Thân hữu của Hội sinh viên nhân quyền.

Trần Hoàng Phúc bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt tháng 7 năm 2017.

Nguyễn Đăng Quang

Nhân quyền là một giá trị phổ cập toàn cầu. Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do cố Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và tuyên đọc trước quốc dân đồng bào ngày 2/9/1945, được mở đầu bằng lời trích bất hủ từ 2 áng văn vĩ đại của nhân loại về Nhân quyền. Đó là bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791:

“ Hỡi đồng bào cả nước,

“Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

 Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do, bình đẳng về quyền lợi”.

Đó là lẽ phải không ai có thể chối cãi được!”

Liên Hợp Quốc (LHQ) ra đời ngày 24/10/1945, là tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh, hiện có 193 quốc gia thành viên, bao gồm tất cả các nước độc lập và có chủ quyền trên thế giới. Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúng ta tham gia LHQ ngày 20/9/1977, là quốc gia thành viên thứ 153 của Tổ chức này. LHQ có một thiết chế rất quan trọng, đó là Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (The United Nations Human Rights Council). Đây là cơ chế thường trực trực thuộc Đại Hội đồng LHQ (The United Nations General Assembly). Tổ chức này có 47 thành viên được lần lượt lựa chọn trong tổng số 193 quốc gia thành viên của LHQ thông qua ứng cử và bầu cử. Từ sau khi gia nhập LHQ đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn và tham gia hầu hết các Công ước quốc tế về nhân quyền của LHQ. Đặc biệt, Việt Nam đã được bầu chọn vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ 3 năm (2014, 2015 và 2016). Việt Nam đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm bổ ích và quý báu khi tham gia hoặc phê chuẩn các định chế và công ước quốc tế của LHQ về nhân quyền, đặc biệt 3 năm là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ!

Có lẽ do đã học hỏi và đúc rút được nhiều bài học quý giá qua những trải nghiệm thực tiễn về nhân quyền sau 40 năm là thành viên của LHQ, nên ngày 5/9/2017 vừa qua, Chính phủ VN đã chính thức phê duyệt Đề án đưa nội dung giảng dạy nhân quyền vào Chương trình Giáo dục Quốc gia. Theo lộ trình Đề án, từ nay đến năm 2025, 100% các trường trong hệ thống giáo dục quốc gia (từ Mẫu giáo đến Đại học) sẽ tổ chức giảng dạy về nội dung Quyền con người. Có nhiều quan điểm và đánh giá khác nhau về chủ trương này. Theo thiển ý của tôi, đây là hướng đi rất đúng, dù có hơi muộn. Vâng, tuy có muộn, song muộn còn hơn là không bao giờ! Đất nước muốn hùng mạnh, thì xã hội phải văn minh. Muốn xã hội văn minh, nhất thiết chúng ta phải có nền giáo dục tân tiến, hiện đại, nhân bản và đặc biệt phải hòa nhập với thế giới văn minh về lĩnh vực nhân quyền!

Tất cả chúng ta đều nhận thấy, gần nửa thế kỷ qua, nền giáo dục nước nhà đã xuống cấp trầm trọng! Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến đất nước nghèo nàn, tụt hậu và lạc lõng trên thế giới! Đất nước và dân tộc Việt Nam ta không đáng phải như vậy. Lỗi này không phải do người dân, càng không phải là lỗi của các em học sinh, sinh viên! Vừa qua, Hội Sinh viên Nhân quyền Việt Nam gửi thư mời tôi tham gia với tư cách một thân hữu của các em. Được biết, Hội Sinh viên Nhân quyền Việt Nam được lập ra với mục tiêu cải cách học thuật, chống lạm thu trong nhà trường và thúc đẩy các giá trị nhân quyền trong giảng đường. Nhận thấy các tiêu chí này phù hợp với Chương trình giáo dục nói chung cũng như Đề án giảng dạy về Quyền con người nói riêng trong hệ thống giáo dục quốc gia vừa được Chính phủ phê duyệt, nên tôi đã hân hạnh và vui vẻ chấp nhận lời mời trở thành một thân hữu của các em.

Nghĩ lại, thấy thật là vui. Nay đã bước sang tuổi 76 mà vẫn được Hội Sinh viên Nhân quyền mời tham gia Hội với tư cách một thân hữu! Chẳng rõ có thể làm được những  gì để giúp các em sinh viên đạt được tiêu chí của Hội là cải cách học thuật, chống lạm thu trong nhà trường và thúc đẩy các giá trị nhân quyền trong giảng đường hay không, nhưng trong lòng cảm thấy rất vui và hồ hởi, cảm thấy như trẻ lại và khỏe ra, chẳng khác nào như thời sôi nổi cách đây 55 năm khi đang là sinh viên Khoa Ngoại ngữ trường ĐHSP Hà Nội vậy!

Hà Nội, ngày 16/9/2017.

N.Đ.Q

7 phản hồi to “Thân hữu của Hội sinh viên nhân quyền.”

 1. Đinh Thắng Says:

  bài viết trích dẫn cả “bốc hù” cơ đấy. Thúi lắm, Nguyễn Đăng Quang. Đã là CA về hưu thì bản chất lưu manh, khốn nạn vẫn là lưu manh khốn nạn. Đọc các bài viết của chú mày, tau biết ngay là thứ DLV cao cấp của cái đảng chó này.

  • Đracu hồ Says:

   Chính xác!
   Sắp chết, lại thấy “mặt trời chân lý chói trong trim” – như thủa nào – “cách đây 55 năm khi đang là sinh viên Khoa Ngoại ngữ trường ĐHSP Hà Nội vậy!”

  • cai chí Says:

   Mất nước đến nơi rồi, ngồi đó mà bàn chuyện bá dơ: đọc bài này:

   http://vov.vn/quan-su-quoc-phong/viet-nam/tuong-nguyen-chi-vinh-noi-ve-giao-luu-quoc-phong-bien-gioi-viettrung-674959.vov

   PV: Thành công của lần Giao lưu này đã mở ra những triển vọng như thế nào trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc?

   Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Một điểm đặc biệt trong cuộc giao lưu lần này là việc diễn tập mang tính chất thực tế (diễn tập chống khủng bố xuyên biên giới hỗn hợp giữa Việt Nam và Trung Quốc) hay là việc chúng ta lo giúp dân xây dựng các Nhà văn hóa hữu nghị. Tuy nhiên, trong hội đàm, hai vị lãnh đạo cũng thấy rằng cần phải mở rộng, làm sâu sắc hơn những nội dung. Riêng về giao lưu biên giới, hiện chúng ta có giao lưu cấp Bộ Quốc phòng, sắp tới đây sẽ có giao lưu cấp quân khu, cấp tỉnh, rồi tăng cường giao lưu thôn bản, lấy lực lượng bảo vệ biên giới làm nòng cốt, bên cạnh đó có cả công an, quân đội, thanh niên rồi các thành phần khác trong quân đội.

   Điểm nữa mà hai bên cũng đang bàn để làm sao giúp nhân dân về y tế, chống thiên tai… làm sao để lực lượng hai bên có thể phối hợp thực hiện những nhiệm vụ như vậy. Tôi cho rằng, với quyết tâm của hai đảng, hai quân đội, những dự kiến mà hai bên bàn bạc hôm nay sẽ trở thành hiện thực.

   Giao lưa đến “thôn bản” rồi nè:

   “Riêng về giao lưu biên giới, hiện chúng ta có giao lưu cấp Bộ Quốc phòng, sắp tới đây sẽ có giao lưu cấp quân khu, cấp tỉnh, rồi tăng cường giao lưu thôn bản, lấy lực lượng bảo vệ biên giới làm nòng cốt, bên cạnh đó có cả công an, quân đội, thanh niên rồi các thành phần khác trong quân đội.”

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tớ đang theo dõi cái mu vi gì gì đó của Ken Burns. không bảo đảm sẽ coi hết từ đầu đến cuối 1 mạch, vì nhiều lý do, bận bịu, phim dài chiếu trên PBS không quảng cáo -cuộc sống bận rộn- nên sẽ có những lúc khiếm khuyết . Nhưng tớ sẽ cố làm 1 mục bình lọan về phim này mỗi khi có thể . Fair Warning: với những cảnh báo đưa ra & đây là lần đầu xem phim, sẽ có những thiếu xót, mà sau này có điều kiện hơn, sẽ khắc phục được

  Sơ khởi, Ken Burns vẫn muốn làm 1 cuốn phim của Mỹ, vì vậy, nếu tớ không lầm, dẫn tới 1 số những pre-conceived notions. 1 trong những thứ đó là, có vẻ, Ken Burns quan niệm Mỹ can thiệp vào Việt Nam là 1 sai lầm . Chắc do phỏng vấn (quá) nhiều dân miền Bắc & Nguyên Ngọc, trong khi hổng thấy người miền Nam ở đâu .

  Kế tới, ngay cả trí thức hải ngoại cũng không nhìn ra phe thứ 4, đôi khi nhắc tới cũng chỉ là cho có . Thật sự ra còn (ít nhất) 1 phía nữa, và cũng không kém phần quan trọng. Họ nhìn chiến tranh Việt Nam là chiến tranh này với sự tham dự của 3 bên -khá hơn hồi xưa, vì ngày xưa chỉ có 2- mà quên đi sự có mặt của Liên Xô & Trung Quốc, nhất là Trung Quốc . Sự tham gia của Trung Quốc quan trọng hơn (rất nhiều) những gì diễn tả trong phim, và hưởng lợi cũng không ít . Giá chót là giải Nobel Y học vừa rồi .

  Phần 1 đã qua phần Điện Biên Phủ, nhưng mu vì hoàn toàn không đếm xỉa gì tới cố vấn Trung Quốc, mà theo hồi ký cố vấn TQ, nhiệm vụ chính của Võ Nguyên Giáp là khoác lên bộ mặt Việt Nam . Chiến thắng Điện Biên Phủ chủ yếu là nhờ vào mấy bộ não của tướng Tàu Mao (hổng phải Tàu Tưởng). Tiếng Tây là sitting pretty, làm bình bông . “Đèn Cù” kể sau 1 loạt thất bại của tướng Võ Banh Giáp, Bác Hồ đã phải mời cố vấn Trung Quốc qua . Sau khi đạt được 1 số thắng lợi, đủ để Võ Banh Giáp có thua 1 trận nữa cũng không ảnh hưởng, Bác Hồ cho Võ Banh Giáp chỉ huy 1 trận đánh đồn với cố vấn Trung Quốc chỉ quan sát . Đại tướng Nổ Banh Càng chiếm được đồn . Nhưng những gì Trần Đĩnh viết sau đó thì … OMG! Nên nhớ tướng Tàu Mao (hổng phải Tàu Tưởng, nói cho rõ) là tác giả của chiến thuật biển người, nhưng tổn thất sinh mạng của bộ đội Cụ Hồ dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Nổ Banh Xác làm tướng Tàu xanh mặt! Họ phê phán Võ Nguyên Giáp là tốn quá nhiều sinh mạng cho 1 trận như vậy . Tuyệt vời hơn, Trần Đĩnh tự ái dân tộc, bất bình vì Bác Hồ để cho tướng Tàu phê phán Đại tướng Nổ Banh Xác .

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   nhiệm vụ chính của Võ Nguyên Giáp là khoác lên bộ mặt Việt Nam . Tiếng Tây là sitting pretty, làm bình bông . Chiến thắng Điện Biên Phủ chủ yếu là nhờ vào mấy bộ não của tướng Tàu Mao (hổng phải Tàu Tưởng)

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Sau vụ đó, chắc Bác Hồ tính với tài nướng quân của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, chẳng mấy chốc sẽ sạch bóng Bộ đội Cụ Hồ trước khi “sạch bóng quân xâm lược”, nên vội vàng phó mặc mọi sự cho tướng Tàu . Theo phán đoán của tớ thì Đại tướng Võ Banh Giáp có nhiệm vụ bưng bô, aka, hậu cần . Nhà tớ có 1 ông đại tá hậu cần phục vụ dưới trướng của Võ Banh Giáp thời Điện Biên Phủ, ổng nói VNG rất quan tâm tới -aka, suốt ngày đứng chỗ- hậu cần .

  1 số điều khác, nên để ý vào bản đồ của Ken Burns . 1- cho ta thấy rõ sự bành trướng của Cộng Sản, và 2- mấy nước khác đều thoát vòng thuộc địa & tránh được chiến tranh nếu đảng Cộng Sản của nước đó hổng nắm quyền .

  Cho ta thấy dư lợn viên thời nay là những người trung thành với tư tưởng Hồ Chí Minh nhất . Bác Hồ nói với nhân viên OSS, đại ý Mỹ nên giúp đỡ Việt Nam, và nên bỏ qua yếu tố Cộng Sản . Dư lợn viên thời nay cũng lập lại tư tưởng đó . Trí thức nhà mình cũng không khác, chối bay chối biến bản chất Cộng Sản của Bác Hồ yêu dấu . Kết luận, Trí thức = dư lợn viên vì cả 2 đều từ Bác Hồ mà ra .

  Đất nước đứng đâu ? Nguyên Ngọc tới giờ này vẫn dể thương dể sợ . Nhận thức là 1 quá trình, qua những lần Nguyên Ngọc xuất hiện (so far), ông ta vưỡn kiên định .

  Quan trọng nhất, bản chất khủng bố bắt đầu hiện nguyên hình . Bao nhiêu hành vi bây giờ bị xem là khủng bố, bộ đội Cụ Hồ cố làm cho hết . 1 ông du kích (tớ đang mắc chuyện, nên không tập trung, chắc chắn sẽ phải xem lại) kể về chuyện ông ta chém chết 1 nhân viên dân sự (hình như ở miền Nam), dân làm đám tang, ông ta & đồng đội đe dọa, ai dự đám tang sẽ cùng chung số phận . Thế là không ai dám dự đám tang .

  Và ông du kích này rất hãnh diện & tự hào với “chiến công hiển hách” đó!

  Theo tớ, Đảng không nên cho trình chiếu phim này ở Việt Nam . 1- Lỡ “giải phóng” miền Nam, phần lớn dân miền Nam suy nghĩ khác . 2- Có (rất) nhiều sự thật làm “chân lý cụ thể” của lão Tương Nai bắt đầu mông lung, mờ ảo, aka đẹp 1 cách diệu kỳ . Chết có ngày!

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tiếp phim

  Tên của anh bộ đội Cụ Hồ khủng bố trong phim là Le Quang Cong (không bỏ dấu).

  “Chiến tranh nhân dân” đưa toàn bộ tất cả người dân vào chiến tranh . Không còn 1 từ nào có thể diễn tả cái vô nhân tính của chiến lược mang đầy tính khủng bố này! Những kẻ dùng bất cứ lý do gì, kể cả “Ái quốc” Trần Mộng Tú, để biện hộ cho nó, đ/v tôi, cũng chỉ là những kẻ vô nhân tính . Tôi không dùng “vô nhân đạo” vì không tin họ hiểu “nhân đạo” là cái gì .

  Lính Mỹ vô 1 làng tình nghi là Việt Cộng, mới đầu chả có gì . 1 loạt đạn từ 1 ngôi nhà bắn ra giết 2 lính Mỹ . Ở trường hợp các bác, các bác đã đem cả làng đi cải tạo . Lính Mỹ xục vô, bắt được 4 ông bộ đội Cụ Hồ và thế là đốt nhà . 2 ông bà già ra van lạy lính Mỹ đừng đốt nhà, nhà báo Mỹ đứng cạnh cũng phải cám cảnh . Tui chắc mấy bác lại tự hào, và coi đó là điển hình cần nhân rộng, vì đó là những điều xảy ra suốt cuộc chiến!

  Vô nhân tính tới mức không còn gì để nói, “chiến tranh nhân dân” của Đại tướng Võ Banh Giáp!

  Các bác không còn lý do để nói miền Nam như thế mà kinh tế cũng èo uột . Một làng yên ổn suốt 1 tuần, có cả điện & nước sạch, chỉ cần các bác kéo tới 1 lần, giết tỉnh trưởng & gia đình ông ta, bắt cóc thanh niên, phá đường dây điện mới kéo về, làm nổ trạm bơm & lọc nước … bao nhiêu mới đủ cho khủng bố phá hoại của các bác!

  Hèn chi tất cả các tổ chức khủng bố, kể cả Al Qaeda & ISIS, xem các bác là tấm gương sáng ngời!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: