KHI QUYỀN LỰC ĐƯỢC ĐỘC TÔN NGỰ TRỊ .Ls. Luân Lê

Khi những kẻ luôn mang trong mình tâm thế mình là kẻ có quyền, với một kiểu cách trịch thượng thì ắt nó sẽ được biểu lộ ra bằng các hành vi và hành xử trong đời thường khi gặp tình huống nào đó, như: “bố mày đấy, thì làm gì”, sấn sổ tới, hùng hổ lao vào, chửi rủa không ngớt lời, vung tay đá chân, ngôn từ dung tục mất dậy, hình diện thách thức đe doạ, mặt đầy sát khí, coi thường những người khác, xem chốn đông người không là gì, coi chốn công cộng như của nhà, không ngừng mạt sát và sỉ nhục, nguyền rủa cả đến đời con cháu của người bị tấn công (con đẻ ra thì bị dị tật)…

Đây cũng chỉ là một biểu dạng của “mày có biết tao là ai không” (vụ quấy rối tình dục trên máy bay) hay “mạng người không quan trọng” khi nữ đảng viên va chạm với thanh niên đi xe máy trên đường (Hải Phòng) hoặc lớn tiếng đe nẹt rồi tức tốc gọi người công quyền cấp dưới ra trù dập người đã chỉ ra cái việc đỗ xe ô tô sai ngay ngã ba đường của phó chủ tịch quận (Hà Nội) vậy.

Bệnh cường quyền như là một biểu hiện của sự độc tôn quyền lực ngày càng trở nên rõ ràng và khốc liệt hơn. Nhưng không biết nhân dân có nhận ra điều đó và hiểu được nguyên nhân, nguồn cơn có tính gốc rễ dẫn tới những tình trạng này trong xã hội hiện nay?

Hãy nhìn người Nhật – những chính trị gia thường xuyên phải cúi đầu xin lỗi nhân dân khi xảy ra một sự vụ bê bối hoặc tiêu cực nào đó, mặc dù chưa quá nghiêm trọng – sự làm chủ của nhân dân đối với nhà nước (và chính quyền) đã tạo nên điều đó. Và mỗi quan chức Nhật sẽ luôn ở tâm thế xem rằng sự phục vụ của mình có chu đáo và đem tới sự hài lòng cho những người dân đã còng lưng đóng thuế trả lương cho mình hay không.

Khi “quyền lực” biết cúi đầu trước “những người không quyền lực” (mượn một phần tiêu đề của cuốn sách “quyền lực của kẻ không quyền lực” của Havel), khi đó nhân dân không còn phải khom lưng hay quỳ gối nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: