NGUYÊN THỦ QUỐC GIA – Đôi điều suy nghĩ!

Lê Trí Dũng.

LTS: Lê Trí Dũng, họa sỹ, Ủy viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, được gặp Thủ tướng một lần mà ca ngợi hết lời, không kém đôi câu đối ”nổi tiếng” của Vũ Khiêu ca ngợi Thủ tướng năm xưa. Chả biết nói gì nữa, xin gửi Bà Đầm Xòe đăng lên cho đông đảo nhân dân cả nước cùng thưởng thức bài NÂNG BI tuyệt hảo này. (Những chữ viết hoa trong bài là của Lê Trí Dũng viết để nhấn mạnh và ca ngợi đấy ạ).

NGUYÊN THỦ QUỐC GIA – Đôi điều suy nghĩ !

(Đầu xuân Mậu Tuất, Thủ Tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC có mời tôi đến tư thất của Ông chơi – Ông tiếp tôi chừng hơn 30 phút , trong cuộc trò chuyện lan man về Nghệ Thuật, về những năm tháng chiến trường xưa, về những bức tranh Ngựa của tôi… và về những ” vấn đề liên quan “, và sau đây xin trích vài cảm nghĩ nhỏ … )

NGUYÊN THỦ QUỐC GIA, là những người đứng đầu một nước! Thế giới có bao nhiêu nước thì có bấy nhiêu NTQG. Thường được gọi dưới những chức danh TỔNG THỐNG, hay THỦ TƯỚNG…! Họ là những người được dân tộc giao phó trọng trách cầm cân nẩy mực quyết định vận mệnh dân tộc mình…! Lịch sử Nhân loại đã chứng minh một dân tộc thịnh suy phần lớn nhờ vào tài kinh bang tế thế của họ, ở đó CÁ TÍNH giữ một vị trí quan trọng trong công việc chèo lái con thuyền dân tộc của NTQG ! Những bản lĩnh chính trị như QUYẾT ĐOÁN, ỨNG BIẾN NHANH, LÒNG YÊU NƯỚC HƠN NGƯỜI, ĐỨC HY SINH…là những đức tính cố hữu của các NTQG… Rất hiếm có NTQG vừa quyết đoán trong chính trị vừa am hiểu nghệ thuật làm cho ta nghĩ rằng: Nghệ thuật văn hoá phải chăng là mặt đối lập với chính trị khô cứng!

Ở người Thủ Tướng này lại khác! Tôi bất ngờ khi tiếp xúc với một NTQG rất nhanh nhạy trong xử thế chính trị, lại cực kỳ yêu thích thể thao văn hoá, văn học nghệ thuật… Vừa thấy TV đưa tin ông ở Đồng bằng sông Cửu Long, đã thấy ở nước ngoài, vài hôm sau thấy tiếp hội đoàn ở TP HCM, hôm sau nữa đã thấy họp Tổng kết thi đua khen thưởng năm tại Hà nội… phải nói cái khối lượng công việc ấy là khổng lồ ! Rồi bỗng thấy Ông trên khán đài hò reo cổ vũ bóng đá hồn nhiên, lại bỗng thấy Ông họp với Hội đoàn VHNT bàn về quyết sách mới cho VNS, rồi thấy Ông gác mọi việc ngồi chờ 5 tiếng đồng hồ đón các cầu thủ U 23 trở về trong dòng cờ đỏ từ sân bay! Rồi lại thấy Ông tiếp Chủ tịch FIFA trong sự hồ hởi kể về tình yêu bóng đá của NDVN của Ông với thái độ nhiệt thành như chính Ông là một cầu thủ …! Thực ra ! Ông cũng kế thừa đức tính của các vị tiền bối NTQGVN thôi, phải chăng từ một Bác Hồ vừa làm thơ vừa đánh giặc, một Võ Nguyên Giáp chơi Piano cừ khôi , một Sóng Hồng và Lê Đức Thọ hay làm thơ trên đường ra trận…? Một Lê Duẩn với Thư vào Nam…?
Đang trò chuyện hết sức tâm tình với tôi như đã quen từ lâu , Ông gọi cháu ngoại ra chụp ảnh và thưởng cho những cuốn sách thiếu nhi mới, rồi bất ngờ để tôi đó , lui cui đích thân chạy đi lấy túi để… đựng kỷ niệm cho tôi…! Tôi cũng tặng Ông bức Mẹ Con năm Mậu Tuất như một lưu niệm cuộc gặp … Ông trở về đời thường với một người Ông giản dị, một người bạn chân tình, một Công Dân trọng Công Lý, một Thủ Lĩnh biết lắng nghe… đằng sau những câu chuyện của tôi!

Khách thì vẫn đang chờ, Ông cứ nhiệt tình trò chuyện, tôi tế nhị từ biệt Ông, tiễn ra tận cổng Ông vẫn hồn nhiên khoe những cây cỏ tự tay mình tưới tắm hàng ngày đang nở hoa rất đẹp !
Ra về ! Tôi cứ thầm nghĩ: Đất nước ta lúc này đây đang rất cần những người như Ông ! NGUYÊN THỦ QUỐC GIA , THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC”.

LÊ TRÍ DŨNG

11 phản hồi to “NGUYÊN THỦ QUỐC GIA – Đôi điều suy nghĩ!”

 1. Đracu hồ Says:

  “NGUYÊN THỦ QUỐC GIA, là những người đứng đầu một nước! Thế giới có bao nhiêu nước thì có bấy nhiêu NTQG”(!)

  TBT Lú:
  – Thằng họa sĩ Lê Trí Dũng này láo thật, nó định nghĩa mỗi nước chỉ có một nguyên thủ quốc gia, nó lại dám bảo nguyên thủ quốc gia duy nhất ấy của VN lại là Fúc nghẹo! Không hiểu ở lỗ nào chui ra mà nó lại không biết, ngồi trên đầu Fúc nghẹo còn có CT Nước, ngồi trên đầu CT nước chính là TBT Đảng CSVN kia mà, không đọc Hiến pháp VN hay sao mà ngu thế hả con?
  Tranh vẽ thì đúng là… sao chép tranh dân gian, chỉ có cái khung mạ vàng là đáng gíá! Chắc lại đem đút lót để được làm Hội trưởng chứ gì. Không sợ bị tao nhét vào lò hả?

 2. THẲNG RUỘT NGỰA Says:

  Vũ Khiêu có đối thủ rồi nhé. Trước kiaông “quốc sư” này ca ngợi Thủ tướng là: “Tể tướng giáng trần, chí tráng tâm hùng Xuân mãi mãi; Anh hùng nhập thế, dân an quốc thái Phúc vô biên”, so với bài này của họa sỹ họ Lê thì thua xa.
  Câu đối đã có, văn đã có, chỉ còn thiếu thơ ca ngợi bác Fuc, hỡi các nhà thơ, hãy làm thơ mau, để còn được chia phần xôi thịt chớ.

 3. ĐẮNG Says:

  Và nước Việt sẽ vươn lên tầm cao mới
  Sánh vai cùng cường quốc của 5 châu
  Ngang nước Mỹ, trên cả nước Tàu
  Những họạ sĩ Việt
  sẽ đứng trên cả Leonardo da vinci..

 4. Hmông Says:

  Đề nghị TBT Trọng cho UB Kiểm tra TW đảng, các Cơ quan điều tra vào cuộc đi chứ, phải xác định gía trị của cái khung vàng mà ô, Phúc được họa sĩ Dũng tặng.
  Chúng tôi tin rằng TBT thừa biết, qua kinh nghiệm nhân tượng vàng bác Hồ của Formosa, chắc chắn 100% – đây là vụ hối lộ!

  TBT bảo VN chưa có “Cơ chế để chống tham nhũng”, vì TBT đã không dựa vào nhân dân chúng tôi.
  Nếu TBT không cho điều tra, những lời dạy bảo nhân dân đầy tính “trí thức” của TBT chỉ là “cục phân”, như bác Mao đã từng sủa.
  Lò đã nóng rồi đấy.

 5. Hòa Thân Says:

  “Thực ra ! Ông cũng kế thừa đức tính của các vị tiền bối NTQGVN thôi, phải chăng từ một Bác Hồ vừa làm thơ vừa đánh giặc, một Võ Nguyên Giáp chơi Piano cừ khôi , một Sóng Hồng và Lê Đức Thọ hay làm thơ trên đường ra trận…? Một Lê Duẩn với Thư vào Nam…?”.
  So sánh bác Ngoẹo ngang với bác Hồ, bác Giáp, bác Duẩn… thì khiếp thật. Vậy có thơ rằng: “Trăm năm trong cõi người ta/ Nâng bi cứ lấy thằng này tiên sư”.

 6. Hoàng Vũ Says:

  Dù thời gian nhậm chức chưa lâu nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong công tác điều hành Chính phủ.
  Trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời rất cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, nắm chi tiết từng con số khi trả lời các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội. Điều đó cho thấy ông ấy rất am hiểu và chỉ đạo rất sát. Ông ấy là người dám hứa, dám làm. Những lời hứa đó được thể hiện bằng công việc hàng ngày và những hành động cụ thể. Đặc biệt, những hành động đó được thể hiện bằng việc ông ấy xông xáo, đi xuống rất nhiều cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như cuộc sống của người dân. Là một Thủ tướng nhưng ông ấy không nề hà gì cả. Đối với người lãnh đạo, dám hứa đã là một thành công. Bởi nó xuất phát từ cái tâm, cái đức của người mà nhân dân đã bầu ra người lãnh đạo. Nếu Thủ tướng nói đi đôi với làm thì đây là một thắng lợi đầu tiên. Người đứng đầu bao giờ cũng có quyết tâm cao, nhưng để cả hệ thống hành chính hoạt động theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng thì đòi hỏi phải làm tốt công tác xây dựng bộ máy, tổ chức cán bộ, thể chế, các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để toàn bộ hệ thống phát huy được tài năng, đức độ, trách nhiệm phục vụ nhân dân… Điều này không hề dễ dàng đối với một Thủ tướng mới nhậm chức. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, Thủ tướng sẽ phải giải quyết được một số lượng công việc khổng lồ mới đạt được những gì mà ông đã hứa trước cử tri cả nước”,

 7. Sao Đỏ Says:

  Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta đều thấy rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất lăn lộn với thực tiễn, một ngày dự rất nhiều hoạt động, chỉ đạo nhiều nơi. Chính sự lăn lộn, sự xả thân cùng với sự chỉ đạo quyết liệt nên Thủ tướng đã nắm nhanh trách nhiệm thuộc thẩm quyền của mình. Vì nắm chắc nên Thủ tướng đã có những chỉ đạo sát với những điều hành của Chính phủ, được cử tri cả nước đánh giá cao. Tôi thấy rằng Thủ tướng đã thực hiện đúng lời hứa ấy”. Có một câu nói mà tôi rất thích đó là: “Thủ trưởng nào thì phong trào ấy”. Cho nên, tôi nghĩ nhân dân cũng đã đánh giá rất cao những hành động của Thủ tướng nói riêng và Chính phủ nói chung. Tôi rất kính trọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bởi ông ấy có quyết tâm rất lớn để xây dựng một Chính phủ liêm chính và kiến tạo, trong đó có việc ra Chỉ thị chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ công chức, viên chức. Ông ấy cũng là người rất lăn lộn với công việc, với thực tế; nói và làm đi đôi với nhau.
  Ông ấy đi xuống từng doanh nghiệp, đến với người dân, tìm hiểu từng vấn đề một rất cụ thể. Ông ấy rất trân trọng và lắng nghe ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội. Khi một chính phủ đã có triết lý hành động và Thủ tướng theo đuổi triết lý ấy thì hiệu quả điều hành sẽ nâng cao và sẽ dành được sự ủng hộ cao nhất của Quốc hội. Mới nhậm chức, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo quyết liệt ngay. Chính vì thế, bây giờ chúng ta đã có khối tài sản khổng lồ, đó chính là nhiều thể chế đã được hoàn thiện. Chính phủ đã giải quyết tất cả các vấn đề để người dân bớt bức xúc, chính quyền đỡ lúng túng.

 8. Sơn Nguyễn Says:

  Tài năng trị cuốc của bác Thủ thì không rõ thế nào, chứ tài đánh vần phát âm của bác chắc chắn là số một trong các quan chức xứ ta. Thêm cả tính khôi hài bẩm sinh đến Xuân Bắc, Tự Long còn ghen tị, chắc chắn bác Phúc sẽ được người dân nước Việt nhớ tới nhiều.

 9. Nộ Says:

  Nịnh thối hoắc. Đúng là đời toàn thằng phù thịnh. Nhân cách cái bọn văn nghệ sỹ này chả ra gì, bỉ ổi.

 10. Thanh Sơn Says:

  Nguyên thủ quốc gia.
  (Phỏng dịch BÀI THƠ NÂNG BI HẬU HIỆN ĐẠI của Họa sĩ Lê trí Dũng ra thơ lục bát).

  Thanh Sơn.

  Đầu xuân ông Thủ mời tôi

  Đến tư dinh giãi ‘khúc nhôi’ sự đời.

  Chừng 30 phút ấy thôi

  Cho tôi thấy “Một Mặt Trời” ló ra:

  Nguyên Thủ các nước người ta

  So với ông – họ chỉ là cái đinh:

  Xử trí việc cực thông minh

  Chính trị nhạy bén, coi khinh bạc tiền!

  Công việc tất bật triền miên

  Dáng khoan thai tựa Thánh hiền xửa xưa

  Truyền hình vừa mới đong… đưa

  Ông vào Đồng Tháp thăm… bờ Cửu Long…

  Thoắt cái ông đã long tong

  Ra nước ngoài để cầu…‘đong’ đầu vào…

  Rồi ông vội vã bái chào

  Về nước gặp gỡ Kiều bào về thăm.

  Mong họ bớt chút phần ăn

  Kiều hối thụt giảm hãy tăng… gửi về!

  Rồi ông sung sướng hả hê

  Trống dong cờ mở tràn trề niềm vui.

  U23- thật tuyệt vời!

  Cờ đỏ ‘Tăng trưởng’ rợp trời khắp nơi…

  Vận Nước giờ đã đến rồi!

  Vận ông rồi sẽ tức thời thăng cao?

  Văn Nghệ Sĩ cúi rạp chào

  Để ông dạy dỗ mà trao phần hồn?

  (Công việc, công việc dập dồn

  Không vắt chân chạy, lấy l… mà ăn…)*

  Hiếm Nguyên thủ nào Nhân văn

  Nối trí các vị Tiền nhân như là

  Bác kính yêu của chúng ta

  Vừa đánh giặc vừa chói lòa vần thơ.

  Đại tướng quân, giỏi Piano

  Giỏi kéo pháo, giỏi thời cơ… cầm quần?…

  Ông chính là một Vĩ nhân

  Trời sinh ra để Nhân quần cậy trông!

  ( Mau mau vực dậy Non Sông

  Đang tàn tạ bởi Đảng ông tham tàn!)**

  Liếc nhìn ‘Cái báo thời gian’

  Ông tinh ý bảo: hãy khoan, đợi quà!

  Rồi ông lấy nước tưới hoa

  Hoa ĐỒNG TIỀN nở tràn ra lối vào…

  Bức tranh MẸ CON, đổi trao

  Khung- Đố BỐ CON THẰNG NÀO, bằng chi?

  Khung tranh CON MÃ bằng gì?

  Và tranh CON KHUYỂN tức thì vẽ ngay!

  Ngày 18/2/2018

  Thanh Sơn

  *&**: Lời bình của Người dịch

 11. Ô HÔ Says:

  Lê Trí Dũng thật ô nhục. Tiếng xấu để đời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: