HOA KỲ CHẤP THUẬN BÁN 2,22 TỶ MỸ KIM VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN .Người Đà Lạt Xưa

Chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận bán 2,22 tỷ Mỹ kim vũ khí cho Đài Loan bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Land Systems và 250 tên lửa Stinger của Raytheon Missile Systems Co. kèm theo những thiết bị quân sự khác. Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm 66 máy bay phản lực F-16V mà Đài Loan đã yêu cầu từ đầu tháng Hai năm nay.

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen; 蔡英文) đã gởi văn thư chính thức để cám ơn chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra, bà Thái còn viết thêm trên trang Facebook cho biết những vũ khí tối tân này sẽ “nâng cấp tiềm lực quốc phòng của Đài Loan, để quân đội có được hỏa lực mạnh hơn nhằm răn đe những mối đe dọa quân sự từ bên ngoài và đồng thời bảo đảm hòa bình tại eo biển Đài Loan”.

Hai hợp đồng mới này sẽ tân trang lực lượng phòng thủ lãnh thổ của Đài Loan. Xe tăng M1A2T Abrams sẽ tăng cường khả năng chống trả quân đổ bộ lên bãi biển của Đài Loan; trong khi đó, tên lửa Stinger sẽ tăng cường khả năng phòng không và cho phép Đài Loan được tương tác quân sự chặt chẽ hơn với quân lực Hoa Kỳ và đồng minh trong khu vực.

Được biết, Tổng thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh Hoa Kỳ vào ngày mai, trong chuyến công du viếng thăm các quốc gia trong vùng Caribbean gồm có Grenadines, St Lucia, St Kitts and Nevis và Haiti, từ ngày 11 đến 22 tháng 7. Theo lời công bố của phó Ngoại trưởng Đài Loan, ông Miguel Tsao, bà Thái sẽ ở lại Hoa Kỳ hai đêm trong bận đi và hai đêm trong bận về, tổng cộng 4 đêm quá cảnh ở Hoa Kỳ.

Đài Loan hiện nay chỉ còn chính thức quan hệ ngoại giao với 17 quốc gia, hầu hết là các tiểu quốc Trung Mỹ trong vùng Caribbean và Nam Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Trung Quốc, Geng Shuang, kêu gọi Hoa Kỳ “không được cho phép bà Thái Anh Văn được quá cảnh, và phải thận trọng và xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan, tránh làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Fb Người Đà Lạt Xưa 
July 10, 2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: