Những lớp người công cụ.

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Từ bao giờ ngành giáo dục chỉ chăm chăm biến thế hệ trẻ thành công cụ của chính trị, không biết đến sứ mệnh cao cả và thiêng liêng của những người thầy là đánh thức những tâm hồn của lớp người đang hình thành nhân cách, gieo những hạt mần nhân văn vào những mảnh hồn được đánh thức đang khát khao cái đẹp, khát khao lí tưởng.

Từ bao giờ một ngày hội vui hồn nhiên, náo nức biến thành một ngày làm việc khô khan, tẻ nhạt, nặng nề.

Ngày khai trường là ngày hội của tuổi học trò, ngày náo nức trở lại trường gặp bầu bạn sau một mùa hè rời phòng học, xa bạn bè, xa thầy cô, xa mái trường thân yêu, xa mảnh sân trường lưu giữ bao kỉ niệm còn tươi rói.

Từ bao giờ ngành giáo dục đã biến ngày hội vui khai trường thành ngày khai giảng nặng nề, khô khan, màu mè hình thức. Khai giảng thì chỉ còn là ngày bắt đầu làm việc của những người thầy trang nghiêm, đạo mạo, không còn là ngày náo nức vui gặp gỡ của những gương mặt học trò bừng sáng như những tia nắng sớm.

Từ bao giờ ngành giáo dục đã biến ngày đầu năm học, tức là ngày tết của học trò, của tuổi trẻ hồn nhiên thành ngày của người lớn, biến sân trường rộn rã tiếng cười nói của những thanh âm mảnh mai non nớt như tiếng chim, sân trường của những tà áo tung bay, của những bàn chân sáo tung tăng ríu rít thành sân khấu chính trị của quan chức.

Học trò thay vì được túm năm, tụm ba, kể cho nhau nghe những ngày hè xa nhau rồi vào lớp dành thời gian làm quen với lớp mới, thầy mới, bạn mới thì phải ngồi bó gối trong hàng ngũ chỉnh tề nghe những quan chức rao giảng, huấn thị những lời đao to búa lớn nhưng sáo rỗng, mòn cũ muôn thuở.

Học trò thay vì thích thú mặc bộ đồ mới đón năm học mới như đứa trẻ xênh xang áo mới đón ngày tết lại phải mặc đồng phục đồ lính, đội mũ lính, mang vẻ mặt xung trận, đi ắc ê một, hai, tập những bước đi đầu tiên của rô bốt công cụ, của bầy đàn, muôn người như một, không có cá nhân, không còn cá tính.

Chưa tính đến nội dung giáo dục của nhà trường bị chính trị hóa nặng nề, áp đặt, méo mó, chỉ nhìn hình thức tập hợp học trò đã thấy những lớp người trẻ, tương lai của đất nước đang bị nền giáo dục xã hội chủ nghĩa làm hư hỏng như thế nào.

Cơ đồ Việt Nam không phải chỉ bị mất đất đai biên cương, biển đảo, tài nguyên bị bòn rút, đất nước bị tàn phá tan hoang, rừng biển bị sang nhượng, nền kinh tế bị thất thoát, thua lỗ lụn bại mà cả những thế hệ trẻ cũng đang bị hủy hoại.

Đất nước với một nền giáo dục không tạo ra những con người sáng tạo chỉ tạo ra những con người công cụ. Đó là đất nước nô lệ, đất nước bị chiếm đóng.

3 phản hồi to “Những lớp người công cụ.”

  1. Tan Nguyen Says:

    Thà chấp nhận là người vô giáo dục còn hơn là nhận sự giáo dục để trở thành công cụ cho một nhóm người, thế thì có khác gì hơn là một kẽ ĐUI, ĐIẾC, CÂM dù đã được đào tạo qua trường lớp.

  2. manhhung Says:

    Xin cám ơn ông Phạm đình Trọng ! chỉ cái tựa của ông đả làm cho mọi con người có lương tri phải suy gẩm ! chính những điều ông viết trong bài ,nó đả tạo ra một thế hệ cắn xé đâm chém và lúc nào cũng sẳn sàng nhân danh cái nầy cái kia để bắt kẻ khác phải phục tùng mình ,nhìn cái lớp HỒNG VỆ BINH ,đần độn ngu dốt thiểu năng bất nhân thất học kèo bầy đàn đi ” thay đảng hành đạo ” mà thấy buồn nôn ? trong nhà trường người ta KHÔNG DẠY LỂ DẠY VĂN MÀ DẠY VỀ NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH ,những kẻ chơi đao phải chết vì đao / nhửng kẻ sống vì bạo lực sẻ chết vì bạo lực ,đó là chân lý ? các ông rồi sẻ được thừa hưởng những gì mà các ông đả giáo dục thế hệ hôm nay ,căm hờn ,giết chóc ,bạo lực và vô cảm

  3. nhom ngo Says:

    ngoài việc mà nv pđtr nội c.nó còn lập ra đời sao đó để săm soi các học sinh khác như bọn cảnh sát theo dõi dẫn tạo sự bất hòa giữa các bạn với nhau ngày trước chúng tôi đi học cơ bản nóa đi muộn hoặc sai điều gì thầy cô chỉ cần nhắc là được chứ cần gì 1 đội cảnh sát theo dõi nhau thầy cô bây giờ lười nên việc nhắc nhở cũng phải dùng đến học sinh thật là 1 xã hội hô lớn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: