Xin hỏi ông Trương Minh Tuấn: Kinh tế thị trường định hướng xã nghĩa là cái chi chi?

Nguyễn Đăng Quang

Chắc phải là người có tài tuyên truyền, thuyết khách nên mới hơn 1 năm làm Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn lại nhanh chóng được cho kiêm nhiệm thêm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN. Gần đây ông không chỉ thể hiện là Tư lệnh “thép” trong lĩnh vực Thông tin-Truyền thông, mà còn chứng tỏ là người tiên phong và có kiến thức uyên thâm trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô! Có lẽ đây là bước chạy đà, chuẩn bị cho xuất TBT sắp tới? Nếu đúng vậy, xin được chúc mừng ông!

Cách đây không lâu, hệ thống thông tin-báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải bài viết ca tụng “Sự phát triển ngoạn mục” của nền “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa” với tiêu đề “Sức thuyết phục của Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa”, ký tên Trương Minh Tuấn. Tôi đoán tác giả đích thị là ông. Mặc dù ông rào trước đón sau là “không tranh luận về học thuật, mà chỉ đề cập đến các vấn đề thực tiễn trong quá trình phát triển của đất nước, và sự tiếp nhận của cuộc sống người dân, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với KTTT định hướng XHCN”. Song những độc giả, đặc biệt là những độc giả lớn tuổi không thể không thắc mắc, và muốn nêu lên những khúc mắc, mâu thuẫn rất cần tác giả giải đáp! Tôi không có ý định tranh luận với ông về học thuật, chỉ xin nêu vài khúc mắc cụ thể liên quan đến luận điểm mà ông cho là “được sự tiếp nhận của người dân, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với KTTT định hướng XHCN” được ông tô hồng trong bài viết của mình! Ý kiến ông thế nào, xin ông cho công bố công khai trên báo in và cả báo mạng do ngành ông quản lý, đồng thời, nếu có thể, xin ông vui lòng gửi vào hòm thư điện tử của tôi theo địa chỉ sau: DangQuang42@gmail.com. Tôi xin được trân trọng cám ơn ông nhiều!

Dưới đây là 4 vấn đề cụ thể và ngắn gọn, nhờ ông giải đáp giùm:

1/. Trong bài, ông trích dẫn câu nói của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giầu, người khá giầu thì giầu thêm” và gán cho cụ Hồ là người tiên phong phát kiến ra nền “KTTT định hướng XHCN”. Ông nói “Lời nói của Bác Hồ đã đưa ra chấm phá đầu tiên về mục tiêu của KTTT định hướng XHCN”. Tôi cho ông nói như vậy là rất khiên cưỡng! Trong Tuyên ngôn Độc lập của nước VNDCCH năm 1945 và trong bản Hiến pháp 1946 sau đó, cụ Hồ đâu có đề cập đến CNXH chứ đừng nói đến khái niệm “KTTT định hướng XHCN”. Ngay trong bản Di chúc năm 1969 là văn bản chính thức cuối cùng để lại cho ĐCSVN, cụ Hồ cũng đâu có căn dặn Đảng phải xây dựng CNXH hoặc thực hiện mô hình “KTTT định hướng XHCN”? Khái niệm “KTTT định hướng XHCN” mãi sau này, vào đầu thập kỷ 1990’s, ĐCSVN mới sáng tạo ra cơ mà! Vậy cớ sao ông lại khẳng định cố Chủ tịch HCM là người tiên phong phát kiến ra mô hình “KTTT định hướng XHCN”? Tôi tin rằng, nếu cụ Hồ sống lại, cụ sẽ quở trách ông là thiếu trung thực, cố tình gắn cho cụ điều mà cụ không hề nói, thậm chí không có trong tư duy và suy nghĩ của cụ! Vậy tội này là tội gì, thưa ông?

2/. Ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu ĐCSVN hiện nay, một chuyên gia lão luyện về lý thuyết xây dựng Đảng, cũng còn đang hồ nghi, không tin là sẽ có CNXH, chứ đừng nói đến học thuyết “KTTT định hướng XHCN” nữa! Ngày 23/10/2013, phát biểu trước Quốc hội để góp ý cho bản Hiến pháp sửa đổi 2013, ông Trọng nói: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”. Câu nói này của ông Phú Trọng làm nhiều người ngạc nhiên và lúng túng, nhưng thực ra, điều ông Trọng nói lại rất biện chứng! Ông đã buột miệng nói sự thật, một sự thật hiển nhiên, cho dù điều đó trái với định hướng tuyên truyền của Đảng và làm không ít đảng viên hoang mang, giao động!

Chẳng có một quốc gia nào trên thế giới lại dựa vào một học thuyết kinh tế-xã hội chưa hề hiện hữu trong lịch sử loài người để bắt dân tộc đi theo, làm theo mô hình đó cả! Nếu có ai làm vậy, thì đấy có phải là phiêu lưu, mạo hiểm không, thưa ông? Không rõ ông đã hỏi xin ý kiến và được ông Trọng gật đầu, đồng ý chấp thuận chưa? Ông Trọng khẳng định, đến hết thế kỷ này chưa thể có CNXH hoàn chỉnh ở nước ta, vì thế tôi tin, đến đầu thế kỷ tới, không thể có cái gọi là “Nền KTTT định hướng XHCN” được? Như vậy, ông và nhiều đồng chí của ông nói thế chẳng khác nào “Nói vậy mà không phải vậy!” đúng không, thưa ông Tuấn?

3/. Một chuyên gia kinh tế, người nhiều năm tham gia hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Đảng và Nhà nước ta là ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, thừa nhận là trong suốt gần 30 năm qua, ông không thể giải đáp được câu hỏi thế nào là “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa” cả? Hồi tại chức, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh được mời đến nói chuyện về kinh tế tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (tức trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cũ, không rõ là ông Tuấn đã qua trường này chưa?). Thính giả và học viên ở đây đều là các lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong dịp này, nhiều người hỏi ông Bùi Quang Vinh thế nào là thể chế “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa”, ông Vinh đáp: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó mà mãi có tìm ra đâu? Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm!”.

Thế mà nay, một ông quan tuyên giáo, người chưa từng làm kinh tế, dù là kinh tế gia đình, lại tuyên bố là đã tìm được mô hình kinh tế mà ông Bùi Quang Vinh trong suốt 30 năm qua tìm mãi nhưng chẳng thấy, vì “làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”! Ông quan này còn khẳng định mô hình “KTTT định hướng XHCN” này không chỉ rất thuyết phục mà nó còn tạo ra sự phát triển ngoạn mục nữa! Đúng là cán bộ tuyên giáo. Tài thật, tài đến thế là cùng.

4/. Sau cùng là vấn đề này: Trong khoảng trên chục năm qua, hầu như mọi phái đoàn cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, khi đi công cán nước ngoài đều phải thực thi một nhiệm vụ là vận động, thuyết phục hoặc yêu cầu nước chủ nhà đồng ý “Công nhận nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là quốc gia có nền Kinh tế thị trường đầy đủ”!

Nhưng tôi có một thắc mắc muốn được hỏi ông. Tôi biết, ông và toàn thể các Ủy viên khác trong Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN không chỉ phải nắm vững mà còn phải quán triệt tuyệt đối, là toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thực hiện nhiệm vụ chiến lược là “Xây dựng nền KTTT định hướng XHCN”! Vậy nguyên cớ gì khi ra nước ngoài các ông phải dấu tiệt, cắt hết cái đuôi “định hướng XHCN” đi, rồi cất kín, giấu tịt ở nhà, chỉ mang khúc đầu là “Kinh tế Thị trường” để yêu cầu người ta công nhận mà thôi, vậy là làm sao?

Phải chăng, chính vì vậy mà đến nay chẳng có mấy nước thỏa mãn yêu cầu này của Đảng và Nhà nước ta, phải không thưa ông? Nếu vấn đề này không nằm trong danh mục “Bí mật quốc gia”, xin ông vui lòng cho tôi biết thực chất của sự bất nhất này là gì không, thưa ông?

Trên là 4 câu hỏi cụ thể liên quan đến chủ đề và cũng là nội dung chính của bài báo ký tên ông, mong ông vui lòng giải đáp. Trong khi chờ đợi, xin gửi ông lời chào trân trọng.

Hà Nội, ngày 17/7/2017.

N.Đ.Q.

4 phản hồi to “Xin hỏi ông Trương Minh Tuấn: Kinh tế thị trường định hướng xã nghĩa là cái chi chi?”

 1. Đracu Hồ Says:

  – Không biết kinh tế của các nước Bắc Âu, của CHLB Đức là Kinh tế thị trường định cái hướng đéo gì mà dân các nước đó chúng nó sung sướng, hạnh phúc thế, hả lũ lợn độc tài CSVN???

  Nói thẳng tuột ra, định hướng của lũ Lợn CSVN chúng mày là ĐỊNG HƯỚNG ĐỘC TÀI – ĐÉO CÓ GÌ KHÁC HƠN, NGOÀI cái MỤC ĐÍCH ấy!

  • Hạnh Thúy Says:

   Kinh tế Vn chúng ta đang có những bước phát triển nhất địn và ngày càng đi lên theo định hướng xã hội chủ nghĩa, định hướng xã hội chủ nghĩa là điều mà chúng ta hướng tối trong thể chế chính trị thì kinh tế cũng đi theo đó là đúng

  • Đnh Thắng Says:

   Định hướng XHCN là cái đầu buồi đập vào mặt lũ lợn lưu manh CS Hà Nội.

 2. manhhung Says:

  Ngay từ thời khai sinh ra cái đảng không giống ai như mấy quốc gia còn lại đếm trên một bàn tay ,VN củng có mặt trong cái chủ nghĩa nầy ! cũng THAM GIA GIỬ GÌN HOÀ BÌNH CHO THẾ GIÁI ! CUBA THỨC CHO VN NGU VÀ VN NGU CHO CUBA THỨC ĐỂ CANH GIỮ HOÀ BÌNH THẾ GIÁI ,VÀ NHỮNG CÂU NÓI HẬU ĐÂU NẦY PHÁT SINH RA TỪ CỬA MIỆNG CỦA NHỮNG ANH QUAN CHỨC BỊ NHỒI SỌ VÀ HỌC CHƯA HẾT LỚP 3 TRƯỜNG LÀNG ,NHƯNG LẠI CÓ BẰNG THẠC SĨ TIẾN SĨ XHCN ,CHUYÊN TU TẠI CHỨC Ở TRƯỜNG QUỐC GIA CAO CẤP VỀ CHÍNH CHỊ ,ông trương u tuấn cũng khống khác gì cái mớ quan chức cs thời nay ,ngu hơn lợn nhưng anh nào bà nào cũng được đảng cấp cho cái bằng tiến sị trường cao cấp LÚ LUẬN MÀ RA ? mới biết tại sao dân VN ngày càng khổ vì :” họ đang đi trong con đường đến ngõ cụt ,đi mãi mà chưa đụng đến ngõ cụt thì họ không chịu dừng lại ” y như thầy bói sờ voi và sau 4,năm 5 năm hết 1 chu kỳ kinh tế và thấy thua lổ thất bại thì họ lại cùng nhau rút kinh nguyệt với nhau ,hay do kinh tế thế giới suy thoái ,thế lực thù địch phản động chống phá ! họ không bao giờ công nhận cái ngu, cái dố,t cái đần, cái u mê lên đồng của họ ! ,khi tiến chiếm miền nam họ rêu rao là một xả hội thụ động chỉ có TIÊU THỤ không làm ra của cải vật chất cho xả hội ! nhưng lúc đó miền nam KHÔNG THIẾU BẤT CỨ 1 THỨ GÌ ! VÀ NHỮNG NHÀ MÁY HIỆN NAY CÒN SÓT LẠI CỦA CHẾ ĐỘ VNCH CŨ ĐANG LÀM RA TIỀN CHO HỌ , ĐỂ BÂY GIỜ SAU 42 NĂM DƯỚI BÀN TAY LÀM KINH TẾ ĐẢNG ,NÓ CHUẨN BỊ ĐƯỢC BÁN ĐI VỚI GIÁ KHŨNG ĐỂ TRẢ NỢ CHO LŨ THAN QUAN NGU NGỐC ĂN KHÔNG CHỪA 1 CHỔ NÀO ,VỚI SỐ NỢ NƯỚC NGOÀI GẦN 600 TỈ DOLLAR ?
  trong cái xả hội hổn loạn ,giậu đổ bìm leo .,sứ quân cát cứ ,kiêu binh đầy rẫy ,côn đồ câu kết với chính quyền ,người hiền lương ,yêu nước thì bị bọn phản động cuồng tàu cuồng đảng cuồng dô ,cuồng tiền cuồng quyền ám hại ,chúng NGANG NHIÊN LÀM KINH TẾ THẰN LẰN ,CẮT ĐUÔI ĂN DẦN ,NHỮNG NGU XUẨN NGUY HẠI CỦA CHÚNG BẮT DÂN VN PHẢI TRẢ GIÁ HẰNG NGÀY QUA XĂNG QUA GIÁ ĐIỆN ,GIÁ NƯỚC ,GIÁ ĐẤT ,QUA HỌC PHÍ VIỆN PÍ VÀ TẤT CẢ NHỮNG THỨ THUẾ MÀ CHÚNG NGHĨ RA ĐƯỢC ? chúng khát tiền không còn gì cho kinh tế trổi dậy ,chúng đi vay rồi XÂY NHỮNG TƯỢNG ĐÀI NGHÌN TỈ ( thực ra là tham nhũng công khai ) thách thức dư luận ,trong khi dân đói ăn học sinh không có trường ở vùng cao ,phải đu dây qua sông qua suối đi học ,bọn nó đúng là lủ chó sinh ra không tim không óc ,bóc lột đồng bào tận xuông tuỷ hơn ả triệu lần thời phong kiến pháp thuộc ,chúng bán tài nguyên quốc gia cạn kiệt bây giờ chúng bán cả TẦNG ĐÁY CHO NGOẠI BANG ĐỔ CHẤT THẢI < 4 TỈNH MIỀN TRUNG CHẾT ĐẢ ĐÀNH ,NAY CHÚNG KÉP THEO TỈNH NINH THUẬN BÌNH THUẬN LÀM NƠI CHƯA CHẤT THẢI CHO CÁC NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CỦA TRUG QUỐC ( NHỮNG NHÀ MÁY NẦY CUNG CẤP ĐIỆN CHO DÂN VN ?// xin thưa chỉ là số nhỏ ,vỉnh tân 1 ,2 ,3 ra đới để bán 1 số ít cho dân ,chủ yếu là phục vụ cho các nhà máy của tạu cộng tràn ngập khắp VN theo chủ trương mở cửa của chính quyền nhắm hốt tiền bằng mọi giá để nuôi bộ máy công an cảnh sát quân đội COCC hàng triệu người đang cạn kiệt tiền ! đồng bào có thể thấy được dã tâm của chúng là TIẾP TAY CHO HÁN CHỆT THU TÓM VN ! chúng làm cho những ngư dân và các các ngành du lịch khách sạn và chế biến sẻ chết hết để TRỞ THÀNH VÙNG TRẮNG CHO TÀU ĐƯA QUÂN KIỂM SOÁT VÌ KHÔNG CÒN DÂN RA KHƠI NHƯ 4 TỈNH MIỀN TRUNG HIỆN NAY ! ngoài du lịch 0 đồng chúng đang đưa hán chệt vào mua đất đai ở những nới quan trọng ,tiện kinh doanh có giá trị Y NHƯ KHU CHOLON BÂY GIỜ ! DÂN VN SẺ ĐI ĐÂU VỚI NHỮNG ĐỒNG TIỀN BỒI THƯỜNG, DO CHÍNH PHỦ CHÚNG IN RA VỘ TỘI, VẠ VÀ ĐƯA CHO DÂN VN ,VỚI ĐỐNG GIẤY NHÂN DÂN TỆ !
  Ngày trước tôi còn mơ hồ nghĩ rằng đồng bào Vn rồi sẽ vượt qua sẻ đoàn kết đấu tranh giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước ,nhưng hôm nay có lẻ hoạ diệt vong đả không thể tránh khỏi ,chỉ với 2,300 nhà hoạt động dân chủ dân quyền bằng miệng như hiện nay thì hậu quả càng ngày càng lộ rõ ,đả có một sồ người tôi gặp ở các vùng miền khác nhau họ nói "TÔI LÀ DÂN GỐC KHMER LÀ THÁI LÀ CHĂM .TÔI CHỈ LÀM ĂN KIẾM SỐNG VN KHÔNG DÍNH GÌ ĐẾN TÔI . còn sinh viên học sinh bây giờ thì NHÀ NƯỚC NẦY ĐẢ BIẾN HỌ THÀNH THỤ ĐỘNG NHƯ LOÀI CỪU THÍCH ĐƯỢC CHĂN DẮT BỞI CÁC SAO HÀN ,BỞI THÚ CƯNG ,RƯỢU BIA ,SÀN NHẢY ,SỐNG KHÔNG CẦN NGÀY MAI VÌ CHẲNG CÓ LÝ TƯỞNG GÌ ĐỂ PHÁN ĐẤU KHI HỌC RA CHỈ ĐI LÀM THUÊ ,còn chốn công quyền thì COCC đả có chổ ngồi ngay từ khi sinh ra ,cái xả hội hổn mang đang diễn ra ở VN ,không ai còn xem luật pháp ra gì ! bởi nó đả bị đồng tiền xé toạc ,1 tử tù gia đình kêu oan hơn 10 năm đến bây giờ viện ks nhân dân tối cao mới yêu cầu trình hồ sơ ( đây là trường hợp duy nhất may mắn còn sót lại ,nếu không anh ta đả làm giổ được dăm bảy kỳ rồi) còn bao nhiêu con người oan khiên trong xả hội rừng rú nầy ! CHỈ VÌ NGÀY XƯA CÒN LÝ TƯỞNG ẢO LÀ GIẢI PHÓNG DÂN TỘC GIẢI PHÓNG GIAI CẤP GIẢI PHÓNG QUÊ HƯƠNG ! ngày nay cái mặt nạ đả suo5 xuống lộ rõ ,nên lý tưởng không còn .quân đội thì thối nát ương hèn tham nhũng ,công an thì hối lộ ,xả hội thì làm ngơ chỉ mãi giử thân cho lành ,ăn chơi ,bia bọt ngập tràn .đỉ điếm tràn ngập ,cướp giật củng tràn ngập giết người cướp của hàng ngày như cơm bửa ,tai nạn giao thông mổi ngày chết vài chục mạng người là chuyện bình thường ! vô cảm sợ vạ lây không ai muốn giúp ai lúc hoạn nạn ? không cần biết ngoại bang xâm chiếm lảnh thổ cướp đất đai ông cha là ai .chỉ cúi mặt đi làm về ôm vợ con là xong thế sự ! ra đường COCC nhiều như rác thải " MẦY BIẾT TAO LÀ AI KHÔNG ? MẦY BIẾT TAO LÀ CON AI KHÔNG ? MẦY BIẾT TAO LÀ GÌ KHÔNG ? MẦY BIẾT CHA TAO LÀ CHỨC VỤ GÌ KHÔNG .MẦY BIẾT MẸ TAO LÀM Ở ĐÂU KHÔNG " một xả hội như thế thì làm sao tồn tại ? như Kampuchia một nước VN coi là nhỏ là nghèo là tụt hậu nhưng giáo dục của họ và kinh tế của họ vì đa đảng nên dân họ có mức sống cao hơn và dân chủ hơn hẳn VN ,thế đấy ,thủ tướng Hunsen không đội nón bảo hiểm vi phạm luật giao thông vẩn phải đi nộp phạt như thưởng dân ,còn VN MẦY BIẾT TAO LÀ AI KHÔNG ? TAO LÀ UỶ VIÊN TW ,TAO LÀ CON ÔNG ! BÀ MẦY LÀ CON CỦA " ,có như thế mới thấy mối nguy mất tổ quốc không còn bao nhiêu năm ,tất cả chỉ đu dây lợi dụng tuyên láo ,chúng đả bắt tay bán chác gần hết rồi nên lủ hổn quân hổn quan kiêu binh mới nổi dây ,những biệt phủ ,sân golf ,khũng bây giờ mới mọc ra như nấm vì chúng biết ai cũng như nhau ? những tượng đài nghìn tỉ vẩn mọc lên dù chúng biết ,chẳng ai buồn nhìn ,và cũng chẳng cần biết kẻ được nắn lên trên quảng trường là thằng nào con nào ? như GS ngô Bảo Châu phát biểu " HÃY CHO NGƯỜI CHẾT ĐƯỢC YÊN NGHĨ .VÌ BẮT HỌ ĐỜI ĐỜI SỐNG MÃI THÌ TỘI CHO LINH HỒN HỌ KHÔNG ĐƯỢC ĐẦUTHAI " thế mà bọn chúng vì tiền vì tham nhũng vì kiếm cái ăn ,chúng vẩn làm tượng đái khắp đất nước mặc cho dân oán than căm hận ,TẠI SAO NGÂN SÁCH CẠN KIỆT ,ĐI VAY LẢI SUẤT CAO ,VƠ VẾT THUẾ ĐẾN TẬN XƯƠNG TUỶ DÂN NGHÈO MÀ CHÚNG VẨN ĐẺ XÂY TƯỢNG ĐÀI QUẢNG TRƯỜNG ,PHẢI CHĂNG BỌN CHÚNG không phải là người VNdân VN có muốn mất quê hio mà đả bị đồng hoá thành dân hán chệt ,ĐỒNG BÀO HẢY SUY NGẨM XEM ĐẤT NƯỚC NẦY CÒN HAY KHÔNG VÀ NHỮNG AI ĐANG ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC VN HAY HÁN CHỆT ? dân VN có muốn mất quê hương hay không ? nếu không phải làm gì để thay đổi xả hội VN hiện nay ? hãy đình công bải thị bải khoá ,ngưng hoạt động kinh doanh không đóng thuế cho nó tan hết đi ,,nếu không hãy chờ cái chết đến vì bóc lột ,vì ô nhiểm ,vì thần kinh ,vì áp bức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: