KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC – NAM GIAO CHO TẬP ĐOÀN TRUNG QUỐC

Chúng tôi, Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm kịch liệt phản đối dự án đường cao tốc Bắc – Nam giao cho tập đoàn Trung Quốc.

Ts Lê Đăng Doanh cho biết rằng mới đây, Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) đã làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Thậm chí nhà đầu tư này đề xuất bỏ tiền làm toàn tuyến.

Cũng tại cuộc họp cuối tuần qua, ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, ba dự án đầu tư công là Cao Bồ (Nam Định) – Mai Sơn (Ninh Bình), Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn (Thừa Thiên – Huế), cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang – Vĩnh Long) đã ký hợp đồng với nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật.

Về công tác giải phóng mặt bằng, dự án Cao Bồ – Mai Sơn đã phê duyệt hồ sơ thiết kế và cắm xong cọc ngoài thực địa. Dự án đã bàn giao cho địa phương thực hiện kiểm đếm, đo đạc. Dự án Cam Lộ – La Sơn dự kiến hoàn thành cắm cọc trong tháng 3.
Dự án Cao Bồ – Mai Sơn sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật trong tháng 5, dự án Cam Lộ – La Sơn tháng 6. Riêng cầu Mỹ Thuận 2 do tính chất đặc biệt, thời gian thiết kế kỹ thuật kéo dài hơn, dự kiến tháng 11 sẽ hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ PPP, dự kiến ngày 10/4, Bộ Giao thông sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư, thời gian kết thúc phê duyệt kết quả sơ tuyển vào tháng 8. Tháng 10, Bộ Giao thông sẽ phát hành hồ sơ mời thầu. Nhà đầu tư sẽ có tối thiểu 90 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, thời gian đóng thầu tháng 1/2020.

Dự án con đường cao tốc Bắc Nam đang là mối lo lắng, bức xúc đối với người dân trong và ngoài nước, nó đang là chủ trương lớn của đảng và nhà nước VN thông qua một nhóm lợi ích.

Để dọn đường chấn an dư luận về dự án con đường cao tốc Bắc Nam giao cho nhà thầu TQ, ông BT giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đại diện cho nhóm lợi ích đã có những lời phát sau đây nhằm ru ngủ người dân VN như sau.

*Tôi lấy tư cách bộ trưởng để khẳng định rằng nhà thầu Trung Quốc có khả năng làm đường cao tốc Bắc Nam tốt, nhanh và rẻ hơn đối với Nhật và Mỹ.

*Dự án đường cao tốc Bắc Nam “Trung Quốc trúng thầu sẽ không sao, vì họ có năng lực”

Hai câu nói trên của ông BT giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã cho chúng ta thấy rằng sự tham lam của một đám lợi ích đang bỏ mặc sự an nguy của dân tộc và sẽ là một gánh nợ đè lên người dân phải trả đến muôn đời sau, còn bọn chúng được lại quả một số khoản tiền không hề nhỏ trong gói thầu dự án con đường cao tốc Bắc Nam của nhà thầu TQ. Món lại quả đã làm cho chúng mờ mắt, đưa chân vào cái bẫy nợ của TQ. Các nước trên thế giới và nhân dân ta đã cảnh báo nhưng đám lợi ích chúng vẫn cố tình làm ngơ.

Việc ông Nguyễn Văn Thế lấy tư cách ra đảm bảo cho nhà thầu TQ lại càng làm làn sóng phẫn nộ bùng lên trong dân chúng. Qua các đợt thu phí thành thu giá, mất bằng lái xe bắt nhân dân phải thi lại, danh dự ông ta chẳng còn là bao, giờ đây lại phát biểu thêm những câu ngáo ngơ khiến người ta thêm khinh ghét.

Nhân dân trong nước từ trẻ em, cho đến những người già đều nhận biết rằng giao cho nhà thầu TQ đó là một sai lầm to lớn, nhưng đám chóp bu vì lợi ích cá nhân cho nên chúng vẫn cố tình tiếp tay cho TQ gây đại họa cho dân tộc VN chúng ta.

Không cần nói xa xôi, chúng ta cứ nhìn vào dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, chỉ 13 km, vốn ban đầu hơn 500 triệu đô la nay đội lên gần 1 tỷ đô la sau 9 năm vẫn chưa làm xong. nó đã đắt gấp nhiều lần so đối với các nước như Mỹ và Nhật, nay chưa đi vào hoạt động đã có nhiều đoạn bê tông hư hỏng lở lói, lộ cốt thép đã hoen rỉ.

Con Đường cao tốc Bắc-Nam là một tuyến đường huyết mạch quan trọng đối với đất nước ta, nếu giao cho nhà thầu TQ, đó sẽ là một đại họa đến từ mọi phía đối với chúng ta, như thi công chậm trễ năm này qua năm khác, đội vốn lên cao ngất trời, chất lượng kém, một gánh nợ khổng lồ, đó là cái bẫy nợ mà TQ đang dùng để thôn tính những nước đói nghèo lạc hậu hay độc tài tham nhũng.

Không riêng gì về kinh tế, ta còn phài kể đến nguy cơ về an ninh quốc phòng khi mà dự án thông qua đồng nghĩa với tập đoàn TQ sẽ đưa toàn bộ công nhân TQ và máy móc rải suốt chiều dài trên con đường cao tốc từ Bắc cho tới Nam. Đến lúc đó VN không thể thoát khỏi được bàn tay đẫm máu của TQ đã chiếm trọn VN mà không phải tốn một viên đạn, TQ chúng chiếm được tất cả, chỉ vì một đám chóp bu CSVN tham lam đã bán rẻ quê hương dân tộc mình.

Trước những đại họa đang cận kề đến với chúng ta, trong tình thế nguy cấp và không còn cách nào khác ngoài cách toàn dân ta phải lên tiếng trên tất cả mọi phương tiện truyền thông, cũng như tuyên truyền để phản đối nơi đông người, v.v.

Để ngăn chặn một dự án nguy hiểm cho sự tồn vong của đất nước, chúng tôi kêu gọi toàn dân lên tiếng, kịch liệt ngăn chặn dự án nguy hiểm và những kẻ đang tâm bán đứng đất nước qua dự án này.

Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm kêu gọi các độc giả, và bạn bè thân hữu từ mọi nơi hãy cất lên tiếng nói của chính mình để tăng thêm sức mạnh. Sự liên kết trong lúc này đang là một điều cấp bách. Hãy cùng nhau đoàn kết để đồng hành nhằm phá tan âm mưu đen tối của một nhóm lợi ích đang cố tình đi ngược lòng dân.

06.04.2019

BBT Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm.
Việt Nam, Mỹ, Canada, CHLBĐức và Bỉ.

…….
Ảnh copy trên FB

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: