Khắc ghi trong lòng

(Viết để tưởng nhớ ngày 17/2/1979, hàng vạn đồng bào ta ở biên giới phía bắc đã bị quân xâm lược Trung Quốc sát hại). 
Minh Đan.
Tôi sinh ra vào một năm lịch sử
Năm Kỷ Mùi, năm binh lửa đớn đau
Máu nhuộm đỏ hàng vạn ngàn dân Việt
Phụ nữ, trẻ em vô tội rơi đầu
Những con số đến giờ còn ám ảnh
600.000 quân Trung hoa giày xéo nước nhà
Nơi biên giới, 30 ngày xâm lược
Đặng Tiểu Bình tàn sát dân ta

Chúng đã phá tan hoang bao làng mạc,
nhiều công trình di tích của ông cha
Chúng xóa sổ rất nhiều trường học,
bệnh viện chỉ còn là bãi tha ma
Chúng đã thét, đã gào như thú dữ
biến dân ta thành những miếng mồi
39 năm dài chưa ngủ
vì lòng dân còn dậy sóng chưa nguôi
Mồng hai Tết, tôi nghĩ về người lính
Lời tri ân sao còn kiệm thế này
Họ đã sống quật cường và hi sinh thầm lặng
Có lẽ nào bụi cát gió bay?
Mồng hai Tết, tôi nghĩ về di chúc
Trần Nhân Tông nhắn nhủ cháu con mình:
“Một tấc đất của Tiền nhân để lại…”
Bạn nhớ gì?
Đừng vô cảm, lãng quên!
Minh Đan

4 phản hồi to “Khắc ghi trong lòng”

 1. Quê hương tôi Says:

  Sau 35 năm nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới (CTBG) phía Bắc năm 1979. Đây là một cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc VN. Về bản chất, nó không khác gì các cuộc kháng chiến oanh liệt trong lịch sử như nhà Lý chống quân Tống, nhà Trần chiến thắng quân Nguyên, nhà Lê tiêu diệt quân Minh, và Quang Trung Nguyễn Huệ đánh thắng nhà Thanh.
  Làm một phép so sánh thế này, năm 1788 đầu 1789, trong vòng 10 ngày, Quang Trung Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc để giải phóng và tiêu diệt 29 vạn quân Thanh vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789. Hàng năm ta vẫn kỷ niệm sự kiện này trong lễ hội Gò Đống Đa.Còn cuộc kháng chiến năm 1979, với khoảng thời gian hơn 17 ngày (tính từ 17/2 khi TQ tràn qua biên giới VN đến 5/3/1979 khi TQ bắt đầu rút quân), ta đã đuổi được 60 vạn quân Trung Quốc ra khỏi bờ cõi. Một cuộc kháng chiến chống xâm lược như vậy rất oanh liệt, vĩ đại. Chiến tranh biên giới phía Bắc là một câu chuyện buồn trong lịch sử, một câu chuyện buồn trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Dẫu vậy, nó vẫn là lịch sử.
  Và đã là lịch sử thì phải nhìn nhận nó với sự thật đầy đủ. Sẽ không thể không nhắc đến ngày 17.2.1979, ngày mà cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã nổ ra; ngày mà hàng ngàn con em chúng ta đã hy sinh để bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Nhắc để dân ta nhớ, biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh để bảo vệ biên cương tổ quốc, như chúng ta đã và sẽ vẫn tôn vinh bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Không những dân ta cần hiểu, mà nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước cũng phải hiểu đúng: đâu là sự thật, đâu là lẽ phải và coi đó là bài học. Không thể quên lãng nó.

 2. Cá Khủng Says:

  Chiến tranh Biên giới 1979. Nhắc để dân ta nhớ, biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh để bảo vệ biên cương tổ quốc, như chúng ta đã và sẽ vẫn tôn vinh bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Không thể quên lãng.. Cuộc xâm lược của 60 vạn quân Trung quốc trên toàn tuyến biên giới iệt nam có bằng chứng rõ ràng, được ghi âm, ghi hình, cả thế giới biết và hầu hết đều có cái nhìn thống nhất đó là cuộc chiến tranh xâm lược Việt nam.
  Cuộc xâm lược 1979 đã khiến thế giới hiểu rõ bản chất của Trung quốc. Nó khiến họ mất uy tín quốc tế, bộc lộ bản chất bành trướng Đại Hán, bản chất nói một đằng làm một nẻo, không hề chứng tỏ chủ trương “phát triển hòa bình” của TQ khi đó.Qua cuộc chiến tranh này, chúng ta phải nhận thức được bản chất của lãnh đạo TQ. Về bản thân người dân TQ, tôi nghĩ về cơ bản là hòa hiếu, muốn giao hảo, hữu nghị với VN.Là một nước láng giềng chung đường biên giới 1.450 km với chúng ta, không thể không hiểu họ.Với tập đoàn lãnh đạo TQ vào thời kỳ 1979 và ít ra trong khoảng 10 năm sau đó, toàn bộ hệ thống lý luận Mác – Lê nin không có điểm nào biện minh cho việc lãnh đạo nước này xâm lược VN – một quốc gia trong hệ thống XHCN cả.
  Nhiều người dân Trung Quốc đã hiểu sai cơ bản về cuộc chiến tranh biên giới đó. Nhưng tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đó là sự thật không thể chối cãi. Có thể nào nghĩ rằng Việt Nam vừa ra khỏi cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt kéo dài 30 năm, đang tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh và đứng trước vô vàn khó khăn lại có thể khiêu khích Trung Quốc, một nước lớn, một nước XHCN đã ủng hộ và giúp đỡ mình trong cuộc chiến tranh cứu nước vừa qua? Thực tế là quân dân Việt Nam khi đó đã phải chống lại một cuộc chiến tranh biên giới to lớn để bảo vệ biên cương Tổ quốc.
  Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 đã dạy chúng ta rằng, phải giữ lấy chủ quyền dân tộc, quốc gia nhưng phải tỉnh táo, khéo léo chớ gây ra chiến tranh. Đồng thời làm sao cho thế giới hiểu, và đồng tình, giúp đỡ chúng ta. Làm sao cho họ thấy chúng ta là tấm gương độc lập tự do dân chủ, yêu chuộng hòa bình, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

 3. Hoàng Kỳ Says:

  Ngày này cách đây 39 năm, tôi cùng các đồng đội trong lực lượng Công an Nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) bước vào cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc Việt Nam. Sau một tháng chiến đấu, quân Trung Quốc xâm lược bị đánh cho tổn thất nặng nề và phải rút lui. Riêng tại trận Bản Phiệt ngày 2-3-1979, hơn 2 sư đoàn quân Trung Quốc đã bị chôn vùi dưới hỏa lực của hai tiểu đoàn pháo phản lực BM-21 mà Liên Xô vừa viện trợ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.
  Những người lính Trung Quốc khi đó đã bị đã hy sinh vô ích khi họ bị xua đi chiến đấu chống lại người anh em, người đồng minh của họ trong suốt gần ba chục năm qua (kể từ năm 1950). Kết quả mà giới cầm quyền Bắc Kinh khi đó, đứng đấu là Đặng Tiểu Bình đạt được là cái gì ? Hãy nghe thượng tướng Lưu Á Châu, Chính ủy Học viện Quốc phòng Trung Quốc nói:
  “Ý nghĩa của cuộc chiến này nằm bên ngoài cuộc chiến. Cuộc chiến này của đồng chí Đặng Tiểu Bình là đánh để hai người xem, một là Đảng Cộng sản Trung Quốc, hai là người Mỹ…
  Năm 1975, sau khi hao binh tổn tướng, người Mỹ cuống cuồng tháo chạy khỏi Việt Nam. Năm 1979 Đặng Tiểu Bình nói: Tôi dạy cho Việt Nam một bài học. Khi đó, Việt Nam đang theo ai? Đang theo Liên Xô. Đặng Tiểu Bình tấn công. Cuộc chiến phản kích tự vệ đối với Việt Nam vào lúc đó của Đặng Tiểu Bình thực sự đã đưa Trung Quốc ra khỏi cái gọi là phe xã hội chủ nghĩa của Liên Xô…

 4. Văn Vượng Says:

  Cuộc chiến Việt nam-Trung quốc 1979 so với cuộc chiến Việt nam -Mỹ: Sự so sánh này không phải để hạ thấp tính chất mức độ của cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc mà để phản bác những kẻ vẫn luôn ra rả về việc chính quyền Việt Nam bưng bít thông tin về cuộc chiến này, không đưa nó vào sách giáo khoa do… sợ Trung Quốc. Những kẻ này đồng thời cũng lờ đi tính chất mức độ của cuộc chiến tranh với Mỹ, luôn coi Mỹ như bố và coi Trung Quốc như kẻ thù.
  Mỹ đưa 575 ngàn quân vào đất VN, đưa khoảng 200 quân không mặc quân phục, chúng phục vụ cho quân xâm lược Mỹ (như dạy tiếng Anh, xây dựng căn cứ, tình báo, nhà báo, tâm lý chiến,….), chúng cũng là giặc xâm lược.200 ngàn quân Mỹ đóng ngoài VN ở Phi, Thái, Hồng Công, Guam, hạm đội 7,…. chúng thường đánh vào VN hàng ngày và chạy ra ngay (như phi công, lính thủy đánh bộ,…) .
  Cùng với Mỹ còn có 100 ngàn quân Úc, Anh, Niu Di-lân, Thái, ngụy Xơ-un, Phi,… Như vậy tổng số quân xâm lược phe Mỹ là khoảng hơn 1 triệu, chưa kể 1,2 triệu lính ngụy và khoảng 300-400 ngàn cảnh sát ngụy bị Mỹ đẩy ra đánh thay và chết thay Mỹ.
  TQ đưa 600 ngàn quân cả thảy, không bắt người VN làm lính ngụy đánh thay và chết thay lính TQ.
  ++ Cuộc chiến với Mỹ xảy ra trên toàn bộ VN, Mỹ chiếm được toàn bộ Biển Đông và Miền Nam của VN.
  Cuộc chiến với TQ chỉ xảy ra ở Biên giới phía Bắc.
  ++ Mỹ dùng cả hải lục không quân với hàng chục ngàn máy bay và hàng ngàn tàu chiến.Chỉ riêng việc 10 ngàn (10000) máy bay các loại của Mỹ (chưa kể hàng ngàn máy bay Mỹ giao cho ngụy SG dùng) bị diệt trên bầu trời VN cũng đủ nói lên là Mỹ đã dùng 1 lực lượng không quân lớn thế nào để đánh VN.
  Số bom đạn mà Mỹ rải lên đất VN nhiều hơn tổng số bom đạn mà toàn nhân loại dùng trước đó cộng lại, nhiều gấp 3 lần số bom đạn cả thế giới dùng trong chiến tranh thế giới 2.
  Số lượng vũ khí hóa học Mỹ dùng cũng vậy, nhiều hơn số VKHH mà toàn nhân loại đã dùng trong tất cả các cuộc chiến tranh trước đó cộng lại. Chỉ riêng mùa hè 1972, Mỹ ném xuống tỉnh Quảng Trị 1 lượng bom tương đương 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hi-rô-shi-ma 1945.
  TQ 1979 chỉ dùng lục quân, không có không quân và hải quân.
  ++ Cuộc chiến với Mỹ kéo dài từ 1954-1975 (7:55 sáng 30/4/1975 những tên lính Mỹ cuối cùng chui trực thăng tháo chạy khỏi VN)
  Cuộc chiến với TQ 1979 kéo dài khoảng 3-4 tuần (5/3/1979 TQ bắt đầu rút khỏi đất VN).++ Sau khi thua thì Mỹ nó liên tục tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến để làm suy yếu VN. Và TQ thì nó không làm như vậy.
  ++ Hậu quả chiến tranh mà giặc Mỹ để lại lớn và kéo dài hơn nhiều (đến nay vẫn còn 4 triệu người tàn tật do chất độc da cam Mỹ, gồm thế hệ 2-3, chưa biết đến khi nào mới hết).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: