Càng lúc tôi càng yêu mến nhà văn Phạm Thành…

Nhà văn Mai Tú Ân.

còNhà văn Phạm Thành, một Lão Sư Tử Hói đầy chất nghông và bí hiểm hôm nay đã phát tác ra một tiếng kêu đầy sung sướng về việc phía bên Mỹ đã mua một vài cuốn sách của anh. Cuốn Cò Hồn Xã Nghĩa. Nhà văn lão thành trưng ra cả hóa đơn thanh toán viết tiếng Anh của người mua bên Mỹ.

Dĩ nhiên là chúng tôi chung vui với niềm vui của người đàn anh văn chương, và tôi không thể không nghĩ đến nỗi gian nan vất vả như thế nào mà nhà văn đã phải chịu. Quyết tâm phải cho ra đời một tác phẩm dữ dội nhất, Phạm Thành đã phải thu mình lại để hóa kiếp biến thành con tằm rút ruột nhả ra những sợi tơ óng ánh, hay những đoạn văn chương tinh tú trong cuốn Cò Hồn Xã Nghĩa đầy chất bi hùng của anh.

Cũng chính vì cuốn sách này, mà thú thực tôi cũng gà mờ chả biết ý nghĩa của cái tên như tên Tàu Cò Hồn Xã Nghĩa của Phạm Thành là cái chi chi, mặc dù đã nghe anh giải thích vài lần. Tôi biết để hoàn thiện việc sửa chữa đại tu này thì Phạm Thành đã phải rửa mình trong sạch nhất hơn 7 tháng trời tập trung mà không hề uống rượu, không bạn bè và không cả Fb nữa để tập trung vào việc tái tu bổ đến cuốn sách CHXN này. Thậm chí anh còn năn nỉ tôi và chú em kỹ sư kinh tế Phạm Thanh Sơn coi luôn trang mạng đông khách Bà Đầm Xòe cho anh để anh tập trung vào bản thảo này. Nhưng tôi và Sơn đã nháy nhau lặn mất tiêu bỏ mặc ông anh bơ vơ giữa cổng chùa vì chúng tôi biết Bà Đầm Xòe là tinh thần cốt tử, là khiên và giáp của Phạm Thành. Thật may là mặc dù tức tối chúng tôi vì cái tội đã bỏ anh trong nguy nan thì giờ Phạm Thành vẫn hàng ngày mặc váy của Bà Đầm vào để xòe. Và nếu các bạn muốn coi một người đàn ông múa xòe xấu nhất thế giới thì các bạn đến đúng show diễn của Phạm Thành rồi.

Nhưng ấn tượng nhất với tôi về tác phẩm này là chứng kiến Phạm Thành trong một cơn giận khủng khiếp nhất mà ta chưa từng thấy ở một con người vốn nho nhã như anh. Ở xa nhưng tôi có cảm nhận là tàu đã đụng bão mất kiểm soát rồi :

“Đ. Mẹ con chó. Đ. Mẹ thằng chó (hihi…đúng chất Phạm Thành) và kẻ đã lãnh đủ kia chính là Chủ Tịch Hội Nhà Văn Việt Nam Hữu Thỉnh. Ông nhà thơ quốc doanh này, một tay bưng bô có hạng đã gặp phải giái ngựa khi mò không trúng trứng. Bản thảo Cò Hồn Xã Nghĩa được Phạm Thành gửi lên Hội NVVN của Hữu Thỉnh và được ông Chủ Tịch mau chóng gửi sang bên CA với yêu cầu bắt giữ Phạm Thành ngay. Có lẽ cuộc đời của Hữu Thỉnh không bao giờ gặp phải một tai họa lớn như thế và cho tới ngày về núi thì ông ta có một dịp may duy nhất. Gặp phải một Thánh chửi Phạm Thành trong bộ đồ đầm xòe đang xòe ra hết cỡ…

Anh còn vài cuốn sách đặc sắc nữa nhưng với một vài nhà văn quen biết anh như tôi hay J. Paul Đức thì cuốn Cò Hồn Xã Nghĩa là cuốn hay nhất và cũng lấy của anh nhiều công sức nhất. Anh tâm sự rằng nếu sau này xuất bản ra mà được đông đảo bạn đọc chấp nhận thì dù không có được xu nào thì anh cũng vẫn sung sướng vô cùng bởi sự đả kích thẳng thừng cùng với lối viết bi hài mà tôi đã gọi tên là sự hài hước đểu giả. Một niềm sung sướng lan tỏa khi ta thấy được sự có ích của những gì tq viết ra.

Thấy anh phấn khởi khi nói về tác phẩm Cò Hồn Xã Nghĩa vừa bắt đầu bán rất chạy. Đã tái bản đến lần thứ tư nhưng anh không nói mỗi lần tái bản là bao nhiêu cuốn, một việc mà bất cứ nhà văn nào cũng nói đến về tác phẩm của mình.

Phạm Thành hỡi. Chúng ta quen nhau chưa lâu để hiểu về nhau nhưng đủ lâu để biết được người bạn đồng đạo của mình muốn gì trong cuộc đời ô trọc này. Chúng ta biết nhau đủ lâu để thấy được sự lúng túng của những người cầm bút trong cuộc đấu tranh một mất một còn này. Chúng ta đã chấp nhận đem thân ra để trả nợ cho quê hương xứ sở nhưng lại lúng túng bởi những chuyện nhỏ bé như khi in được một đầu sách cũng nhỏ bé lắm. Nhưng là những nhà văn phản biện bị o ép đủ thứ thì việc in ra được một cuốn sách thơm mùi giấy mới là một hạnh phúc lắm. Trong cuốn sách ấy ta gom chia các con chữ rồi sắp hàng cho chúng cãi lộn nhau hay ca ngợi nhau như những đứa trẻ giận hờn. Rồi chúng lớn lên, đánh lộn nhau. Và những nhà văn sáng tạo ra chúng như chúng ta sẽ ngẩn ngơ nhìn khi thấy những con chữ ấy đã yêu nhau trong một thế giới thần tiên không có kẻ ác. Nhưng làm gì có một thế giới như vậy trên đất nước Việt Nam này của chúng ta. Nên nhà văn vẫn phải sáng tác ra những kẻ xấu và hạnh phúc với những điều giản đơn ấy.

Đây là một tác phẩm để đời của nhà văn phản biện Phạm Thành, và tôi ao ước có thật nhiều tiền để mua hết các tác phẩm của anh, và là một đền bù nhỏ bé cho công sức khó nhọc của nhà văn. Người đã không viết nên tác phẩm mà đục ra nó từ đá tảng. Nhất là cuốn sách phê phán chua cay những kẻ vô lại, hại dân hại nước như Cò Hồn Xã Nghĩa của một nhà văn mà càng lúc tôi càng yêu mến anh nhiều hơn.

Bởi yêu mến anh tức là yêu mến những giá trị dân chủ không thể nghi ngờ đang đối lập không khoan nhượng với độc tài CS, và đang tỏa sáng khắp muôn phương…

Mai Tú Ân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: