Mua những cuốn sách yêu nước của nhà văn Phạm Thành chính là yêu nước…Mai Tú Ân

Biết nói gì về nhà văn Phạm Thành, một người anh 
một người bạn và là một đồng nghiệp đánh kính của mình bây giờ đây

Anh là một người đấu tranh dân chủ kiên cường, không khuất phục như một con khủng long gai góc chưa tuyệt chủng ở đất Thần Kinh Linh Kiệt, và làm tay viết phản biện xã hội có số lượng fan đông đảo và ngày càng tăng.

Phạm Thành cũng là một người anh thân thiết với nhiều anh em cầm bút ở Hà Nội, dĩ nhiên trong đó có cả MTA, người trước giờ không thần phục ai cả. Người ở trong Nam, người ngoài Bắc rồi qua các bài viết mà thành anh em. Cũng có việc chung là anh Phạm Thành và MTA cùng một số anh em đã thành lập Hội Chống Hiểm Hoạ Trung Quốc do anh Phạm Thành làm chủ tịch, MTA làm phó chủ tịch và anh Lê Anh Hùng, người bị chính quyền bắt bớ vôcớ làm thư ký.

Ngoài tư cách cá nhân mà MTA tôn trọng thì với tư cách của một nhà văn đồng môn thì MTA cũng kính nể anh ở lối viết về mảng báo chí nhiều hơn. Lối viết thành công bởi uy lực mạnh như búa tảng nên vào đá tảng vậy. Cùng với sự 
sự tinh tế dặt dìu của câu chữ khiến bải viết dặt dìu như tiếng nhạc trong cơn mưa.

Đấy là một lối viết thượng thừa chỉ có ở những người cầm bút chuyên nghiệp từ 20 – 30 năm trở lên thì mới có thể múa may đùa giỡn, nhảy múa hay phá cách câu văn chữ nghĩa của mình như nhà văn Phạm Thành đã làm. Một nhà văn chuyên nghiệp muốn có một bài văn tốt thì không chỉ biết viết văn hay chữ tốt, viết như rồng bay phượng múa mà phải có những kinh nghiệm sống đầy mình cùng với những lăn lóc trải nghiệm trong suốt cuộc đời đánh bạn với văn chương chữ nghĩa mà niềm vui luôn ít hơn nỗi buồn, sự thăng hoa bay bổng còn ít hơn nữa so với nỗi thất vọng ê chề. Nội lối nói chế riễu bản thân của những nhà văn cứng rắn đang trút bỏ nỗi niềm…

Đó là điều mà nhà văn chân chính nào cũng phải đôi ba lần đối đầu với thực tại tàn nhẫn của cuộc đời mà một nhà thơ thời trước đã phải thốt lên rằng : “Chuyện cơm áo không đùa với khách thơ”. Đó là sự tẻ nhạt đặc trưng của nghề nghiệp so với sự sôi nổi bên ngoài, đó là sự hướng nội trầm lắng so với sự hướng ngoại sôi nổi đầy kiêu hãnh.

Nhưng đó chỉ là những câu chuyện đùa vui lúc rảnh rỗi giữa những nhà văn nhà thơ với những phen hâm mộ của họ mà thôi. Nhà văn, nhà thơ luôn là một tầng lớp người được người dân yêu mến nếu như anh chi em ấy sống trong sạch, ngay thẳng và làm hết sức mình trong việc phụng sự vô tư cho các cộng đồng, nhất là những cộng đồng yếm thế, bị thiệt thòi và là nạn nhân của xã hội thì những “hành động hạnh phúc cửa mọi người trước khi vì hạnh phúc mình” của những con người cầm bút chân chính ấy sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Trong thời điểm quan trọng vào nhạy cảm đến vận mệnh của đất nước chúng ta, tôi rất mong mọi người có tâm và có lòng yêu mến đến những nhà văn, nhà thơ đang đem hết tâm hồn nhân ái cao cả của bậc thi nhân ra đấu tranh giành quyền lợi cho người dân khổ đau của mình.

Nhà văn Phạm Thành mà những người cầm bút trẻ chúng tôi rất yêu quí là một con người như thế đấy. Chúng tôi đã làm hết sức mình để anh không phải vừa lao vào cái cuộc đấu tranh bán sách của mình để sống lại vừa phải lao vào nơi sóng gió trong cuộc đấu tranh vì hạnh phúc cho người dân của mình.

Mua những cuốn sách chan chưa tình yêu thưong đồng bào, yêu quê cha đất tổ và căm ghét nhũng kẻ sâu dân mọt nước của nhà văn đáng kính Phạm Thành chính là yêu nước…

Mai Tú Ân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: