LÝ DO BỘ TÀI CHÍNH ĐƯA RA TĂNG GIÁ XĂNG CHỐNG BUÔN LẬU HẾT SỨC NGÔ NGHÊ.

bo-tc

Ảnh trên mạng

Xăng dầu Việt Nam nhập khẩu về khoảng 14 trệu tấn, sản suất ra trong nước như Dung Quất khoảng 3,5 triệu tấn ( tổng cộng rơi khoảng 20.000.000.000 lít), giá thành bán ra khoảng CIF rơi vào khoảng trên 8.000 đồng cho một lít xăng dầu họ vào tay người tiêu dùng Việt Nam Khoảng trên 18.000 đồng một lít xăng. Một lít xăng thu cho ngân sách khoảng 8.600 đồng. Nay thuế môi trường tăng từ 3000 đồng lên 8000 đồng một lít giá xăng lên đến 23.000 đồng một lít, một lít xăng nộp tiền cho ngân sách khoảng 13.000 đồng cho một lít xăng.


Lý do họ tăng giá xăng do bộ tài chính sợ xăng bị buôn lâu hết sức ngô nghê vì :
Xăng của chúng ta nhập về theo giá thế giới khoảng 8.000 đồng một lít, và
Xăng nhà nước sản xuất ra trong nước như Dung Quất cũng bán ra giá thành tương đương với giá thế giới là 8.000 đồng một lít và sau đó các công ty nhập khẩu nhà nước như Per trolimex bán ra cho người dân trên 18.000 đồng một lít và nhà nước có trợ giá cho người dân đồng xu rách nào đâu.
Người đi buôn lậu xăng, họ có buôn lậu cũng phải mua trên 18.000 đồng một lít như vậy nhà nước phải cảm ơn những người đi buôn lậu vì họ mang tiền nộp cho ngân sách khoảng 8.600 đồng một lít chứ có ít đâu.
Nhà nước chỉ có thể trách người dân họ buôn lậu xăng dầu khi nhà nước trợ giá cho xăng dầu bán dưới giá thành là 8.000 đồng một lít, khi đó người buôn lậu đem xăng đi bán ở nước ngoài và ăn tiền trợ giá của nhà nước.
Xăng giá CIF nhập về 8.000 đồng một lít bán ra trên 18.000 đồng một lít thì bán cho ai mà không được có đúng không? Người dân mang xăng sang Lào, Cam Phu Chia hay Trung Quốc bán thu lãi hợp quy luật thị trường. Chẳng nhẽ chính quyền Việt Nam rỗi hơi đi chống buôn lậu hộ các nước có biên giới giáp Việt Nam, trong khi ngân sách nhà nước đang bị thâm hụt.
Khi thuế nhập khẩu xăng dầu giảm từ 0 đến 5% thì người dân và doanh nghiệp VIệt Nam phải mặc nhiên được hưởng do các hiệp định thuế quan như các người dân trên toàn thế giới, sao người dân chúng ta vẫn phải chịu mức thuế cao hơn các nước trên thế giới được có đúng không bộ Tài Chính.
Nếu tách thuế bảo vệ môi trường ra khỏi các loại thuế và phí khác ra khỏi giá xăng ta có:
Số thu thuế và phí bao gồm ( thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, và phí) (8.600 -3.000 = 5.300 đồng một lít) , một năm khoảng 20.000.000.000 * 5.300= 106.000.000.000.000 đồng) khoảng 4,6 tỷ đô la.
Số thu thuế do môi trường. Nếu thuế là 3.000 Đồng một lít, một năm khoảng 20.000.000.000 * 3000= 60.000.000.000.000 đồng) khoảng 2,6 tỷ đô la.
Số thu thuế do môi trường. Nếu thuế là 8.000 Đồng một lít, một năm khoảng 20.000.000.000 * 8000= 160.000.000.000.000 đồng) khoảng 7 tỷ đô la.
Toàn bộ số tiền thuế môi trường mà nhà nước thu được nhà nước sử dụng và phân bổ như thế nào để khắc phục sự cố về môi trường do con người tạo ra như ô nhiễu môi không khí và nguồn nước?

NHÓM BÀN LUẬN KINH TẾ TÀI CHÍNH KẾ TOÁN BĐX

12 phản hồi to “LÝ DO BỘ TÀI CHÍNH ĐƯA RA TĂNG GIÁ XĂNG CHỐNG BUÔN LẬU HẾT SỨC NGÔ NGHÊ.”

 1. LeLoi Says:

  “Chống buôn lậu” của Bộ tài chính cũng ngô nghê hệt như “chống diễn biến hòa bình” của lũ Tuyên giáo đảng Lợn.

  Đến một ngày nào đó, có thể Bộ trưởng tài chính sẽ sửa lại, nêu lý do tăng gía xăng là để… chống “tự buôn lậu” của các nhân viên – giống như tổng Lú đang hô hào chống “tự diễn biến” của các đảng viên???

  • LeLoi Says:

   Ở VN, chỉ có lũ Lợn cầm quyền là có “tự do ngôn luận”, vì chúng nghĩ, muốn nói thế nào người dân cũng phải nghe, dù có vô lý, ngô nghê…
   Tất cả thảm họ môi trường ở VN, đều là hậu qủa của các chính sách kinh tế của nhà cầm quyền , ông NT Mỹ J. Kerry gọi đúng tên là “tư bản cuồng nhiệt”. Chúng chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, và trước tiên là lợi cho chúng.
   Sau 30 năm “đổi mới”, theo BBC, thu nhập đầu người VN vẫn thua Kosovo, xứ nghèo nhất Châu Âu, và thua cả Cuba.
   Phát triển thế nào đến nỗi mỗi người dân VN bắt buộc phải có xe máy mới sống nổi, cho nên tăng gía xăng thế nào, ngườ dân vẫn phải chịu!
   Đường xá nhỏ hẹp, xe máy thì đông, ngày đêm xả khói độc, dẫn đến tỷ lệ người bị chết vì ung thư cao nhất nhì thế giới.
   Người VN đang tự giết mình.

 2. Tan Nguyen Says:

  Tăng giá xăng không nhầm mục đích nào ngoài việc ngân sách bị hao hụt và khánh tận. Thời gian qua, nhân dân Việt Nam bị lừa vì đời sống quá “Ỗn Định” vì giá sinh hoạt và giá điện cùng xăng dầu quá rẻ, chính phủ trợ giá- government subsidies, nay thì nợ ngập đầu và khã năng bảo kê thị trượng để tạo bình ỗn giả tạo không còn nữa nên dân chúng phải đối mặt với sự thật. Đây cũng là đòn hiểm độc tạo sự tan rã của chế độ toàn trị và bưng bít sự thật của các thể chế không tưởng XHCN, và bằng chứng đã cho thấy Liên Xô, Đông Đức và các khối cộng sản Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi bị sụp đỗ vì hết tiền….Việt Nam cũng thế thôi.

 3. HÀ TÂY Says:

  Sau khi phóng “thành công” giá xăng lên trời thì sẽ khéo theo hàng loạt mặt hàng tăng giá mà chính phủ sẽ không kiểm soát nổi, bởi xăng là nhiên liệu đầu vào để vận hành cả một dây chuyền xuyên xuốt hàng tiêu dùng tới tay người dân mà môi trường vẫn không hề cải thiện trong khung cảnh doanh nghiệp, nhà máy, công trường xả thải vô tội vạ mà “tài môi” không kiểm soát hết được. Một sai lầm rất lớn . Nhằm lấy thu bù chi nhưng không lường được hậu quả đổng tiền sẽ lãm phát & kéo theo bao nhiêu hệ luỹ nữa. Tuy nhiên, rất may đó là Bộ Tài chính đang dự thảo xin ý kiến. Việc tăng thuế bảo vệ môi trường là nhằm bù vào khoản thuế nhập khẩu trong ít năm nữa bằng không nên nhìn chung lúc đó giá xăng dầu cũng không quá cao đâu!!!

 4. Phan Hải Phù, lão thành Cách mạng Says:

  Người Buôn Gió

  Việt Nam 2017: Cộng sản VN sẽ vỡ nợ công và Sụp Đổ ??

  Chế độ cộng sản Việt Nam bước vào một năm mới với đầy những mối lo toan nặng trĩu. Mặc dù ban tuyên giáo của chế độ cố gắng chỉ đạo báo chí tô vẽ những thành tựu mù mờ của năm 2016 để lấy sự lạc quan bước vào năm 2017. Nhưng mối lo lắng đè nặng lên một chế độ oặt ẹo là điều khó có thể che đậy được.

  Đầu tiên phải kể đến món nợ công của chính phủ được công bố chính thức là 110 tỷ USD, nếu tính cả những doanh nghiệp , tập đoàn nhà nước nợ nước ngoài được chính phủ bảo lãnh. Con số tổng nợ công này phải lên đến 200 tỷ USD. Nhiều khoản trả lãi trong con số 200 tỷ usd này lên tới 7,5% một năm. Có khoản được ưu đãi chỉ 0,8% một năm. Tính áng chừng thôi, thì mỗi năm Việt Nam trả lãi xấp xỉ 10 tỷ USD, tức khoảng 230 ngàn tỷ VND.!!!!

  Theo thống kê đến tháng 10 năm 2016, Việt Nam thu ngân sách được 718 nghìn tỷ VNĐ, bằng 71% dự toán. Nếu đầy đủ trong năm 2016 chính phủ Việt Nam thu về 1 triệu tỷ đồng. Điều đáng nói là trong phần ngân sách thu về này còn bao gồm cả tiền bán cổ phần những doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước. Những khoản tiền tăng thuế, phí và các mặt hàng thiết yếu. Như vậy đây là nguồn thu ngân sách yếu, không phải nguồn thu ngân sách mạnh và đầy bất ổn nếu như không còn doanh nghiệp để bán, hoặc bán không ai mua hay việc người dân hạn chế chi tiêu do vật giá dắt đỏ.

  Chỉ còn vài tháng nữa tới giữa năm 2017 Ngân Hàng Quốc Tế ( gọi tắt là WB) sẽ chấm dứt cho Việt Nam vay ưu đãi và hối thúc Việt Nam phải trả nợ như giao ước cả gốc và lãi cho một số khoản nợ đến hạn. Sau đó WB sẽ xem xét khả năng cho Việt Nam vay tiếp theo lãi suất thị trường mà thời hạn trả nợ giảm gấp đôi và lãi suất tăng gấp ba.

  Nhưng chính phủ Việt Nam chưa gặp phải khó khăn nhiều, nguồn thu trong nhân dân còn khá lớn. Trung bình một ngày Việt Nam tiêu thụ hết 37,5 triệu lít xăng dầu. Mỗi lít xăng cõng 8 nghìn tiền thuế phí, bỏ qua số dầu và tính tròn số xăng là 20 triệu lít nhân với 8 ngàn vmd thì mỗi ngày chính phủ thu về 160 tỷ VND. Một năm chính phủ Việt Nam thu đến ngót 200 ngàn tỷ VND. Tạm đủ để trả lãi 10 tỷ USD tổng nợ công kia.!! Vừa xong do giá USD tăng trên thị trường Việt Nam, chính phủ đã cấp tốc điều chỉnh giá xăng tăng thêm để bù vào khoản hụt chênh lệch tỉ giá mà bất chấp giá xăng dầu trên thế giới ra sao.!!

  Như thế dù giá xăng dầu thế giới có tăng giảm đến đâu thì chính phủ Việt Nam luôn điều chỉnh giá sao cho nguồn thu lợi về không dao động với con số trả lãi nợ công là 10 tỷ USD.!! Điều may mắn cho chính phủ Việt Nam là người dân Việt Nam không ý thức được 200 ngàn tỷ một năm nhà nước móc từ túi họ đi đâu. Thật đau lòng, con số đó chỉ đủ để tàm tạm trả lãi mà chính phủ và các tập đoàn nhà nước đã đi vay. Và bi đát hơn là một phần lớn số tiền đi vay đó đã tan thành mấy khói do thua lỗ, thất thoát bởi tham nhũng và điều hành yếu kém. Điều đó có nghĩa khoản trả lãi kia không có cơ hội được cải thiện mà chỉ có trầm trọng từ đó trở lên mà thôi.

  4/5 số tiền ngân sách còn lại chi cho xã hội, quốc phòng, an ninh, hành chính ( bao gồm cả chí phí cho mọi hoạt động của đảng cộng sản Việt Nam ).

  Không cần phải là một nhà kinh tế, chỉ cần bạn chú ý đến những con số thống kê, và sắp xếp chúng lại để so sánh. Bạn sẽ thấy vì sao y tế, giáo dục, an sinh xã hội ở Việt Nam không phát triển được và rất tệ hại.

  • Phan Hải Phú, lão thành Cách mạng Says:

   Người Buôn Gió

   Việt Nam 2017: Cộng sản VN sẽ vỡ nợ công và Sụp Đổ ??

   (tiếp theo)

   Với những khó khăn như thế, cũng cố vững chắc một chế độ độc tài là thích hợp để vơ vét tài nguyên, đánh đổi môi trường, chủ quyền lấy những khoản tiền bù đắp cho những thiếu hụt. Bước vào năm 2017 đảng cộng sản Việt Nam do Nguyễn Phú Trọng thống lĩnh đã tập trung chú trọng vào việc cũng cố thể chế độc tài, huy động quân đội và công an vào cuộc với tinh thần sắt máu trấn áp người dân bức xúc và các luồng ý kiến bất mãn trước cảnh thuế phí tăng cao, môi trường và chủ quyền bị đánh đổi rẻ mạt, tình trạng cưỡng đoạt tài nguyên đất đai gia tăng…

   Hai trong những yếu tố đảng cộng sản VN thấy nguy hại cho chế độ khi đẩy mạnh gọng kiềm vơ vét là phản ứng của người dân mất đất, người dân bị ảnh hưởng môi trường và luồng ý kiến bất mãn trong đảng về đường lối.

   Trường hợp đảng CSVN lo sợ nhất là bức xúc về đất đai, môi trường của người dân tạo thành một phong trào phản đối dảng cộng sản kéo dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ kết nối với những thành phần bất đồng trong nội bộ Đảng cộng sản, dẫn đến sự tan rã bất ngờ đối với chế độ. Nhất là với sự cộng hưởng từ thông tin trên mạng do những nhà đấu tranh, dân chủ tác động bổ sung khiến dư luận quốc tế quan tâm sâu sát và trợ giúp.

   Năm 2017 sẽ là năm chế độ Cộng sản của ông Nguyễn Phú Trọng hoảng sợ nhất trong vòng 20 năm trở lại đây: nguy cơ vỡ nợ công dẫn đến chế độ cộng sản sụp đổ bất ngờ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.!

  • DânOan Says:

   Thằng đảng trưởng đã nhìn ra sự nguy kịch của đảng Lợn!
   Chính vì thế nó mới phải mò sang Bắc Kinh, vì nó tính, chỉ có bán nước là cách duy nhất để cứu đảng cùng thể chế độc tài của nó.
   Đầu năm 2017, quan thầy Trung Cộng bắn 21 phát đại bác đón Lú.
   Cuối năm, nhân dân VN sẽ bắn 49 phát ĐẠI BÁC tiễn đưa nó về âm phủ!

 5. NGƯỜI ĐẤT THÉP Says:

  Trọng không chịu rút giữa kỳ. Trọng và Huynh sẽ tử chiến?

  Bùi Quang Vơm 19-1-2017

  Có những dấu hiệu khiến những người quan tâm tới sân khấu tuồng chính trị của Việt Nam cảm giác như nội bộ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, sau vụ đánh chém nhau gạt bỏ thành công Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi vũ đài tháng 4 năm 2016, tưởng bão táp đã qua, có thể hài lòng tận hưởng yên bình, lại một lần nữa đang chuẩn bị lao vào cuộc chiến.

  Hôm 13/11/2016, một cách an nhàn thảnh thơi, ông Trọng đi thăm thôn Phật Tích, Bắc Ninh, dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, ông đã cao hứng: “Có lẽ nhìn lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này…. đất nước ta có bao giờ được thế này không?”

  Có lẽ ông chưa kịp tận hưởng những giây phút đê mê tự thoả mãn, như một sự tự tưởng thưởng cho mình sau những kỳ tích làm thiên hạ phải ngả mũ bái phục mưu lược của ông.

  Phía sau ông, ngay bên cạnh ông, xung quanh ông có biết bao nanh vuốt, như những con sói đói, hau háu chờ cái thân già của ông rũ xuống, để xả thịt ông, để cắn xé lẫn nhau, giành cái ghế Tổng Bí thư của ông….

  Và trong những con sói đói đó, người đầu tiên phải kể tới là ông Đinh Thế Huynh, thường trực Ban Bí thư, nhân vật mà chính ông hậu thuẫn, nhưng là để kiềm chế Trần Đại Quang. Bây giờ là đối thủ nguy hiểm nhất, đe dọa cái ghế Tổng của ông.

  Ông Đinh Thế Huynh, ngày 23 tháng 10-2016 đã sang Mỹ và ở lỳ bên Mỹ những 8 ngày, và chỉ trình Trung Quốc 3 ngày lấy lệ. Ông Huynh cũng là một người được cho là khôn ngoan không kém ông, lại là “hậu sinh” có khi “khả uý” hơn ông nữa. Và ông này nổi tiếng là ít nói, và ít biểu lộ ra bên ngoài suy tính của mình. Loại người này, chưa biết chừng, nguy hiểm hơn ông tưởng nhiều.

  Ông ta đi Mỹ giữa lúc chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ đang vào lúc sôi động, thắng baị thuộc ai, còn chưa rõ, nhưng sự phản bội Mỹ của người Philippines thì đã rõ và thay thế Philippines để trở thành đồng minh của Mỹ tại biển Đông là cơ hội vàng để Việt Nam thóat Trung, mà chỉ có cái đầu mông muội u tối của ông Trọng mới không thấy.

  Giữa lúc ông Trần Đại Quang đang là người chiếm thế thượng phong, ông Nguyễn Xuân Phúc còn lúng túng với bê bối mà sự ra đi của ông Dũng để lại cho Chính phủ, ông Huynh chọn đi Mỹ, một là lấp lửng công khai vị trí thế tử, hai là lấp lửng lập trường thân Mỹ, thứ lập trường đang ăn khách tại chính trường Việt Nam.

  Nhưng ít người biết, và ít người dám suy đoán rằng, chuyến đi có vẻ bí hiểm này còn có một mục tiêu khác. Đó là chuyện ông Đinh gặp riêng ông John McCain và John Kerry phía sau những cuộc gặp, thăm và đón tiếp, vì thiếu nội dung, diễn ra ồn ào nhưng nhạt nhẽo.

  Người ta cũng không thể quên rằng chuyến đi thăm 8 ngày, độ dài chưa từng có của một uỷ viên thứ hai Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khi về từ chuyến thăm Trung Quốc một ngày, mà báo chí và truyền thông chính thống chỉ nhắc tới khi ông Huynh đã đến Mỹ và bắt đầu đàm đạo với ông John Kerry ngày 25/10/2016. Chỉ có một thông cáo báo chí duy nhất của bộ Ngoại giao Mỹ, sau khoảng nửa ngày họp, rồi không ai biết được gì về những hoạt động 6 ngày sau đó.

  • NGƯỜI ĐẤT THÉP Says:

   Trọng không chịu rút giữa kỳ. Trọng và Huynh sẽ tử chiến?

   (tiếp theo)

   Cuối cùng thì ngày 8/12/2016, Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua một dự luật nhân quyền – Luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) – nhắm vào những cá nhân vi phạm nhân quyền và những giới chức tham nhũng trên toàn cầu. Dự luật này – do hai Thượng nghị sĩ John McCain và Ben Cardin giới thiệu tại Thượng viện. Và tiếp đó, ngày 23/12/2016 chính tay tổng thống Obama ký phê chuẩn thành luật dự luật S. 2943. Còn ông John Kerry thì đã dành chuyến đi cuối cùng để đến Việt Nam nói lời vĩnh biệt, như để nói rằng, các anh sẽ bị trừng phạt, sự ngu muội bắt buộc phải trả giá.

   Ông Huynh đã nói gì với John Kerry và John McCain? Tại sao có thái độ này của những người bạn Mỹ? Tại sao dự luật nhân quyền này được trình ra Quốc hội Mỹ từ giữa năm 2012, bây giờ lại cùng một lúc được Quốc hội thông qua và tổng thống phê chuẩn thành luật? Người ta đồn với nhau rằng, cái mà ông Huynh tiết lộ với hai người Mỹ yêu Việt Nam nhất trong những người Mỹ này, là sự thật về thủ đoạn, và sự xảo trá của ông Trọng. Ông Trọng, trong thâm tâm, không bao giờ chấp nhận đi với Mỹ vì đi với Mỹ là đi đến Dân chủ, là đa đảng chính trị, là không có chủ nghĩa Mác và quốc tế vô sản. Và ông Trọng đã móc nối với Trung Cộng để chơi con bài Mỹ. Thể chế chính trị độc đảng cầm quyền, trong đó tổng Bí thư đảng đồng thời là người đứng trên cả hiến pháp, đứng trên tổng thống, trên thế giới hiện đại, không tìm đâu ra thể chế tương quan, ngoài Trung Quốc, Triều Tiên và CuBa. Thế mà ông từng lừa được Obama đón ông như nguyên thủ quốc gia, đồng sàng với tổng thống quốc gia vĩ đại nhất Hoàn cầu.

   Bây giờ, chỉ còn lại ông Đinh Thế Huynh, thế tử do chính ông Trọng vun vén, nhưng lại đang trở thành người đào đất dưới chân ông.

   Ông Đinh Thế Huynh được chọn để kế nghiệp chân tổng bí thư và được đảng cộng sản Trung Quốc chấp nhận, Nếu cần tìm một người bị nhiễm máu Tàu nhiều nhất, người đó không thể là ai khác ngoài Đinh Thế Huynh. Nhưng nếu tìm một người có khả năng hiểu bản chất Đại hán của Tập đoàn lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản Tàu, thì cũng không ai hơn Đinh Thế Huynh.

   Nhưng xem chuyến đi Trung quốc mấy ngày vừa rồi, đọc những gì ông ký kết với lãnh đạo cộng sản Trung Quốc thì thấy rõ, ông Trọng đã phản bội Mỹ, đồng nghĩa với phản bội dân chủ, phản bội ý nguyện của dân tộc. ông đã gán Quốc gia thành vâṭ cầm cố để được Tàu bảo đảm cho chế độ độc đảng cầm quyền của ông và cho vị trí tổng bí thư của ông. Trong chuyến đi vội vã này, rất có thể ông đã tuyên án tử hình đối với ông Huynh.

   Ông Trọng chưa muốn rời chức Tổng bí thư, và ông nói với người Tàu rằng, nếu ông rời chức, chế độ cộng sản tại Việt Nam sẽ không còn. Và ông Tập đồng ý bảo kê cho ông Trọng. Mật vụ của Tàu nằm đầy rẫy tại Việt Nam, ngay trong Trung ương đảng. Mạng sống của tất cả các quan chức Việt đều nằm trong tay Trung Nam Hải. Ai cũng biết điều đó, ông Huynh thừa biết và CIA cũng thừa biết.

   Ông Trọng đang là vật cản duy nhất trên con đường đến dân chủ và tiến bộ của dân tộc Việt Nam. Ông Trọng phải “bị cho đi”; thì mới hy vọng có thay đổi.

   Ông Huynh có thể làm gì, và làm được gì. Không ai biết và không ai có thể đóan được.

 6. CỜ VÀNG, LOng Tinh Kỳ Says:

  Vong Ân Bội Nghĩa với Tử Sĩ VNCH

  Nguyễn Tường Thụy

  19-1-2017

  Mỗi lần đi tưởng niệm các tử sĩ bỏ mình vì Tổ quốc trong các cuộc chiến đấu với quân xâm lược Trung Quốc, tôi mang theo một cảm xúc rất thiêng liêng, đặc biệt là đối với những tử sĩ Hoàng Sa. Cũng là vị quốc vong thân, nhưng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979 hay liệt sĩ trong trận Gạc Ma so với tử sĩ Hoàng Sa thì có một sự khác nhau rất đáng kể. Đó là sự phân biệt rất khó san bằng từ phía nhà cầm quyền vì họ vẫn coi các anh là ngụy quân. Lễ tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa ở quốc nội mới chỉ diễn ra trong những năm gần đây, có thể lấy mốc từ cuộc biểu tình ngày 24/7/2011. Cuộc biểu tình đã tôn vinh các chiến sĩ đã ngã xuống Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988.

  Những tưởng đi tưởng niệm các tử sĩ bỏ mình vì Tổ quốc, một việc làm đúng đạo lý thì sẽ suôn sẻ, đó là sự đương nhiên. Vậy mà chúng tôi vừa bước ra khỏi nhà đã có một đám 6, 7 an ninh chực sẵn ngăn cản, chưa kể số canh vòng ngoài.

  Tôi không đi được, quay vào lên mạng thấy Nguyễn Trung Lĩnh, một nhà hoạt động dân chủ nhắn tin anh cũng bị chặn. Lại thấy thông tin Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cũng bị tình trạng tương tự.

  Rồi những thông tin về những người bị bắt lần lượt được đưa lên. Chị Trần Thị Thảo nhắn tin chị bị bắt từ nơi tưởng niệm đưa về công an phường Bách Khoa. Buổi trưa, tới tận 1 giờ chiều công an vẫn không cho người nhà đem cơm cho chị và cũng không cho chị xuống lấy. Tới 4 giờ chiều chị mới được thả.

  Trịnh Bá Phương cũng bị bắt về công an phường Dương Nội. Tại đây, anh bị dọa giết. Theo băng ghi âm anh công bố lên mạng xã hội cho thấy công an dọa nạt, nói năng với anh như kẻ chợ búa.

  Chị Vũ Thị Hải, dân oan Ninh Bình gọi điện cho biết, chính mắt chị thấy Vũ Quang Thuận và Điển Ái Quốc bị bắt, bị đánh tại chỗ trước khi chúng bắt đem về đồn công an.

  JB Nguyễn Hữu Vinh, Trương Văn Dũng và nhiều người khác bị bắt sang đồn công an bên quận Long Biên. Tôi gọi điện hỏi thăm thì Trương Văn Dũng cho biết, anh bị đánh rất đau, JB Nguyễn Hữu Vinh cũng bị đánh.

  Fb Hồng Thắm Phạm kể trên trang facebook của mình: Sau buổi lễ, chị và chị Gia Đức Hoài còn đứng lại chứng kiến cảnh anh em trẻ bị rượt đuổi, đánh, dồn ép lên xe buýt. Chị thấy cảnh anh em bị đánh, uất quá, không nén được, hét lên: “Đánh người”. Một thanh niên bị 4-5 tên khỏe mạnh đuổi theo, đè cổ xuống và đánh rất đau.

  Như vậy, các buổi lễ tưởng niệm mảnh đất Hoàng Sa và tử sĩ Hoàng Sa năm nay so với các năm trước bị đàn áp mạnh hơn cả. Việc tưởng niệm một vùng đất đã bị mất vào tay quân xâm lược và tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã bỏ mình vì Tổ quốc, bị nhà cầm quyền đàn áp và ngăn cản có lẽ chỉ có ở Việt Nam. Miệng họ thường nói đến hòa giải dân tộc (với đồng bào tị nạn Việt Cộng hải ngoại), nhưng với những việc làm như thế thì ai tin được họ thực tâm hòa giải?

  Việc này chỉ có thể nói là hành động vong ân bội nghĩa của chính quyền.

 7. Đu đủ héo Says:

  Hậu quả tai hại của độc tài đảng trị là vậy. Hãy đa nguyên, đa đảng, kết hợp với hòa giải dân tộc với người Việt tị nạn Cộng sản bên Mỹ thì mới khá hơn được. Bỏ bớt thù hận , chịu khó học hành cho thành người đường hoàng tử tế trước đã rồi hãy viết còm, bạn Xuân Hùng ạ.

 8. thiết bịđịnh vịxe máy Says:

  I get pleasure from, cause I found exactly what I was having a look for.
  You’ve ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a nice day.
  Bye

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: