ĐÃ SANG THẾ KỶ 21 MÀ VẪN PHẢI GÙI TỪNG CAN NƯỚC ĐỂ LÊN NÚI DẬP LỬA CỨU RỪNG. Hoa Mai Nguyen

Trong bài viết với tiêu đề, gùi từng can nước, xách từng ổ bánh mỳ lên núi dập lửa cứu rừng ngày thứ 4. Tác giả là Ngọc Tú đăng trên báo SOHA ngày 01.07.2019 vừa qua.

BÀI VIẾT, TÁC GIẢ ĐÃ VIẾT MỘT SỐ NỘI DUNG NHƯ SAU.

Ngày 1/7, ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại lực lượng chức năng vẫn có mặt trên rừng thông thuộc địa bàn thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, để kiểm soát lửa tránh bùng phát trở lại.

Theo ông Hưng, khu vực rừng thông bị cháy suốt 3 ngày qua trên địa bàn có diện tích khoảng 50ha. Do công tác cứu hỏa chưa kết thúc nên hiện chưa thể kiểm đếm số lượng thực tế diện tích rừng bị thiệt hại.

Sau 3 ngày tiến hành dập lửa, đến sáng 30/6, ngọn lửa trong vụ cháy được khống chế, không lây lan sang khu vực rừng mới. Song do các cây thông bị cháy có kích thước lớn nên than và lửa vẫn âm ỉ cháy bên trong.

Để tránh tình trạng lửa bùng phát trở lại, huyện Nghi Xuân đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục duy trì tại hiện trường để kiểm soát, đồng thời dùng nước dập tắt những vị trí lửa còn âm ỉ cháy.

“Chúng tôi cho lực lượng chức năng, đoàn viên thanh niên, dân quân gùi những can nước 5-10 lít và cả thức ăn nước uống lên rừng để dập lửa ở những gốc cây còn âm ỉ cháy. Hiện vẫn chưa thể thống kê diện tích rừng bị cháy trong vụ việc trên”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân nói. (Trích dẫn trong bài viết của tác giả Ngọc Tú )

CÁ NHÂN TÔI CÓ MỘT VÀI Ý KIẾN TRÁI NGƯỢC NHƯ SAU.

Thứ nhất là, có thể những hành động trên chỉ mang tính chất diễn kịch để nhằm tuyên truyền cho các cấp chính quyền luôn quan tâm và bảo vệ rừng.

Còn thực tế nếu đúng có những hành động trên nhằm cách dập lửa những cây thông bị cháy có những kích thước lớn nên than, lửa vẫn còn cháy im ỉ ở bên trong thì đáng phải suy nghĩ.

Trước tiên chỉ cần nói đến vấn đề mỗi người gùi được những can chỉ có 5 hoặc 10 lít nước lên những dốc cao để tưới vào những gốc cây đang còn cháy âm ỉ bên trong, sức lực bỏ ra quá nhiều, nhưng hiệu quả thì coi như chẳng được là bao, chưa kể tới đôi chân các bạn trẻ tiếp xúc trực tiếp dưới mặt đất vẫn bị nóng, liệu có thể chịu đựng được không, hay là chưa cứu được cây rừng thì chân đi giày có thể bị cháy bỏng?.

Vì vậy có thể khẳng định một điều, các lực lượng chức năng, như đoàn viên thanh niên, dân quân gùi những can 5 đến 10 lít nước đã bị những kẻ như ông ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) kém hiểu biết đã lạm dụng sức lực của người dân để sai khiến trên một diện tích rộng khoảng 50 ha.

Lòng nhiệt tình để bảo vệ rừng của các bạn đoàn viên thanh niên đã bị những kẻ ngu dốt lạm dụng và sai khiến nhằm mục đích tuyên truyền, vì vậy rất mong rằng các đợt tới, khi các bạn tham gia các công tác cho xã hội thì hãy nên suy nghĩ trước, và sau đó mới hành động, không thể của nhắm mắt nghe theo họ mà làm liều được, các bạn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng internet sẽ nhận biết được điều đó.

Trên thế giới ngày này, vào những mùa hè nóng nực, mặt đất khô cằn, nhiều cánh rừng xảy ra hỏa hoạn đó là lẽ bình thường, nhưng phương pháp ” PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY ” ở các nước văn minh dân chủ thì khác hoàn toàn, họ dùng báy máy bay để chở mấy chục nghìn lít nước cho một chuyến bay, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, hiệu quả là cao, và cũng không cần hô hào, tuyên truyền quảng bá rầm rộ như ở các nước CS độc tài, đó là công việc chuyên môn của họ, tại sao lại phải ông Phó chủ tịch huyện không hiểu biết gì về chuyên môn lại chỉ đạo việc đó, như một công việc giẫm chân nên người khác.

Trong ngày hôm nay tại CHLBĐỨC cũng xảy ra 2 vụ hỏa hoạn, đó là cháy một cánh rừng lớn tại Mecklenburg và chợ Đồng Xuân tại TP Berlin và họ chữa cháy như thế nào, các bạn đoàn viên thanh niên có thể truy cập trên Google sẽ nhận biết được điều đó.

Vì vậy tôi khẳng định một điều , các bạn trẻ đoàn viên cũng như dân quân địa phương đã vô tình bị ông Phạm Tiến Hưng , phó chủ tịch UBND huyện Xuân Nghi Hà Tĩnh đã lạm dụng và sai khiến, khi mà từ cấp chính quyền đến người dân đều thiếu hiểu biết, cho nên sự nhiệt tình của các bạn đã trở nên vô nghĩa và không có hiểu quả.

Bây giờ đã là năm 2019, vì vậy chúng ta không thể hành động như những thời kỳ nguyên thủy ở thế kỷ trước, mà vẫn cứ gùi nước leo núi để dập lửa được, hãy ngước nhìn sang các nước khác mà học tập

05.07.2019

Hoa Mai Nguyen.

Đây là đường link chỉ dẫn đế bài viết và hình ảnh gùi can nước để cứu rừng.http://soha.vn/gui-tung-can-nuoc-xach-tung-o-banh-my-len-nu…

2 phản hồi to “ĐÃ SANG THẾ KỶ 21 MÀ VẪN PHẢI GÙI TỪNG CAN NƯỚC ĐỂ LÊN NÚI DẬP LỬA CỨU RỪNG. Hoa Mai Nguyen”

  1. ĐÃ SANG THẾ KỶ 21 MÀ VẪN PHẢI GÙI TỪNG CAN NƯỚC ĐỂ LÊN NÚI DẬP LỬA CỨU RỪNG. Hoa M ai Nguyen – Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết Says:

    […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/07/04/da-sang-the-ky-21-ma-van-phai-gui-tung-can-nuoc-de… […]

  2. ĐÃ SANG THẾ KỶ 21 MÀ VẪN PHẢI GÙI TỪNG CAN NƯỚC ĐỂ LÊN NÚI DẬP LỬA CỨU RỪNG. Hoa M ai Nguyen | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

    […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/07/04/da-sang-the-ky-21-ma-van-phai-gui-tung-can-nuoc-de… […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: