KHI HỌ CÒN NHÂN TÍNH, CHÚNG TA CÒN HY VỌNG. Ls Luân Lê

Bộ phim kinh điển Danh sách Schindler, nói về một doanh nhân làm giàu từ chế độ phát xít của Hitler nhờ việc mở xưởng sản xuất các thiết bị vũ khí phục vụ cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, luôn khiến tôi cảm thấy một điều chắc chắn rằng, mọi thứ đều có thể xảy ra theo một cách nào đó khiến cho tất cả sẽ đưa đến một kết quả tốt đẹp, và mọi người có thể đặt hy vọng vào những điều đó dù mọi chuyện có thể đang ở vào tình trạng tồi tệ nhất.
Một doanh nhân, cưu mang và cứu sống hơn một ngàn người Do Thái vốn là chủng tộc bị đặt vào vòng tàn sát diệt chủng bởi chế độ độc tài toàn trị của Hitler. Và một chiếc huy hiệu đảng viên đảng quốc xã đeo trên ngực mà là vật đảm bảo vị thế của ông có thể đã cứu được thêm hơn một sinh mạng nữa nếu ông biết nhanh trí bán đi để điền thêm một vài cái tên nữa vào trong danh sách mà ông cố gắng càng kéo dài càng tốt bấy nhiêu.

Một chiếc huy hiệu đảng quốc xã nạm vàng, nó mang lại quyền lực, vị thế và tiền bạc cho một đảng viên biết đứng vào hàng ngũ được chế độ tuyên truyền về một niềm tự hào rằng đó là những kẻ thượng đẳng hơn các chủng loài khác trên thế giới. Và trong giờ phút quan trọng nhất, ông nhận ra rằng cái thứ mang bóng dáng của tội ác đó lại có thể cứu sống được những sinh mệnh của người khác nếu ông biết dùng nó đúng cách, sau tất cả những cuộc thảm sát man rợ và tàn khốc nhất mà những kẻ làm ra chiếc huy hiệu đó gây ra.

Vào giờ khắc cuối cùng, ông cũng nhận ra rằng, mọi gia sản và cơ nghiệp đồ sộ ông gây dựng, cũng chỉ có một mục đích duy nhất là để cứu vớt lấy con người, trong đó có chính bản thân ông.

Và hành động ấy đã cứu sống ông bởi ông được đền đáp bằng một bản danh sách hàng ngàn chữ ký của những người Do Thái để ông mang theo bên mình để làm bằng chứng cứu mình khỏi sự xét xử hoặc bị truy sát bởi những con người trong chính quyền nhân dân mới được thiếp lập sau khi chế độ Phát xít bị xoá sổ.

Cái quan trọng hơn cả, trong một chế độ độc tài tàn bạo, dù mọi chuyện có thảm khốc đến nhường nào đi chăng nữa, một khi con người ta, dù đứng trong hàng ngũ của những kẻ cuồng bạo nhất đang cai trị nhân dân, vẫn còn nhân tính trong tâm trí mình thì khi đó dân tộc đó vẫn còn hy vọng và có cơ hội để thay đổi mà tốt đẹp hơn lên.

Chỉ cần những con người đứng trong hàng ngũ của chế độ độc tài toàn trị còn có chút nhân tính, chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự hồi sinh nào đó được mọc lên giữa những hoang tàn và chết chóc mà nó chính là thủ phạm gây ra.

Liên Xô cũ sụp đổ vì chính trong hàng ngũ của đảng cộng sản có một vị Tổng bí thư sẵn sàng tuyên bố giải tán đảng cộng sản để thay đổi nền tảng chính trị cho đất nước, mặc dù kết quả chưa đưa đến sự dân chủ, nhưng đó là minh chứng lịch sử thực tế để chứng minh rằng, trong hàng ngũ của chế độ độc tài vẫn sẽ còn có những con người có nhân tính, biết đúng, sai để tự vấn và lựa chọn đưa ra các hành động của mình. Tổng bí thư đảng cộng sản Nam Tư cũng là một nhân vật cần được minh hoạ dưới góc nhìn như vậy. Hay sự sụp đổ của chế độ cộng sản Tiệp Khắc trong hoà bình vào năm 1989 cũng là một minh chứng cho việc thay đổi có thể đến từ nhân dân và từ chính những con người bên trong lòng tổ chức đảng cộng sản nắm quyền cai trị đất nước.

Và hình ảnh cuối cùng mà tôi muốn nói tới, đó là cuộc biểu tình của nhân dân Đông Đức đòi giải thể và chấm dứt sự cai trị của đảng cộng sản Đông Đức đánh dấu sự sụp đổ toàn diện của chế độ độc tài trên một nửa quốc gia này cùng với việc sụp đổ của Bức tường Berlin mà người Đức sau này gọi đó là bức tường của sự ô nhục, khi cảnh sát nói lớn trên chiếc loa về lời cảnh báo rằng – Chúng tôi là cảnh sát nhân dân, yêu cầu tất cả mọi người đang biểu tình hãy ngay lập tức giải tán và trở về nhà nếu muốn yên ổn – ngay tức thì, đoàn người đồng loạt nói lớn: Chúng tôi chính là nhân dân! Và không lâu sau đó chế độ cộng sản Đông Đức sụp đổ và bị xoá bỏ khỏi một nửa lãnh thổ đất nước này và kể từ đó họ trở thành một nước Đức dân chủ, tự do hoàn toàn thống nhất.

Chỉ còn chút nhân tính trong họ, chúng ta vẫn luôn còn có hy vọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: