TRỤC LỢI NOXH: NÓNG TỪ CHUYỆN KÊ KHAI TÀI SẢN .An Viên

Khi khi nào chính quyền siết chặt phê duyệt đối tượng, ngăn cấm chuyển nhượng, và kê khai tài sản chính xác, thì khi đó NOXH mới về đúng đối tượng của nó, những người có thu nhập thấp thực sự. Bởi thật khó có thể chấp nhận người mua NOXH mà lại có oto đi, hoặc một Chủ tịch, Bí thư đảng ủy phường, huyện, tỉnh lại có NOXH trong khi con cháu lại du học tự túc bên trời Tây.

Nhà ở xã hội cho cho người có thu nhập thấp. Ảnh: internet. 

Bất bình đẳng kinh tế (còn được gọi là khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng thu nhập) là chênh lệch giữa các cá nhân, các nhóm trong xã hội hay giữa các quốc gia trong việc phân phối các tài sản, sự giàu có, hay thu nhập.
Vào năm 2018, theo một báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, 70% người dân Việt Nam đã an toàn về mặt kinh tế, mặt khác báo cáo cũng chỉ rõ khoảng cách giàu nghèo đang ngày gia tăng.
“Chưa được thu hẹp”, là hiện trạng xã hội Việt Nam khi ám chỉ về mức độ giàu-nghèo. Và sự thu hẹp này càng trở nên khó khăn hơn, khi các chính sách – chủ trương nhằm hỗ trợ người nghèo đã bị một nhóm người trục lợi.
Trục lợi chính sách dành cho người nghèo không chỉ đơn thuần là về con gà, con vịt, hay thậm chí là “đăng ký hộ nghèo, hộ thiên tai” để nhận được cứu trợ. Mà nó còn thể hiện qua việc, các hộ dân nghèo, những người thu nhập thấp bị tước bỏ lợi quyền liên quan đến nhà ở xã hội (NOXH).
NOXH, một loại hình nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước, với mục đích là thiết lập an sinh xã hội, như một cách thức để đảm bảo quyền được sống của những người nghèo. Tuy nhiên, kể từ khi loại hình này sản sinh, thì bất hợp lý là NOXH lại không dành cho người nghèo, chỉ dành cho những người có thu nhập khá (thậm chí là giàu có) trong xã hội.
Mới đây, Chủ tịch tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng xác nhận câu chuyện đang xảy ra trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, theo đó, NOXH nhưng các hộ dân ở một số khu lại chen chúc nhau mua oto (vốn là một mặt hàng xa xỉ theo luật định).
Hệ quả “nhà cho người thu nhập thấp”, nhưng đối tượng được hưởng nhà xã hội lại có oto xuất phát từ hành vi, một số “cán bộ” được phát nhà xã hội, nhưng sau đó lại sử dụng nhà này để mua bán, và tất nhiên người mua lại là những người có thu nhập khá. Số tiền chênh lệch bán ra với một căn thuộc NOXH lên đến vài trăm triệu đồng.
Hiện tượng môi giới NOXH, hay người có không ở, người ở lại không có đã khiến cho tính chất “an sinh xã hội” của loại hình nhà ở này bị biến dạng trầm trọng. Và hiện tượng này không chỉ diễn ra ở Quy Nhơn, mà xuất hiện phổ biến ở các thành phố khác như Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn,…


Báo Thanh Niên trong một phóng sự (điều tra) trong năm nay đã cho biết, theo rà soát của Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng về NOXH cho 1.324 cán bộ, công chức và viên chức, thì có đến 495 trường hợp đã có nhà và đất, 56 trường hợp đã có từ 2 thửa đất trở lên.
Như vậy, căn cứ vào thực trạng mà Sở Xây dựng Tp. Đà Nẵng chỉ ra, thì trục lợi NOXH đến từ các suất “ngoại giao” cho cán bộ, công chức và viên chức hơn là căn cứ vào thực tế tình hình nhà đất của các đối tượng này.


Thẩm quyền xét duyệt các hồ sơ là thuộc phía chủ đầu tư (trong giai đoạn đầu), và được rà soát lại một lần nữa bởi Sở Xây dựng các tỉnh thành. Để lọt các trường hợp hồ sơ vi phạm (sai đối tượng) phần lớn phải là trách nhiệm của chủ đầu tư, đặc biệt theo luật, NOXH được ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế doanh nghiệp và các khoản tín dụng ưu đãi khác, và nhiều chủ đầu tư lợi dụng việc này thực hiện dự án là NOXH nhưng tìm cách móc nối với các đối tượng sai quy định để bán nhà trục lợi, đặc biệt là thực hiện chiêu trò bán NOXH với mức giá nhà thương mại mà nhiều trang tin báo chí chính thống đã không ít lần phản ảnh.
Việc cho phép “chuyển đổi, bán, cho thuê, cho mượn” càng đẩy nhanh trục lợi NOXH, từ NOXH trở thành một món hàng với giá thương mại.  Do đó, ngăn các quy định này, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tăng cường vai trò giám sát của Sở Xây dựng các tỉnh thành là điều cần làm.
Đây không phải là một loại hình mới liên quan đến trục lợi chính sách cho người thu nhập thấp. Trước đây, gói 30 nghìn tỷ đồng, một chính sách được xem như nhân văn trong hỗ trợ người lao động tại Việt Nam trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng để mua nhà. Thế nhưng, đối tượng cần được vay thì bị hành về mặt thủ tục (đặc biệt liên quan đến chứng minh thu nhập), trong khi những người giàu (có khả năng vay trả nợ) lại được tiếp cận nguồn vốn này. Cam kết “không để trục lợi” gói 30 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng vào thời điểm năm 2013 sớm bị vứt bỏ vào sọt rác.
Quay trở lại với câu chuyện NOXH, quan điểm của ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc xử lý “nghiêm” là đúng đắn, tuy nhiên, cách thức làm như thế nào, phương thức thực hiện ra sao cần phải đặt ra. Và thậm chí, xử lý gốc vấn đề này từ việc phân bổ nhà theo đối tượng này nhằm hợp lý nhất, đúng đối tượng nhất phải được đặt ra. Chứ nếu chỉ đơn thuần xử lý những người môi giới NOXH, thay vì siết chặt các quy định, làm rõ đối tượng từ giai đoạn phê duyệt đối tượng, thì kết quả, hiện tượng trục lợi NOXH sẽ vẫn diễn ra dài dài.


Trong câu chuyện NOXH, còn nổi lên một vấn đề mang tính then chốt, đó là “kê khai tài sản cán bộ, công nhân viên chức nhà nước”. Hiện trạng cấp sai đối tượng đến từ chính việc kê khai mập mờ, và thiếu chính xác. Khiến những “cán bộ, công nhân viên nhà nước” có nhà đất tiếp tục sở hữu NOXH, và vì không có nhu cầu sử dụng nên đã dẫn đến tình trạng chuyển nhượng. Như vậy, khi khi nào chính quyền siết chặt phê duyệt đối tượng, ngăn cấm chuyển nhượng, và kê khai tài sản chính xác, thì khi đó NOXH mới về đúng đối tượng của nó, những người có thu nhập thấp thực sự. Bởi thật khó có thể chấp nhận người mua NOXH mà lại có oto đi, hoặc một Chủ tịch, Bí thư đảng ủy phường, huyện, tỉnh lại có NOXH trong khi con cháu lại du học tự túc bên trời Tây.

Nguồn. VNTB

2 phản hồi to “TRỤC LỢI NOXH: NÓNG TỪ CHUYỆN KÊ KHAI TÀI SẢN .An Viên”

  1. Trần Thị Thảo Says:

    NOXH là gì vậy tác giả ? Có mấy chữ quan trọng nhất lại viết tắt , nếu viết tắt phải có chú thích để người đọc khỏi phải suy luận, mà không phải ai cũng suy luận được và như thế sẽ giảm cái hay của bài viết . Tôi góp ý chân thật , mong tác giả hãy lắng nghe ..

  2. TRỤC LỢI NOXH: NÓNG TỪ CHUYỆN KÊ KHAI TÀI SẢN .An Viên | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

    […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/06/13/truc-loi-noxh-nong-tu-chuyen-ke-khai-tai-san-an-vi… […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: