HAI THẰNG NGHIỆN .Nguyễn Ngọc Như

Nơi mình kiếm sống là nơi có đủ những éo le trong cuộc đời. Từ những người hôm nay được coi là phú quý nhưng ngày mai trốn nợ mất tăm làm cho bao người vạ lây. Có những phận người mỏng như cọng rác lề đường nhưng họ đáng thương hay đáng tội thì tuỳ người nhận xét.

Ảnh minh họa


Con hẻm nhỏ có mái hiên nhô ra là nơi một thằng nghiện tá túc. Của cải của nó là rác là vô thiên lủng những đồ điện tử bỏ đi. Nó nhặt về, lấy cái nọ lắp cái kia rồi bán. Cái gì không dùng được thì bán ve chai. Một ngày bạn nó kéo con vợ cùng 3 đứa con thơ đến xin nó ở cùng. Nó vui vẻ nhường gia đình bạn và tìm chỗ ở gần đó. Rồi bạn nó bị bắt để lại vợ và 3 đứa con. Đứa lớn gần 5 tuổi, đứa nhỏ chưa đầy năm. Một thằng bạn khác ghép vào sống chung với 4 mẹ con. Vừa rồi đứa kia lại sinh thêm một đứa với thằng bạn sau. Vậy là một gia đình với 4 đứa trẻ và 3 người lớn sống dưới mái hiên nhà người khác. Họ lo cho nhau, thi thoảng cũng cãi chửi nhau một chập sau đó lại thuận hoà.
Anh bạn độc thân đã 2 lần nhập trại cai nghiện. Vì thế anh nhiều bạn lắm. Họ thường tụ tập về đêm nói góc chợ thiếu ánh sáng. Họ vi phạm pháp luật vì tụ tạp quá 5 người mà không xin phép. Nếu xin phép phường cũng cho người xuống hốt. Họ sợ vì đang bàn chuyện lớn.
Mỗi sáng có một anh bạn làm tổng vệ sinh toàn khu. Không phải ai hô hào, không cần ai quay phim chụp ảnh như mấy lãnh đạo đi vớt bèo, như công an nhặt rác, quét đường. Anh làm cần mẫn cho đến bao giờ không còn 1 cọng rác mới thôi. Mình định chụp hình để tuyên dương anh là điển hình tiên tiến đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức của người mà làm đẹp phố phường. Anh ngại ngùng lấy tay che mặt.
Có lẽ các đồng chí và các bạn kia đều là những con nghiện. Một đằng nghiện ma tuý. Một đằng nghiện thành tích, nghiên bôi son trát phấn, nghiện được khen nghiện tiền nghiện nhiều hơn những con nghiện.
Chúng ta học tập ai? Có lẽ ở một khía cạnh nào thì chính quyền, công an và cán bộ nên học tạp mấy cong rác này.
Nguồn. FB Nguyễn Ngọc Như

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: