Tiểu thuyết bi hài Cò hồn Xã nghĩa và Dư luận: Bài 4 – Cò hồn Xã nghĩa với an ninh.

(Tác giả sẽ giành từ 60 ngàn đến 100 ngàn/ cuốn cho quỹ từ thiện hỗ trợ người đấu tranh).

Hưởng ứng phong trào thi tiểu thuyết lần thứ IV của Hội Nhà văn Việt Nam, năm 2014, tác giả Phạm Thành liền hăm hở đem nộp quyển Bản thảo tiểu thuyết bi hài Cò hồn Xã nghĩa vừa viết xong cho Hội Nhà văn Việt Nam để dự thi. Bất ngờ một tháng sau, tác giả Phạm Thành nhận được Giấy Triệu tập của công an Tp. Hà Nội, yêu cầu tác giả có mặt để làm rõ đơn tố cáo tội phạm của Hội nhà văn Việt Nam về nội dung tiểu thuyết và đơn tố cáo tội phạm của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về mấy chục bài báo đăng trên blog Bà Đầm Xòe mang nội dung phản động, chống đối. Trang “thông tin Chống phản động” đã đưa tin:

“Ngày 18/8/2014, Hội Nhà văn Việt Nam có công văn số 79/CV-HNV về việc phối hợp xử lý tác phẩm “Cò hồn xã nghĩa” của Phạm Thành gửi tham dự cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ IV do Hội tổ chức với lý do: cuốn sách được in đã vi phạm Luật xuất bản; cuốn sách có nội dung đả phá chế độ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người đọc. Tháng 9/2014, cơ quan Công an đã mời Phạm Thành lên làm việc để làm rõ về các hành vi vi phạm”.

Và sau nhiều lần triệu tập đến làm việc, vụ việc phản động Phạm Thành được an ninh chốt lại:

“Ngày 24/4/2015, CQĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị giám định cuốn sách “Cò hồn xã nghĩa” của Phạm Thành cùng 20 bài viết của tác giả bút danh “Bà Đầm xòe-Phạm Thành”, “BĐX” được in từ chính blog của Phạm Thành. Đến ngày 03/12/2015, CQĐT nhận được Kết luận giám định cho thấy: “Các tài liệu trên có nội dung sai sự thật, nhiều kết luận không có căn cứ; có nội dung tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan; tổ chức và có nội dung đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng làm ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Nhà nước CHXHCN Việt Nam…”.

Do các bài báo và tiểu thuyết đã được Bộ 4 T kết luận, Phạm Thành nhận thấy, hồ sơ “tội phạm” của Phạm Thành đã được hoàn thiện, an ninh Hà Nội đã có cơ sở để tóm Phạm Thành bất kỳ lúc nào.

Nhưng không hiểu vì sao, đã có kết luận rõ ràng của bộ 4 T như vậy mà an ninh Hà Nội vẫn cứ tiếp tục triệu tập và làm việc với Phạm Thành về tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa. Có lẽ họ muốn làm rõ thêm để có thể quy kết Phạm Thành tội chồng thêm tội, chẳng?

Lần cuối làm việc với an ninh Hà Nội, Điều tra viên, thiếu tá Nguyễn Thế Thanh diễn ra ở chiều ngày 8.5.2016 sau khi Phạm Thành bị một rừng an ninh ( khoảng 80 chiến sĩ) bao vây cả đêm và bị bắt vào sáng ngày 8.5.2016 tại nhà nhạc sĩ Ngọc Đại rồi dẫn giải về cơ quan an ninh Hà Nội, 89 Trần Hưng Đạo. Nhưng trước đó, thiếu tá an ninh (bây giờ là trung tá) Nguyễn Trung Nam và đại úy Nguyễn Thế Thanh ( bây giờ là thiếu tá) đã có mấy buổi lấy “lời khai” với Phạm Thành và Phạm Thành đã ký vào văn bản lời khai này. Nội dung lời khai và Phạm Thành đã ký vào biên bản lời khai như sau:

Anh ninh hỏi: – “Có phải tiểu thuyết này do bác viết không?”
+ “Đúng, của tôi”, Phạm Thành trả lời.
– “Bác in sách ở đâu mà đẹp thế?”
+ “Bác coppy ở hàng coppy ngoài phố”.
– “Bác có nhớ nhà hàng nào đã coppy sách cho bác không?”
+ “Không nhớ”.
– “Bác in bao nhiêu cuốn?”
+ “Vài chục cuốn”.
– “Mỗi quyển in này hết bao nhiểu tiền, bác?”.
+ “Hai trăm ngàn”.
– “Đắt nhỉ?”.
+ “Ừ, đắt lắm”.
– “Ô, cái tên tiểu thuyết của bác lạ nhỉ? Cò hồn Xã nghĩa, nghĩa là gì bác?”.
+ “Mình cũng chẳng biết nó là cái gì. Mình viết theo cảm hứng”.
– “Nhưng mà nó phải có ý nghĩa gì chứ?”
+ “Nó có ý nghĩa, cảm hứng thế nào thì mình viết ra như thế ấy”.
– “Ô, bác này. Trong tiểu thuyết, bác viết nước Mynga, phía Bắc giáp nước Tàu Cộng, phía Tây giáp nước Vạn Tượng và Chùa Tháp, phía Đông giáp biển Đông. Như thế thì nước Mynga trong tiểu thuyết là nước Việt Nam ta còn gì?”
+ “Đấy là ông nói nhé”, Phạm Thành trả lời. “Còn cái tên Mynga, ông biết không, nó là tên của làng tôi đấy. Làng tôi có tên là làng Mỹ Nga. Mà tôi hỏi hai ông, có nhà nào ở làng tôi lại không đối diện với bốn hướng đó?”
– “Bác này”, an ninh hạ giọng thủ thỉ”, “nhận vật chính trong tiểu thuyết của bác có tên là Hò Văn Đản, có phải bác ám chỉ Hồ và Đảng không?
+ “Đấy là ông nói đấy nhé. Tên Hò Văn Đản cũng do tôi cảm hứng mà viết ra thôi. Cái họ đó, tôi đố các ông tìm được ở nước Việt Nam ta đấy”.
– “Bác này, bác miêu tả cái lăng của ông Hò Văn Đản sao giống giống lăng bác Hồ ta thế?”.
+ “Đấy là ông nói đấy nhé. Chứ tôi miêu tả cái lăng đó là tôi lấy cảm hứng từ những cái nhà mồ Kim tự tháp ở Ai Cập”.
Cuối cùng để khỏi mất thời gian, Phạm Thành ngửa bài:
+ “Này hai ông công an, việc đánh giá tác phẩm hay dở, đúng sai thế nào là việc của ngành tư tưởng và văn hóa. Hội Nhà văn Việt Nam đã tố cáo tiểu thuyết phản động thì các ông yêu cầu Hội phải làm rõ, phản động và “đả phá chế độ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người đọc” ở điểm nào, đoạn nào? Vân vân. Chứ các ông làm gì có chức năng đánh giá tác phẩm văn học”.
Điều tra Nguyễn Thế Thanh:
– “Ông không phải lo. Rồi sẽ có cơ quan tư tưởng đánh giá, thẩm định. Chúng tôi cần xác định nó có đúng là tác phẩm của ông không”.
+ “Thì tôi nhận ngay nó là tác phẩm của tôi rồi. Tôi có phủ nhận đâu. Biên bản đưa đây, tôi ký ngay”.
– “Nhưng các bài báo cũng của ông, sao ông không nhận ký?”
+ “Ấy ấy. Những bài báo trên mạng là chuyện khác nhé. Và tôi nói thật với hai ông rằng, những gì tôi muốn viết thì tôi đã viết xong. Bây giờ các ông bắt tôi có khác gì các ông đánh bóng (PR) cho tiểu thuyết của tôi. Có khi nhờ các ông mà sách tôi bán chạy và ẵm giải Noben, không biết chừng”.
– “Bác đã tặng cho những ai tiểu thuyết này. Bác có nhớ không?”.
+ “Không nhớ hết. Chỉ nhớ một số người. Đó là tặng cho chú công an khu vực, hôm các ông đem Giấy Triệu tập đến nhà tôi đã chứng kiến. Hai là tặng cho nhà văn Nguyễn Đình Chính, con nhà văn Nguyễn Đình Thi, ba là tặng cho trung tướng công an Trịnh Xuân Thu, bốn là tặng cho ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng bộ Thông tin truyền thông”.
Điều tra viên Nguyễn Thế Thanh cứ ghi lời tôi nói, ĐTV Nguyễn Trung Nam nói “khoan ghi”, nhưng ĐTV Thế Thanh nói, “cứ ghi, sao đâu”.

Tóm lại, mới chỉ là bản thảo mà tác giả và tác phẩm đã được an ninh quan tâm hết sức nhiệt tình. Và vì nó được quan tâm nên Phạm Thành phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện, để tác phẩm có được nội dung và hình thức như hiện nay. Nó không chỉ có một Hò Văn Đản với vị trí đảng trưởng mà còn có thêm tới 8 đảng phó kiêm tổng bí thư, từ Hò Văn Đản Duẩn đến Hò Văn Đản Trọng.

Kính bạn đọc!
Đây là câu chuyện làm việc với an ninh Hà Nội mà Phạm Thành chưa tường thuật trong các bài tường thuật đã công bố. Nay nhân dịp tiểu thuyết phát hành dưới hình tặng bạn bè tại Việt Nam, nên Phạm Thành chép lại và công bố để bạn đọc biết thêm những chi tiết liên quan đến tiểu thuyết bi hài này.

Nhân đây cũng xin thông báo đến các bạn, tiểu thuyết Phạm Thành tự in đợt đầu ở Việt Nam với số lượng trong luật pháp Việt Nam cho phép đã được bạn đọc khắp cả nước quan tâm, nay không còn một cuốn nào, vượt mức mong muốn của Phạm Thành.

Hết thì lại in tiếp trong khuôn khổ pháp luật cho phép nên lượng sách bao giờ cũng rất có hạn. Bạn đọc nào muốn có tiểu thuyết hãy inbox địa chỉ cho tác giả và với chi phí phải trả như lần trước, tức từ 600 ngàn đến 1 triệu VNĐ/ cuốn (kể cả phí gửi qua bưu điện) cho tác giả.

Khác với lần trước, chi phí Phạm Thành nhận được từ mỗi cuốn, sẽ giành ủng hộ từ thiện cho những người đấu tranh, tương đương từ 60 ngàn đến 100 ngàn VNĐ/ cuốn.
Trân trọng cảm ơn các bạn đã quan tâm.
BĐX Phạm Thành.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: