SAO KHÔNG TÍNH NỢ CỦA DNNN LÀ NỢ CÔNG ?

TTO – ‘Chúng ta cứ nói doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tự vay tự trả nên không tính vào nợ công, nhưng làm sao không tính vào được khi tài sản của DNNN là tài sản của Nhà nước?’.

 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt ra tại phiên thảo luận ở Quốc hội về dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi), chiều 30-5.

Ông Nghĩa cho rằng việc dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi) gạt toàn bộ số nợ DNNN ra khỏi nợ công là không ổn. Nếu tính luôn số nợ của DNNN vào nợ công thì nợ công sẽ lên đến 431 tỉ USD, bằng 210% GDP chứ không phải 63,9% GDP như cách tính hiện nay.

Doanh nghiệp phá sản, Nhà nước có ngồi yên?

Ông Nghĩa phân tích: “Hiện nay có chủ trương là nếu của DNNN mà không do Nhà nước bảo lãnh, không phải do Nhà nước cho vay lại thì không đưa vào nợ công.

Nhưng các DNNN đều do Nhà nước quyết hết về nhân sự và nhiều tổ chức bố trí cán bộ Đảng chuyên trách về quản lý, phải chấp hành lo kinh phí cho hệ thống chính trị trong doanh nghiệp. Cho nên toàn bộ hiệu quả trong DNNN là Nhà nước chịu.

Đã nói DNNN là có vai trò tác động nhất định trong địa phương, trong ngành, trong nền kinh tế nên nếu nói Nhà nước không chịu trách nhiệm gì cả là không ổn. Doanh nghiệp đó vay nợ, phá sản thì Nhà nước có đứng yên được không?”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng: “Đừng nói DNNN, ngay doanh nghiệp tư nhân có vài trăm công nhân phá sản thì Nhà nước cũng không thể ngồi yên, không thể không làm gì cả.

Huống chi là DNNN phá sản, rồi đất đai bị phát mãi, công nhân, cán bộ một bộ phận là trong biên chế. Nói không có trách nhiệm là không được!”.

Xử lý nợ DNNN quá đơn giản

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa dẫn ra số nợ của DNNN năm 2016 là 324 tỉ USD, bằng 158% GDP. Con số này còn cao hơn cả số nợ mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác đang nợ.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng: “Tuy chúng ta cắt nợ của DNNN ra khỏi nợ công, cho rằng đó là trách nhiệm hữu hạn thì đó là do luật quy định thôi. Ở nhiều nước, nợ DNNN thì nhà nước vẫn phải chịu”.

Từ lập luận này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa tính toán, nếu cộng cả nợ Chính phủ và nợ DNNN (sau khi trừ phần nợ Chính phủ bảo lãnh trùng lắp) thì tổng số nợ năm 2016 là 431 tỉ USD, bằng 210% GDP.

“Nói như vậy để thấy trong luật này đã gạt hẳn nợ DNNN ra khỏi nợ công, theo nghĩa là doanh nghiệp tự vay tự trả là cách xử lý quá đơn giản, phải có một cách xử lý khác” – đại biểu Trương Trọng Nghĩa kiến nghị.

VIỄN SỰ

2 phản hồi to “SAO KHÔNG TÍNH NỢ CỦA DNNN LÀ NỢ CÔNG ?”

 1. manhhung Says:

  Đây là trò đánh lận con đen để lừa đàn bà trẻ con ! ngay cả khi một gia đình đi thế chấp tài sản cho ngân hàng ! BẤT KỲ NGÂN HÀNG NÀO CŨNG SẺ HỎI THU NHẬP CỦA TẤT CẢ THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH ĐỂ CÓ CƠ SỞ CHO VAY ( XIN NÓI RỎ ĐÂY LÀ NHỮNG NGÂN HÀNG LÀM ĂN CHÂN CHÍNH ! CÒN NHỮNG NGÂN HÀNG BỐ LÁO MÓC NGOẶC VỚI NGƯỜI VAY THÌ KHÔNG PHẢI BÀN ,LOẠI NẦY NHIỀU LẮM ,MIỂN SAU ĐẠT CHỈ TIÊU VÀ CÓ TIẾN LẠI QUẢ LÀ HỌ LÀM HỒ SƠ THÔNG QUA NHẸ NHÀNG ) ĐÓ LÀ TRONG 1 GIA ĐÌNH CÒN ĐỐI VỚI MỘT QUỐC GIA DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC LÀ AI ? LÀ CON ĐẺ CỦA CHẾ ĐỘ ,CÓ LÃI THÌ NHÀ NƯỚC THU .CÁC CHÍNH SÁCH CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC ĐẢM BẢO THÌ TẠI SAO KHI LÀM ĂN LỔ LÃ LẠI KHÔNG TÍNH VÀO ! VẬY AI NAI LƯNG RA TRẢ ! DÂN ! DÂN ĐEN ! CÁI LỦ NGU SI ĐẦN ĐỘN LÀM KINH TẾ ,LÀM ĐÂU Ị ĐÓ , CHỈ BIẾT BỎ ĐẦY TÚI THAM , LỔ LÃI MẶC BÂY TIỀN TAO BỎ TÚI CŨNG CHỈ VÌ TẠI VỊ CHỈ VÀI NĂM NÊN CỦA CHA CHUNG THẰNG NÀO DẠI GÌ MÀ KHÔNG ĂN .LỔ CÓ NHÀ NƯỚC LO ? NHƯ VÂY NỢ CÔNG CỦA DNNN LÀ NỢ CỦA QUỐC GIA ! QUỐC GIA PHẢI TRẢ !
  thật là đau đớn tủi nhục và thương xót cho đồng bào VN họ vẫn cứ làm như không biết ,không ảnh hưởng gì đến mình ! không dám ĐỨNG LÊN QUẬT NGÃ KÉO ĐẦU LŨ CAI TRỊ DÚI ĐẦU VÀO ĐỐNG PHÂN! rối đây để trả nợ chúng sẻ tăng thuế xăng ,tăng giá điện ,giá đất ,giá nhà ,tăng học phí tăng đóng góp ! đủ mọi loại thuế mà chúng ngồi nghỉ ra được ! các ông công an cảnh sát quân đội ! lương hưởng bao nhiêu / tháng ? các ông cũng phải như mọi người phải đóng tất cả các loại thuế không chừa một ai ! còn chần chờ gì nửa hãy củng mọi người dân trong nước lôi đầu chúng nó xuống ,nếu không chỉ còn cạp đất mà thôi ,mà cũng chẳng còn đất mà cạp vì bị nhiểm hoá chất hết rồi ,

 2. Đracu-hồ Says:

  Không tính vào nợ công!!!
  – Số nợ này 4 triệu đảng viên đảng Lợn CSVN phải trả, từ thằng đảng trưởng trọng Lú, cho đến thằng dư lợn viên quèn, toàn một lũ ăn cắp, hút máu nhân dân!
  Đấy mới thực sự là CÔNG LÝ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: