Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam: Đã đến lúc hình thành nhà nước các khu vực ở Việt Nam.

Tôi là nhà báo, nhà văn Phạm Thành xin có thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.
Thưa các ông.

Tôi gửi thư này cho các ông trên cơ sơ tôi hiểu sâu sắc, chính xác con người, truyền thống đấu tranh, văn hóa, lịch sử tồn tại của dân tộc Việt Nam. Tựu chung lại, đó là một dân tộc chưa trưởng thành. Người lớn thì ít, trẻ con thì nhiều – “Dân hai lăm triệu ai người lớn/ Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con – Tản Đà”. Nền tảng của học vấn, tri thức qua học hành, cũng cốt lấy cái bằng để làm quan, ngoài ra không có hoặc không quan tâm đến các vấn đề xã hội khác. Sống cốt làm sao vơ vét được nhiều, trở thành lẽ sống/ lý tưởng sống mà không cần biết cộng đồng đang sống ra sao, đất nước rồi sẽ ra sao, tiến lùi theo hướng nào là tốt nhất? “Sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi”, “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”. Người nào cũng cho mình là nhất, anh hùng hảo hán nhất khoảng, ai cũng có thể là giặc, ai cũng có thể là vua. “Được làm vua thua làm giặc”- giặc như vua. Vua không ra vua. Tôi không ra tôi. “Trên bảo dưới không nghe”. “Dân kêu không thấu trời”, vân vân.

Bản tính của người Việt là cơ hội, lưu manh, thảo khấu. Ai cũng chỉ muốn được mà không muốn mất. Vì vậy, dân tộc qua bốn ngàn năm chỉ có mất: mất lãnh thổ, mất cộng đồng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Ngàn năm nay đã thế. Đến thời cộng sản cầm quyền, bản tính cơ hội, lưu manh của người Việt lại có đất để phát triển thuận lợi hơn bất kỳ thời nào đã từng tồn tại trong lịch sử. Hiện tại, đất nước đã tanh bành tan nát. Lòng người ly tán bốn phương. Các nguồn lực phát triển của đất nước đã cạn kiệt, từ con người đến tài nguyên thiên nhiên, cũng như các quan hệ bang giao quốc tế. Con người thì, không còn mấy người biết và có kiến thức, có đạo để sống làm người tử tế. Không còn có mấy người biết sống tử tế, đất nước làm sao phát triển bình thường được? Trong khi tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm môi trường tràn ngập núi sông; quan hệ bang giao quốc tế ngày một co lại và sắp bằng O, vân vân.

Nhà nước trung ương đến hồi không còn năng lực để điều hành gìn giữ trật tự và phát triển đất nước được nữa. Nhà nước cứ khư khư ôm giữ cái vượt tầm kiểm soát, tất yếu cả nước sẽ ôm nhau mà chết và bị mất nước. Cụ thể là mất nước với Tàu Cộng.

Con đường tồn tại đất nước hiện nay là phải tổ chức lại hệ thống nhà nước. Đất nước nên phân thành từng khúc: Nam Kỳ, Trung Kỳ, Bắc Kỳ trong một nhà nước Việt Nam thống nhất, như trước đây người Pháp đã phân chia và tổ chức. Nhà nước trung ương thống nhất quản lý nhà nước khu vực bằng luật pháp và chỉ đảm trách nhiệm vụ giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, trật tự trị an cho cả đất nước. Nhà nước các khu vực có chính sách riêng, luật pháp riêng (riêng trong sự thống nhất chung), có hoạt động đối nội, đối ngoại, quan hệ làm ăn riêng với tất cả các nước trên thế giới.

Đại loại là tổ chức nhà nước tương tự như tổ chức nước của Hoa Kỳ.

Đó là cách để mọi người được chủ động thực hiện quyền bảo vệ và xây dựng đất nước dựa trên những đặc điểm về thiên nhiên và xã hội ở khu vực mình đang sinh sống. Đó là cách để tăng thêm các đầu mối quản lý, làm ăn ở trong nước với nhau và đặc biệt là tăng các đầu mối trong quan hệ làm ăn với nước ngoài. Điều này còn có ý nghĩa, những khó khăn trong quản lý, làm ăn từ chính quyền trung ương được chia ra cho nhà nước các khu vực gánh đỡ. Như vậy, thực chất, nước ta sẽ có sức mạnh của các chính quyền nhà nước khu vực cộng lại với nhiều người tham gia cứu nước, cứu dân tộc cộng lại. Như vậy, chúng ta sẽ khai thác được tối đa các nguồn lực trong nước và nguồn lực từ nước ngoài cho ổn định đời sống dân sinh và phát triển đất nước theo thời thế, đúng quy luật.

Formosa thải độc, miền Trung thành bãi thải; miền Bắc khánh kiệt tài nguyên đã trơ xương sườn; Nam bộ vựa lúa, vựa tôm cá cũng đã trơ đáy, do đó, thời cơ chia quyền, hình thành các nhà nước khu vực đã chín muồi. Hiện tại, một nhà nước trung ương đóng tại Hà Nội, không thể và không còn đủ sức để trấn áp, không còn đủ trí lực để kiến tạo mưu sinh cho cả đất nước, dân tộc, nếu có các nhà nước khu vực, các nhà nước khu vực sẽ đảm nhận trách nhiệm giải quyết các vấn đề của đất nước nhanh chóng, dễ dàng, thuận lợi, và có hiệu quả hơn một nhà nước trung ương, mà không cần bất kỳ một sự đàn áp nào. Theo tôi, đây là biện pháp tốt nhất trước mắt và lâu dài để cứu nước, cứu nhà hiện nay. Nếu không nhanh chóng thực hiện kế sách này, nước Việt Nam với một cục nhà nước to, chỉ có thể dẫn dắt đất nước, dân tộc cùng nhau xuống hố.

Mong các ông lãnh đạo Việt Nam hiện tại hãy bỏ bớt cái ngu dại, tham lam, lưu manh, thảo khấu trong người các ông để nhận ra và hành động ngay tức khắc đề xuất này của tôi, kịp thời cứu nguy cho đất nước và dân tộc.

Xin trân trọng cảm ơn.

Ngày 1 tháng 9 năm 2016.
Phạm Thành.

8 phản hồi to “Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam: Đã đến lúc hình thành nhà nước các khu vực ở Việt Nam.”

 1. Sáu Lèo Says:

  Ô. Phạm Thành viết. “Mong các ông lãnh đạo Việt Nam hiện tại hãy bỏ bớt cái ngu dại, tham lam, lưu manh, thảo khấu trong người các ông để nhận ra và hành động ngay tức khắc đề xuất này của tôi, kịp thời cứu nguy cho đất nước và dân tộc.”

  Ông Phạm Thành mơ chiện Trên Mây…Ông Phạm Thành nên tìm đọc sách của Dương Thu Hương, Nguyễn Chí Thiện…để hiểu rỏ Con Người Cộng Sản.

  Nguyễn Phú Trọng chắc chắn không đọc bài này của Ô. Phạm Thành.

  Nhưng rủi ro Trọng có đọc , đọc xong Trọng cười (theo nụ cười của Trọng hay xài trong các buổi họp)…cười xong Trọng nói:

  “Nếu tau làm như mầy nói , làm sao tau có được địa vị như ngày nay…Thôi bỏ đi Tám…BIết dzồi, khổ nắm, nói mãi.”

  Dân Việt Nam chỉ còn cách duy nhất để cứu đất nước thoát ách nô lệ Giặc Tàu : Mỗi người dân Việt mỗi ngày tự Xám Hối về Tội lỗi Tiền Nhân đã chiếm nước Chiêm Thành, Tiêu diệt cả một Dân Tộc Hiền Hòa ChiêmThành, để thỏa mộng Mỡ Mang bờ cõi của mình.

  Ngày nay Cộng Sản là Hiện Thân của Dân Tộc Chiêm Thành tái sanh để trả thù cho Hận mất nước của họ.

  Rất đau buồn cho Đất nước và Dân tộc Việt, nhưng bao giờ Tàu Cộng bỏ chế độ CS thì mới mong có ngày Việt Nam hết Quốc nạn CS.

  Chiện Tàu Cộng bỏ CS lại là CHIỆN TRÊN MÂY….Túm nại, theo ný nuận của Tiến sĩ ný nuận N.P.Trọng nà: “Đảng CS VN Quang vinh muôn năm” và “Dân Tộc Việt Nam thành Người Tàu Muôn năm”.

  Đời Phạm Thành có thể chưa phải học nói tiếng Tàu, nhưng đời Cháu của Phạm Thành 100% sẽ nói giỏi tiếng Tàu.

 2. Tini Says:

  “… tôi hiểu sâu sắc, chính xác con người, truyền thống đấu tranh, văn hóa, lịch sử tồn tại của dân tộc Việt Nam. Tựu chung lại, đó là một dân tộc chưa trưởng thành. ” ————————– Xin ngưỡng mộ phân tich chính xác và tầm nhìn tuyệt vời của nhà văn Phạm Thành.

 3. Tổng biểu tinh 2/9 Says:

  Quốc khánh 2-9 Tổng biểu tình, cả nước xuống đường .

  Nguyên Thạch (Danlambao) – Ngày 2 tháng 9 sắp đến và sau đó sẽ là những ngày mà toàn dân đứng dậy để thể hiện quyền công dân của khối dân tộc mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ… đã là những gương rực sáng trong việc đánh đuổi ngoại bang và tiêu trừ nội phản. 2-9 và tiếp nối sẽ là những ngày mà khối dân VN sẽ thể hiện tinh thần hào hùng bất khuất của con cháu các vua Hùng.

  Toàn quốc xuống đường, cả nước tổng nổi dậy, với số lượng hàng triệu, hàng chục triệu người thì không có bất cứ guồng máy cai trị nào có thể đứng vững. Vâng, muốn xóa bỏ cơ cái cơ chế độc tài thối nát này, chính người dân chúng ta sẽ làm được dù trong tay không một tấc sắt.

  *

  Qua chuỗi bằng chứng về lời nói và việc làm của Hồ Chí Minh cùng ĐCSVN trên 70 năm ở miền Bắc và 43 năm cho cả nước, toàn dân Việt Nam đã nhận biết rằng đảng cùng guồng máy cầm quyền của nó không như những ước vọng mà người dân Việt Nam lầm tưởng. Đây là một cơ chế độc tài toàn trị mà ĐCSVN chỉ lo vun vén và củng cố cho một guồng máy cai trị của đảng chứ không phải là một đảng phái chính trị tài ba, cũng như một nhà nước do dân, vì dân.

  Sự kiên trì nhẫn nại nào cũng phải đến hồi kết thúc, sức chịu đựng của người dân đã đến lúc cạn kiệt, không thể kéo dài thêm nữa khi quê hương đã mất dần đất liền, những điểm trọng yếu chiến lược, vịnh thác, biển đảo dưới sự nhắm mắt làm ngơ và thậm chí còn tiếp tay nối giáo cho giặc Tàu Cộng chiếm cướp và thôn tính Việt Nam.

  Hiểm họa NÔ LỆ ngày càng hiển hiện qua những cái gọi là “Đặc khu kinh tế” Vân Đồn (miền Bắc), Bắc Vân Phong (miền Trung) và Phú Quốc (miền Nam) giao cho Trung Cộng. Và để bảo vệ cho chuyện bán nước này, guồng máy tay sai còn ban hành “Luật an ninh mạng” nhằm khống chế cũng như bịt miệng người dân phản đối.

  Với guồng máy hiện hành, một nhà nước tay sai ích kỷ và ươn hèn, đảng nô Tàu cùng guồng máy tôi tớ cho ngoại bang này sẽ không bao giờ nghe ngóng, đón nhận ý dân (là ý Trời) mà ngược lại ngày càng thêm hống hách, ngông cuồng không ngưng nghỉ để đạt đến những kế sách bán đứng toàn bộ Tổ Quốc và Dân tộc.

  Trước tình hình bi đát như vậy, là người dân, chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm đứng lên để bảo vệ mảnh đất mà tiền nhân tổ tiên đã đổ biết bao xương máu dầy công gầy dựng. Là con dân của một đất nước đang đối mặt với nguy cơ mất nước, đang đứng bên bờ vực thẳm vong nô… Tất cả hãy nói rằng: Không, ngàn lần không, người Việt Nam không thể để đảng biến thành nô lệ cho bọn Tàu phù phương Bắc.

  Ngày 2 tháng 9 sắp đến và sau đó sẽ là những ngày mà toàn dân đứng dậy để thể hiện quyền công dân của khối dân tộc mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ… đã là những gương rực sáng trong việc đánh đuổi ngoại bang và tiêu trừ nội phản. 2-9 và tiếp nối sẽ là những ngày mà khối dân VN sẽ thể hiện tinh thần hào hùng bất khuất của con cháu các vua Hùng.

  Toàn quốc xuống đường, cả nước tổng nổi dậy, với số lượng hàng triệu, hàng chục triệu người thì không có bất cứ guồng máy cai trị nào có thể đứng vững. Vâng, muốn xóa bỏ cơ cái cơ chế độc tài thối nát này, chính người dân chúng ta sẽ làm được dù trong tay không một tấc sắt.

  2 tháng 9, ngày toàn dân tổng nổi dậy bằng mọi hình thức.

 4. Tini Says:

  Nay là lúc hàng ngũ nhân sĩ trí thức hãy đứng lên giữ vai trò tiền phong để nhân dân cùng bước theo.

 5. vi anh Says:

  https://vietbao.com/p123a284402/tan-cuong-truoc-vn-sau-neu-

  Tân Cương Trước, VN Sau Nếu…
  Vi Anh

  RFI của Pháp điểm báo ngày 10-08-2018, nói “Trung Quốc chi 10 tỉ đô la một năm để kềm kẹp Tân Cương”. Đại ý báo La Croix nói “Từ hai năm qua, Tân Cương [với 10 triệu dân] bị đàn áp không thương tiếc”, với «bộ máy an ninh tổng lực chưa từng có trên thế giới và trong lịch sử», “Ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) được điều về làm bí thư đảng ủy Khu tự trị Tân Cương. Từ quân đội chuyển sang chính trị, Trần Toàn Quốc đã có 5 năm kinh nghiệm đàn áp Tây Tạng, và dưới mắt Bắc Kinh, đây là quan chức lý tưởng để «ổn định» vùng đất bị cho là chủ trương ly khai.”..“Trên 100.000 đồn công an mới được thiết lập tại các thành phố lớn, ở ngoại ô và nông thôn. Ngoài việc giám sát trực tiếp bằng con người, công nghệ cao còn được vận dụng: camera ở các nơi công cộng, thiết bị bay không người điều khiển (drone), internet, điện thoại di động…

  Đối với Trung Quốc, Tân Cương là một phòng thí nghiệm khổng lồ về giám sát điện tử, để áp dụng vào các miền khác của đất nước, thậm chí xuất khẩu”… “Nửa triệu người Duy Ngô Nhĩ bị tống vào trại cải tạo.”“Người ta đếm được khoảng 70 trại cải tạo ở Tân Cương, chưa kể những trại khác đang được xây dựng. Một báo cáo của Quốc Hội Mỹ nêu ra con số 500.000 người Duy Ngô Nhĩ bị giam cầm, đánh giá Tân Cương là «trung tâm giam giữ hàng loạt người thiểu số lớn nhất thế giới hiện nay»… Một số phải đi cải tạo nhiều tuần lễ, số khác trải qua nhiều tháng trong những điều kiện vô nhân đạo, ăn uống chỉ đủ cầm hơi. Không hề thông qua xét xử, các cán bộ đảng, công an và quân đội có toàn quyền trấn áp, đe dọa trả thù gia đình nếu tù nhân không chấp hành. Tương tự đối với các sinh viên hay doanh nhân Duy Ngô Nhĩ từng sống ở nước ngoài. Họ phải «thú nhận» tất cả, sau khi «cải tạo tốt» thì đảng sẽ khoan hồng.

  Cũng giống như đối với «bọn phản cách mạng, xét lại» trong thời kỳ Cách mạng văn hóa (1966-1976), những ai bị cáo buộc «khủng bố, cực đoan tôn giáo, ly khai», sẽ bị cho vào địa ngục này để tẩy não. Ông Marc Julienne nhận xét: «Việc Bắc Kinh im lặng về thực tế này cho thấy tính chất bất hợp hiến và bất hợp pháp so với luật quốc tế của hệ thống trại cải tạo Trung Quốc».

  Cũng RFI một ngày sau tức vào ngày 11-08-2018 đi tin “Liên Hiệp Quốc: Một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam ở Trung Quốc”. Một ủy ban gồm các chuyên gia Liên Hiệp Quốc hôm qua 10/08/2018 thông báo đang nắm giữ nhiều thông tin khả tín, theo đó hiện có một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhốt trong «các trại giam khổng lồ được giữ bí mật».

  Reuters dẫn lời bà Gay McDougall, thành viên của Ủy ban thanh toán nạn phân biệt chủng tộc trực thuộc Liên Hiệp Quốc, cho biết bên cạnh đó còn có hai triệu người, gồm người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác theo đạo Hồi, bị buộc phải sống trong các «trại học tập chính trị», tức trại cải tạo, ở khu Tự trị Tân Cương.” ABC News nói thêm, phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho biết «vô cùng quan ngại trước các báo cáo về nạn đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác tại Trung Quốc». Đồng thời «kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các chính sách phản tác dụng, trả tự do cho tất cả những ai bị bắt giữ tùy tiện.”

  Quá đủ để người Việt Nam Cộng Hoà nhớ lại thời CS Bắc Việt cưỡng chiếm được Miền Nam. Quân dân cán chính VNCH mấy trăm ngàn người bị đi tù cải tạo, khổ sai, biệt xứ, đói, bịnh, bị hành hạ thể chất và tinh thần, nên chết rất nhiều. Dân chúng VNCH bị CS bóc lột sạch nhà, sạch cửa qua các trận đổi tiền, đánh tư sản mại bản, dân tộc, rồi đày đi vùng kinh tế mới sơn lam chướng khí, không nhà thương, trường học, việc làm để CS ngoài Bắc vào và trong bưng biền ra chiếm nhà cửa. Dân chúng VNCH chịu không nổi, hàng mấy triệu người vượt biên, phong trào lớn nhứt là dùng thuyền nan vượt đại dương, theo con số của Liên hiệp Quốc, đến được bên bờ tự do khoảng 1 triệu, chết ngoài biển khoảng nửa triệu!

  Nhưng đó là CSVN mới chiếm phần nửa nước thôi, chớ nếu CS Trung Quốc thông đồng với CSVN, biến VN thành một tỉnh của TQ, một tỉnh ở miền nam của TQ như Tân Cương của người Duy ngô nhĩ trong tương lai, thì số phận của đất nước VN, nhân dân VN còn bị TC thống trị hà khắc, thê thảm hơn dân Duy ngô nhĩ ở Tân Cương hiện thời. Vì TC biết VN là nước duy nhứt, dân tộc VN có mối thù truyền kiếp, VN từng đánh đuổi quân Tàu, có cả ngàn năm tiền cừu hậu hận đối với TC.

  Nên người Việt chỉ có một chọn lựa chống TC để được sống tự do hay là chết ô nhục. Vì nếu người Việt để mất nước là mất tất cả.

  Ôn cố để tri tân. Nhớ tuần báo Le Nouvel Observateur có bài viết, nói theo lịch sử, Tân Cương là quốc gia dân tộc có tên là Cộng Hoà Tukestan, dân là Duy ngô nhĩ theo Hồi Giáo, nói tiếng Thổ nhĩ kỳ, người Trung Hoa xưa gọi là Đông Thổ vùng Tây Vực, để phân biệt với Trung Nguyên là nước Trung Hoa của người Hán. Thời CS Trung Quốc chiếm được chánh quyền Trung Hoa, Chủ Tịch Mao trạch Đông đưa quân qua chiếm đóng, thôn tính, sáp nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, thành một tỉnh gọi là Tân Cương. Danh nghĩa Tân Cương là một vùng tự trị nhưng thực chất là một thuộc địa của TC, thuộc địa di dân, thuộc địa khai thác tài nguyên của TC. Hầu hết bộ máy cai trị do cán bộ đảng viên TC nắm. Tài nguyên khai thác ở Tân Cương chở về TQ. Người dân Duy ngô nhĩ trở thành phó thường dân TC, mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Người dân Duy ngô nhĩ thiết tha với tinh thần quốc gia dân tộc, muốn sống cho đáng kiếp làm người trong chế độ TC ngoại lai áp đặt và hà khắc, bọc lột, áp bức, chỉ còn có cách đấu tranh cho tự do hay là chết.

  Còn VN trong thời CSVN bây giờ đang trên con đường dẫn đến một hố sâu kinh hoàng: mất nước vào tay TC. TC đã chiếm gần hết biển đảo. Đảng Nhà Nước CSVN bị TC thuần hoá, thần phục TC như “gia nô” của TC trên phương diện ngoại giao cũng như nội trị. CSVN chống lại người dân Việt yêu nước chống TC.

  Bây giờ VN chỉ còn có nhân dân trong ngoài nước là lực lượng có thể cứu nước cứu dân. Nhưng CSVN chụp cho cái mũ là lực lượng thù địch âm mưu lật đổ nhà cầm quyền CS. Tinh thần bất khuất của dân Việt vẫn còn. Nôi lực nhân dân vẫn có. Chưa có lãnh đạo nhân dân chống ngoại xâm là quân Tàu xâm lược và nội thù là CSVN tay sai của TC.

  Nhưng trong các cuộc chiến đấu đánh đuổi quân Tàu trong lịch sử VN luôn có anh hùng tạo thời thế, như Lê Lợi, Quang Trung, v.v… Trong 11 lần người dân Việt đứng lên đánh đuổi quân Tàu, đường đi cứu nước lúc nào cũng khó, nhưng “nếu đường đời bằng phẳng cả thì anh hùng hào kiệt cớ hơn ai”. Điều tối quan trọng là bền lòng vững chí, “đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành là có cháu ta;” đó là tình liên đới của các thế hệ đối với quốc gia dân tộc./.(VA)

 6. tran hoai thu Says:

  Trên đầu ta mũ rừng nhẹ hẩng
  Trong túi ta một gói thuốc chuồn
  Bắt tù binh mời điếu thuốc thơm
  Để thấy miền Nam lính hiền ghê gớm

  … Ta lính miền Nam hề, vận nước ngửa nghiêng
  Ta cũng lênh đênh cùng cơn mạt kiếp
  Ta trèo lên cây hỏi rừng cho biết
  một nơi nào hơn ở Việt Nam ?
  Có người lính nào bi tráng hơn lính miền Nam ?
  Trần Hoài Thư (“Ta Lính Miền Nam”)

 7. le phu khai Says:

  Cho tôi thắp một nén nhang
  Khóc người đồng chí
  Mà bấy lâu nay tôi cứ đinh ninh là ngụy
  Tha thứ cho tôi một thế hệ bị lừa !

  Lê Phú Khải

 8. le phu khai Says:

  Cho tôi thắp một nén nhang
  Khóc người đồng chí
  Mà bấy lâu nay tôi cứ đinh ninh là ngụy
  Tha thứ cho tôi một thế hệ bị lừa !
  Năm tháng đi qua
  Gần hết cuộc đời tôi mới ngộ ra
  Không giọt máu Việt Nam nào là ngụy
  Trừ những thằng bán nước – đi đêm

  Lê Phú Khải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: