NỢ XẤU

Vào năm 2012 nợ xấu ở Việt Nam vào khoảng 500.000 tỷ đổng chiếm 17% tổng dư nợ 2012 ( 3.000.000 tỷ đổng),
Sau 5 năm 2017 nợ xấu 600.000 tỷ đồng chiếm 10% tổng dư nợ năm 2017 ( 6.000.000 tỷ đồng).
Nhìn vào số liệu cho thấy sau khoảng 5 năm tổng dư nợ tăng khoảng 3.000.000 tỷ đồng (6.000.000 -3.000.000). Đó là kết quả tăng trưởng tín dụng ngoạn mục ở Việt Nam mỗi năm khoảng từ 16% đến 18% một năm.

Tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam phần lớn đầu tư vào B ĐS , CK và đầu tư các ngân hàng thua lỗ mua với giá không đồng.
Nợ xấu hệ thống ngân hàng chiếm khoảng 70% liên quan đến B ĐS, có gần 300.000 tỷ nợ xấu được bán cho VAMC , nhưng thực chất nợ xấu vẫn nằm nguyên trong nền kinh tế nó chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác và không thay đổi về lượng.
Với tăng trưởng tín dụng khoảng từ 16% đến 18% một năm thì sau 5 năm nữa ước chừng nợ xấu tăng trưởng thêm 350.000 tỷ đồng , nợ xấu nếu không xử lý nó rơi vào khoảng 950.000 tỷ đồng ( 600.000 +350.000).
Một trong nhưng sai lầm cơ bản của nền kinh tế Việt Nam tín dụng của nền kinh tế chủ yếu cho đầu cơ B ĐS, đầu cơ CK và đi cứu các ngân hàng đã chết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận nợ xấu là vấn đề nghiêm trọng và chính phủ Hà Nội mong muốn Ngân hàng thế giới và Tổ chức tài chính quốc tế giúp xử lý nợ xấu một cách thực chất.
Thời thủ tướng Dũng và Thủ tướng đương nhiệm Phúc trong các cuộc gập gỡ với các tổ chức tài chính như WB hay ADB các ông đã chào bán nợ xấu cho các tổ chức tài chính nhưng chưa có đối tác nào chịu mua.
Lần đầu tiên Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu,ngân hàng (chủ nợ) đều tỏ ra phấn khởi và cho biết, trong vòng 2 năm tới, 50% số nợ xấu, tương đương khoảng 300.000 tỉ đồng sẽ được xử lý, đưa vào nền kinh tế.
Nhưng người dân hết sức lo lắng vì ai mua số nợ xấu này , các tổ chức tài chính nước ngoài thì họ không mua và người dân không mua vậy chỉ có nhà nước bỏ tiền ra mua thôi.
Trong khi ngân sách thâm hụt một năm khoảng 5% đến 6% GDP nhà nước lấy đâu ra tiền? họa chăng chỉ có cách nhà nước in thêm tiền để xử lý nợ xấu nay. Năm 2016 lãi nhà máy in tiền quốc gia là 42 tỷ đồng tăng 79 %.
Khi nhà nước bỏ tiền ra mua đống nợ xấu (300.000 tỷ) gần 14 tỷ đô la , số tiền này cho thêm vào lưu thông, và người dân sẽ là người ăn nợ xấu của ngân hàng ,B ĐS, CK thông qua lạm phát. Kết quả cho thấy là 100 triệu người dân Việt Nam bị vặt lông thông qua lạm phát.
Ngân hàng , doanh nghiệp B ĐS, doanh nghiệp CK có luật phá sản rồi, sao nhà nước không thực thi? Ngân hàng và doanh nghiệp B ĐS, doanh nghiệp CK nào yếu kém cho phá sản làm phân xanh cho nền kinh tế.
Ngân hàng, doanh nghiệp B ĐS, doanh nghiệp CK kinh doanh lãi thì họ ăn, còn lỗ thi thằng dân chịu mãi sao được.
Nguyên tắc kinh doanh là phải bình đẳng trên thương trường sao nhà nước để cả nền kinh tế ốm yếu chỉ vì quá ưu ai nhóm ngân hàng, doanh nghiệp B ĐS, doanh nghiệp CK .
Nợ xấu như cục máu đông nó sẽ tắc huyết mạch của nền kinh tế , nếu không kịp xử lý kịp thời nền kinh tế chết bất đắc kỳ tử.
Nhóm NC B ĐX

5 phản hồi to “NỢ XẤU”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Chúng ta -có nghĩa các bạn, hổng phải tui- đang ở trong đất nước xã hội chủ nghĩa nên phải hiểu “nợ xấu” theo quan niệm xã hội chủ nghĩa, có nghĩa đây là dấu hiệu rất tốt, vì những lý do sau

  1- Nợ “xấu” tăng tức là tư bẩn vẫn ngu, cho ta mượn tiền để xây dựng chủ nghĩa xã hội

  2- Chúng ta đang tiến tới “ngày xưa”. Nếu vỡ nợ, aka nợ lớn đủ để tư bẩn không (dám) cho vay nữa & bắt đầu đòi nợ, giải quyết dễ nhất vẫn là dẹp “đổi mới” để trở lại ngày xưa

  3- Dù bằng cách gì, dân vẫn lãnh đủ . Lộn, dân vẫn tin vào sự lãnh đạo của Đảng

  Không lạc đề lắm

  Bên Dân Làm Báo có tựa “Cộng sản tồn tại bằng vặt lông vịt”. Nói thế là không hiểu gì cả . Cộng sản tồn tại vì vịt mặc dù bị vặt lông nhưng vịt vẫn không (chịu/muốn/thích) kêu . Và đánh giá từ những khẩu hiệu ở Đồng Tâm, mấy con vịt Đồng Tâm vẫn tin vào chính sách vặt lông vịt của Đảng & Chính phủ .

 2. norman Says:

  nhờ kinh tế thị trường định hướng xhcn mà nay ta có nhiều nợ xấu’.ok !cứ tiếp tục như thế để bọn tư bổn cá mập nó sợ mà cho ta tiền.

 3. Đracu hồ Says:

  Theo tôi, nợ là nợ, không có cái gọi là “nợ xấu” hay “nợ tốt”, chỉ có người nắm tài chính, làm chủ, định hướng nền kinh tế – là người tốt hay thắng xấu, là thằng ngu hay người khôn.
  Ở VN, thằng đó là thằng có quyền lực tuyệt đối – tên nó là đảng CSVN – nơi tụ hợp toàn những thằng ăn cắp, tham lam, có cơ hội là chúng “ăn hết của dân, không từ một cái gì”.

  Lũ Lợn CSVN chúng nó chẳng bao giờ quan tâm đến cái kết luận của bài trên “Nợ xấu như cục máu đông nó sẽ tắc huyết mạch của nền kinh tế , nếu không kịp xử lý kịp thời nền kinh tế chết bất đắc kỳ tử”, vì – như ông tổ K. Marx của chúng nhận định, “nếu có lợi nhuận 300% thì chúng chẳng từ một tội ác nào mà không dám phạm, thậm chí bị treo cổ chúng cũng không sợ”.

 4. Kinh doanh forex Says:

  Thanks for the marvelous posting! I seriously enjoyed reading it, you are a great author.I will make certain to bookmark your blog and will
  eventually come back later in life. I want to encourage you continue your great job,
  have a nice weekend!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: