SỐ LỚN SỐ BÉ. Ls Luân Lê

Cái này có lẽ chúng ta nói nhiều rồi. Tỷ lệ tăng trưởng có thể là một con số “cao”, nhưng giá trị nền kinh tế là bao nhiêu mới quyết định đến thực lực của quốc gia.

Ví dụ như Mỹ, mỗi quý chỉ cần 2.7% và (nếu, viết rõ ra để không phải bận tâm về giả dụ để so sánh này) mỗi năm tương đương tăng trưởng khoảng 6% là đã có một con số rất lớn, vì tổng GDP Hoa Kỳ vào khoảng 20.000 tỷ USD, thì (nếu) tỷ lệ tăng trưởng 6% sẽ là khoảng 1.200 tỷ USD.

Trong khi đó, thu nhập bình quân người Mỹ ở tốp đầu các nước trong khối OECD, với 56.000USD/người tính cho một năm.

Việt Nam là một nước có giá trị nền kinh tế thấp nhất khu vực vùng trũng Đông Nam Á, với khoảng 200 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người (chưa tính tới bẫy thu nhập trung bình đang đánh lừa chúng ta) vào khoảng 2.200USD/người tính cho một năm, kém hơn 25 lần nước Mỹ. Tốc độ tăng trưởng cứ cho là sự thật, thì với 7%/năm cũng chỉ gia tăng được 14 tỷ USD, một con số quá nhỏ.

Trong toán học và số học, nếu trị số cơ số càng lớn thì tỷ suất tăng thêm dù nhỏ vẫn có một con số lớn, ngược lại, nếu cơ số nhỏ thì dù hệ số lớn vẫn cho kết quả không đáng bao nhiêu.

Chúng ta, nhất là báo chí và truyền thông, thường thích những con số như “tốp đầu” để khuyếch đại sự thật lên khiến cho người đọc hiểu nhầm tai hại về cái giá trị thực sự của các thông số. Đó là còn chưa kể tới những hy sinh và đánh đổi về môi trường, luật pháp, nhân công (lao động) và các vấn đề nợ công, an sinh xã hội cũng như nội lực thực tại của nền kinh tế.

Thậm chí, số liệu báo cáo cho chính phủ mà mỗi địa phương một kiểu, đến mức mà chính phủ không biết tin vào con số nào để hoạch định chính sách (cái này chính chính phủ còn phải thừa nhận).

Cũng giống như giáo dục ở tốp đầu thế giới, nay nền kinh tế lại có một chỉ số quan trọng nằm trong tốp đầu thế giới. Nhưng các bạn cũng nên nhớ, người Việt được xếp hạng là thiếu trung thực nhất thế giới cũng là một chỉ số đáng lưu tâm hàng đầu hơn cả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: