Võ Kim Cự: “khôn” và “ngoan”

Vũ Thạch

cuVới việc lãnh đạo cho rò rỉ tin kỷ luật ông Võ Kim Cự cả vài ngày trước khi chính thức cho chú “dê tế thần” chạy lên mặt báo, nhiều người cho rằng số ông Cự đã tận. Các ô dù mà ông ôm chặt bao năm nay không chỉ quay ngoắt mặt lại buộc tội mà còn đang ngắm nghía cái núi tài sản của ông.

Hiện tượng này làm bật lên câu hỏi cắc cớ: ông Võ Kim Cự “khôn” và “ngoan”, nhưng liệu ông có đủ “khôn ngoan” không?

Rõ ràng ông Cự rất “khôn”. Ông xét đúng cửa để đầu quân, rồi ông xét đúng người để đưa đúng quà, và đu liên tục từ cửa nhỏ qua cửa to hơn, từ cửa tỉnh về cửa trung ương. Vào năm 2007, ông Cự chỉ mới làm giám đốc một công ty khoáng sản ở tỉnh, nhưng đến năm 2017 ông đã đi qua các chức vụ Trưởng Ban Quản lý các Khu Kinh tế Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc Hội, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Có thể nói đại đa số cán bộ phải mất 20 năm chưa đi nổi một nửa đoạn đường của ông.

Nhưng để tiến thân thần tốc như thế, ông Cự chuyên dùng con đường “ngoan ngoãn”, sẵn sàng làm cò cho cấp trên, mà rõ nhất là làm “mặt tiền” cho cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình (2007 – 2015). Ông Bình nay là phó Ban Tổ Chức Trung ương. Vào năm 2008, cả Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND đều không đau ốm hay vắng mặt, nhưng vẫn núp phía sau để Phó chủ tịch UBND Võ Kim Cự làm chuyện “bút sa gà chết” ký giấy cho phép Formosa vào Việt Nam.

Rồi qua cánh cửa Nguyễn Thanh Bình, ông Cự tiến xa hơn, tình nguyện đứng thu tiền cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TBT Nông Đức Mạnh, TBT Nguyễn Phú Trọng và chịu trách nhiệm đặt bút ký cho Formosa thuê 70 năm với nhiều khoản đối xử đặc biệt khác. Với những gì các cán bộ Hà Tĩnh biết về khả năng điều hành lẫn kiến thức của ông Cự thì không những ông không dám ký mà còn chẳng thực sự biết mình đã ký gì nữa.

Điều mà ông Cự tin tưởng là nếu phục vụ hết mình và đưa đủ, đưa đúng quà cho các xếp thì họ không bỏ rơi mình được. Thí dụ gần nhất là việc ông Cự chỉ vẽ cho Formosa đúc gấp bức tượng vàng ròng Hồ Chí Minh tặng TBT Nguyễn Phú Trọng. (Được mô tả rất chi tiết trong bức thư của ông Trịnh Xuân Thanh ngày 23-2-2017).

Kết quả là trong Lễ khởi công, Lễ khánh thành, và đến tận ngày đi vào hoạt động, xả thải cỡ lớn đầu tiên đều có các lãnh đạo tối cao đến tham dự, bao gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, và vô số  các bộ trưởng, phó thủ tướng, tướng tá quân khu và quan chức tỉnh. Ai cũng bảo Formosa là sáng kiến tuyệt vời và ai cũng tìm cách “kiếm lộc”.

Chính vì thế mà 3 chữ “dê tế thần” quá chính xác trong trường hợp ông Cự. Rõ ràng thầy pháp còn đó, thần thánh cũng còn đó, chỉ có con dê chết toi. Các lãnh đạo ăn nhiều hơn ông Cự chẳng ai nhả ra đồng nào mà còn nhận thêm trọn gói 500 triệu USD tiền phạt sau thảm họa Formosa.

Tư cách “dê tế thần” của ông Cự cũng rất rõ qua việc: Nếu thực sự xem việc làm của ông Cự là cực kỳ sai trái và nguy hại, lãnh đạo đảng đã phải lập tức khẳng định các ký kết với Formosa vô giá trị vì vi phạm luật pháp VN và được ký kết bởi người KHÔNG có thẩm quyền, rồi đóng cửa Formosa vĩnh viễn. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, Formosa đang nhận thêm đất, xây thêm khu vực hoạt động.

Rõ ràng cái “khôn” và “ngoan” của ông Võ Kim Cự không đủ thành mức “khôn ngoan” như ông Trịnh Xuân Thanh – người đoán biết gió đã đổi chiều và lập tức biến mất khi nghe tiếng mài dao.

Câu hỏi còn lại là liệu ông Cự có ít là “khôn ngoan” được như ông Vũ Huy Hoàng  – người biết thủ trước và cất chỗ chắc chắn các bằng chứng nhận tiền của cấp trên, của toàn ban lãnh đạo ?

Nếu trong thời gian tới, con dê Võ Kim Cự chỉ bị cháy xém một ít lông “danh dự” thì công luận có câu trả lời.

13 phản hồi to “Võ Kim Cự: “khôn” và “ngoan””

 1. Cao Cổ Says:

  Tinh thần chống Formosa ở Việt Nam đang bốc cao ngùn ngụt. Lãnh đạo tập đoàn này vì thế mà lo vãi đái. Mối lo đó động đến cả TT Donald Trump. Dù gì thì anh Đài vẫn còn là con cưng của Mỹ. Trump liền bày tỏ sự cảm thông bằng quyết định hạ tiêu chuẩn môi trường của Mỹ xuống thấp hơn so với VN. Và đc nhời như cởi tấm lòng, Formosa đã đẩy mạnh đầu tư vào Mỹ, một khoản đầu tư tương đương với khoản đầu tư vào Vũng Áng, Việt Nam!
  Nào các bạn yêu cá, hãy chuyển cuộc biểu tình của mình sang Mỹ nhé! Và lần này có kiện thì Tòa Kỳ Anh ko có đủ thẩm quyền xử lý nữa đâu!
  Đây các bạn hãy đoc đường link dưới để chuẩn bị kiện Mỹ nhé.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/ong-trump-lam-tong-thong-formosa-day-manh-dau-tu-vao-my-357731.html

 2. Cao Kiến Says:

  Ôi tôi thương cá quá. Các bạn cá đang bị lợi dụng để những bọn chống đối chính quyền thực hiện các trò hề chính trị rởm rít của mình. Những ng đó, họ dương cao khẩu hiệu chọn cá và bảo vệ môi trường nhưng thực tâm thì họ muốn cá chết nhiều hơn nữa, môi trường ô nhiễm hơn nữa, Formusa thải nhiều chất độc hơn nữa. Để cho họ thừa cơ đục nước béo cò thôi. Còn bọn mang sẵn ẩn ức vs chính quyền nhưng hèn ko dám lên tiếng thì không nói làm gì. Huhu

  • DânOan Says:

   “Họ thừa cơ đục nước béo cò”?
   Đảng cho lũ lợn chúng mày ăn cá thối của Formosa rồi hả?!
   Các lợn dư luận về bảo thằng trọng Lú, đừng kỷ luật thằng ăn cắp Vũ Kim Cự nữa, đừng giết dê tế thần nữa để nhân dân khỏi chửi đảng của chúng mày.
   Nhân dân thấy đảng lợn csvn của chúng mà thối như cứt Cút đi cùng với Formosa , cút ra khỏi VN. Lợn!

 3. Vô danh Says:

  Thư của Trịnh Xuân Thanh ngày 23/2/2017 ở đâu? Xin cho link

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Dân vẫn còn tin vào trí thức & trí thức vẫn còn tin vào Đảng lắm, không sao đâu .

  Nhớ hồi Formosa mới bùng lên, các quan Cộng Sản chụp hình tắm biển & ăn cá, các trí thức nhà ta nhảy chồm chồm lên bảo các quan ấy ngu . Ăn cá nhỡ có mệnh hệ nào thì ai chịu trách nhiệm . Đúng là khi cháy nhà trí thức nhà mình mới lòi mặt yêu Đảng! Lúc đó chỉ có mình tớ kêu gọi cả bộ chính trị nên làm theo để tạo lại lòng tin của dân vào Đảng, mấy khựa trí thức kêu là tớ “cực đoan”! Cực đoan cái lăng Bác Hồ đám trí thức chúng bay . Tớ học Nguyễn Cao của Việt Nam Thời Báo tạo lại niềm tin của dân đ/v Đảng chứ có ai xa lạ đâu .

  BTW, đang có màn nhắc lại những hành động được-gọi-là “anh hùng” ngày xưa để biện hộ cho cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam khỏi sự kềm kẹp của chế độ dân chủ tư bẩn . Nhắc cho mấy bố nhớ, hành động anh hùng, những hy sinh to lớn để đem lại cho đất nước 1 chế độ độc đảng, toàn trị thì … Well, ở các nước khác xem đó là sự ngu xuẩn . Nhưng Việt Nam thì khác . Các bố cứ văng miểng thoải mái .

  Bambi sauce (Tương Nai) “Đành phải hỏi thẳng một câu: Có thật ông không biết, mà vì sao chuyện tày đình như thế mà ông lại không biết?” khi nghe chuyện bán cảng, sân bay . Đành phải hỏi ông 1 câu, ông ở cái xó xỉnh nào khi vị thủ trưởng “cao quý” của ông ký bản công hàm mang tên mình công nhận chủ quyền của Trung Quốc đ/v Hoàng Trường Sa ?

  Lão Thiện Tùng “Dwight Eisenhover, Tổng thống Mỹ khi đó, sau nầy thừa nhận rằng nếu cuộc bầu cử đó được phép xảy ra, khoảng 80% người dân VN sẽ bầu cho Hồ Chí Minh và xã hội xã hội chủ nghĩa mới – và những người Việt mà chúng tôi tiếp xúc đều đồng ý”

  Có nghĩa nếu Mỹ không vô, cả nước đã thành quốc gia xã hội chủ nghĩa sớm hơn ? Cùng với nó, những hệ lụy khủng khiếp đã từng xảy ra ở miền Bắc sẽ được/bị nhân rộng ra cả nước ? Và vì đất nước ta đã không trở thành xã hội chủ nghĩa sớm hơn làm các ông điên lên ?

  Đây là 1 điểm mà ông Thiện Tùng trưng ra để tự hào

  “đi học lấy bằng đỏ trường Nguyễn Ái Quốc”

  Nếu thế thì đừng cãi chày cãi cối là mơ hồ, không biết chủ nghĩa Cộng Sản nhá . Và cũng đừng thốt ra những câu thế này

  “Sau 30/4/1975, người ta đặt tiêu chuẩn “Yêu nước là yêu Chủ nghĩa Xã hội” (CNXH), tôi chỉ đáp ứng được một trong hai yêu cầu ấy nên vội chạy.

  Đối với CNXH, tôi đã chạm trán với nó ít nhất cũng hiệp đầu chớ không phải chạy khi vừa thấy mặt nó – tức là không phải chạy mặt.

  Tôi chạy nó (CNXH) vì sự quái dị, tính quái ác và phản dân chủ của nó”

  Khắm lắm, ông Thiện Tùng ạ!

  Tớ chỉ lói thế lày, những hy sinh các ông đổ ra, tự nó không phải là lý do để biện hộ . Nếu dùng hy sinh là lý do để biện hộ, lính phát xít cũng có thể biện hộ cho chính thể phát xít của mình . Cái khác nhau giữa các ông & lính phát xít là các ông thắng . Ngoài ra không có gì khác nhau cả .

 5. Cao Kiến Says:

  Ôi tôi thương cá quá. Các bạn cá đang bị lợi dụng để những bọn chống đối chính quyền thực hiện các trò hề chính trị rởm rít của mình. Những ng đó, họ dương cao khẩu hiệu chọn cá và bảo vệ môi trường nhưng thực tâm thì họ muốn cá chết nhiều hơn nữa, môi trường ô nhiễm hơn nữa, Formusa thải nhiều chất độc hơn nữa. Để cho họ thừa cơ đục nước béo cò thôi. Còn bọn mang sẵn ẩn ức với chính quyền nhưng hèn ko dám lên tiếng thì không nói làm gì. Huhu

  • Dân oan Says:

   mày đúng là con lợn… cao kiến.
   Không phải vì thương cá, mà không có cá là CHẾT. Còn nếu ăn cá nhiễm độc thi cũng sẽ phải CHẾT.
   Còn lũ độc tài CSVN chúng mày, dân tộc VN còn phải CHẾT.
   Lợn dư luận như mày chỉ thương có TIỀN, thương quan thày Tàu Khựa. Các giáo dân, ngư dân phản đối Formosa là bị chúng mày đàn áp.
   Nhục nhã cho đảng của các lợn dư luận, đảng của lũ súc vật!

 6. Manhhung Says:

  Ông thủ tượng phúc phải NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN LỜI HỨA KIÊN QUYẾT ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ PHẢI RA LỆNH KỈ LUẬT NHỮNG TÊN QUAN CHỨC CHÓ MÁ KHỐN NẠN NÀO HÔM QUA BẢO NHỮNG VẸT ĐỎ TRÊN BẢI BIỂN ĐÀ NẲNG ,QUẢNG BÌNH HÔM NAY LÀ DO RUỐC THÌ CHO NGHĨ VIỆC VÀ ĐƯA RA TÒA ÁN XỬ LÝ VÌ PHÁT NGÔN LỪA BỊP NHÂN DÂN !
  TỬ HUYỆT CỦA ĐẢNG ĐẢ LỘ RÕ SAU 80 NĂM ĂN BẨN ĂN DƠ ĂN KHÔNG CHỪA 1 CHỖ NÀO ! từ những thằng quan ngu hon lợn cho làm đến chủ tịch bí thư tỉnh và làm chủ những dự án mà ngay cả hecta là bao nhiêu m2 chúng còn không tính ra được ! chúng chỉ biết có bao nhiêu tiền trong túi .lại quả bao nhiêu còn dân sống chết kệ mẹ chúng mầy ! tội của nhửng thằng nấy phải tử hình để khắc phục hậu quả 50 nam nửa cho biển miền trung và của đất nước VN ! những tên quan tham núp dưới cái bình của ông lú ” ăn no dậm dật ,làm đến giám đốc ngân hàng nhà nước tỉnh mà còn xâm hại tình dục trẻ nhỏ 6 ,7 tuổi thì có còn là giống người ” ở Vũng Tàu ai củng rõ nhưng không ai dám đặt bút đế nghị khởi tố ,ngay thiếu tá ban chuyên án có đủ bằng chứng mà xin cấp trên ra lệnh khởi tố cũng không làm nổi ,đây là cái đảng của bọn quái thai hình người đầu thú !
  cả nước VN chúng tàn phá không chừa 1 chổ nào từ cao nguyên đến đồng bằng từ vùng sâu đến những bản làng xa xôi ,bây giờ còn ra lệnh giải quyết lấn chiếm lòng đường vỉa hè thị uy ,hướng dư luận sang những chuyện ruồi bâu cặt ngựa ,trong khi nhân dân tưởng niệm nhựng liệt sĩ hy sinh năm 1979 chống quân xâm lược trung chệt thì chúng ngăn cản và ra tay đàn áp ĐẢ KINH DOANH LÀ PHẢI CÓ LÃI KHÔNG THẰNG NGU NÀO CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG VÀI TỶ BẠC ! ĐÂY LÀ MỘT HÌNH THỨC HỐI LỘ BIẾN TƯỚNG ! CÁC CTY NẤY CỦNG PHẢI ĐƯỢC THANH TRA VÌ ,” BÁNH XẾP ĐI BÁNH QUI LẠI ” ÔNG CÓ NẮM XÔI BÀ THÒ CHAI RƯỢU THẾ THÔI ” CẢ BỌN HỎNG HẾT RỒI
  CÚT XÉO KHỎI ĐẤT NƯỚC TAO ĐI BỌN QUỶ SỐNG ĐỘI LỐP NGƯỜI

 7. Xuân Hùng Says:

  Sai phạm thì phát, Đảng Nhà nước làm mạnh tay trong đẩy lùi tham nhũng tiêu cực. Nghị quyết TW 4 khóa 12 ra chính thể hiện quan điểm rõ ràng của Đảng, Nhà nước, thẳng mặt chỉ tên, không bao che dấu diếm, không xử lý nội bộ. Gần đây nhiều quan chức bị xử lý vi phạm, nhiều người bị đưa ra kiểm tra tài sản do nghi tham nhũng tiêu cực. Đây không phải chuyện đùa.

 8. Trần Long Says:

  Bọn ngậm cứt phun người, mồm ngậm cứt nên thối, phát ngôn cũng thối. Cái gì mà con dê tế thần. Cũng là cách đá xoáy. Thanh tra vào cuộc phát hiện ra sai phạm thì xử lý thôi. Kể cả tế thần hay tế gì đi nữa thì nó cũng thỏa lòng dân. Còn lũ giáo dân bị kích động làm loạn thì chúng nó chẳng cần tế vì mục đích chỉ là phá mà thôi.

 9. long ha Says:

  Đất nước này kỳ quá phải không các ông các bà, nào là đánh pháp đuổi nhật, diệt giặc mỹ… dù phải chết hàng triệu mạng thanh niên trai tráng dù phải đốt sạch dãy trường sơn cũng phải đánh mỹ đến người cuối cùng, dù là ” Ta đánh mỹ là đánh cho liên xô, trung quốc cũng quyết đánh” để rồi đất nước tan hoang lòng ngiười ly tán, để rồi người người nhà nhà lại hướng sang mỹ sang nhật sang pháp để hưởng giàu sang, sung sướng. Vậy ta đánh pháp đánh nhật đánh mỹ để làm gì để ngày nay trai tráng thì đi làm cu li, đàn bà con gái thì đi làm osin, làm khắp thế giới

 10. Phượng Tím Says:

  ông Cự phải chịu trách nhiệm chính trong việc lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.Đứng bên chịu trách nhiệm cùng với ông cự có nhiều cán bộ cấp dưới của ông và còn có ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

 11. Võ Kim Cự: “khôn” và “ngoan” | dantocao Says:

  […] Vũ Thạch […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: