“CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN” CUỐN SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG (Phần 1) .Lã Minh Luận

Nếu thuở còn thơ, tôi đã coi cuốn “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nga Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp-xki là cuốn sách “gối đầu giường” thì bây giờ cái “GỐI” hay nói cách khác là CẨM NANG – TÚI GẤM thật sự của tôi mới chính là cuốn sách này – CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN, con đẻ của một nữ tác giả còn rất trẻ – Phạm Đoan Trang. Tôi hái mấy bông trà thơm ngát trồng ở góc sân nhà đặt lên cuốn sách để bày tỏ lòng trân trọng và ngưỡng mộ đối với người phụ nữ đã anh dũng bào thai rồi vật lộn trong đau đớn để sinh ra nó cho một mục đích cao cả.

Ôi chao! Một đứa con tinh thần chào đời đúng lúc cả đoàn người đang lạc trong rừng sâu, đêm tối. Tiếng khóc oe oe chào đời của nó dù đã làm người sinh hạ ra nó bị đánh đập, bị bắt bớ dày vò nhưng nó đã cảnh báo cho đoàn người đang lạc bước tìm được lối ra theo ánh sáng mặt trời đúng nghĩa, trong đó có tôi, trước khi nó có nguy cơ bị bóp chết.

Cuốn sách trước hết hấp dẫn tôi về hình thức bố cục. Một cuốn sách khoa học là cuốn sách có bố cục rõ ràng, mạch lạc, thể hiện tính thống nhất từ chủ đề (đề tài) đến nội dung, hình thức văn bản. Xem qua mục lục rồi đọc vào chi tiết từng chương mục, tôi đã bị hấp dẫn bởi sự chặt chẽ, logic, dễ hiểu trong nội dung và đặc biệt tính thuyết phục về cách thức dẫn nguồn chính xác và những liên hệ thực tế hết sức gần gũi của nó.

Về nội dung, ngay từ đầu, cuốn sách đã nêu rõ ý tưởng và mục đích xây dựng cuốn sách, nhằm giúp cho Phong trào đấu tranh Dân chủ, Nhân quyền trong nước một cái nhìn sơ đẳng về chính trị. Là một người dân mà không hiểu gì về chính trị đã là khiếm khuyết rồi chứ chưa nói tới những người có lí tưởng cao đẹp mà lại không hiểu gì về lí tưởng mà mình theo đuổi thì thật là hài hước. Vậy, cái đích mà cuốn sách này hướng tới chính là làm cuộc khai trí cho tất cả những ai quan tâm tới cuộc đời mình, tới tương lai của con cháu mình, rộng hơn là tương lai của cộng đồng, đất nước… có được cuộc sống ấm no, an bình, hạnh phúc. Giản dị vậy thôi và nó được đặt tên là CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN. Bình dân bởi nó hướng tới mọi đối tượng và phục vụ cho mọi nhu cầu cần đến nó. Nó là cơm áo sát sườn, là nước uống, khí thở của mỗi cuộc đời, bình dị đâu có xa lạ mà xưa nay người ta cứ né tránh để sống mãi trong đói nghèo, tăm tối, cam chịu và nô lệ…

Cuốn sách dẫn dắt người đọc đi từ khái quát đến cụ thể những khái niệm vốn dĩ rất trừu tượng của triết học, kinh tế học, chính trị học, xã hội học… được diễn giải thành những khái niệm nhẹ nhàng, dễ hiểu, gần gũi mà những học sinh lớp 12 học hành nghiêm túc cũng có thể tiếp nhận được, nhất là khả năng làm cho “thế hệ vứt đi” của chúng tôi cũng phải lay động hồn trí, trẻ hoá tinh thần mà muốn phá phách, vạch trời cào đất, dâng trọn cả trái tim đầy thương tật này cho non sông, đất nước…

Chúa ơi! Đọc đến đâu những đường xông con chữ cứ dựng lên hàng hàng lối lối cuốn hút hồn tôi khiến tôi muốn đàm thoại ngay cùng tác giả về một số khái niệm, quan niệm, chẳng hạn như CHÍNH QUYỀN & NHÀ NƯỚC. Oh! Té ra hai khái niệm này không phải là một mà xưa nay nhiều người đã đánh tráo và cũng khiến cho nhiều kẻ lỗn lận một cách đáng tiếc. Điều thú vị là tôi được mở mắt bởi khái niệm TÍNH CHÍNH DANH CỦA CHÍNH QUYỀN. Một chính quyền có tính chính danh là “Một chính quyền được thành lập một cách hợp pháp, hợp lí; có hiến pháp, luật pháp giới hạn quyền lực của nhà nước để không xâm phạm vào quyền tự do của người dân; có nhà nước pháp trị, tam quyền phân lập, các chức vụ có nhiệm kì… và được bầu cử công bằng tự do.” Một chính quyền hành động thực sự vì dân, đem lại cho nhân dân NIỀM TIN chính đáng để phục tùng. Và tất nhiên, nếu một chính quyền không được bầu cử hợp hiến, hợp pháp và chỉ hành động bằng tuyên truyền, bạo lực, đe doạ, lừa dối, không có nhân vật kiệt xuất, không có thành tựu kinh tế vượt trội so với khu vực và thế giới, tham nhũng… thì chính quyền ấy chẳng những chẳng có niềm tin mà còn không có tính chính danh.

Cuốn sách đã chỉ rõ cho độc giả mối quan hệ giữa NHÀ NƯỚC & CHÍNH QUYỀN. Nhà nước (quốc gia) phải có đủ bốn yếu tố: con người (dân), chính quyền (bộ máy điều hành và công cụ phục vụ nhà nước); lãnh thổ (đất); chủ quyền (độc lập chủ quyền lãnh thổ, bất khả xâm phạm) mới hoàn thiện khái niệm. Vậy theo tiêu chí đó, chính quyền chỉ là tập hợp một số các cá nhân và những thiết chế, chỉ là bộ máy, là công cụ thực thi chức năng của nó (bảo đảm an ninh, trật tự xã hội và an ninh quốc phòng), nhờ đó mà nhà nước được tồn tại. Do vậy, chính quyền chỉ là một trong bốn yếu tố cấu thành nên nhà nước và nó không thể đại diện cho một nhà nước nếu không có tính chính danh.

Nói đến NHÀ NƯỚC là nói đến một QUỐC GIA, một ĐẤT NƯỚC, một DÂN TỘC… là nói đến độc lập chủ quyền lãnh thổ, nói đến nhân dân và chính quyền vững mạnh, nói đến chiều sâu truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời, truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước và những chính sách ưu việt hướng vào con người sinh sống trong nhà nước đó. Quốc gia, đất nước, dân tộc, nhân dân là những yếu tố mang giá trị vĩnh hằng, bất biến còn triều đại hay chế độ, thể chế, chính quyền là những yếu tố không bền vững, nó sẽ bị thay đổi nếu không có tính chính danh, nó không nhằm phục vụ cho quyền lợi của quốc gia, dân tộc hay khi nó bị suy thoái và trở nên tồi tệ.

Về khái niệm DÂN CHỦ, cuốn sách cũng mang lại cho độc giả hiểu ở các cách khác nhau. Nhưng theo cách gần gũi nhất: “Dân chủ là một hình thức tổ chức chính quyền theo các nguyên tắc: “Quyền quyết định tối cao thuộc về người dân; tất cả mọi người đều bình đẳng về chính trị; đều có tiếng nói; đa số thống trị, thiểu số phải theo đa số.” Nhưng điều thứ tư này cũng có những cái bất hợp lí mà cuốn sách đã nêu rõ. Chính quyền là một tổ chức và tổ chức nào cũng có đại diện. Đại diện đó do dân bầu ra để thay mặt mình vận hành, quản trị đất nước, bảo đảm những quyền lợi cho mình trong cuộc sống, những đại diện đó gọi là chính trị gia. Những chính trị gia ấy phải mang hơi thở, tiếng nói của dân chứ không phải tiếng nói của tổ chức chính quyền hay chế độ độc đoán, toàn trị. Vậy, người đọc có thể tự liên hệ tình hình Dân chủ ở nước ta thế nào? Nó có không và vì sao nó bị bị chính quyền hiện hành thù ghét và đàn áp? Nó có cần thiết và cấp bách phải đấu tranh cho một nền dân chủ hay không? Vì sao?

Khi cung cấp kiến thức về CÁC CHỦ NGHĨA, cuốn sách cũng cho người đọc hiểu thế nào là một chủ nghĩa rồi từ đó dẫn đến các khái niệm về CHỦ NGHĨA TỰ DO, CHỦ NGHĨA BẢO TỒN; thế nào là xu hướng TẢ, xu hướng HỮU và rất logic, tác giả minh hoạ luôn bằng thực tế qua hai đảng mang tính chính danh ở Mỹ, đó là Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ, làm cho một người rất ấm ớ về hai đảng phái này như tôi cũng hiểu được tư tưởng, quan điểm, quan niệm… và các hành động chính trị của họ. Và cũng thật tuyệt, qua đây, tôi có thể gián tiếp hiểu được vì sao hai đảng luôn cạnh tranh với nhau? Ông Donal Trump đang làm gì cho đất nước của ông ấy thêm vững mạnh? Vì sao ông ấy phải làm cho nền kinh tế Trung Cộng phải trở về vị trí đúng nghĩa của nó? Tất cả không phải vì Tổng thống hằn thù hay cậy uy quyền nước lớn mà chèn ép nước có thế yếu hơn mà vì muốn bình đẳng trong thương mại. Thương mại phải được cạnh tranh lành mạnh theo công ước quốc tế, không chơi bẩn, gian lận, không chèn ép lẫn nhau, ngược lại, phải tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển. Chưa nói đến việc ông muốn củng cố cho chính quyền của ông phải là một chính quyền vững mạnh, phải là một chính quyền có nền khoa học kĩ thuật tiến tiến, hiện đại; một nền kinh tế thị trường vượt trội so với khu vực và toàn cầu… Tuy nhiên, chưa có một chính quyền, một đất nước nào đạt được những tiêu chí “thiên đường”, hoàn hảo cả, song nếu chính quyền ấy luôn hướng về LẼ PHẢI để hành động, thì đó mới là một chính quyền đem lại NIỀM TIN yêu cho nhân dân.

Trên đây là một số bình luận và cảm xúc của người viết sau khi mới đọc xong 139 trang đầu của cuốn sách. Tâm đắc biết bao và phải dừng lại ghi nhanh những cảm xúc đó bởi trí nhớ là kẻ lãng du không thể tin tưởng được. Rất cảm tạ những ai đã đọc và chưa đọc cuốn sách… đã ghé qua đây chia sớt cùng tôi! Nếu ai chưa đọc thì hãy tìm đến với nó cho tác giả cuốn sách thêm ấm lòng và biết đâu chính chúng ta “tự diễn biến, tự chuyển hoá” trong chính mình sau khi đọc nó thì sao? 
(Còn nữa)

19.04.2-19

Lã Minh Luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: