Tập thể cán bộ học được gì qua vụ Đinh La Thăng?

Vũ Thạch

Lãnh đạo đảng vừa cho xuất hiện trên báo đài tin ông Đinh La Thăng đã bị loại ra khỏi Bộ Chính Trị Đảng CSVN (BCT) với số phiếu trên 90%. Và khi đã mất ghế BCT thì gần như đương nhiên ông cũng mất luôn ghế Bí thư thành ủy HCM.

Cả 2 điều trên, đặc biệt số phiếu từ một cuộc họp kín, chẳng làm ai ngạc nhiên. Nhưng những điều khiến tập thể  cán bộ đang có chức quyền bức xúc là:

– Không lẽ trong các lần bổ nhiệm trước, đặc biệt lần bổ nhiệm ông Thăng vào Bộ Chính trị và vào ghế Bí thư Thành ủy HCM đầu năm 2016, lãnh đạo đảng và Ban Tổ chức Trung ương không biết gì về con số thua lỗ, thất thoát của PVN?

– Đã có nhiều vụ thua lỗ còn lớn hơn tại PVN rất nhiều và có những người đáng phải chịu trách nhiệm còn lớn hơn ông Thăng rất nhiều lại không bị lôi ra kỷ luật. Đáng kể nhất là người trách nhiệm sự sụp đổ của toàn khối tập đoàn kinh tế và tổng công ty, đã đốt sạch ngân khố quốc gia và còn cõng thêm hàng trăm tỉ vay nợ quốc tế. Tại sao không lôi những người đó ra?

– Quan trọng hơn nữa, ai cũng biết trong hệ thống cơ chế hiện nay, những vụ đầu tư trị giá hàng trăm triệu đến tỉ USD chưa bao giờ là quyết định của cá nhân thủ tướng, hay cá nhân 1 bộ trưởng, chứ đừng nói gì đến 1 bí thư đảng ủy công ty như ông Thăng lúc đó. Cụ thể như những dự án lọc dầu Dung Quất, dự án Bô-xít Tây nguyên, v.v… luôn được công bố là chủ trương lớn của đảng, tức của BCT. Đặc biệt vụ thua lỗ đầu tư tại Venezuela được quàng lên đầu một mình ông Thăng, trong khi Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh và các lãnh tụ VN khác đều công khai thúc giục gia tăng quan hệ đầu tư với Venezuela vào thời gian đó.

– Và sau hết, tại sao ông Nguyễn Phú Trọng trong suốt hơn 5 năm qua luôn chận các yêu cầu xử phạt nội bộ với các lý do “đánh chuột sợ vỡ bình quí”, không thể để cảnh”ta đánh ta”, v.v. nhưng nay lại bất cần bình quí và đánh luôn một ủy viên BCT đương nhiệm?

Với những dấu hỏi cực lớn đó, khó ai tin các lý do kỷ luật ông Thăng mà lãnh đạo đảng vừa công bố. Chắc chắn đó chỉ là cái cớ chứ không phải lý do.

Chỉ có một lời giải có thể thỏa mãn được tất cả các câu hỏi trên. Đó là cuộc tranh quyền quyết liệt trước đại hội đảng giữa nhiệm kỳ sắp tới. Đặc biệt trong lần này nó còn là nhu cầu mang tính sống còn của ông Trọng. Có xác suất cao ông Trọng sẽ bước xuống khỏi ghế Tổng Bí Thư và vì thế đây là cơ hội chót để ông phải tận diệt những kẻ có tiềm năng trả thù khi ông không còn chức quyền.

Tóm lại, ông Trọng mới là cái bình quí nhất bên trong cái bình quí của đảng. Ông sẽ bảo vệ cái bình bản thân đó bằng mọi giá, kể cả cái giá có thể làm nứt cái bình bao bên ngoài.

Ông Trọng cũng đã khá thận trọng và theo sát cách “đả hổ đập ruồi” của Tập Cận Bình – Vương Kỳ Sơn, tức loại trừ dần những Từ Tài Hậu, Bạch Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, v.v. để nhích dần đến cái đích Giang Trạch Dân. Cụ thể, ông Trọng đã loại trừ dần những Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, và nay Đinh La Thăng, … để nhích dần đến Đồng chí X.

Nhưng đó là chuyện giữa các lãnh tụ tối cao với nhau. Còn tập thể cán bộ bên dưới, trong giai đoạn “trâu bò húc nhau” này họ cần học gì qua vụ việc Đinh La Thăng bị tế thần?

Có lẽ 3 bài học sau đây hệ trọng nhất:

– Trước hết, trong thể chế XHCN — tức thể chế của phe phái đang mạnh nhất chứ không dựa trên nền tảng luật pháp nào  —  mọi hành động công thẳng (như các vụ “chém tướng” tóe lửa của ông Đinh La Thăng) đều chỉ tạo kẻ thù. Và mọi kẻ thù sẽ chờ cơ hội phục hận khi gió đổi hướng. Do đó, đừng DẠI DỘT cải tạo một thể chế độc tài như CHXHCNVN. Vụ ông Thăng chỉ là một trong vô số dẫn chứng cho cái gọi là  “lỗi hệ thống” mà ông Nguyền Văn An đã chỉ ra từ lâu.

–  Kế đến, không bao giờ có chuyện “cùng ăn cùng chịu” trong nội bộ đảng. Tất cả những bằng khen, huân chương, bài báo ca tụng, v.v… đều chỉ là giấy vụn khi bị trở mặt. Ngược lại, phải giữ kỹ các sổ sách “ngầm”, cất kỹ các hình chụp “ít ai biết”, thu âm kỹ các lệnh miệng, và ghi kỹ chi tiết cá nhân của các “cậu trung gian” cho cấp trên.

–  Và sau hết, phải như Trịnh Xuân Thanh. Không để quá trễ như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng. Nghĩa là liên tục nghe ngóng. Ngay khi có chỉ dấu gió đổi chiều là đi “chữa bệnh” ngay.

Nhưng tất cả các đòn phép phòng thủ nêu trên đều chỉ để có những ngày cuối đời lặng lẽ, những ngày mà mỗi cựu cán bộ đều phải nhìn lại cuộc đời tiếp tay làm tàn lụi đất nước và tương lai con cháu của mình. Rồi họ cũng lần lượt ra đi, trong sự khinh bỉ từ trong gia đình ra đến xã hội, như những Tố Hữu lớn, Tố Hữu nhỏ.

Có nên chăng, mỗi cán bộ chúng ta tận dụng những tháng ngày còn lại để làm chút gì lợi ích cho con cháu, để tạo dựng lại chút danh dự cho chính mình, và để có thể mỉm cười hài lòng về giá trị đời mình trước lúc nhắm mắt. Cụ thể như:

– Ở mức tối thiểu, hãy dám rời bỏ những việc làm ác đức ngay lúc này. Tài sản tích lũy đã quá nhiều, khó có thể xài hết trong cả chục đời người. Vậy tích lũy thêm nữa để làm gì?

– Cao hơn nữa, hãy khéo léo đẩy ra ánh sáng những ý đồ nguy hiểm cho đất nước và dân tộc, nhất là những ký kết bán nước từng phần, những dự án tàn phá môi sinh và con người.

– Cao nhất, hãy ngầm giúp đỡ những người đang gắng sức tạo đổi thay tích cực cho đất nước.

Xin đừng để đến khi chính mình rơi vào tình cảnh như ông Đinh La Thăng mới bắt đầu suy nghĩ lại.

4 phản hồi to “Tập thể cán bộ học được gì qua vụ Đinh La Thăng?”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Yessir, đảng viên bây giờ nên chân trong chân ngoài, đưa hết tiền của & gia đình qua tư bẩn . Bất kể nhóm mình đang thắng thế hay “thoái trào” cũng nên lập ATK ở xứ giãy chết . Chính trị Việt Nam bây giờ đã thành truyền thống, phe Lê Duẩn lên thì cỡ Võ Nguyên Giáp nhờ tướng Tàu & tài nướng quân mới được trận Điện Biên Phủ cũng phải sống kiếp (Nguyễn Hữu Đức gọi là) chó . Chậm chân kiểu Vũ Đình Huỳnh, Đặng Kim Giang là tàn đời . Tớ ủng hộ nhiệt thành . Kệ xác Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, mồm như đít Đảng í mà . Chỉ được cái tật sủa dai, từ TPP qua Trịnh Xuân Thanh, cái gì cũng sủa nhưng kết quả rất xứng đáng chủ tịch bọn xem Tố Hữu là thần tượng -may quá, hắn thề không làm thơ nữa- và bọn nhà báo độc lập tương đối, suốt ngày hô hào tái tạo màng trinh cho Đảng .

 2. hungmanh Says:

  Từ khi chấm dứt chiến tranh hoà bình lập lại đến nay đả 42 năm ! các ông ăn chưa đủ hay sao ? cha truyền con nối ! đời cha vì có công cách mạng đả hưởng bao nhiêu bổng lộc nhà cửa đất đai bao nhiêu tiền vàng dollar ,bao nhiêu phi vụ ,có thể sống 2 ,3 đời các ông còn muốn đất nước nầy phải bán đi những gì nửa ! các ông tiếp tục vơ vét cho đến khi nào ?
  LÚC ĐẤT NƯỚC CÓ CHIẾN TRANH , CÁC ÔNG TW CHO CON ĐI DU HỌC CÁC NƯỚC XHCN ANH EM BẢO TOÀN TÍNH MẠNG CÒN CON DÂN ĐEN PHẢI NAI LƯNG RA CHIẾN TRƯỜNG SỐNG CHẾT ĐÁNH MỶ CHO LIÊN XÔ VÀ TRUNG CỘNG ,KHI CHIẾN TRANH CHẤM DỨT CŨNG LÀ LÚC CON CHÁU CÁC ÔNG KÉO NHAU VỀ VN LÀM VUA TRONG CÁC BỘ ,CÓ ĐƯA ĐI HỌC ĐÀNG HOÀNG NHƯNG ĐA PHẦN LÀ ĂN CHƠI PHÁ NÁT VỚI NHỮNG BẰNG CẤP DÕM MUA ĐƯỢC ĐỂ NGỒI TRÊN ĐẦU NHÂN DÂN ,NÊN ĐẤT NƯỚC NGÀY CÀNG LỤN BẠI LÀ LẼ ĐƯƠNG NHIÊN ,CỨ NHÌN NHỮNG ĐẠI GIA VN HỌ GIÀU CHỦ YẾU NHỜ CÁI GÌ ? ĐẤT / ĐẤT VÀ ĐẤT .NÓ LÀ SỞ HỬU TOÀN DÂN NHƯNG DO CÁC ÔNG QUẢN LÝ NÊN THẰNG NÀO CŨNG ĐƯỢC CÁC NHÀ QUẢN LÝ BIÊU KHÔNG CHO KHÔNG ,NÊN BÁN GIÁ NÀO CÁC ÔNG CŨNG TRÚNG TO ! CHỈ KHỔ DÂN ĐEN TRONG CHIẾN TRANH THÌ ĐEM XƯƠNG MÁU BÁN RA CHO CÁC ÔNG CÓ NGÀY HÔM NAY VÀ CŨNG CHÍNH HỌ VÀ GIA ĐÌNH HỌ BỊ CƯỚP BÓC CHIẾM ĐẤT ĐỂ LÀM GIÀU CHO CÁC CON CỦA CÁC ÔNG Ở NUOC NGOAI VỀ ,,CÁC ÔNG ÔNG NÀO CŨNG 2,3,4 VỢ HẰNG NĂM BẢY DÒNG CON , ĐỨA NÀO CŨNG CÓ GHẾ CẢ, ĐỨA BỘ TRƯỞNG, ĐỨA VÀO TW ĐỨA Ở BCT ,ĐỨA VÀO CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN KHI TUỔI 23 24 TUỔI THẬT LÀ SỰ LẢNH ĐẠO THIÊN TÀI CỦA ĐẢNG
  tôi nhất trí với ông vủ Thạch ! ông Thăng là cái sản phẩm của chế độ 100?100 hôm nay với ý kiến, kiến nghị, với biểu quyết của bộ chính chị của chung ươn anh có khuyết điểm và bị kỉ luật mặc dù mới năm rồi anh được bầu vào bí thư thành hồ củng do cái đám hôm nay kỉ luật anh bầu lên ! cái lật lọng, xảo quyệt, dối trá, láo cá, xảo trá, nằm trong máu những kẻ xem điều lệ đảng cao hơn cả hiếp pháp chxhcnVN vì có luật mà như không ,chính thế nên côn đồ mới hành hung dân đòi dân chủ gọi là” đánh ghen” ,người dân bị cắt cổ trong đồn công an gọi là tự sát và cho tiền hăm doạ trẻ con không được đi học để cầm biểu ngử hô to khẩu hiệu chống những cá nhân đòi quyền lợi cho dân 4 tỉnh miền trung gọi là tự phát ,khí thế y hệt như thời đấu tố cải cách ruộng đất năm 1954 ,rồi đây nếu chế độ nầy còn tồn tại thì những đứa trẻ nầy lớn lớn lên sẻ thành cái thành phần gì trong xả hội ,nếu không đâm thuê chém mướn ,chỉ bao nhiêu đó thì hiểu tại sao boris yelsin tuyên bố ” cộng sản chỉ có thể phá bỏ không thể cải tạo ” và vì sao đức Đạt lai đạt Ma gọi cộng sản là loài trùng độc ? người dân VN có khi nào suy ngầm tại sao ? ” 196 QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI CHỈ CÒN SÓT LẠI 4 QUỐC GIA NGHÈO KHỔ THEO CỘNG SẢN CHỦ NGHỈA ” VÌ ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ !,VÌ CÓ NHƯ THẾ CHA CON CHÚNG MỚI THAY NHAU NẮM QUYỀN ,CÓ NHƯ THẾ MỚI ĐẺ RA NHỮNG CHỦ TRƯƠNG LỚN BÁN NƯỚC TRỌN GOÍ ,CÓ NHƯ THẾ DÂN MỚI BỊ CƯỚP ĐẤT HẰNG NGÀY ,CÓ NHƯ THẾ CHÚNG NGỒI CAI TRỊ TRÊN XƯƠNG MÁU ĐỒNG BÀO VN KHÔNG AI KHÁNG CỰ VÌ ĐẢ CÓ CÁNH TAY THÉP CỦA LỰC LƯỢNG CÔNG AN CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH ! ngày nay tại sao người dân miền nam ngày càng nhớ đến chính thể VNCH ? ngày càng nhớ đến cái cờ vàng 3 sọc vì khi muốn lấy đất của dân làm bất cứ điều gì họ mua bán sòng phảng thậm chí kể cả những nông dân không có nhà cửa vẩn được chính quyền mua đất cho gia đình họ ở nông thôn định cư ! các cậu tôi ở cục : rờ ” khi giải phóng trở về quê hương họ không nghỉ rằng gia đình mình có đất có ruộng có sân phơi lúa ngay trong nhà còn bây giờ khi hiểu rỏ thì họ đả lột lon về quê để các mợ các bác tôi khõi nguyền rủa họ vì bị lấy đất thành dân oan
  cuộc chiến tranh giành quyền lợi và địa vị không có chổ cho dân đen .nên thằng nào kỉ luật hay mụ nào thăng thưởng dân cũng kiệt quệ ! chỉ mong sao LUẬT TRỜI ĐẤT BÁO ỨNG ĐÚNG QUY LUẬT ! KẺ ÁC PHẢI BỊ QUẢ BÁO ! VÀ MONG SAO CÁI QUẢ NẦY KHÔNG BIẾN ĐẤT NƯỚC THÀNH HUYNH ĐỆ TƯƠNG TÀN 1 LẦN NỬA ! nhưng ước vọng của tôi ,tôi thấy ngày càng xa vời ,vì ngày càng tội ác hơn ,khốc liệt hơn như thời rừng rú man rợ ,,ngay khi kỉ luật ông Thăng chưa xong .thì formosa đả kí quỷ tăng vốn thêm 1 tỉ dollar ,,,,,,thế thì có cần TW họp bàn hay không hay ông thủ tướng ” không đánh đổi môi trường bằng mọi giá ” hãy tiếp tục suy ngẩm và hãy chứng minh lời TT nguyển văn Thiệu sai ” đừng tin …những gì ..chúng nói mà hãy nhìn kỉ việc chúng làm ! đúng là trăm voi không được bát nước sáo ! láo vẩn hoàn láo ? và nhân dân tp hcm biết điều gì không ? GẦN 50 PHẦN TRĂM NGÂN SÁCH QUỐC GIA LÀ DO TP HCM ĐÓNG GÓP ĐỂ NUÔI 150 VỊ QUAN CHỨC ĐẢNG 500 VỊ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ 1 TRIỆU CÔNG AN CẢNH SÁT ,BẰNG THUẾ VÀ MỒ HÔI NƯỚC MẮT CỦA NHÂN DÂN LAO ĐỘNG TP ,ĐỂ NUÔI BCT ,BBT 150 VỚI SỐ TIỀN 2900 TỶ ? NĂM /
  Ô HÔ AI TAI ! SAIGON HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG

 3. Khách Says:

  Hãy biết nhục nhã, khi là đảng viên CSVN!
  Xưa kia, các đảng viên “XHCN” (cộng sản) của Đông Đức bị bắt buộc luôn phải đeo huy hiệu đảng trên ngực áo.
  Thằng trọng Lú thừa biết, đảng CSVN của nó chẳng “vinh quang” cục cứt gì. Vì nếu “vinh quang”, nó đã bắt đảng viên của nó hàng ngày, hàng giờ phải đeo huy hiệu đảng. Nó sợ nhân dân phỉ nhổ vào mặt khi phải đưa tiền hối lộ cho lũ quan chức chúng nó!

  Đảng CSVN là đảng của lũ Lợn!

 4. khách Says:

  Có nên chăng, mỗi cán bộ chúng ta tận dụng những tháng ngày còn lại để làm chút gì lợi ích cho con cháu, để tạo dựng lại chút danh dự cho chính mình, và để có thể mỉm cười hài lòng về giá trị đời mình trước lúc nhắm mắt. Cụ thể như:

  – Ở mức tối thiểu, hãy dám rời bỏ những việc làm ác đức ngay lúc này. Tài sản tích lũy đã quá nhiều, khó có thể xài hết trong cả chục đời người. Vậy tích lũy thêm nữa để làm gì?

  ——————————–

  Đừng có mơ bọn Việt Cộng biết hoàn lương. Việt Cộng “cướp chính quyền” nên nay chúng cũng sợ “bị cướp” trở lại lắm chứ? Mà những thứ gì có được do “ăn cướp” mà có thì đừng mong Đảng cướp tự nguyện trả lại chính quyền cho nhân dân. Vả lại, bọn cầm quyền Việt Cộng thì tên nào cũng tranh thủ vơ vét, dùng thủ đoạn để tàn hại nhau tranh nhau địa vị, quyền lợi. Thế cho nên tên Việt cộng nào cũng nhung nhúc kẻ thù xa gần chỉ chờ chúng sa cơ là nhảy bổ vào xẻ thịt. Nói thế để thấy mơ ước của ông tác giả Vũ Thạch chỉ là… mơ thôi! Chẳng tên Việt Cộng nào dại dột từ bỏ quyền lực là tự sát nên chúng phải lo gom tiền càng nhiều càng tốt không phải để tiêu xài mà để mua lấy sự an toàn khi chúng sa cơ thất thế.
  Tóm lại, bọn Việt Cộng hoặc tự giết nhau hoặc bị nhân dân lôi cổ xuống , chứ đừng có mong chúng tự giác từ chức hoặc hoàn lương không tham nhũng nữa. Đừng có mơ, quí vị ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: