TÔI VÀ CHÚNG TA ĐÃ BỊ LỪA .Nguyễn Hoàng

*Bài cũ đăng lại

Sự kiện 30 tháng 4 đã qua đi 43 năm. Trải qua thực tế và những trải nghiệm tôi và chúng ta những người sinh ra sau 1945 đến 1965 đã bị đánh lừa. Sinh ra,lớn lên được học tập dưới mái trường gọi là XHCN chúng tôi được tuyên truyền rằng bản chất của CNTB là xấu xa. Mang quân đi xâm lược giết người,gây đau thương tang tóc cho đồng bào mình. Mỗi thanh niên cần lên đường nhập ngũ đánh đuối ngoại xâm giành độc lập tự do cho đất nước. Rằng cuộc chiến tranh của chúng ta là chính nghĩa…vv. Và ngày đó đã đến non sông thu về một mối.
Trong chiến tranh sẽ có kẻ được người thua nhưng cuộc chiến kết thúc cũng là cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Không một quốc gia nào trên thế giới tìm đến sự thống nhất bằng chiến tranh. Đông Tây Đức thống nhất bằng nội lực và ý nguyện của người dân không tổn xương máu. Tới đây nếu Nam Bắc Triều tiên làm được thì chúng ta sẽ thấy cái giá mà Việt Nam đã trả cho ngày 30-4 như thế nào? Vấn đề là sau khi nước nhà thống nhất đúng theo mục tiêu của cuộc chiến thì một xã hội tốt đẹp được xây dựng đời sống của nhân dân ngày càng phát triển. Nhưng thực tế không được như vậy. Đất nước được quản lí bởi bộ máy cồng kềnh,tham nhũng trở thành quốc nạn. Ngày 30 -4 khi tôi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất cảm giác đầu tiên là thực tế không như những gì mình được nghe. Không thấy cảnh làng xóm tiêu điều,cuộc sống có đảo lộn một chút sau chiến tranh nhưng con người hiền hòa. Mức sống hơn hắn miền Bắc XHCN.


Muốn đánh giá một xã hội có tốt đẹp hay không phải nhìn vào mức sống của người dân. Bốn mươi ba năm sau ngày giải phóng 73 năm xây dựng CNXH nhưng cuộc sống của người dân không có gì thay đổi sự hi sinh mất mát của cả một dân tộc không mang lại lợi ích gì. Sau ngày 30/4 khi tiếp xúc với một số thanh niên sống trong khu gia binh của sân bay Tân Sơn Nhất có một câu hỏi mà đến nay chưa có được lời giải đáp thỏa đáng. Các chú đi lính thì gọi là lính cụ Hồ còn người phía bên này cũng đi lính sao lại gọi là ngụy mà không gọi là lính ông Diệm. Thời gian là thước đo. Mỗi người có lí tưởng và sự lựa chọn cái nghĩa của việc giải phóng dân tộc và ngăn chặn sự xâm lăng của cộng sản là ảnh hưởng của ý thức hệ. Đổi lại vị trí địa lý thì chỗ đứng của 2 người thuộc hai phía sẽ hoán đổi cho nhau. Cái giá phải đổi cho cuộc chiến tranh quá lớn mấy triệu người Việt Nam ở hai phía hi sinh mà không mang lại thành quả gì. Đất nước bị cai trị bởi bộ máy bạo quyền,tham nhũng trở thành quốc nạn. Người viết tuyệt đối không bàn đến chủ nghĩa xã hội(CNXH), vì chính cái lí tưởng mà Đảng đang theo đuổi mà họ cũng không biết nó là cái gì. 73 năm theo đuổi nhưng mô hình mà họ đang xây dựng đã thất bại. Kinh tế không phát triển,đời sống nhân dân ngày càng khó khăn,môi trường ô nhiễm nợ công cao. Câu hỏi đặt ra là mỗi người dân,nhất là các cựu chiến binh những người đã bị bộ máy tuyên truyền lừa dối phải làm gì. Nguyên nhân chỉ có một đó là thay đổi thể chế,từ bỏ CNXH như tuyên bố của lãnh đạo Cu Ba. Đất nước này cũng một thời theo đuổi chủ nghĩa cộng sản. Không ai khác tự mình phải cứu mình để xây dựng một xã hội văn minh dân chủ,quyền con người mới thực sự được tôn trọng.
Thời gian này trên mạng xã hội đang tràn lan những bình luận về Công nghệ giáo dục (CNGD).Vì sao có bão mạng ,bao mạng có ý đồng thuận và không đồng tình rất rõ ràng nhưng bão mạng trong CNGD thì phân chia giới trí thức,văn nghệ sỹ cùng nổi giận. Nguyên nhân khá nhiều có những nguyên nhân tế nhị,nhạy cảm. Còn người dân hàng chục triệu gia đình có con em liên quan đến cách học lạ. Hàng triệu người sử dụng Facebook phản ứng tức thì vì họ là những người chịu thiệt thòi mất mát trong công nghệ chuột bạch mấy chục năm qua. Bị móc túi một cách công khai mà vẫn phải tự nguyện vì cái sự học và tương lai con em. Những bài học không chuẩn mực của giáo khoa CNGD khiến người ta phẫn nộ .Đọc thơ nhìn ô là học vẹt một nền giáo dục như vậy hậu quả khôn lường, chạy theo thành tích điểm thi 3 môn là 9 cũng đủ điểm vào sư phạm. Đào tạo con người mà đầu vào như vậy sẽ tạo ra sản phẩm là các bác sỹ làm hại bệnh nhân là các kĩ sư phá hủy các công trình. Lái xe chân phanh đạp nhầm chân ga. Nhưng sự định hướng dư luận như vậy làm cộng đồng mạng quên đi một việc khác nguy hiểm hơn. Ngân hàng nhà nước đã quyết định cho lưu hành đồng nhân dân tệ ở 6 tỉnh biên giới phía bắc. Việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ ở khu vực biên giới Việt Trung có hiệu lực từ 12/10. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ không chỉ vì phạm nguyên tắc chủ quyền tiền tệ mà còn tạo tiền lệ nguy hiểm vì sự tồn tại mặc nhiên 2 đơn vị tiền tệ trong một quốc gia Hệ lụy của việc này là sự xâm lấn và xâm phạm chủ quyền tiền tệ do ngoại bang và những kẻ rắp tâm theo ngoại bang thực hiện từng bước có thể dẫn đến sự nhân dân tệ hóa nền kinh tế. Việt nam là nước độc lập tự chủ cha ông ta đã đổ bao xương máu để giữ gìn thì việc sử dụng 2 loại tiền trong một quốc gia là không thể. Một quốc gia độc lập có chủ quyền thì tất cả những giao dịch thanh toán phải là Việt Nam đồng. Chính quyền và bộ máy tuyên truyền đang đánh lừa dư luận xã hội bằng những thông tin như khai thác triệt để việc hoa hậu người mẫu bán dâm vv và vv. Một tiếng nói để cộng đồng tỉnh táo không bị dư luận dắt mũi. Một cách làm quen thuộc của các cấp lãnh đạo
Đất nước VN dưới một thể chế độc tài bưng bít thông tin lừa gạt nhân dân qua báo chí truyền thanh bằng nhưng tin tức một chiều làm cho nhiều người dân vùng sâu vùng xa, và một số người ở các thành thị còn u mê vẫn còn tin vào chủ nghĩa xã hội đã làm cho đất nước nghèo nàn và lạc hậu. Tệ nạn quan liêu và tham nhũng chạy chức đấu đá tranh giành quyền lực là do guồng máy độc tài gây ra. Vì vậy đất nước VN muốn thực sự dân giàu nước mạnh thì chỉ còn cách xóa bỏ chủ nghĩa xã hội và bước sang chủ nghĩa tư bản qua các thể chế dân chủ đa nguyên, khi đó đất nước VN có tự do thông tin, tự do lập hội, thành lập đảng để cạnh tranh công khai và đưa đất nước phát triển kinh tế sẽ đuổi kịp một số nước trong khu vực đông nam á
21. 09.2018
Nguyễn Hoàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: