MỘT BÔNG HOA DÂN CHỦ .Chi Kim Nguyễn.

( Bài viết này xin gửi tới Trần Thị Hài- người phụ nữ mà tôi quí trọng)

Cho mãi tới năm 2012 tôi mới biết dùng Facebook.
Khi nhìn thấy bức ảnh Trần Thị Hài giơ nắm đấm ra với nét mặt đầy giận dữ được ghi lại từ 2008 trong một cuộc biểu tình thì tôi như bị hút hồn vì lòng cảm phục. Bởi vì khi mà Hài đau đáu nỗi lo mất nước thì tôi vẫn còn ngu ngơ trước nguy cơ biển đảo rơi vào tay giặc Trung cộng.

Tôi ao ước được gặp người phụ nữ kiên trung ấy. Thật may mắn cho tôi là sau đó ít lâu tôi được gặp em ở số 1 Ngô Thời Nhiệm Hà Nội. Khi ấy tôi càng cảm phục hơn vì biết Trần Thị Hài chính là thủ lĩnh của dân oan ba miền. Rồi chúng tôi trở thành bạn với nhau.

Khi trở về sống ở Sài Gòn, tôi có lần đi Bình Dương thăm vợ chồng Huấn- Hài. Hôm đó tôi còn gặp mấy bạn dân oan sống ở phía Nam. Trong bữa cơm thân mật ở nhà Hài, tôi nghe em nhắc nhiều tới Cấn Thị Thêu với vẻ trìu mến và tin cậy. Tôi thấy vui lây trước tình cảm của hai người phụ nữ đại biểu của dân oan.

Bẳng đi một thời gian khá lâu, do sức khỏe không cho phép nên chúng tôi không tìm gặp nhau.

Ngày 5/3/2019 tôi bàng hoàng khi nghe tin dữ trên FB báo anh Huấn mất. Lúc đó tôi đang ốm nên không thể đến Bình Dương để chia sẻ nỗi đau với Hài.

Mãi cho tới hôm thứ bảy vừa rồi tôi mới cùng Trần Bang tới thăm Hài được. Tôi thật sự áy náy vì cảm giác mình ăn ở thiếu tình với bạn bè. Hài an ủi tôi:” Em biết chị bịnh mà…”. Chúng tôi đã có một buổi sáng để tâm sự nhiều điều.

Anh Đỗ Thanh Huấn sinh năm 1937, là một kỹ sư cơ khí quê ở Cần Thơ. Chàng kỹ sư Nam Bộ bảnh trai, hiền lành,thông minh đã lọt vào mắt xanh của cô thiếu nữ Hà Nội xinh đẹp Trần Thị Hài. Vậy là họ đã nên duyên chồng vợ. Họ gắn bó bên nhau năm mươi năm. Hai người đã có với nhau ba gái, một trai. Cuộc sống vật chất của gia đình Huấn Hài thuộc loại khá giả. Vậy mà họ lại không nỡ hưởng thụ một mình nên đã sát cánh với dân oan tranh đấu đến cùng với đám tham quan cướp đất của dân. Ngoài tình nghĩa vợ chồng, họ còn là đồng chí sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ và thoát Trung ở Việt Nam.

Việc anh Huấn mất đi là một tổn thất cho riêng gia đình Hài và cho cả phong trào. Tôi thấy nghẹn lòng khi nhìn vào đôi mắt còn ngấn lệ của Hài khi nhắc tới anh Huấn. Hài phàn nàn rằng:” Chị ơi! Cho đến giờ mà đám an ninh Bình Dương vẫn còn lùng sục tìm kiếm em?”

Tôi nói với Hài:” vậy là họ sợ em đó. Mặc xác họ. Việc mình thì mình cứ làm. Chẳng sợ ai hết em à”. Hài khẳng định:” em sợ gì chúng nó. Chỉ bực mình thôi. Chẳng ai ngăn được em đâu”.

Cho đến hôm nay tôi vẫn còn xúc động về cuộc gặp gỡ Trần Thị Hài. Có người rỉ tai tôi rằng Hài đã mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Tôi dám khẳng định rằng lời đồn đoán đó là không thiện chí. Nếu ai đó phải gánh chịu một cái tang quá lớn như vậy thì sẽ hiểu cú sốc của Hài. Con người chớ có phải gỗ đá gì mà không biết đau. Tôi nói với Hài:” Em hãy nghỉ ngơi một thời gian nữa đi. Hãy chấp nhận số phận và khi nào an nhiên tự tại ta lại đồng hành cùng mọi người nha em. Chị yêu em và tin em. Khi nào thấy buồn thì hãy gọi chị…”Tôi tin rằng sự chân thành nơi tôi sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát quá lớn trong lòng bạn tôi. Tôi muốn nói với Hài rằng:” Mọi người luôn bên em. Chúng ta là một.

Sài Gòn đêm 13/8/2019

Nguồn.https://www.facebook.com/chi.k.nguyen.94/posts/2435442403210701

(

2 phản hồi to “MỘT BÔNG HOA DÂN CHỦ .Chi Kim Nguyễn.”

  1. MỘT BÔNG HOA DÂN CHỦ .Chi Kim Nguyễn. – Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết Says:

    […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/08/14/mot-bong-hoa-dan-chu-chi-kim-nguyen/ […]

  2. MỘT BÔNG HOA DÂN CHỦ .Chi Kim Nguyễn. | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

    […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/08/14/mot-bong-hoa-dan-chu-chi-kim-nguyen/ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: