SỰ THẬT KINH KHỦNG

Kinh khủng nhà nước VN đi vay của dân USD với lãi xuất 0%, vay đô của dân thì nhà nước không phải trả bảo hiểm tiền gửi đối với USD nếu ngân hàng chẳng may phá sản. Trong khi đi vay USD của quốc tế với lãi xuất 6%, nếu nhà nước Việt Nam không trả được nợ đúng hạn bị bọn nước ngoài bắt nợ thì lãi xuất chợ đen lên đến 35% .


Năm 2018 theo số liệu từ ngân hàng nhà nước dự trữ ngoại hối về Việt Nam lên đến 55 tỷ đô la.


Người dân thắc mắc vì sao dự trữ ngoại hối thì công bố, nhưng nhà nước không không công bố tiền kiều hối gửi về Việt Nam, theo Few dự trữ kiều hối về Việt Nam ước tính khoảng 5,4 tỷ đô la giảm một nửa so với năm 2015 bằng 11 tỷ đô la.
Người dân thắc mắc dự trữ ngoại hối lớn như vậy sao các công trình như đường sắt trên cao, đường sắt đô thị hay các công trình giao thông thiếu vốn hàng chục năm nay nhà nước không bỏ vốn ra làm nốt cho xong lại trông chờ vào nguồn vốn nước ngoài như Trung Quốc làm gì .
Người dân thắc mắc khi tiền ngoại hối nhiều như vậy thì nhà nước nên giảm thuế và phí cho dân khoan sức dân, đằng này tăng thuế phí các loại đánh vào dân đen. Thế nước đang lên hay thế thuế và phí đang lên hở chính phủ.

NHÓM BDX

2 phản hồi to “SỰ THẬT KINH KHỦNG”

 1. Hữu Triển Says:

  Trong phiên giao dịch ngày 07/2/2018, sau một thời gian dài trên thị trường liên ngân hàng mới thể hiện mức chênh lệch lớn giữa lãi suất VND so với USD, theo hướng có lợi cho VND.
  Cụ thể, lãi suất VND trên liên ngân hàng đã tăng ở tất cả các kỳ hạn, từ 0,34 – 0,92 điểm phần trăm. Lãi suất qua đêm lên 3,02%, 1 tuần 3,28%, 2 tuần 3,56% và 1 tháng 3,96%.
  Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD cũng tăng nhẹ 0,02 – 0,03 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn, trong khi giảm 0,07 điểm phần trăm ở kỳ hạn 1 tháng. Lãi suất USD qua đêm ở 1,59%, 1 tuần 1,71%, 2 tuần 1,84%, 1 tháng 2,09%.
  Như vậy, sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán.
  Theo đó, tỷ giá USD/VND cũng có bước điều chỉnh đáng chú ý sau quãng ổn định cuối 2017 đầu 2018.
  Chốt phiên (07/2/2018), giá USD trên liên ngân hàng đã lùi về còn 22.698 VND, xuống sâu dưới mốc 22.710 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước yết tham khảo giá mua vào.
  Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, mức giá USD bán ra cũng tiếp tục giảm xuống còn 22.730 VND, sau khi ổn định ở 22.745 – 22.750 VND trước đó.
  Gắn với diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ. Quy mô mua vào gần đây có ngày lên tới khoảng 500 triệu USD. Theo lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, ước tính quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng vọt lên trên 57 tỷ USD.Như vậy, chỉ sau hơn một tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào hơn 4 tỷ USD, gia tăng nhanh nguồn lực dự trữ ngoại hối.
  Đây là chuyển động mạnh và nổi bật ngay đầu năm mới, cùng với tỷ giá USD/VND được giữ ổn định, đang góp phần gia tăng uy tín, vị thế của Việt Nam, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài.

 2. Hướng Thiện Says:

  Theo nhận định của một bài viết đăng trên tạp chí Forbes, Việt Nam có thể trở thành “con hổ” thứ năm ở châu Á. Đây không phải là dự đoán, mà là một khả năng.
  Mở đầu bài viết với tựa đề “Việt Nam đang theo công thức tiền tệ của các “con hổ” châu Á để tăng trưởng kinh tế nhanh” đăng trên tạp chí Forbes, tác giả Salvatore Babones, một giáo sư xã hội học thuộc Đại học Sydney, nhấn mạnh kể từ khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng nhậm chức tháng 4/2016, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng từ mức 40 tỷ USD lên mức gần 55 tỷ USD vào cuối tuần trước.
  NHNN dường như đang tận dụng đồng Việt Nam giảm giá để mua vào đồng đô la Mỹ, vốn liên tục mất giá trong năm qua.
  Khi nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào mạnh, cũng là khi tiền VND chịu áp lực tăng giá. Tác giả nhận xét Thống đốc Lê Minh Hưng có công trong việc cải thiện vị thế dự trữ của NHNN.
  Tăng dự trữ ngoại ngối là đường lối đúng đắn đối với một nền kinh tế hướng tới xuất khẩu như Việt Nam. Nhật Bản và bốn “con hổ” châu Á khác gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore đã từng theo đuổi chiến lược tương tự trong những thời kỳ tăng tưởng kinh tế thần tốc của mỗi nước. Và đến giờ là Trung Quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: