TRUNG CỘNG NẮM TỬ HUYỆT NỀN KINH TẾ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? .Đỗ Ngà

Cách đây 4 năm, bà Phạm Chi Lan làm dậy sóng mạng xã hội khi bà chuyển lời câu nói của các chuyên gia Ngân Hàng Thế Giới WB rằng “Việt Nam là đất nước không chịu phát triển”. Câu nói này không biết thật sự có tính nghiêm túc như thế nào, nhưng rõ ràng cho đến nay nền kinh tế Việt Nam vẫn như anh cụt chân đang tựa thân vào anh láng giềng Trung Quốc. Điều này rất nguy hiểm, khi Việt Nam đã quá phụ thuộc, thì Trung Quốc ra điều kiện để Việt Nam được tiếp tục tựa vào họ thì phải nhượng chủ quyền. Và thực tế hiện nay đang diễn ra như vậy.

Ảnh minh họa

Lời nói tưởng như câu nói đùa của các chuyên gia Ngân Hàng Thế giới hóa ra là thật. Cụ thể là ngày 11/11/2019 ông Nguyễn Xuân Phúc khi thảo luận luật ở Quốc hội ông nói “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ!”. Thật sự đây là một sự thừa nhận, chính quyền CS đang làm dân không có đường phát triển, điều đó có thể khẳng định câu nhận xét trên của các chuyên gia nước ngoài là hoàn toàn nghiêm túc. Và như ta biết, hiện nay danh sách tỷ phú đô la của Trung Quốc đã vượt qua Đức và đứng ở vị trí số 2 thế giới sau Mỹ, trong khi đó ở Việt Nam hiện nay một người đã rơi ra khỏi danh sách tỷ phú thế giới.

Ngày 27/11/2019 trên tờ Thời Báo Kinh Tế có bài “Kinh tế Việt Nam lún sâu vào phụ thuộc Trung Quốc”, trong bài này người ta đã nói rằng, cứ 100 đồng giá trị sản xuất thì Trung Quốc tạo ra được 32 đồng giá trị tăng thêm, trong khi Việt Nam chỉ tạo ra 29 đồng. Điều này cho thấy kinh tế Việt Nam đang là nền kinh tế kém hiệu quả hơn Trung Quốc. Chưa hết, trong bài này người ta cũng cho biết, nếu cắt đứt thương mại 2 chiều với Trunng Quốc thì Việt Nam sẽ mất 5,9% GDP, còn Trung Quốc chỉ mất 0,058% GDP mà thôi. Đây là con số thống kê cho thấy nền kinh tế Việt Nam vừa yếu kém vừa phải phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Ở khía cạnh khác, trên bài “Bức tranh kinh tế 10 tháng qua các con số” của báo Vneconomy đã thống kê rằng , trong 10 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc là 62,6 tỷ đô và xuất khẩu sang Trung Quốc 32,5 tỷ đô. Hay nói cách khác là trong 10 tháng, đã có 30,1 tỷ đô chảy từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo lý mà nói, nền kinh tế Việt Nam đang rót ngoại tệ vào nền kinh tế Trung Quốc thì nếu cắt thương mại 2 chiều Trung Quốc thiệt hại hơn chứ sao Việt Nam thiệt hại hơn? Nếu so con số này với số liệu mà tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đã đưa ra thì có vẻ như là mâu thuẫn, nhưng liệu nó có thực sự mâu thuẫn hay không? Muốn biết có mâu thuẫn hay không thì ta cần đào sâu hơn nữa mới rõ.

Chắc trong chúng ta không ai không biết câu thành ngữ “Có bột mới gột nên hồ”. Vâng! Hồ là thành phẩm còn bột là nguyên liệu. Câu nói này cảnh báo rằng, nếu chúng ta không chủ động nguyên liệu thì nền sản xuất sẽ dễ dàng bị kẻ khác điều khiển. Đó là ý nghĩa mà những người hoạch định chính sách phải biết mình làm gì! Tuy nền kinh tế Việt Nam đã và đang rót một lượng ngoại tệ rất lớn để nuôi nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thực chất chính Trung Quốc lại nắm thị trường nguyên liệu của Việt Nam. Cái đáng sợ là Trung Quốc đã lợi dụng sự hèn nhát và sự vô minh của chính quyền Hà Nội đánh phá thị trường nguyên liệu non yếu của Việt Nam để mình nhảy vào thế chân, và từ đó nắm trọn sinh mạng nền kinh tế Việt Nam. Vậy nên, nếu giả sử như cắt thương mại 2 chiều thì nền kinh tế Việt Nam không phải chỉ thiệt hại 5,9% GDP là rất nhiều ngành sản xuất khác phải điêu đứng vì thiếu nguyên liệu.

Nguyên liệu cho nền công nghiệp chế tạo là sản phẩm của ngành công nghiệp khác. Ví dụ nguyên liệu cho sản xuất điện thoại là những nhà sản xuất linh kiện như bo mạch, màn hình vv.. Hiện nay, nền sản xuất chế tạo của Việt Nam gần như chỉ nhập linh kiện Trung Quốc rồi về lắp ráp và dán mác “made in Vietnam” là xong. Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế tạo phụ thuộc Trung Quốc đã đành, đàng này cả thị trường nguyên liệu của ngành công nghiệp chế biến cũng nằm trong tay Trung Quốc mới đáng nói. Như ta biết, với nền công nghiệp chế biến thì hầu hết nguyên liệu của nó là sản phẩm của ngành nông nghiệp. Việt Nam là một nước nông nghiệp, ấy vậy mà chính quyền CS Việt Nam đã để nông nghiệp Việt phải chết vì nông sản Tàu. Nói tóm lại, Trung Quốc đang nắm gần như toàn bộ thị trường nguyên liệu của các ngành sản suất Việt Nam. Điều đó có nghĩa là Tàu đang nắm tử huyệt của nền kinh tế Việt Nam.

Chất xám cho một đất nước bao gồm 2 thành phần, thành phần thứ nhất là chất xám trong bộ máy quán trị quốc gia, thành phần thứ hai là chất xám của toàn dân. Trong 2 nguồn chất xám này thì khối chất xám trong bộ máy quản trị quốc gia đóng vai trò quyết định. Hiện nay, hiện nay chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang lo ký các FTA chủ yếu là để lấy tiếng cho đảng và cho FDI hưởng chứ doanh nghiệp Việt Nam không hưởng được bao nhiêu. Trong bài “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!” đăng trên Infonet có dẫn lời bà Phạm Chi Lan rằng “Nhà nước phải cố gắng rất nhiều để đàm phán và ký kết các FTA, trong đó phải có những nhượng bộ để các đối tác mở cửa thị trường cho mình. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này tận dụng được tốt nhất FTA đã ký chỉ là với Hàn Quốc. Theo đó, hơn 73% chứng nhận xuất khẩu sang Hàn Quốc là được hưởng ưu đãi. Nhưng đi sâu vào 73% này thì lại thấy đa phần DN được hưởng ưu đãi lại là DN Hàn Quốc chứ không phải Việt Nam”. Thế mới đau!

Ở tầm vĩ mô, chính phủ cần phải ra những chính sách mang tính đồng bộ thì đất nước mới phát triển được. Để hiểu sự đồng bộ tôi lấy ví dụ như việc thay thế bộ 3 nhông – sên – dĩa trong chiếc xe Honda wave vậy. Nếu thay không đủ bộ thì rõ ràng cái cũ sẽ phá cái mới nên sự hoạt động của nó sẽ kém hiệu quả. Tương tự như vậy, nếu chính phủ chỉ cố gắng ký được các FTA mà không làm chính sách phát triển ngành khác, đồng thời lại để thị trường nguyên liệu rơi trọn vào tay Tàu thì nói thẳng, đó chỉ là một việc làm kiểu “cốc mò cò xơi” mà thôi. Đứng trước ĐCS Việt Nam, Trung Nam Hải đã đọc được rất rõ cái đảng này và họ đã đi những nước cờ mà ĐCS Việt Nam không thể nào thoát được, kể cả trong kinh tế lẫn chính trị. Chơi thân với thằng vừa hơn mình cái đầu vừa có dã tâm hại mình thì đó là trò chơi dại. Việt Nam sẽ phải trả cái giá rất lớn cho thứ “tình hữu nghị viễn vông” này.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://www.thesaigontimes.vn/…/kinh-te-viet-nam-lun-sau-va…

https://infonet.vn/viet-nam-la-mo-hinh-ky-la-nhat-the-gioi-…

http://vneconomy.vn/buc-tranh-kinh-te-10-thang-qua-cac-con-…

2 phản hồi to “TRUNG CỘNG NẮM TỬ HUYỆT NỀN KINH TẾ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? .Đỗ Ngà”

 1. montaukmosquito Says:

  Câu nói “Việt Nam là đất nước không chịu phát triển” là 1 nhận định chủ quan, khiếm diện & 1 chiều . Để tránh đưa ra những nhận định kiểu này, ta phải học triết gia chikin xít Hạ Đình Nguyên để có cái nhìn khách quan hơn . Điều tớ mún nói là những chiên da mà bà Phạm Chi Lan làm cái loa không công là tư bẩn . Đất nước chúng ta, may thay, hổng phải tư bẩn . Làm ơn đọc lại tên nước dùm cái! Có nghĩa Việt Nam ta, nếu theo cách nhìn của bọn tư bẩn thúi nát, đúng thía, hổng thèm/cần/mún phát triển, nhưng nếu theo hệ quy chiếu xã hội chủ nghĩa, mỗi ngày chúng ta đều đạt được những đỉnh cao mới .

  Ở đây, mọi người lại hỏi thế hệ quy chiếu xã hội chủ nghĩa ló dư thế lào ? Đáng lẽ ra tớ mới phải là người hỏi . Các vị sống, chiến đấu, lao động & học tập 24/7/365, đã vậy có (rất) nhiều người rất chăm chỉ học tập Mác-Lê-Hồ, có người đoạt nửa giải văn hóa vì bỏ cả đời ra nghiên cứu 3 cái của khỉ đó . Nhân sĩ trí thức nhà mềnh 99.999% là chỉ biết Mác thui, cóc (cần) biết gì, .0001% là những kẻ thoái hóa biến chất, bị nhơn sỉ chí thấc nhà mềnh xỉ vả, và trong nhà có toàn tập của Mác-Lê & toàn tuyển tập của Bác Hồ vưỡn là điều đáng để khoe khoang . Tất nhiên, những điều này hoàn toàn không ngăn cản được nhơn sỉ chí thấc nhà mềnh mớ sảng “muốn xây dựng chủ nghĩa xã hụi phải làm theo thía dới, aka tư bẩn thúi nát”.

  Để lấy ví dụ cho rõ, tất cả mọi người còn 1 chút tự trọng nào điều công nhận gs Hoàng Tụy là 1 vị trí thức xã hội chủ nghĩa hàng đầu rất đáng kính trọng, những ai không xem ông ta ra gì đìu là tụi vô học, vô văn hóa, phản trí thức xã hội chủ nghĩa . Lúc còn sinh (ra) tiền, gs Hoàng Tụy đã có nhiều cống hiến, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao ở vai trò trí thức xã hụi chủ nghĩa của mềnh . Sẽ là không tưởng cho 1 cá nhân vừa vô học vừa vô văn hóa có thể liệt kê những thành tựu mà gs HT đã đạt được trong vai người trí thức xhcn hàng đầu . Tối ưu đại cục được Đảng & Chính phủ áp dụng từ dạo Thành Đô tới giờ, và “lát cắt Tụy” ngoài biển Nam Chung Wa đã trở thành 1 thực tế khách quan đang chuyển hóa 1 cách biện chứng thành quy luật cũng khách quan không kém . Phục vụ cho mục đích của bài, tớ nêu ra 1 chân lý cụ thể rằng thì là mà nền giáo dục xã hội chủ nghĩa hiện nay là do những trí thức xã hụi chủ nghĩa hàng đầu lâu như các gs Hoàng Tụy & Tạ Quang Bửu lập nền móng .

  Với tài năng & đức độ của những trí thức được nêu ra, cái nền móng mà họ góp trí tuệ, công sức gây dựng nên không thể là nền móng của 1 thứ cầu tuột đến vô tận . Granted, Hồ Ngọc Đại & Phạm Toàn bôi thêm mỡ vô cái cầu tuột. Ai nói thía đều là bọn vô học, vô văn hóa cả . Nhưng níu nhìn theo con mắt bọn tư bẩn thúi nát, its exactly that. Vì vậy, với đức độ, tài năng & trí tuệ của những trí thức hàng đầu như gs Hoàng Tụy & Tạ Quang Bửu … ta phải nhìn nền tảng đó là bệ phóng tên lửa, và mỗi ngày nó đều đạt những đỉnh cao mới . Sêm xít với nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa .

  Giờ này câu “Có bột mới gột nên hồ” đã trở thành “Có Trung Quấc mới gột nên Hồ”, và “Có Hồ mới gột nên đống bầy hầy hiện nay”. Xứ Giao chỉ mềnh là cường quấc thơ đang mơ trở thành cường quấc bóng đá, tớ là 1 người Việt tồi (bad VNese), thats the best i can đu .

  “Tuy nền kinh tế Việt Nam đã và đang rót một lượng ngoại tệ rất lớn để nuôi nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thực chất chính Trung Quốc lại nắm thị trường nguyên liệu của Việt Nam”

  Lỗi tại anh đánh máy, thừa “nhưng”. Sửa 1 tẹo cho đúng hơn “kinh tế Việt Nam đã và đang rót một lượng ngoại tệ rất lớn để nuôi nền kinh tế Trung Quốc, Trung Quốc nắm thị trường nguyên liệu của Việt Nam”. Chiên da thì thay “và” thành “vì”. Bonus cho những ai nhận ra circular logic ở đây .

  “nền sản xuất chế tạo của Việt Nam gần như chỉ nhập linh kiện Trung Quốc rồi về lắp ráp và dán mác “made in Vietnam” là xong”

  Cần thêm bà Vũ Kim Hạnh gắn cho cái mác “hàng Việt Nam chất lượng cao” là đủ dân mềnh xây cái lăng thờ .

  “Điều đó có nghĩa là Tàu đang nắm tử huyệt của nền kinh tế Việt Nam”

  Well, not quite. Trên chiến xe định mệnh của dân tộc, cả xe lẫn bác tài đìu thuộc quyền sở hữu của 1 cty làm ăn khá phát đạt . Có điều bác tài này khoái tạt ngang tạt ngửa, kết/hậu -tùy cách nhìn- quả là có thể trễ giờ . Có thưởng phạt vì đúng/trễ giờ hay không tớ hổng biết, nhưng nó đã biến thành chiến xe bão táp, đang phóng với tốc độ chạy nước rút . Dân thì thò đầu ra cửa sổ ngoạc mồm cười, nước dãi văng tứ tung .

  “Chơi thân với thằng vừa hơn mình cái đầu vừa có dã tâm hại mình thì đó là trò chơi dại. Việt Nam sẽ phải trả cái giá rất lớn cho thứ “tình hữu nghị viễn vông” này”

  Chơi với Mỹ cũng thía . David Hutt đã nói huỵch toẹt dã tâm của đế quấc Mỹ là nếu Việt Nam có tựa vào bờ vai Trung Quốc “cho ta nương nhờ chút thở than” hay không, dã tâm của đế quấc Mỹ luôn là dẹp bỏ Đảng Cộng Sản khỏi Việt Nam . Trần Đình Thư nhắc tới 1979, tớ thì muốn nhắc tới Việt Nam Thời Bác . Dù gì Trung Quốc đã có 1 quá khứ tận tình giúp đỡ phiến quân Cộng Sản từ thưở còn để chỏm . Và Jackhammer Nguyễn đã có những nhận định chính xác, tất cả chính thể nào dựa vào Mỹ đều sẽ có kết cục bi thảm như Việt Nam Cộng Hòa, trong khi lịch sử Việt lại chỉ ra tỷ lệ thành công khá cao nếu dựa vào Trung Quốc . Chưa kể Trung Quốc, theo Nguyễn Ngọc Chu, cũng là Cộng sản như mềnh .

  Tính đổ đồng … theo Mỹ chết ráng chịu!

 2. montaukmosquito Says:

  Bổ túc (vô) văn hóa

  “Trung Nam Hải đã đọc được rất rõ cái đảng này và họ đã đi những nước cờ mà ĐCS Việt Nam không thể nào thoát được, kể cả trong kinh tế lẫn chính trị”

  Đảng nên cám ơn Đỗ Ngà vì đã chỉ ra điều này . Tưởng tượng 2 người “tình trong như đã Kama Sutra 365, mặt ngoài còn gớm” vì ông bà bô & họ hàng hổng khoái thằng đầu bò đầu bướu này cho lắm, cô nàng chợt nhận ra ý trung nhân của mình tìm đủ mọi mưu sâu kế hiểm với mục đích để nàng mãi mãi thuộc về chàng . Chị Kim Ngân chắc sẽ bồi hồi cầm chìa khóa anh Tập giao “you dont have to do all those things. my heart, soul & body bầm dập already belong to you”. Níu Đảng chưa biết, nhờ Đỗ Ngà chỉ cho, chắc sẽ cởm động lên cơn động cỡn wá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: