ƯỚC GÌ!. Mạc Văn Trang

Phạm Toàn là người đa tài, ông viết văn, làm thơ, chơi đàn piano, violon, đọc không biết bao nhiêu sách và có trí nhớ kỳ lạ. Đặc biệt ông quá giỏi tiếng Pháp, tiếng Anh. Ông không chỉ dịch sách Triết học, văn học, Tâm lý học, Giáo dục học… từ tiếng Anh, Pháp ra tiếng Việt mà còn dịch ngược thơ Việt ra tiếng Pháp, tiếng Anh. Ông không chỉ đọc, dịch mà nghe, nói đến trình độ bình Thơ và kẻ chuyện Tiếu lâm bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tán chuyện trêu chọc với các bạn bè Anh, Pháp… Tiếng Trung chắc ông cũng khá, nhưng tôi chưa thấy thể hiện bao giờ.

Nhưng tất cả tài năng, tâm sức của ông dồn hết vào bộ Sách giáo khoa Văn và Tiếng Việt Cánh Buồm cho học sinh lớp 1 đến hết phổ thông.

Tôi thường nói, sách Cánh Buồm 3 trong Một: vừa là sách hướng dẫn giáo viện, sách cho học sinh tự học, vừa là sách hướng dẫn bài tập cho học sinh. Phạm Toàn làm được như vậy vì trong ông tích hợp năng lực của “ba nhà”: Nhà văn + Nhà giáo + Nhà nghiên cứu Tâm lý học, Giáo dục học, mặc dù ông chả có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ gì cả.

Từ khi ông lâm bệnh, mỗi lần đến thăm ông, thấy ông buồn, tôi lại trêu cho ông vui. Có lần bảo, anh có biết tôi ước gì không? Ước gì bọn IT nó nghiên cứu ra cách cắm cái USB vào não anh, rồi Send to một phát vào đó, xong rồi Save vào não tôi… Ông cười, ờ nhỉ, hay đấy nhỉ… Đó là câu nói đùa, nhưng là niềm ước ao, tiếc nuối vô hạn thật sự. Ôi giá mà được như thế, anh Toàn ơi!
26/6/2019
Mạc Văn Trang

Một phản hồi to “ƯỚC GÌ!. Mạc Văn Trang”

  1. Trần Thị Thảo Says:

    Phạm Toàn là nhà trí thức đúng nghĩa nhất , ông mất đi là một thiệt thòi lớn cho thế hệ tương lai bởi ông là người Thầy giáo tuyệt vời nhất .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: