ĐỜI CHỊ THÌN TRONG TÁC PHẨM “SÁNG ĐÈN”. Cóc Tía

Chị tuổi Thìn là giáo viên, là mẹ đơn thân nuôi 2 đứa con còn nhỏ và ở nhà thuê.

Cũng như những người trí thức nghèo khác phải lăn lộn kiếm sống và hàng tháng phải trả các khoản chi phí sinh hoạt ở đất SG. Trừ tiền thuê nhà cố định chị phải hết sức tiết kiệm để dành đến cuối tháng trả cho chủ nhà thì những khoản chi phí còn lại chị cũng phải hết sức dè sẻn. Và dĩ nhiên, với mỗi sự biến động về giá cả thực phẩm, điện, nước, xăng dầu…đều ảnh hưởng không nhỏ đến sự tồn tại của cái tổ ấm bé xíu của chị.

Căn hộ chị thuê để ở cũng hết sức khiêm tốn chỉ hơn 50 mét vuông. Ngoài chiếc máy lạnh công suất 1 ngựa ngốn khá nhiều điện ra thì chị chỉ dùng 1 tủ lạnh, 1 máy giặt và 5 bóng đèn tiết kiệm. Những tháng trước đây khi giá điện chưa tăng luỹ kế, chị chỉ trả tiền hoá đơn điện từ vài trăm hoặc nhỉnh hơn 1 triệu chút xíu. Thế nhưng có tháng chị cũng không đủ tiền trả hoá đơn tiền điện. Có khi họ phải thông báo phạt và đòi cắt điện chị mới ngược xuôi mượn bạn bè để trả cho họ. Riêng bắt đầu từ tháng 4 năm nay, sau khi các quan chức thuộc Bộ Công Thương cho rằng tiền điện tăng không ảnh hưởng gì đến người nghèo và họ léo lận tăng giá điện thì cuộc sống của chị bắt đầu có dấu hiệu xáo trộn và thay đổi. Từ số tiền phải trả trước đây và khoản 1,2 triệu thì đến tháng 4 chị phải trả đến 1,8 triệu rồi đến gần 2 triệu cho tháng 5. Điện tăng lũy kế chỉ là một hộ nhỏ như chị đã phải trả thêm cho EVN từ 600 đến 800 trăm ngàn trên một tháng.

Mặc dù tháng 4 chị dùng nhiều hơn tháng 3 là 110kw, nhưng chị phải trả thêm đến 470 ngàn. Vị chi chị phải trả trên 4.000 đồng/1kw. Tháng 5 gia đình chị chỉ dùng thêm có 49kw vì trời nắng nóng nhưng phải trả đến 180 ngàn so với tháng 4. Tức là chị phải trả 3.200 đồng cho mỗi kw điện xài thêm.

Gặp chị sáng nay, vẻ mặt buồn rầu chị than rằng có lẽ em phải trả nhà rồi kiếm một căn phòng ổ chuột nào đó thuê ở tạm nếu không muốn ban đêm ra cột đèn làm thêm nghề đi khách. Xăng tăng, điện tăng…kéo theo giá cả tiêu dùng và thực phẩm đều tăng, trong khi đó đồng lương vài triệu của em thì cố định, chưa kể phát sinh phải đóng đủ loại quỹ khác nhau nữa.

Nhìn hoàn cảnh của chị cảm thấy vừa buồn thương vừa uất giận nhưng không biết phải làm gì.

Ngày xưa chị Dậu chỉ vì trả nợ cho chồng mới phải bán con và ổ chó rồi đi ở đợ. Còn bây giờ, đời chị Thìn đang sống trong kỹ nguyên ánh sáng, đâu có phải trả nợ thay cho ai nhưng có lẽ đời chị còn tối đen hơn cả chị Dậu vì không trả nổi những khoản chi phí sinh hoạt tối thiểu cho đời sống nghèo khổ của mình.

Những thằng quan chức cs nào cho rằng tiền điện tăng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người nghèo quả là những thằng ngu độn và khốn nạn nhất. Bọn chúng sống trong những biệt phủ sang trọng, một bước lên xe gắn máy lạnh, con cho du học trời Tây. Chúng có bao giờ thấu được nổi khốn cùng của những người lao động. Chính bọn chúng đã đẩy hàng triệu những con người khác lâm vào cảnh bế tắc khốn cùng chỉ vì thêm vài trăm tiền điện mỗi tháng và vài ngàn cho mỗi lít xăng phải đổ hàng ngày trong chi phí sinh hoạt của họ. Đó là những tên thực dân kiểu mới nhưng khác nhau ở chỗ chúng không dám đi xâm lược, cai trị để bòn vét của dân tộc khác. Chúng chỉ giỏi hút máu đồng bào để thỏa mãn lòng tham tột cùng của mình.

So ra sau hơn 1 thế kỷ với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của thế giới, thì ở VN đời chị Thìn “Sáng đèn” nhưng khốn nạn khác đéo gì cuộc đời “Tắt đèn” của chị Dậu ngày nào trong tác phẩm của Ngô Tất Tố đâu nhỉ!?

Cóc Tía

P/s: Các số liệu tôi lấy từ các HĐ mới đây tiền điện của chị. Ảnh MH lượm trên mạng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: