Tôi Tin Ông Trump Và Người Mỹ: Trị Độc Tài Cộng Sản Bằng Biện Pháp Kinh Tế.

Nhân tổng thống Mỹ D.Trump vừa cho đo ván 1.800 tỷ đô la của Trung Cộng, mời các bạn đọc lại bài cũ, đã đăng trên fb Phạm Thành và blog Bà Đầm Xòe, từ ngày 24 tháng 11 năm 2017.

Nhóm Bà Đầm Xòe.

Tôi tin ông Trump vì trước khi là tổng thông nước Mỹ, ông đã là một thương gia chính hiệu và thành đạt. Tôi cũng tin người Mỹ có truyền thống tự do và luôn ý thức được vai trò dẫn dắt nhân loại tiến đến bến bờ văn minh. Cả hai yếu tố này rất cần cho bất kỳ một cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do nào muốn thoát ách độc tài, đặc biệt là thoát ách độc tài cộng sản.

Để các nước độc tài sụp đổ không thể cưỡng lại được, đặc biệt là độc tài cộng sản, thì việc sử dụng đoàn phép kinh tế, tức là dùng vũ khí kinh tế, để triệt hạ mới là đoàn phép/ vũ khí căn bản để hạ nốc ao chế độ độc tài. Thực tế, phong trào đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở các nước độc tài trong hơn hai mươi năm qua đã hiện hữu rõ một bài học như thế.

Hơn hai mươi năm qua, các nước tự do dân chủ, đứng đầu là nước Mỹ, sử dụng biện pháp/vũ khí thân thiện, giúp đỡ đầu tư, khai phóng, mời họ vào sân chơi chung, nhằm giúp các nước độc tài nâng cao đời sống kinh tế cho dân chúng, để từ đó chính quyền và dân chúng nước độc tài được nâng cao sự hiểu biết, dẫn đến cuộc cách mạng dân chủ sẽ xảy ra. Nhưng thực tế thì ngược lại. Thế giới dân chủ càng mớn trớn, càng đưa tay ra nâng đỡ, mời độc tài vào sân chơi chung thì chế độ độc tài như được hà hơi tiếp sức và mạnh dần, mạnh hẳn lên. Trung Quốc là một ví dụ. Từ chỗ nghèo nàn lạc hậu, giờ đang là nước đứng thứ 2 thế giới về kinh tế và đang lăm le, đang lớn tiếng muốn thay nước Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Việt Nam, tuy không phát triển được như Trung Quốc, nhưng cộng sản cầm quyền không những không yếu đi mà lại mạnh lên nhờ có quá nhiều người trước đây chỉ ăn bo bo nay được ăn cơm gạo nên đã hết sức cảm ơn đảng và chính phủ. Coi đảng và chính phủ như những vị cứu tinh cho họ. Bên cạnh đó, chế độ độc tài còn được yểm trợ, che chắn bởi một lực lượng thương nhân giầu có nhờ bám đít chính quyền cùng chia chác quyền tiền mà chúng cướp được từ buôn gian bán lận, từ ăn cướp tài nguyên đất đai, khoáng sản, từ hợp tác đầu từ, từ vay nợ ở nước ngoài và ở các tổ chức tài chính tiền tệ thế giới, mà có. Tóm lại, nhờ thế giới mở cửa, mở rộng vòng tay mà chế độ độc tài đã cướp được một đống tiền vàng lớn, chất vào kho, rồi dùng số tiền đó nuôi dưỡng bộ máy hành chính, công chức, viên chức, lượng vũ trang công an, quân đội tốt hẳn lên, làm cho họ yêu chế độ độc tài, gắn bó với chế độ độc tài, trung thành và bảo vệ chế độ độc tài, chống lại bất kỳ ai, lực lượng nào đòi dân chủ, nhân quyền.

Cứ duy trì kiểu chơi thân thiện như vậy với các nước độc tài, phong trào dân chủ đến bao giờ mới đủ mạnh để lật đổ được chế độ độc tài? Về lý thuyết thì có thể, khi các điều kiện sống, đặc biệt là sự hiểu biết của người dân được tăng lên, đạt tới ngưỡng, nhưng nhìn vào thực tế thì chưa biết đến khi nào? Cho nên, có thể nói, chính sách thân thiện, mời gọi, ve vãn các nước độc tài vào sân chơi chung với các nước tự do, dân chủ, để từ đó có cách mạng tự do, dân chủ xảy ra ở các nước độc tài, là một thực tế gần như viễn vông. Cũng có thể nói, đây là bài thuốc “trị bệnh” độc tài, đặc biệt là độc tài cộng sản, không có hiệu quả.

Thông thường, bệnh nào phải trị bằng thuốc ấy thì bệnh mới lui, mới khỏi. Bệnh của cộng sản là càng có không gian rộng mở, càng được ưu ái, thân thiện thì họ càng có điều kiện để luồn lách làm ăn, kiếm chác. Họ càng kiếm chác được nhiều của cải thì độc tài của họ càng khỏe ra. Độc tài càng khỏe ra thì mọi tiến bộ xã hội đều bị họ dồn về một góc, họ không có/ không cần/ không cho bất kỳ một sự thay đổi căn bản nào cho dân chúng được hưởng dân chủ, tự do. Bài thuốc hữu hiệu để trị bệnh độc tài là phải là, chặn hết các ngã đường trong quan hệ làm ăn với thế giới dân chủ, dồn độc tài về một góc, để họ không còn đường, không còn cách kiếm đủ tiền để nuôi dưỡng bộ máy đàn áp, lực lượng bảo vệ chế độ tài của họ nữa, thì đó mới là lúc chế độc tài suy yếu, dẫn đến sụp đổ được. Đồng nghĩa với, chỉ khi nào chế độ độc tài rơi vào trạng thái không đường quan hệ, không đường làm ăn, dân chúng sống mà như chết thì cách mạng dân chủ ở những nước độc tài mới có thể xảy ra. Venezuela và mới đây Zimbabwe là một ví dụ.

Có người sẽ hỏi, dân Triều Tiên đã khổ như vậy, sao chưa có cách mạng dân chủ xảy ra. Trả lời, Triều Tiên chưa có cách mạng dân chủ xảy ra có nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất là có quan thầy Đảng cộng sản Trung Quốc, luôn là bà đỡ cho sự tồn tại độc tài của Triều Tiên. Nếu không có Đảng cộng sản Trung Quốc là bà đỡ, chỉ trong ba tháng, cách mạng dân chủ ở Triều tiên sẽ xảy ra ngay. Ở Việt Nam cũng tương tự. Việt Nam không có độc tài Đảng cộng sản Trung Quốc yểm trợ, thì chế độ độc tài ở Việt Nam đã bi xóa sổ từ lâu rồi.

Tổng thống Hoa kỳ đương nhiệm, ngài D.Trump, không hò hét, không hứa hẹn giúp đỡ gì cho nhân quyền dân chủ ở những nước độc tài. Nhưng ngài Trump bình tĩnh dùng vũ khí kinh tế để buộc các nước, đặc biệt là các nước độc tài, phải làm ăn “sòng phằng”, làm ăn “có điều kiện”. Đây là một cách chơi, vừa văn minh, vừa là biện pháp buộc các nước độc tài phải quan hệ cho tử tế trong làm ăn, trong ngoại giao, nếu không, thế giới dân chủ sẽ không chơi với độc tài nữa. Điều này có nghĩ là, các nước độc tài muốn tồn tại trong sân chơi với thế giới dân chủ, thì buộc họ phải suy nghĩ và hành động sao cho phù hợp với những quy định trong làm ăn kinh tế, trong ngoại giao, cũng như phù hợp với giá trị nhân quyền phổ quát của thế giới. Đây là cơ sở để chế độ độc tài cầm quyền nhìn nhận ra vấn đề đúng, sai và dân chúng của những nước độc tài mới có bước trưởng thành về nhận thức. Tuy nhiên, làm ăn chân chính luôn là việc khó bậc nhất đối với chế độ độc tài.

Khó làm ăn, không kiếm ra tiền, nguồn lực nuôi dưỡng bộ máy không còn, chế độ độc tài sẽ dã đám, không còn nhiều người trung thành bảo vệ họ nữa. Lúc đó, chế độ độc tài có cố gắng kiểu gì cũng không thể cứu được sự sụp tất yếu. Hơn nữa, sống và làm việc theo giá trị chân chính, sẽ là những viên gạch kết nối mãi vào với nhau, tạo nên cơ sở vững chắc để cuộc cách mạng dân chủ, nhân quyền hội tụ đủ mạnh, đủ chín muồi, ắt phải xảy ra, buộc chế độ độc tài phải sụp đổ. Làm ăn sòng phòng còn là biện pháp để nước Mỹ chống nạn bị mất cắp trên mọi phương diện, để sức mạnh Mỹ được củng cố và mạnh lên. Khi nước Mỹ thật sự mạnh lên, thì mọi chuyện giải quyết sẽ dễ dàng hơn. Cái gậy và củ cà rốt múa may mới thực sự phát huy được sức mạnh của nó. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, sử dụng vũ khí kinh tế mới là cách căn bản nhất để tiêu diệt chế độ độc tài. Xin chúng ta đừng quên, ngài tổng thống Mỹ D. Trump, còn là một người có tâm cốt ghét cộng sản, và ngài đã thề phải tiêu diệt hết cộng sản trên quy mô toàn thế giới.

Đó là lý do tôi tin người Mỹ đã không nhầm khi sáng suốt và đúng đắn bầu ông Trump lên làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nước Mỹ sẽ lấy lại vị trí siêu cường. Nước Mỹ sẽ trị độc tài, đặc biệt là độc tài công sản, rất có kết quả bởi sử dụng vũ khí kinh tế.

Hiệu ứng sử dụng vũ khí kinh tế, tuy là chậm, nhưng chắc chắn. Tuy nhiên, nhất định nó không chậm hơn hai mươi năm qua khi thế giới dân chủ, đứng đầu là Mỹ, mở rộng vòng tay, kéo độc tài vào sân chơi chung để cảm hóa họ, để khai sáng dân chúng, dẫn đến chế độ độc tài sụp đổ. Nhưng, thực tế, chế độ độc tài không những không sụp đổ, mà chỉ thấy độc tài, đặc biệt là độc tài cộng sản, mạnh hẳn lên. Nhưng, chơi bằng đòn phép kinh tế thì khác hắn. Khi nguồn lực nuôi dưỡng bộ máy bảo vệ chế độ cạn kiệt, độc tài cộng sản lại không cướp, không lừa được thế giới, không lừa được dân trong nước, để ăn xin, ăn cướp, thì, có thế lực nào không muốn chế độ độc tài sụp đổ, cũng không thế cứu được nữa.

Ngày 24 tháng 11 năm 2017.
Nhà báo, nhà văn Ba Dam Xoe Pham Thanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: