Vấn đề Formosa đã bị nhà nước chính trị hóa.

FB Trương Nhân Tuấn.
Hàng ngàn người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xuống đường sáng Chủ Nhật 2-10-2016, phản đối Formosa. Ảnh: Facebook.
Đã một năm sự việc Formosa xả thải gây ô nhiễm nặng nề trải dài qua các tỉnh miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh qua tới Quảng Bình, Quảng Trị, Huế… gây thiệt hại vật chất dài lâu, không chỉ cho ngư dân các tỉnh này, mà còn làm cho toàn bộ kinh tế du lịch, cũng như các hoạt động kinh tế liên hệ bị tê liệt. Người dân trắng tay, sự nghiệp mất mát, công ăn việc làm cũng mất. Trong khi sức khỏe người dân thì bị đe dọa. Nhưng điều tệ hại vẫn chưa đến. Chừng 10, 20… năm nữa, biển chết. Đất ngậm độc chất. Cá độc, cây trái cũng độc. Dự liệu sẽ có hàng triệu người sẽ phải rời bỏ quê hương đi tìm đất mới.

Nhưng cái cách giải quyết của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhận 500 triệu đô “tiền bồi thường” của Formosa rồi “khóa hồ sơ”, không cho người dân khiếu nại, bất kể sự tình thế nào, đã làm cho người dân phẫn nộ.
Hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ của dân chúng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh… đã lần lượt tổ chức trong năm qua. Mục đích duy nhứt các cuộc biểu tình này là khiếu nại. Có nơi khiếu nại vì đã bị “bỏ sót” trong danh sách các vùng bị ô nhiễm. Có nơi khiếu nại vì chờ tiền bồi thường mà không thấy. Có nơi khiếu nại vì tiền bồi thường không tương xứng…
Lý do khiếu nại của dân chúng có xác đáng hay không ?
Cả làng tôi đang bình yên sinh sống bằng các nghề đánh cá, nuôi hải sản, về du lịch sinh thái… từ nhiều thế hệ nay. Bỗng nhiên một hôm xấu trời, có bọn chó đẻ từ đâu tới xả một loạt chất thải độc địa ra biển. Toàn bộ khu vực biển của 5 tỉnh miền trung, trên 200 cây số bề dài, trở thành biển độc. Cá chết nổi đầy mặt nước. Những bè cá, bè nuôi tôm… cũng chết hàng loạt. Cá, tôm, mực… còn sống sót, trở thành các loại thực phẩm có chất độc. Cả làng chúng tôi đều nhiễm độc. Nếu chất độc chưa bộc phát trong lúc này thì tiềm ẩn chờ đó vài năm sau, hay vài thế hệ sau mới phát tác.
Điều làm chúng tôi càng thêm phẫn nộ, là nhà nước đã qui chụp các tội “phản động”, “phá rối trật tự, an ninh công cộng” để bắt bớ và bỏ tù chúng tôi (và con em chúng tôi).
Từ nạn nhân, của Formosa và các chính sách ngu xuẩn của chính phủ, chúng tôi trở thành những kẻ chống phá chế độ.
Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, không biết nhân danh ai và cái gì, dựa trên những dữ kiện nào, đã “ký tắt” với lãnh đạo Formosa để nhận 500 triệu đô tiền bồi thường.
Một năm qua, 500 triệu đô không nạn nhân nào thấy mặt. Nhà nước giải quyết bằng cách cho các nạn nhân vài thùng mì, vài chục ký gạo mốc meo với một số tiền mặt tượng trưng. Rồi hết. Trong khi chúng tôi đến nay vẫn không ra biển đánh cá. Vì biển gần không còn cá. Mà nếu còn cũng không ăn được vì cá bị nhiễm độc. Ra biển xa, hoặc là chúng tôi không có phương tiện. Hoặc chúng tôi bị “người lạ” đánh đuổi, bắn giết.
Chúng tôi đã bị mất tất cả mọi phương tiện sinh sống.
Chúng tôi phải làm gì để duy trì sự sống, nếu không phải là đi khiếu nại, để công lý được thiết lập ?
Bao nhiêu lần dân chúng khiếu nại lên huyện, rồi huyện đá lên tỉnh. Nhưng tỉnh lại chỉ về phường. Rốt cục không ai đứng ra giải quyết.
Không một ai đưa lý do giải thích vì sao người dân không thể đi kiện Formosa lên tòa Hà Tĩnh, tòa Nghệ An.
Không một ai đưa lý do giải thích vì sao sự mất mát lớn lao và lâu dài của chúng tôi, đe dọa đến sự sống còn của chúng tôi, đến sự sống của đời con, đời cháu… lại không được sự bồi thường thỏa đáng ?
Bây giờ chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại qui tội “phá rối trật tự, an ninh công cộng” để bắt bỏ tù chúng tôi.
Mới hôm trước, nhà nước đã qui chụp cho cậu Nguyễn Văn Hóa, là người “nhận tiền ngàn đô” để viết bài, quay clip video để khích động người dân biểu tình. Báo chí bất lương nhân dịp này cũng lên án giáo dân, những người chăn chiên… đã xúi dục người dân biểu tình chống lại chính quyền.
Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự ngu xuẩn và bất tài của họ bằng cách “chính trị hóa” vấn đề gây ô nhiễm của Formosa.
Xử lý khủng hoảng không xong, ông Trọng và ông Phúc biến một vấn đề “tranh chấp dân sự” thành một vấn đề “chính trị”.
Trong cuộc “kháng chiến chống Mỹ xâm lược”, người dân các tỉnh Thanh hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là các nơi đóng góp máu xương nhiều nhứt. Công cuộc “giải phóng miền Nam”, những người dân vùng này đã lập công đầu. Màu đỏ của lá cờ hôm nay là màu máu của dân ba tỉnh. Vùng này đã được mệnh danh “cái nôi của cách mạng”.
Chính trị hóa một khủng hoảng dân sự là hai ông Trọng, Phúc chơi dao hai lưỡi.
Thì Hà Tĩnh, Nghệ An sẽ trở thành “cái nôi cách mạng”. Cách mạng kỳ này là cách mạng “tả trắng thắng cờ hồng”, của những người ngư dân cùng đinh nổi dậy chống tham nhũng bất công, chống độc tài bạo ngược.
Người dân biểu tình bắt đầu bước sang giai đoạn mới. Một số trương lá cờ vàng ba sọc đỏ. Lá cờ biểu tượng của chế độ quá cố Việt Nam Cộng Hòa.
Ý nghĩa lá cờ, màu vàng kế thừa nhà Nguyễn, một dãi giang sơn gấm vóc từ ải Nam Quan đến mũi Cà mau với Biển Đông đại ngàn cùng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ba sọc đỏ biểu hiện “ba miền Trung, Nam, Bắc”.
Ông Trọng, ông Phúc muốn chính trị hóa vấn đề Formosa thì nhà nước sẽ đối đầu với hệ quả của đấu tranh chính trị.
Chỉ cần “cái nôi nuôi dưỡng”, bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng sẽ thành công. Vấn đề là cái giá phải trả, không phải cho đảng CSVN, mà cho đất nước và dân tộc này.

2 phản hồi to “Vấn đề Formosa đã bị nhà nước chính trị hóa.”

 1. manhhung Says:

  Đói ăn vụng túng làm càn ! ĐÓI ĐÓI VÀ ĐÓI LẮM RỒI ! NGỒI ĂN NÚI LỞ HUỐNG CHI LÀ VỪA ĂN VỪA ĐẬP PHÁ NHƯ LŨ CON HOANG CỦA ĐẢNG ĐƯỢC BẢO KÊ TRONG CÁI BÌNH ! ÔNG TRỌNG NẾU ĐÚNG NHƯ CÁI TÊN NẾU CÓ LÒNG TỰ TRỌNG MÀ RA KHỎI ĐẢNG ! CHÍNH SÁCH MỌT GIÂY GIÁO ĐIỀU CỦA ÔNG ĐẢ PHÁ SẢN HOÀN TOÀN ! trong nhiệm kỳ của ông gần như không được 1 kết quả nào .ngoài mấy con sâu bé tí xíu bị đập để tế thần còn lại là một đống đổ nát và ghê gớm hơn là CHUYỆN KÝ TẮT VỚI TRUNG HÁN THOẢ THUẬN BAO NHIÊU ĐIỀU VỚI GIẶC MÀ KHÔNG THÔNG QUA CÁI QUỐC HỘI BÙ NHÌN CỦA THÍM NGÂN ! BÂY GIỜ CÁC ÔNG KHÔNG CÒN TIỀN ! TĂNG GIÁ XĂNG ! TĂNG PHÍ CẦU ĐƯỜNG ! TIỀN FORMOSA KHÔNG TRẢ ĐỂ CHI CHO DUY TRÌ CÔNG AN TRỊ ĐẢNG TRỊ ! CÁC CON CÁC CHÁU ÔNG THÀNH SỨ QUÂN LANG THANG KHẮP MIỀN ĐẤT NƯỚC TÀN PHÁ CƯỚP ĐẤT BUÔN DỰ ÁN ! FORMOSA CHƯA XONG NAY CÁC CON ÔNG MUỐN BÁN CÁT ! BÁN SƠN TRÀ ĐÀ NẲNG ! NAY MUỐN LẤP HỒ BÁN TẤT ! PHÚ YÊN BÁN ĐỒI NÚI LẤY GỔ CHO NUÔI CỎ ! VÀ LẤY CỎ NUÔI …AI ? BÁN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU lONG CHO LEE & MAN ĐỂ LẤY NAOH VÀ ACID CHO LÚA CHẾT HẾT HẢI SẢN CẠN KIỆT ! CHO COCC THI NHAU MÀ XÂY NHÀ MUA XẾ KHỦNG NUÔI HOT GIRL LÊN LÀM LÃNH ĐẠO ! đất nước loạn lạc đâm chém giết người ngay trong bệnh viện cha giết con giết vợ hàng loạt ! tự tử nổi lên nhiều như lá mùa thu ! bế tắc ,không sống nổi ! vỉa hè thì sứ quân ra tay đập phá cho thông thoáng để mà mắt thiên hạ ! Formosa quỵt nợ không muốn trả tiền dân khiều kiện bieu3 tình thì làm clip vu cho ăn tiền rồi chẳng cần xét xử tuyên bố” giảm án cho bị can” cái trò lật lọng lừa thầy phản bạn đổi trắng thay đen ! dùng cả chế độ chèn ép mẹ con nhà Nấm ở Nha trang Mà không biết nhục !dân biểu tình đòi đưa ra pháp luật xử lý ! VỪA QUA LẠI CÓ MỘT BÀI VIẾT ” LÀM SAO CHO ĐẢNG VỪA LÒNG ” THẾ MỚI QUÁI LẠ LÀM LẢNH ĐẠO 1 NƯỚC THÌ LUÔN TÂM NIỆM ” LÀM SAO CHO DÂN VỪA LÒNG ” ĐÀNG NẦY LẠI HỎI DÂN LÀM SAO CHO ĐẢNG VỪA LÒNG ! THẬT LÀ TRÁI QUẤY ! CÁC ÔNG DÙNG TIỀN THUẾ CỦA DÂN NUÔI LŨ CÔN ĐỒ HÀNH DÂN HÙ DOẠ ĐÀN BÀ TRẺ CON ! NẾU NHƯ DÂN ÁP DỤNG ĐÚNG LUẬT CỦA CÁC ÔNG LÀ ” TẬP HỢP NGƯỜI ĐẾN TỪNG NHÀ CÔNG AN CẢNH SÁT CHỦ TỊCH PHÓ CHỦ TỊT ĐE DOẠ GIA ĐÌNH HỌ THÌ ĐẤT NƯỚC NẦY SẺ RA SAO ? MÀ TÔI CHẮC CHẮN RẰNG ĐIỀU ĐÓ SẺ XẢY RA VÌ CÁC ÔNG CÓ ĐỦ LỰC LƯỢNG ĐỂ THEO DÕI VÀ BẢO VỆ CHO NHỬNG GIA ĐÌNH CÔNG AN CẢNH SÁT NẦY ! ( nhắn riêng với những kẻ thừa hành vì chén cơm manh áo mà hang hăng ác với dân thì có ngày vải đái ra quần như ở quận Bình Thạnh hàng chục tên đập đầu công an mà không công an nào dám vào can thiệp ! cứ lấy đó làm bài học mà sống !
  NẾU NHƯ NHỮNG NGƯỜI DÂN BIỂU TÌNH ÔN HOÀ Ở NGHỆ AN HÀ TỈNH VỪA QUA MÀ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ THÌ KHÔNG PHẢI LÀ 500 MÀ LÀ 5000 50.000 NGƯỜI DÂN SẺ XUỐNG ĐƯỜNG ! VÌ NẾU HỌ CHỊU TRUY TỐ CHẲNG KHÁC NÀO CHUẨN BỊ CHO NGÀY ĐẾN LƯỢT MÌNH ! LỢI BẤT CẬP HẠI KHÔNG PHẢI LÀ 50.000 MÀ LÀ CẢ MIỀN TRUNG MIỀN NAM CÙNG ĐỨNG LÊN VỚI NGHỆ AN HÀ TỈNH QUÉT SẠCH LŨ NGU DÂN BÁN NƯỚC .80 NĂM ĐIÊN ĐẢO CÙNG VẬN NƯỚC ĐẢ QUÁ ĐỦ ! HÌNH ẢNH CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ NỔI LÊN TRONG CUỘC BIỂU TÌNH VỪA QUA LÀ HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH CHO CHẾ ĐỘ! LẬT THUYỀN LÀ DÂN ,không còn gì phải bàn cải chế độ hiện nay chỉ phục vụ cho quyền lợi của cocc và bọn tàu cướp nước !”
  NẦY CÔNG DÂN ƠI QUỐC GIA ĐẾN NGÀY GIẢI PHÓNG ” ĐỒNG LÒNG CÙNG ĐI HY SINH TIẾC GÌ THÂN SỐNG , …………..

 2. Bình Ngô Says:

  Đây rõ ràng là một luận điệu bịa đặt của Trương Nhân Tuấn. Thời gian vừa qua, công tác chi trả tiền hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã cơ bản hoàn tất. Hầu hết người dân miền Trung đã được nhận tiền hỗ trợ cũng như được giúp đỡ ổn định cuộc sống. Khoản tiền 500 triệu đô mà Fomosa bồi thường đã được Chính phủ sử dụng công khai minh bạch vào các vấn đề khắc phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân. Vậy mà Trương Nhân Tuấn có thể bịa đặt rằng một năm qua 500 triệu đô không nạn nhân nào thấy mặt. Nếu vậy thì tiền mà người dân đã nhận là ở đâu ra, lấy đâu ra tiền để ông linh mục xứ Trung Nghĩa Nguyễn Công Bình cắt 10 triệu môt hộ để xây dựng nhà thờ. Tương tự như thế cũng không hề có chuyện Nhà nước chỉ hỗ trợ cho các nạn nhân vài thúng mì, gạo mốc… hoàn toàn là các luận điệu bịa đặt.
  Nói về biểu tình, tuần hành thì ai cũng thấy rõ một điều là chủ yếu của giáo dân các xứ chứ người lươg họ có biểu tình đâu để mà Tuấn xuyên tạc rằng là dân đi đòi quyền lợi.Cũng từ ý trên mà Tuấn xuyên tạc rằng Nhà nước đã cố tình chính trị hóa vấn đề Fomosa khi qui kết rằng có phản động giật dây người dân, khi khởi tố những người như Nguyễn Văn Hóa. ”việc giáo dân các xứ gây rối thế nào thì cả nước biết, Tuấn xuyên tạc thế nào được. Từ những vụ của giáo dân Song Ngọc ngày 14/2 cho đến việc giáo dân Trung Nghĩa bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà hay giáo dân Đông Yên chặn đường quốc lộ mới đây, làm sao biện minh được. Và ai cũng biết đằng sau đó là vai trò tổ chức, kích động của các chức sắc.Ngay cả câu chuyện Nguyễn Văn Hóa bị khởi tố vừa rồi, việc nhận tiền ngàn đô từ các tổ chức nước ngoài để hoạt động chống chính quyền của Hóa là do Hóa khai ra chứ ai qui kết cho cậu ta. Vậy mà Tuấn còn xuyên tạc được.Rõ ràng là, nếu nói chính trị hóa vấn đề Fomosa thì không phải Nhà nước chính trị hóa mà các nhà “dân chủ” như Trương Nhân Tuấn đang chính trị hóa bằng cách không ngừng lợi dụng vấn đề này để hoạt động chính trị đen tối, chống phá Nhà nước Việt Nam. Tuấn đừng lật lọng, đổi trắng thay đen.Không phù hợp với thời đại kỹ thuật số ngày nay đâu? mà tác dụng sẽ ngược lại cho kẻ luôn nói sai sự thật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: