níu thía thì luật pháp lập ra chỉ để làm kiểng thui nhỉ ?

  Hà Phi “Tôi có ý kiến bảo vệ đồng đảng”

  “Là người đã 70 tuổi, tự nhận đảng viên không phải để khoe khoang… mà chỉ để buồn, như một sự tự thú mình không còn sức để đóng góp công sức xây dựng đảng

  Bác này iu Đảng wá làm tớ lại có khoảnh khắc Đông La! Thấy chưa các nhơn sỉ chí thức, tại sao khi có dịp lại không cố chút hơi tàn lực kiệt để “đóng góp công sức xây dựng Đảng”? Đúng là các bác khởi động phong trào “khai dân trí” chỉ để lừa lọc nhơn dơn, cũng là 1 cách giúp Đảng, nhưng phải tham gia vào những việc thiết thực, như Mai Quốc Ấn dụ Đặng Văn Hiến nộp mạng cho công an . Để xảy ra vụ Đồng Tâm, it set back everything các bác đã đạt được tới lúc này 20 năm .

  “Một điều chắc chắn: Với lứa tuổi 70 của tôi có muốn “suy thoái” cũng không suy thoái được”

  Chủ quan nhẩy! Trên fb của bác đảng viên này có còm “gs toán mà viết bài cũng được”, trả lời “ông viết như 1 gs toán chính cống”. Bao nhiêu người chỉ thoái hóa, phai nhạt lý tưởng sau khi nghỉ hưu, tới giờ đếm hổng nổi . Ông không thoái hóa -chưa chắc- không có nghĩa người khác không thoái hóa . Oh, ổng là gs toán, loại chiên môn ăn nói bậy bạ như Nguyễn Văn Rẩu, aka Nguyễn Ngọc Chu .

  “Bất luận là thế nào”

  Yep, gs Toán! Đọc thử câu này “Bất luận thế nào, bất luận DNA trong nạn nhân, bất luận dấu tay trên cổ nạn nhân, tôi không tin ông sư xyz này làm những việc đồi bại lại còn giết người . Ông sư xyz nhất định không thể hư hỏng được, ông rất được lòng mọi người, và nếu ông có dấu hiệu hư hỏng thì giáo hội phật giáo cũng chấn chỉnh tư tưởng lẫn hành vi của ổng . Và ai dám gọi ông sư xyz này là thằng dựa trên chứng cứ ở hiện trường thì người đó là THẰNG MẤT DẠY”.

  Không những Hà Phi là 1 gs toán, ổng cũng là đảng viên Đảng Cộng Sản chính hiệu con nai vàng . Double whammy. Tiếng ta gọi là “ăn nói như bố chó xồm”. Dont know what it means, just know that it means nói năng như 1 đảng viên & gs toán .

  OK, dìa chiện tiến tới vật lý không có quyết định tòa án này nọ & những nghi ngờ về tư cách tội phạm của ô Lê Đình Kình, tớ dẫn ra 1 trường hợp bên tây đã xảy ra . Nó rơi vào trường hợp gọi là immediate verbal threat.

  Một ông bước vào nhà băng nói trong người tao có bom định giờ . Nếu không đưa 20 triệu thì sẽ làm nổ tung nhà băng cùng tất cả mọi người trong này . Tất nhiên nhà băng phải đưa . Trong lúc ông ôm bom không để ý, 1 người làm việc ở đàng sau dùng điện thoại riêng báo cảnh sát . Cảnh sát quốc gia vào cuộc, set up snipers ở cửa, đồng thời cô lập khu vực . Hắn lấy tiền rùi đi ra, hí ha hí hửng rằng thì là mà nhanh thế chắc cảnh sát chưa kịp trở tay . Tới 1 khoảng cách an toàn, snipers bắn vào đầu ông ta chết vì sợ nếu bắn vào các bộ phận khác, ông ta có thể kịp nhấn nút bom . Vì lo bom, cảnh sát sent in bomb squad trước . Bomb squad phát hiện ra không có bom .

  Tớ chỉ hỏi, trong trường hợp trên hành động bắn chết ông này có vi phạm luật pháp hay không, có đụng gì tới cái-gọi-là nhân quyền của ổng hay không ?

  Có đoán được outcome ở xứ tư bẩn thúi nát không ? Everything is clear. Chiện có bom trong người của ông này không không phải là vấn đề đem ra bàn cãi cho hành động kết liễu đời ổng của cảnh sát. Luật tư bẩn thúi nát đấy nhá .

  Một khi khẳng định được verbal threat dùng vũ khí chống lại, cảnh sát tiểu bang hay liên bang ở bên đây sẽ hành động tức thời & cần thiết để nullify cái threat đó . Cũng như traffic stop, nếu không để 2 tay ở clear mà làm như có vẻ rút súng, cảnh sát có quyền nổ súng, bất kể người đó có mang súng hay không .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: