Tiểu thuyết bi hài “Cò hồn xã nghĩa” và dư luận: Bài I: So với tiểu thuyết “Thời của Thanh thần” của nhà văn hạng 1 Việt Nam Hoàng Minh Tường, thì thế nào?

Tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa” đã được các hãng truyền thống lớn như BBC, RFA giới thiệu cùng các nhà phê bình nổi tiếng ở trong nước và ngoài nước thẩm định, đồng thời cũng có rất nhiều ý kiến đánh giá của những bạn đọc gạo cội.

Nhân tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa” xuất hiện ở Việt Nam, quê mẹ của tiểu thuyết, Fb Phạm Thành sẽ lần lượt giới thiệu một số ý kiến đánh giá của bạn đọc và các nhà phê bình văn học trong nước và trên thế giới về cuốn tiểu thuyết này.

Bài I: Tiểu thuyết “Thời của Thanh thần” của nhà văn hạng 1 Việt Nam Hoàng Minh Tường so với tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa” của nhà văn Bà Đầm Xòe Phạm Thành, thì thế nào?

1. FB Phạm Thành đánh giá:

Tiểu thuyết ‘Thời Của Thành Thần’ được tung hô là tác phẩm văn học hàng đầu trong dòng văn học hiện thực phê phán ở Việt Nam, nhưng phê phán mạnh đến độ, vẫn được NXB Hội Nhà văn Việt Nam in, và nay không có nơi nào của Việt Nam dám in, kể cả tác giả. Dung lượng của ‘Thời Của Thánh Thần’ chỉ bằng phân nửa ‘Cò hồn Xã nghĩa’, khoảng 180 ngàn từ/ 300 ngàn từ. Và, vấn đề của ‘Thời Của Thánh Thần’ chỉ là ở cấp hạ tầng – ‘bờ tre, ruộng mạ’; còn ‘Cò hồn Xã nghĩa’ vấn đề ở ‘cấu trúc thượng tầng’. Các nhân vật trong tiểu thuyết ‘Thời Của Thánh Thần’ lấy cảm hứng từ những nhân vật đời thực nào đó mà bạn đọc khó tưởng tượng ra. Còn ‘Cò hồn Xã nghĩa’, các nhân vật hiện hình lên từ cuộc đời thực của những, từ ông Hồ Chí Minh đến ông Nguyễn Phú Trọng, với những các tên cũng rất bi hài: Hò Văn Đản, Hò Văn Đản Duẩn, Hò Văn Đản Chinh, Hò Văn Đản Linh, Hòa Văn Đản Mười, Hò văn Đản Trọng, Hò Văn Đản Hữu, Hò Văn Đản Giáp, Hò Văn Đản Đồng, vân vân. ‘Cò hồn Xã nghĩa’, không những các NXB ở Việt Nam chỉ nghe đến tên đã vải cả đái ra, mà khi còn là bản thảo, tác giả đã bị Hội Nhà văn Việt Nam tố cáo sang an ninh Ha Nội và Bà Đầm Xòe Phạm Thành đã phải nhận nhiều Giấy Triệu Tập của an ninh Hà Nội yêu cầu phải đến làm việc. Tuy vậy, ‘Cò hồn Xã nghĩa’ vẫn cứ tự tin xuất bản trên thị trường sách thế giới và hiện hữu bằng giấy trắng mực đen trọng đời sống của người dân Việt Nam mà “không sợ bố con thằng nào”.

2. Đánh giá của bạn Đinh Thắng, ngày 12 tháng 4 năm 2018, về tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa” trên Blog Bà Đầm Xòe:

“Tôi theo đọc sách này từ những ngày mới có trên mạng. Cho đến thời điểm hiện nay – 2018, đây là cuốn sách duy nhất chỉ thẳng ra căn nguyên, cội nguồn của thảm kịch đất nước ta và bi kịch của dân tộc ta từ hơn một thế kỷ qua. Đọc sách, thấy chân dung của những tội đồ như Hò Văn Đản; rồi một dây những Hò Văn… Duẩn, Trinh, Đồng, Giáp v.v… Không những thế, tiểu thuyết này đã khái quát toàn bộ một không gian chính trị rộng lớn bên ngoài Việt Nam. Đây là cuốn sách mà các thế hệ sau chúng ta, sẽ hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu sâu sắc về Chủ nghĩa Cộng sản lưu manh và cái đảng cộng sản Việt Nam lưu manh và đểu cáng đã dìm đất nước vào đêm đen những thập niên cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Chỉ với cuốn sách này đã góp phần rất xuất sắc tống ra bãi tha ma những “tác phẩm” văn học của đám bồi bút văn nô tụng ca, minh hoạ đẻng, bác hù ngự trị trong văn đàn suốt hơn nửa thế kỷ qua, gắn với những tên tuổi nhà văn, nhà thơ mà nghe tên đã bắt buồn nun”.

3. Đánh giá của Tieendang36, ngày 8 tháng 8 năm 2014:

“Đã có cò đất, cò nhà, cò chức vụ, cò bằng cấp, cò hoa hậu… nay có thêm cò hồn cho nó đủ bộ. Xã nghĩa là một mảnh của chủ nghĩa xã hội, hoặc xã hội chủ nghĩa được nói … tắt theo kiểu Tàu. Cái tên tác phẩm đã mang tính ngẫu hứng cực kì hậu hiện đại rồi. Đọc sâu vào tác phẩm càng thấy hấp dẫn, cái hấp dẫn của tiểu thuyết có giá trị giải thiêng quyết liệt những giá trị vờ, những thần tượng giả”.

4. Đánh giá của nhà văn Nguyễn Nguyên Bảy- Bnn Nguyên, ngày 7 tháng 9 năm 2015:

“Tôi com vào đây không biết có đến được trang Phạm Thành? Cầu cho đến, tôi đã được đọc, theo nhịp post chương bài trên LXQ.org, xin bầy tỏ lòng biết ơn tài năng, dũng khí của nhà văn, cúi đầu và bắt tay”.

5. Đánh giá của Jack Tran, ngày 15 tháng 4 năm 2018:
“Tên lửa ( Cò hồn Xã nghĩa) còn mạnh hơn Tomahawk của hải quân Hoa kỳ!”.

6. Cũng bạn Đinh Thắng, ngày 12 tháng 4 năm 2018, đã có nhận xét về tiểu thuyết “Thời Của Thánh Thần” của nhà văn Hoàng Minh Tường, trên Blog Bà Đầm Xòe:

“Cuốn “Thời Của Thánh Thần” ra cũng có người tung hô ghê lắm, nhưng đọc thì phải cố để đọc cho hết. Hoá ra, ông Tường viết một thôi, một hồi rồi cuối cùng là gián tiếp thanh minh cho “đảng ta”. Rằng thì là, những cái đó là do…., là do… v.v.. và v.v… Nói chung, Hoàng Minh Tường thuộc “típ” nhà văn Hiện thực XHCN. Ông ta đưa tất tật những hiện thực xã hội vào để cho người đọc “phê” , sau đó là giở bài nhẹ nhàng thanh minh cho “đẻng ta” là tuyệt vời, những hiện thực đó là sản phẩm của “phương tây” của lối sống này, nọ”.

Qua những ý kiến nhận xét, đánh giá trên, người đọc tự so sánh, kết luật về giá trị của tiểu thuyết “Thời Của Thánh Thần” và tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa” thì thế nào.

Bà Đầm Xòe Phạm Thành xin trân trọng cảm ơn các bạn đã có nhận xét đánh giá về tiểu thuyết bi hài “Cò hồn Xã nghĩa”.

Hiện nay, sách đang có bán trên thị trường sách thế giới và trên amazon.com với giá 46 đô la cho hai quyển. Ở Việt Nam, tác giả in hai quyển nhập thành một quyển, không bán nhưng tặng sách cho những ai thích đọc với chi phí từ 600 ngàn đến 1 triệu VND cho 2 quyển nhập một, rẻ chỉ bằng từ 50% đến 100% giá bán trên thị trường sách thế giới.

Số lượng sách là rất có hạn, chỉ in trong giới hạn luật cho phép. Bạn nào đăng ký trước sẽ được tác giả trân trọng cảm ơn và gửi đến trước. Ai đăng ký sau thì tác giả sẽ gửi đến sau. Các bạn đọc xong, thấy thích mới phải trả chi phí cho tác giả.

Các nhà trí thức, các nhà lý luận, phê bình, các nhà văn, các nhà yêu quý Xã nghĩa, hãy đến nhà Phạm Thành mua sách (không tặng) để có tài liệu, bắn rụng BĐX Phạm Thành, thì BĐX Phạm Thành xin mời.

Một phản hồi to “Tiểu thuyết bi hài “Cò hồn xã nghĩa” và dư luận: Bài I: So với tiểu thuyết “Thời của Thanh thần” của nhà văn hạng 1 Việt Nam Hoàng Minh Tường, thì thế nào?”

  1. Trang 80's Says:

    Thiển nghĩ, lật cho được lớp phù phiến để quật lên những giả tao ,ngụy trá bên dưới cho hậu thế nhìn thấy mặt thật của nó là công đức to lớn. Cám ơn tác giả…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: