Nếu đóng Facebook, Youtube, … thì sao?

Vũ Thạch.

Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber, … hoạt động tại VN. Ai cũng biết đây chỉ là trò rập khuôn theo Bắc Kinh, nơi mà thế giới vẫn ghê tởm trong nhiều năm qua về trò buộc cài đặt The Great Firewall, tức Vạn Lý Trường Thành trên mạng để  ngăn chận người dùng.

Và nay ai cũng biết, theo chân TQ, các phần mềm hữu ích và vô tư tại Việt Nam như Facebook, Youtube, Twitter, … sẽ bị thay thế bằng toàn đồ Tàu như Renren, Youku Tudou, Weibo, … tức các phần mềm cho phép nhà cầm quyền theo dõi toàn bộ người sử dụng.

Có người cho rằng đây chỉ lại là trò đánh lạc hướng dư luận trước một số sự kiện lớn trước mặt, từ các trò nhượng bộ thêm Bắc Kinh qua các trao đổi sứ giả Hoàng Bình Quân – Vương Nghị, đến Hội nghị APEC sắp tới, … mà thôi.

Rất có thể nhận xét trên đúng nhưng cứ thử giả định các hăm dọa cấm Facebook, Youtube, … là ý định  thật của nhà cầm quyền VN thì hệ quả gì sẽ xẩy ra? Đây là một việc có ảnh hưởng lớn lên toàn xã hội nên đáng được chính thức đặt lên mặt bàn mổ xẻ.

Chúng ta có thể thấy ngay các hệ quả sau đây:

–          Hệ quả đầu tiên, phần lớn những người dùng Internet để theo dõi tin tức thế giới khách quan (không qua lăng kính Ban Tuyên Giáo), để đi tìm sự thật lịch sử, để biết mức tiến bộ của nhân loại, đều sẽ rời bỏ mạng vì không còn lợi ích nữa.

–          Kế đến, đại khối người dùng sẽ ngưng chứ không chuyển sang dùng hàng Tàu vì biết KHÔNG CÒN AN TOÀN nữa. Không chỉ dân thường mà cả đảng viên, cán bộ đều bị theo dõi. Và kẻ có tất cả bí mật của mọi người là bộ phận công an đang nắm mạng.

–          Nhưng kẻ theo dõi trên hết là an ninh Bắc Kinh. Họ sẽ theo dõi và nắm tất cả mọi trao đổi liên lạc, kể cả của công an mạng VN. Do đó, nếu tiếp tục dùng Internet, dùng các phần mềm của Tàu, người Việt chúng ta vô tình tiếp tay ĐẨY ĐẤT NƯỚC VÀO VÒNG NÔ LỆ.

–          Với trò siết mạng đó, Hà Nội chắc chắn sẽ bị ghê tởm ngang hàng Bắc Kinh trong mọi quan hệ quốc tế, từ chính giới đến dân sự. Đặc biệt, phần lớn du khách quốc tế sẽ lánh xa VN như đã, đang và sẽ lánh xa TQ.

–          Nhưng quan trọng hơn cả, hãng xưởng quốc tế sẽ xa lánh VN nếu có chọn lựa khác tại các nước chung quanh. Họ biết mọi liên lạc với đối tác VN sẽ bị theo dõi và lợi dụng. Họ chỉ có thể bảo vệ các dụng cụ liên lạc từ phía họ chứ không thể làm gì ở phía các doanh nghiệp VN.

Vậy chúng ta nên làm gì khi sợi giây trói mạng bắt đầu được lôi ra dùng?

–          Trước hết, chúng ta cần báo ngay cho thế giới biết, đặc biệt giới truyền thông quốc tế. Các thiệt hại kinh tế, đặc biệt trong tình cảnh hiện tại, sẽ buộc lãnh đạo VN phải xem lại mức độ dại dột của họ.

–          Anh chị em trong giới hoạt động, cần tìm hiểu ngay những cách vượt rào cản, đặc biệt dùng các phần mềm VPN (Virtual Private Network). Nhiều hãng cung cấp dịch vụ này. Có nơi cho dùng miễn phí, có nơi tính tiền theo số lượng data sử dụng nhưng giá rất rẻ. Một vài dịch vụ nổi tiếng như Private Tunnel, ExpressVPN, …

–          Nhưng với quảng đại bà con dùng mạng, chúng ta có thể bảo nhau ĐỒNG LOẠT cắt hợp đồng thuê bao đường giây Internet, không mua điện thoại thông minh nữa, chỉ cần điện thoại “cục gạch” là đủ. Đây là cách trừng phạt  ngay các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp của gia đình các tư bản đỏ như Viettel, FPT, VNPT. Chính những thiệt hại kinh tế “rất gần gũi” này mới đủ tác động buộc lãnh đạo VN phải rụt lại.

Khối người sử dụng mạng chúng ta không nhất thiết và không nên chấp nhận số phận nạn nhân. Nếu biết phản ứng ĐỒNG LOẠT, chúng ta không chỉ có thể vượt rào mà còn có thể phản công lại bằng các trừng phạt kinh tế bằng số đông. Những ai từng thán phục anh em tài xế cùng nhau dùng tiền lẻ làm bung các trạm BOT, thì nay là CƠ HỘI CHO MỖI NGƯỜI CHÚNG TA ra tay.

3 phản hồi to “Nếu đóng Facebook, Youtube, … thì sao?”

  1. Nguyenhung Says:

    nếu đóng cửa Facebook ,Google You tube thì sao ? Thì chẳng làm sao cả trở lại thời kỳ loa phường như năm 1945 thôi ,lại chuẩn bị một cái radio Zenith hay Sony để có thể nghe đài địch ,có như thế thì mới tiếp cận được tin tức đúng từ bên ngoài .hay thật chính phủ kiến tạo và cách mệnh 4,zero ( có nghỉa là 4 không ! không biết không nghe, không thấy ,và không nói ) ,hôm qua tôi có xem được cái clip dân Hà nội xuống đường KÊU GỌI ĐẢ ĐẢO TRUNG CHỆT XÂM LƯỢC ! CHỐNG LỆ THUỘC VÀO NHÀ HÁN CHỐNG không tiếp họ tập tại VN ,với hình ảnh cụ Tạ trí Hải vẩn kiên cường với cây Violon xuống đường ! và song song với cách mạng MÁY CHỦ , trước khi diển ra hội nghị apec Bà Angela Markel đả tuyên bố không đến dự hội nghị vì như thế khác nào đồng thuận với những kẻ bắt cóc TXT trên đất nước họ ( đây lại là 1 âm mưu Hán hóa mà nhà cầm quyền VN thực hiện theo chỉ đạo của trung nam hải ) và không chỉ có bà tôi nghỉ nhiều quốc gia châu âu sẻ không tham gia và như thế tình hình các cty nước ngoài sẻ lần lượt rút khỏi VN là chuyện phải xảy ra và với tình hình kinh tế hiện nay chuyện lệ thuộc đúng theo bài bản của tàu chệt là đương nhiên ? một nhà cầm quyền có cũng như không chỉ là đại lý cho tàu chuyển các ý đồ của chúng thành hiện thực tại VN ! nhìn cái hội cờ đỏ ra đời và hôm qua nhân mưa bảo đầy các trang báo ,giáo xứ Nghệ An Hà tỉnh đả bị bọn nầy xông vào đánh đập các giáo dân và đập các tượng Chúa của giáo dân tại đây ! tất cả các việc nầy đồng loạt diển ra cùng thời điểm có sự chuẩn bị và đả lên kế hoạch từ trước .bọn chu ng1 đang điên cuồng chống trả quyết liệt những người yêu nước và kêu gọi dân chu3nhan6 quyền ,cái đang làm chế độ lung lay tận gốc rể ! NHÌN BẢN CHẤT CỦA CS ,NGƯỜI TA PHẢI NHÂN RA CHÚNG KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ SỰ ĐỘC QUYỀN CỦA CHÚNG CAI TRỊ DÂN VN ,CHUNG THAM NHŨNG MỘT MÌNH ,COCC THAY NHAU NẮM QUYỀN ĂN CHIA GHẾ VÀ CÁC DỰ ÁN ,TIẾP TỤC ĐẨY NHÂN DÂN VÀO THẾ THÙ ĐỊCH ,và khi các cty nước ngoài rút đi vì các mạng Google ,facebook không còn kinh doanh thì dân VN lại chìm trong mù lòa tăm tối ,các cty phần mềm cty mạng các dịch vụ điện thoại viển thông sẻ dẹp tiệm và hàng trăm ngàn người lại lâm vào cảnh thất nghiệp ,thì xả hội sẻ càng cực kỳ hổn loạn ,tất cả chỉ nhằm 1 mục đích duy nhất là LỆ THUỘC VỈNH VIỂN VÀO BÀNH TRƯỚNG BÁ QUYỀN THEO chủ nghỉa tập cận bằng ,đây là một hành động tiếp tay bán nước cho tàu phù ! các bạn sinh viên học sinh sẻ học cái gì ? hay khóc lóc hôn đít ghế sao hàn hay ôm hôn đôi giày của J .ma quỉ ?tương lai của người Việt có thể hình dung được ? nộ lệ và vỉnh viển bị đồng hóa nếu nhà cầm quyền hiện nay còn tiếp tục cai trị với ông lảo đả 72 tuồi cầm con tự do đi vệ sinh còn run mà vẩn tiếp tục nắm quyền ,

  2. Nguyễn Hùng Says:

    Những cái đầu của lãnh đạo cộng đảng việt nam ngu dốt, nếu đóng Facebook, Youtube, …, để thay vào bằng baidu, youtuf gì gì đó của trung quốc. Vậy nó sẽ tuyên truyền Hoàng Sa, Trường Sa là của trung quốc, rồi dần dần nó tuyên truyền Việt Nam là 1 tỉnh của trung quốc thì nghĩ sao đây? Hả những cái đầu ngu dốt. Hãy thôi ngay trước khi quá muộn.

  3. dịch vụ facebook Says:

    Hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng đồng bộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: