NHỮNG ĐIỀU TA THẤY. Ls. Luân Lê

Sau khi tổng kết những bài học sâu sắc với khoản lỗ (tạm tính) của 12 dự án lên tới khoảng hàng chục ngàn tỷ sang cho một siêu uỷ ban về kiểm soát và giải quyết nợ quốc gia, Bộ Trưởng Bộ Công thương và Trưởng siêu uỷ ban này cùng cười tươi và bắt tay nhau: các bên đã chuyển giao và ký kết thành công một siêu dự chuyển án nợ – tuy nhiên thụ trái (con nợ) cuối cùng vẫn là nhân dân. Cái cười tươi của những người quản lý và có chức quyền ở cấp trung ương của quốc gia. Và những bài học sâu sắc sau khi được rút ra một cách sâu sắc, theo đánh giá của họ, thì có thể mọi thứ đã thành công tốt đẹp.

Bức hình thứ hai, là cảnh một cảnh sát giao thông bị một thiếu niên 16 tuổi lái xe với tốc độ nhanh tông vào khi cảnh sát này muốn ra dừng xe để xử lý về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Đương nhiên, một thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông, lại lao vun vút trên đường với tốc độ kinh hoàng, không chỉ là vấn đề của giáo dục gia đình mà còn là của hệ thống đào tạo quốc gia và kèm theo là nền tảng nhận thức xã hội (chuyện này không phải là đơn lẻ hay hy hữu) – người lớn coi đèn tín hiệu hoặc các biển báo giao thông chỉ như vật trang trí chứ không phải là luật pháp (quan sát hàng ngày thì thấy sự kinh hoàng về mật độ và loại dạng vi phạm của những người tham gia giao thông ở xứ ta). Tuy nhiên, ở đây vấn đề là trong các trường hợp này thì cảnh sát không được lao ra đầu phương tiện để chặn hoặc dừng phương tiện đang đi với tốc độ không thể kiểm soát (có thể trở thành chướng ngại vật bất ngờ hoặc làm cho người điều khiển phương tiện tử vong). Việc vi phạm của thiếu niên kia là đương nhiên phải có trách nhiệm tương xứng (với chính thiếu niên và người giám hộ), nhưng các cảnh sát giao thông cần phải tự bảo vệ bản thân và ứng xử có nghiệp vụ trong quản lý – có thể không cần ngăn chặn nếu hậu quả xảy ra có thể lớn hơn là ngăn chặn hoặc sử dụng các biện pháp, công cụ, vật dụng, thiết bị kỹ thuật để xác minh, xác định và tiến hành xử phạt sau đó. Và cũng xin được chia buồn với cả vị cảnh sát bị thương lẫn thiếu niên chưa trưởng thành kia.

Tấm ảnh thứ ba, một ông chồng người Hàn Quốc đánh đập người vợ Việt Nam trong căn nhà của mình, và thật may là ai đó đã quay lại được cảnh này và cảnh sát Hàn Quốc đã lập tức bắt tạm giam người chồng để truy tố ra trước pháp luật về hành vi bạo hành của anh ta. Ở đây có hai vấn đề: đầu tiên là Thủ tướng nước này đã cúi đầu xin lỗi vì đã để xảy ra sự việc làm ảnh hưởng tới thể diện (hình ảnh, uy tín) quốc gia; tiếp đến là người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia cũng lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ xử lý nghiêm minh để không có trường hợp nào tương tự xảy ra, một sự xâm phạm quyền con người một cách nghiêm trọng. Điều quan trọng không thể bỏ qua, đó là việc cảnh sát khi thực hiện việc bắt nghi can thì luôn làm sao để che mặt và che chiếc còng khoá tay của người bị bắt, đồng thời báo chí không được phép đưa hình ảnh rõ ràng của người này trên các phương tiện truyền thông vì đó là xâm phạm vào quyền về hình ảnh riêng tư.

Gây ra nợ không xin lỗi nhân dân mà rút kinh nghiệm sâu sắc với nhau; thực thi pháp luật thiếu an toàn và thiếu phương cách khiến cho sự việc xảy ra ngoài mong muốn của các bên; và cuối cùng là ta học hỏi được gì ở việc thực thi pháp luật cũng như đạo đức chính trị của chính trị gia ở xứ mà chính quyền ta vẫn hay rao giảng rằng họ là xứ tư bản thiếu dân chủ và văn minh hơn xã hội Xã hội chủ nghĩa của chúng ta? Và cái mà ta có thể thấy được, sau những điều quan sát mỗi ngày, đó là sự thiếu an toàn ngày càng trầm trọng và sự xa cách của chúng ta với nhau ngày càng lớn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: