NỖI ĐAU FOMORSA .Nguyễn Thanh Loan

Tình cờ gặp chị tại bệnh viện trong lúc chờ kết quả. Dáng chị liêu xiêu, đôi mắt vô hồn, thất thần đau đớn. Chị đi đoạn đường ngắn rồi dựa vào tường như muốn gục xuống. Tôi chạy tới đỡ lấy chị, hỏi han đôi câu rồi khẳng định chị quê Hà Tĩnh liền vì giọng nói ko lẫn vào đâu được.Tôi dìu chị tới hàng ghế vắng người qua lại. Lúc ngồi xuống ghế tôi mới có thời gian quan sát chị kỹ hơn. Khuôn mặt hiền lành, chất phác với vẻ lam lũ, nhìn vào đôi mắt ấy tôi cảm nhận được đôi điều.Chị kể, quê chị vùng Kỳ Anh , Hà Tĩnh. Anh chị đến với nhau muộn màng. Rồi cơn bão mang tên FOMORSA ập tới. Thời gian sau, người thân chị lần lượt bị ghim án tử hình bởi căn bệnh quái ác mà VN đang là cường quốc.Giữa giông tố và đớn đau, ông trời đã ban cho chị tin mừng khi biết mình có thai. Nhưng rồi tháng thứ 4, bác sỹ Thông báo chị buộc phải bỏ đi khúc ruột của mình bởi cái thai ko bình thường, ko thể cứu vãn được. Trời đất quanh chị như sụp đổ hoàn toàn…


Cơ hội lại đến với chị lần 2. Chị bán hết những gì còn lại trong nhà để vào các bệnh viện lớn làm các xét nghiệm.
Nhưng…! Cuộc đời thật trớ trêu! Kết quả vẫn như lần trước. Chị sống trong vùng rốn fomorsa nên hậu quả thì ai cũng hiểu….- Em ơi! Chị không muốn sống nữa. Chị ko còn lý do gì để sống….Tôi lặng im, ôm chặt lấy chị và chỉ mong chị cảm nhận được sự sẻ chia từ tôi…- Em ơi! Bọn quan chức nó khốn nạn lắm, nó rước công ty Trung Quốc FOMORSA vào tàn phá quê chị. Người dân ko thể sống nổi em ơi!….Tôi hiểu và quá hiểu điều đó! Nhưng làm sao đây trước bạo quyền cộng sản? Làm sao để người dân cùng đứng dậy và lên tiếng đòi quyền sống, quyền làm người đây???Chưa khi nào tôi nhìn vào đôi mắt ai lâu như vậy. Sự buồn tủi, đớn đau, tuyệt vọng và căm phẫn chứa chất trong đôi mắt chị với thân hình nhỏ bé, lam lũ ấy! Đôi mắt dần hiện ra những tia đỏ của lòng căm phẫnAnh tới đón chị! Tôi nhìn 2 dáng hình lam lũ, tôi nhìn thấy nỗi đau mang tên hậu FOMORSA…
Nguồn. FB Nguyen Thanh Loan

3 phản hồi to “NỖI ĐAU FOMORSA .Nguyễn Thanh Loan”

 1. Dân Chợ Trời Says:

  NGƯỜI TÀU PHÁT MINH ĐƯỢC THỨ GÌ ?!

  Một bài viết rất sôi nổi được đăng trên tờ China Times (có tòa soạn tại thành phố El Monte, Cali), làm cho những người gốc Tàu bàn tán xôn xao. Thần Bản Bố, ông là một học giả, một nhà bỉnh bút rất nổi tiếng trong cộng đồng người Tàu khắp nơi trên địa cầu. Thường thì ông viết về thời sự và luôn đứng về phía dân tộc của ông để bênh vực và bảo vệ danh dự uy tín cho lãnh đạo của đất nước có dân số đông nhất hành tinh.

  Bài viết với tựa đề: “Nếu Tàu Cộng Bị Cấm Vận Một Lần Nữa”…Thần Bản Bố liệt kê một số thông kê có đầy đủ dữ kiên để khẳng định và chứng minh những hậu quả kinh hoàng mà toàn dân tộc Đại Hán phải nhận lãnh trong tương lai rất gần. Điều mà ông không bao giờ hy vọng nó xãy ra, thế nhưng…

  Nếu Cấm Vận
  ** Sau ba năm, mọi máy bay hàng không dân dụng TC sẽ phải ngừng bay, vì không còn phụ tùng thay thế.

  ** Sau ba năm, mọi tuyến đường sắt cao tốc phải ngừng chạy. Bởi theo ông Hà Hoa Vũ, tổng công trình Bộ Đường sắt TC, và ông Tạ Duy Đạt, Giáo sư trường Đại học Đồng Tế: “Toàn bộ bánh xe lửa chạy tốc độ cao, và phần mềm hệ thống điều khiển phải nhập cảng !”.

  ** Sau ba năm, Toàn bộ ngành sản xuất xe hơi du lịch TC phải ngừng sản xuất, vì TC chưa thể sản xuất được các chi tiết của động cơ. Ngay cả thép tấm, bù lon dùng cho xe cao cấp cũng vậy.
  ** Sau Ba Năm, Toàn bộ ngành sản xuất ti vi màu TC sụp đổ. Theo Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Loại Cần Kiệm, toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử trong ti vi do TC sản xuất vẫn dựa vào nhập cảng.
  ** Sau Ba Năm, Toàn bộ ngành sản xuất điện thoại di động sụp đổ. Toàn bộ hệ thống mạch vi điện tử dùng trong điện thoại di động đều phải dựa vào nhập cảng.
  ** Sau Ba Năm, Toàn bộ ngành sản xuất màn hình LCD sụp đổ, vì 98% màn hình LCD dựa vào nhập cảng. TC sẽ không xây dựng những toà nhà cao tầng nữa, bởi vì sẽ không có thang máy đủ khả năng leo lên độ cao lớn.
  ** Sau Ba Năm, Ngành thang máy TC, kể cả khâu kỹ thuật và nghiên cứu phát triển ngành này hoàn toàn bị thương nhân ngoại quốc khống chế, người TC chỉ nhận trách nhiệm “lắp ráp”.
  ** Sau Ba Năm, Ngành công nghiệp đóng tàu sẽ sụp đổ toàn diện, vì TC chỉ biết đóng vỏ tàu và lắp ráp.
  ** Sau Ba Năm, TC sẽ không còn máy giặt, tủ lạnh, vì chưa sản xuất được hệ thống điện dùng cho hai loại máy này…
  ** Sau Ba Năm, Ngành sản xuất đồ chơi TC sẽ hoàn toàn sụp đổ, bởi vì các hệ thống vi mạch dùng cho đồ chơi, TC cũng chưa sản xuất được.
  ** Sau Ba Năm, Ngành máy móc công trình TC sẽ sụp đổ toàn diện. Theo thống kê của hội máy móc công trình tỉnh Hồ Nam, tiền nhập cảng phụ tùng cho các loại máy công trình của tỉnh này chiếm 40% giá thành. Năm 2006 xuất cảng được 500 triệu USD, tiền nhập cảng phụ tùng chi tiết máy mất 300 triệu USD. Ngành sản xuất điện chạy bằng sức gió TC sẽ sụp đổ hoàn toàn, vì toàn bộ kỹ thuật then chốt của ngành này đều do ngoại quốc nắm.
  ** Sau Ba Năm, TC sẽ không còn máy bay trực thăng. Qua lần động đất ở Tứ Xuyên, thấy xuất hiện nhiều máy bay trực thăng với nhiều kiểu dáng. Toàn bộ là hàng nhập của Nga, Mỹ, Pháp. Trong nước có loại Zhi-8 (Trực-8) nhưng phải phỏng theo kiểu Siêu ong vàng của Pháp, còn loại Zhi-9 (Trực-9) phải nhập cảng kỹ thuật của Pháp.
  ** Sau Ba Năm, Máy công cụ điều khiển bằng số và dao cắt gọt sẽ “tuyệt chủng” ở TC. Khoa trưởng trường Đại học Khoa học Kỹ thuật TC, Viện sĩ viện Công trình TC Lý Bồi Căn cho biết từ năm 2002, TC trở thành nước dùng nhiều máy công cụ các loại loại máy này lớn nhất thế giới. Năm 2005, TC nhập cảng các loại máy công cụ cao cấp hết 5,2 tỉ USD, năm 2006 tăng lên 6,4 tỉ USD. 80% máy công cụ sản xuất trong nước và các loại dao cắt gọt vẫn phụ thuộc vào nhập cảng.
  ** Sau Ba Năm, Các thiết bị then chốt dùng cho điện nguyên tử, thiết bị chế tạo các mạch vi điện tử, thiết bị Y tế dùng nguyên tử, thiết bị kỹ thuật cốt lõi của ngành hoá dầu v.v… sẽ không còn, vì TC chưa chế tạo được. ** ** Sau Ba Năm, Toàn bộ ngành sản xuất mô tô TC sẽ sụp đổ bởi vì những phụ tùng then chốt vẫn phải nhập cảng.

  Cuối bài viết, ông Thần Bản Bố thòng một câu ngắn gọn: “Thưa các vị (dân Tàu), tôi biết những điều tôi viết đã làm tổn thương sâu sắc tới lòng tự tôn yếu đuối của các vị, trước tiên xin đừng vội phản đối, tôi nói là sự thực. Sự thực là các máy tính điện tử mà các vị đang sử dụng hiện nay có tới 99,99999% xử dụng mạch vi điện tử ngoại quốc…”.

  Thật sự không phải người Tàu nào đang sống dưới chế độ của Tàu cộng cũng đều ngu dốt, mù quáng và theo nịnh bợ, ủng hộ, ngưỡng mộ lãnh đạo của họ một cách điên cuồng. Rất nhiều giới trí thức nhìn ra sự hoang tưởng bá vương bá đạo của Tập Cập Bình và phe nhóm của ông ta, nhưng với sự độc ác, tàn bạo và sẵn sàng thủ tiêu mạng sống của bất cứ ai nói lên sự thật sai trái của lãnh đạo đất nước có 1.4 tỷ người này, nên họ đành phải “bó tay”, câm miêng cầu an. Môt đất nước mà người dân coi giới công quyền, chính phủ xa lạ, nguy hiểm thì chẳng ai muốn đóng góp xương máu, trí tuệ, vật chất và thời gian, để khỏi bị “vạ vào thân”. Đó là lý do hơn 100 năm nay, một đất nước có ¼ dân số trên thế giới, nhưng không phát minh được một thứ gì hữu ích, quan trọng để cung phụng cho nhân loại, ngoài việc chế biến độc hại, cướp bóc, ăn cắp, phá hoại (hackers) và nhất là phát minh được một giống người vô đạo đức, vô nhân bản, vô ý thức để cả thế giới ngày nay khi nhắc đến Made In China là ê chề, khinh bỉ và xa lánh!!

  Người Tàu có ông Thần Bản Bố, vậy người Việt mình đã có ai chưa ?
  Chắc không có đâu, đừng mong !!!

 2. Dân Chợ Trời Says:

  ” Em ơi! Bọn quan chức nó khốn nạn lắm, nó rước công ty Trung Quốc FOMORSA vào tàn phá quê chị. Người dân ko thể sống nổi em ơi!…”

  Nói dzậy là buồn lòng TBT kính iêu N.P.Trọng, ngay sau khi xẫy ra sự cố, nhân dân đi biểu tình phản đối Formosa, “NGÀI” TBT đã đến tham quan nhà máy, và bảo nhà máy yên tâm : Có TA ĐỨNG RA BẢO VỆ, đừng có lo. (nghe nói A Trọng (tên Tàu của NPT) co nhận một qùa tặng 50 kg vàng ròng.

 3. Mai Thu Thảo Says:

  cảm ơn b vì bài viết chi tiết này :3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: