Những Thánh nhân trong CÒ HỒN XÃ NGHĨA (thỉnh thoảng đọc lại chơi)

FB Nguyễn Vũ Bình.

Thánh nhân ở nước Mynga (Việt Nam) là những ai?

Có 5 thánh nhân trong Cò hồn Xã nghĩa. Thánh nhân, theo truyền thống ở nước ta, là người khi sinh ra phải ứng với một điều kỳ lạ nào đó trong trời đất. Trong tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa của nhà văn Bà Đầm Xòe Phạm Thành có 5 thánh nhân xuất hiện:

Thánh nhân 1: Đó là đảng trưởng đảng cộng sản nước Mynga: Hò Văn Đản. Ông này được thoát ra từ cái lỗ nhiên tạo (không phải từ cái L.ba lạng):
“Đụn Sơn phân giải,
Bò Đái thất thanh,
Nam Đàn sinh thánh”.
Ở phần chú thích, tập sách ghi: “Nam Đàn là quê hương của ông Hồ Chí Minh”.

Thánh nhân thứ 2 là đảng phó kiêm tổng bí thư đảng cộng sản nước Mynga, có tên là Hò Văn Đản Duẩn. Ông này được thoát ra từ cái lỗ nhiên tạo:
“Đụn Vua tách tạch,
Hãn Thạch đành đạch,
Thánh xuất Phong Triệu”.
Ở phần chú thích, tập sách ghi: “Triệu Phong là quê hương của ông Lê Duẩn”.

Thánh nhân thứ 3 là đảng phó kiêm tổng bí thư đảng cộng sản nước Mynga, có tên là Hò Văn Đản Linh. Ông này được thoát ra từ cái lỗ nhiên tạo:
“Chí Linh long óc,
Kinh Thầy mọc tóc,
Dương Hải xuất Thánh Minh”.
Ở phần chú thích, tập sách ghi: “Hải Dương là quê hương của ông Nguyễn Văn Linh”.

Thánh nhân thứ 4 là đảng phó kiêm tổng bí thư đảng cộng sản nước Mynga, có tên là Hò Văn Đản Mười. Ông này được thoát ra từ cái lỗ nhiên tạo:
“Đụn Nùng xẻ góc,
Hồng tróc cóc khô,
Trì Thanh lộ thánh”.
Ở phần chú thích, tập sách ghi: “Thanh Trì là quê hương của ông Đỗ Mười”.

Còn các ngài đảng phó kiêm tổng bí thư khác như Hò Văn Đản Mạnh, Hò Văn Đản Trọng không được gọi là thánh nhân, vì khi sinh ra không ứng với cái “lỗ nhiên tạo” nào đã đành mà Hò Văn Đản cũng coi không ra gì.

Khi tôi ( nhân vật của tiểu thuyết) hỏi Hò Văn Đản:

“Thưa cụ, còn tài năng của hai đảng phó, anh Đản Mạnh và chú Đản Trọng thì thế nào. Hai lãnh tụ này không biết đánh nhau là gì?”.

Đảng trưởng Hò Văn Đản trả lời:

“Biết về hai thằng ấy làm gì, cậu ơi”, đảng trưởng Hò Văn Đản hạ giọng rên xiết: “Chúng nó là đứa trẻ con còn chưa trưởng thành. Đất nước vào thế không còn chó thì phải bắt mèo ăn cứt thôi, chứ hai thằng đó chỉ biết liếm, ngoài ra chẳng biết gì. Mà liếm ở nơi văn minh, ánh sáng không liếm lại cứ nhè hố rác, hố phân mà liếm; liếm không từ một thứ bẩn thỉu hôi tanh nào, cậu ạ. Cứt khô, cứt tươi gì chúng cũng liếm. Xương xẩu, phổi phèo gì chúng cũng gặm. Xã nghĩa người ta vứt vào hố rác đã phân hủy bốc mùi, ấy mà hai thằng vẫn say sưa ngụp lặn ở trong đó; lại còn vênh vênh cái mặt lên, nào Xã nghĩa là đích đến, là tương lại của nhân loại; Xã nghĩa Mynga là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử bốn ngàn năm văn hiến nước Mynga ta nữa cơ chứ. Hán Tàu là đứa tham lam, ấy mà nó bảo cái gì cũng gật, nước bọt nó bắn ra bao nhiêu cứ gục mặt xuống liếm cho kỳ hết. Đến bán nước cho Hán Tàu mà chúng nó cũng hăng hái, nhiệt tình, cổ vũ, tung hô. Bán được rồi thì mặt mày hớn hở, vui tươi, cứ như chúng nó lập được chiến công hiển hách nữa mới đau chứ. Tớ nhìn chúng điều hành đất nước mà tớ thất vọng lắm. Nhưng thôi, cậu quên hai thằng trẻ con này đi. Tớ không muốn nói về hai thằng này nữa đâu. Hai thằng, một thằng ngu tham, một thằng lú lẫn. Hết rồi. Hết tất cả thật rồi”.

Thánh nhân thứ 5 cũng được thoát ra từ cái lỗ nhiên tạo:
“Núi Nội giải phân,
Cầu Chày thất thanh,
Đô Phủ sinh Thánh”.
Ở phần chú thích, tập sách ghi: “Núi Nội, Cầu Chày là quê hương của Bà Đầm Xòe Phạm Thành, tác giả của tập sách Cò hồn Xã nghĩa này”.

Hay thật. Bà Đầm Xòe Phạm Thành cũng là một thánh nhân thật. Nếu không, anh phê bình, chửi rủa cộng sản như gì mà anh vẫn không bị bắt, vẫn ung dung tự tại tại gia như một thánh nhân. Tôi đọc mà tôi khoái các thánh nhân ở nước ta, nên thống kê lại, chia sẻ cái khoái của tôi đến các bạn. Tôi chú thích, nước Mynga ở đây giống nước Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: