VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH- MỘT CÔNG TRÌNH GIẢ DỐI NHIỀU HƠN LÀ SỰ THẬT… .Mai Tú Ân

Nói về các công trình nổi tiếng thế giới thì Vạn Lý Trướng Thành là một công trình vĩ đại đã có từ hàng ngàn năm và xứng đáng là một kỳ quan hàng đầu của thế giới cổ đại. Nhưng kèm theo công trình 2000 năm tuổi này là những vùng trũng tối đen hay là những khuất tất không thể giải thích nổi khiến cho công trình ngày càng mất đi vẻ oai nghiêm của lịch sử hàng ngàn năm tuổi này. Dưới đây là một số nghi vấn về “Trường Thành” này.


Trước hết là thời điểm ra đời thì người châu Âu luôn nghi ngờ con số 2000 năm từ thuở Tần Thuỷ Hoàng thống nhất Trung Nguyên lập nên nước Tần. Vì cho dù chỉ là những đoạn thành nhỏ bảo vệ các tiểu quốc sau nối lại thành VLTT thì nhìn bản đồ Trung Quốc thời cổ ta cũng thấy sự không hợp lý của bức tường vì các quốc gia nhỏ có tường thành ấy không tập trung mà trải rộng trên một diện tích quá rộng. Hơn nữa các nước ấy thời cổ không nằm trên vùng đất chật người đông, điều cần có nơi các quốc gia có khả năng xây dựng trường thành cũng như có nhu cầu cần bức tường thành.
Tất cả các tài liệu cổ, kể cả tài liệu của TQ đều không nhắc gì đến việc có một bức tuòng khổng lồ cỡ đó trước thế kỷ 12 – 13. Ngay cả nhà thám hiểm lừng dang người Italy Macco Polo cũng không có một chữ nào nói đến bức tường khi ông đi xuyên qua cái gọi là Bức Tường. Bức VLTT này được thế giới nói nhiều nhất là vào thời 1953 – 1957 và sau đó. Đó là thời kỳ Mao Trạch Đông và Đảng CS TQ dang cầm quyền và nhu cầu phải nâng tầm nước TH trong lịch sử lên.


Nhìn vào bản đồ ta thấy nhiều nhất và quan trọng nhất và cũng đẹp nhất là các đoạn tường thành chạy gần với thành phố Bắc Kinh và các vùng phụ cận sau này mới phát triển. Có thể so sánh là tường thành chạy gần Bắc Kinh đẹp và sang trọng hơn từ 10 – 15 lần nơi khác chỉ được xây bằng đất đắp. Càng xa các trung tâm thì bức tường càng thiểu não. Có vẻ như bức tường được xây dựng để phô trương sự hoành tráng và phục vụ công tác du lịch hơn là một công trình ngàn xưa để lại.


Bức tường chạy phía Bắc thành phố Bắc Kinh thì quá lộng lẫy so với một công trình phòng thủ và có nhiều đoạn xây dựng cheo leo hiểm trở, bất khả thi trong việc xây dựng hồi đó.


Còn nhiều, còn nhiều những nghi vấn về bức tường 2000 tuổi này. Nói đúng hơn chỉ là những chắp nối của những bức tường nhỏ mà thôi. Và người TQ lại còn là những người xây dựng kém cỏi trong việc gian dối của họCác bạn có thể tham khảo bức hình kèm theo. Thông thường một bức tường thành thì chỉ một mặt thành có các lỗ châu mai hoặc có các răng cưa nhằm phòng thủ quân địch, phần còn lại thì để không có tường hình răng cưa (phía bên của ta thì cần gì tường thành răng cưa). Nhưng bức hình bên dưới cho thấy cả hai bên đều có tường thành hình răng cưa. Bởi vì trong những lần phục chế gần đây người TQ thấy để hình răng cưa cả hai tướng thành thì đẹp hơn là chỉ có một bên nên họ đã xây hai tường thành đều có răng cưa, bất chấp lịch sử khiến cho một công trình cổ kính ngày một…hiện đại hơn.


Mai Tú Ân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: