CẢM NGHĨ ĐẦU NĂM

Nguyễn Huy Canh

Sau nhiều năm trải nghiệm tôi đã nhận ra một nguyên lý bất di bất dịch là:một  xã hội có chế độ dân chủ thì người dân nhất thiết phải được tham gia vào quá trình xây dựng, thiết kế, kiến tạo lên cấu trúc quyền lực cao nhất của xã hội  bằng lá phiếu của mình. Đó là sự sinh thành quyền lực của một xã hội có lý tính.

Lịch sử của một dân tộc có lý tính là một dân tộc đã trưởng thành.

Quyền lực chính trị cao nhất của xã hội chúng ta là Nhà nước, theo lý thuyết. Nhưng trên thực tế lại là ĐHĐ toàn quốc, là BCHTW, BCT…tồn tại riêng rẽ, bên cạnh, và đứng trên bộ máy nhà nước- (nhân đây tôi xin nói rằng nhiều luật gia, nhiều nhà lý luận, cũng như các nhà lãnh đạo, đã sai lầm khi có quan niệm về sự khác nhau (sự phân chia) giữa quyền lực chính trị và quyền lực nhà nước.

Thực ra họ đã không hiểu được khi quyền lực xã hội phát triển đến trình độ nhà nước thì, nhà nước (phải) chính là hình thức tồn tại duy nhất của quyền lực chính trị, chứ không phải là tổ chức đảng như hiện nay) .

Vì vậy, chế độ xã hội của chúng ta (vẫn được các nhà lãnh đạo) gọi là dân chủ gấp triệu lần chế độ tư sản.  Nhưng có một nghịch lý là, trong nhiều chục năm qua, người dân và gần 4 triệu đảng viên lại không hề được tham gia trực tiếp vào cái quá trình kiến tạo lên cái cấu trúc quyền lực chính trị thực tế ấy, cũng như rất nhiều những hoạt động của nó liên quan tới những quyết sách về đối nội, và đối ngoại. (Cái mà người dân có thể làm được đó là sự “hóng hớt”, hay “nhìn ngắm” mà thôi).

Vì vậy chế độ dân chủ mà chúng ta đạt được cho đến giờ mới chỉ ở trình độ hình thức, trình độ vẻ ngoài của sự vật.Cho nên đảng  dù có thành thật và cố gắng với những mỹ từ như thực hành, mở rộng, phát huy…dân chủ từ trong đảng đến ngoài xã hội đến bao nhiêu đi chăng nữa cũng chỉ là một sự vô ích.(nếu không muốn nói, từ góc độ tiêu cực, là một sự giả dối) Nghịch lý trên chính là sự bất cập vĩ đại nhất của lịch sử chúng ta. Chính nó đã đẻ ra sự suy thoái về đạo đức, về tư tưởng và lối sống tới mức phổ biến trong đảng, đến nỗi TBT xem nó là nguy cơ của sự “Tồn Tại hay không Tồn Tại” của  chế độ. Đó là tham nhũng tràn lan; nạn con ông cháu cha ;mua bán chức quyền ;giả dối, và sự thờ ơ vô cảm của nhiều lãnh đạo với nỗi bất hạnh, đói nghèo và mong muốn của nhân dân… Đây là hòn đá tảng, là lực cản lớn nhất cho sự phát triển của dân tộc ta.

Đảng  muốn có một sức mạnh chiến đấu và một tín nhiệm trong lòng dân tộc, đảng phải đổi mới toàn diện, triệt để  hình thức tồn tại quyền lực, và cách thức hoạt động, tổ chức hội nghị  của mình (đã có hơn 60 năm qua). Không thể cứ thử nghiệm, cải tiến một cách vụn vặt theo kiểu chủ nghĩa kinh nghiệm mãi được. Cần phải đặt sự vận động của nền chính trị, của lịch sử dân tộc trên nền tảng của tư duy  chính trị trong khung cảnh của chủ nghĩa Hậu hiện đại…

Nếu nói rằng lịch sử của một dân tộc có lý tính là một dân tộc đã trưởng thành thì dân tộc chúng ta đã là một dân tộc trưởng thành chưa mặc dù dân tộc này đã có hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước.?Câu hỏi này xin được gửi tới các nhà lãnh đạo, các chính trị gia và tất cả những ai quan tâm tới số phận của dân tộc VN đương đại.

N.H.C

 

21 phản hồi to “CẢM NGHĨ ĐẦU NĂM”

 1. Văn Vươn Says:

  Ở trong một quốc gia thì dân chủ là chủ quyền của nhân dân. Từ quyền lực nhân dân mà sinh ra dân chủ, dù là nguyên tắc, thiết chế, phương pháp, nói chung là thể chế. Dân chủ và nền dân chủ bây giờ gắn liền/ bao hàm với đồng thuận xã hội, đoàn kết xã hội, trách nhiện xã hội cũng như quyền tự do, tự chủ của cá nhân và cộng đồng, Nó vừa gắn trách nhiệm với quyền lợi, nó vừa có tính tự phát và tính tự giác gắn liền với trình độ và quá trình phát triển kinh tế xã hội và con người ở nước ta. Có một thời chúng ta chỉ nhấn mạnh đoàn kết mà không chú ý thích đáng các phương diện cơ bản ở chiều sâu đó là dân chủ, đồng thuận xã hội. Hiện nay vấn đề dân chủ hóa, mô hình nền dân chủ ở Việt Nam, xu hướng vận động của nó, đang là vấn đề thực tiễn và lý luận đang quan tâm bậc nhất. Nhận diện không những nội dung, tính chất mà cũng rất quan trọng là cấu trúc của nó, động lực, mô hình tạo động lực của nó, trên cơ sở xu hướng chung là cực kỳ quan trọng.

 2. Mèo Con Says:

  Theo cách hiểu nôm na của bản thân tôi thì dân chủ là người dân được quyền chọn người tài đức thay mình điều hành đất nước và quyền truất phế khi những người nầy không đủ tư cách để đảm nhiệm công việc mà nhân dân giao phó bằng lá phiếu tự do.Có như thế thì nền dân chủ mới đi vào thực chất và được vững mạnh vì được nhân dân hết lòng ủng hộ. Dân chủ có phải là điều gì khó hiểu mà phải bàn cãi mãi. Mà dân chủ là một thứ để nuôi sống sự phát triển của xã hội loài người. Nó tồn tại tự nhiên như không khí và nước cho con người. Đừng ai mất công suy diễn nhiều quá ( nhất là lại dùng tiền của công để làm viêc đó ). Hãy làm một việc gì đấy dù rất nhỏ cho dân chủ ngay hôm nay, thế là tốt rồi.

 3. LeLoi Says:

  VN ta hiện nay có “thể chế” đểu cáng nhất thế giới, dã man hơn cả các thể chế phát xít trong lịch sử loài người – vì ở VN, lũ lợn CSVN vứt bỏ vào sọt rác các lý thuyết về CN Marx-Lenin, chúng chỉ giữ lại những nguyên tắc mác-xit nào mang lại nhiều QUYỀN và TIỀN cho chính bản thân chúng, đó là bộ máy côn an trị, còn gọi là “chuyên chính vô sản”, và “đất đai là sở hữu toàn dân”.
  Ai đó bảo “không sợ chuyên chính vô sản”, chỉ sợ ” chuyên chính vô học”. Lũ lợn cầm quyền là lũ vô học, và chúng muốn nhân dân phải ngu muội – cho nên chúng mới đẻ ra bộ máy tuyên giáo, lợn dư luận ( DLV), không một nước văn minh nào có, để mà ngu dân!!!
  Đòi lũ Lợn “đổi mới”?
  Chúng nó bảo chúng nó sẽ “đổi mới nhưng không đổi màu”- chúng cứ giữ Điều 4 trong HP, nhân dân tha hồ mà có “dân chủ”, còn chúng có tiền bạc, đất đai.
  Ai còn ngây thơ đặt hy vọng vào lũ lợn CSVN, thì cái “cảm nghĩ đầu năm” của người đó… dù 100 năm sau này, nếu vẫn còn sống, cam đoan vẫn vậy, chẳng có gì mới.

 4. NGƯỜI ĐẤT THÉP Says:

  Nhà báo Nguyễn Minh Cần (Liên Bang Nga)

  Nếu ĐCSVN không CƯỚP chính quyền năm 1945 thì:

  1/ Cuộc đấu tranh giành độc lập của dân ta đã theo con đường khác, rất có thể là theo con đường của cụ Phan Châu Trinh, và dân tộc chúng ta sẽ sớm giành được độc lập mà không phải đổ máu, giống như nhiều nước khác trong vùng Đông Nam Á, Nam Á;

  2/ Chúng ta tránh được nạn ám hại các người đứng đầu các đảng phái yêu nước – phần đông họ là những thành phần ưu tú của dân tộc – bằng những ban ám sát của ĐCS;

  3/ Tránh được cuộc cải cách ruộng đất đẵm máu, tàn bạo, làm trên 100 nghìn người chết oan uổng và làm đảo lộn đạo lý truyền thống của dân tộc, mà có một cuộc cải cách ruộng đất ôn hòa, hợp tình, hợp lý để tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế;

  4/ Tránh được những cuộc cải tạo công thương nghiệp và cưỡng bức hợp tác hóa nông nghiệp làm suy sập nền kinh tế của đất nước và triệt tiêu các lực lượng năng động nhất trong nền kinh tế;

  5/ Tránh được những trận đàn áp văn nghệ sĩ, trí thức làm cho văn hóa, văn học nghệ thuật nước ta tụt hậu hàng nhiều thập niên, trái lại, nền văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà được tự do chắc chắn đã nảy sinh được nhiều thành tựu rực rỡ;

  6/ Dân tộc ta tránh được cuộc Nội chiến Bắc Nam kéo dài hàng chục năm trời làm gần một chục triệu người dân và binh sĩ của cả hai phía phải bỏ mạng, tránh được sự chia rẽ nặng nề của dân tộc đến nay vẫn còn khó khăn hòa giải hòa hợp;

  7/ Tránh được hệ thống những trại tù mang danh “trại cải tạo” để đày đọa hàng trăm nghìn con người yêu nước, những trí thức có tinh thần tự do và dân chủ và tránh được cái chết oan uổng của hàng vạn con người;

  8/ Tránh được cái “công hàm 14.9.1958 của Phạm Văn Đồng”, không có chuyện dâng đất, dâng biển dễ dàng cho Trung Quốc như vừa qua, không có chuyện bauxit Tây Nguyên, cho thuê rừng đầu nguồn, đưa hàng chục nghìn lao động Trung Quốc vào các vùng xung yếu của nước ta, và đặc biệt là không có nguy cơ mất nước như ngày nay ….

  Nói tóm lại, nếu ĐCSVN không cướp được chính quyền năm 1945 thì ngày nay đất nước Việt Nam từ lâu rồi đã được tự do, dân chủ và độc lập thật sự, đã đạt được mức tiến bộ về mọi mặt không kém gì các nước tiên tiến trong vùng, như Nam Hàn, Đài Loan….”

 5. Bộ đội cụ Hồ Says:

  “Tôi là một người sinh sau 1975 và sinh tại miền Bắc. Khi còn đi học cho đến khi đã trưởng thành, tôi vẫn có cái nhìn sai lệch và hiểu lầm về chế độ VNCH. Thậm chí còn gọi họ là “nguỵ”. Tôi chỉ biết sự thật trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, đồng thời cũng là lúc tôi công khai, mạnh dạn cất lên tiếng nói của một người Việt Nam đúng nghĩa. Tôi đã hiểu về chế độ VNCH, hiểu về cuộc chiến mà ông Hồ và những người cộng sản thực hiện và rêu rao là cuộc “giải phóng miền Nam”. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn luôn nói về “Hoà giải hoà hợp dân tộc”, nhưng những gì họ đã làm trong hơn 40 năm qua hoàn toàn ngược lại”.

  Điều thú vị là giới trẻ sinh ra sau năm 1975 ở miền Bắc lại là những người chống cộng mãnh liệt nhất. Đó là những Phạm Thanh Nghiên, Đặng Chí Hùng, Trần Thị Nga, sinh viên Nguyễn Viết Dũng v.v. Không còn nghi ngờ gì nữa, chính những người trẻ này sẽ góp phần lớn vào sự nghiệp giải cộng, thoát Tàu…

  Điều này đã chứng tỏ VNCH có chính nghĩa, thuận lòng trời, hợp lòng người.Chế độ VNCH là một chế độ Tự do, Dân chủ và tôn trọng Nhân quyền.

 6. Hải chiến Hoàng Sa Says:

  No-U Hà Nội

  THÔNG BÁO
  Về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974.

  Kính thưa anh chị em cô bác!

  Như thường lệ, vào ngày Thứ 5 – 19/01/2017 – tới đây, anh em No-U chúng tôi sẽ tiến hành tưởng niệm 43 năm trận Hải chiến Hoàng Sa để tôn vinh những tử sĩ đã hi sinh vì dân tộc.

  Trân trọng kính mời anh chị em cô bác ăn mặc trang trọng, lịch sự và phù hợp tới dự lễ tưởng niệm cùng chúng tôi tại Tượng đài Lý Thái Tổ – Hoàn Kiếm – Hà Nội vào lúc 9h00 ngày 19/01/2017.

  Đề nghị chính quyền Hà Nội bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn dư luận viên đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này. Những kẻ tiếp tay, phá rối lễ tưởng niệm là đi ngược lại truyền thống yêu nước nhớ nguồn, là xúc phạm vong linh tiên tổ, là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tự do thờ phụng của người dân Việt Nam và nhất định sẽ bị quả báo!

  Anh em No-U Hà Nội kính báo!

  • CỜ VÀNG, Long Tinh Ký Says:

   Hãy gọi đúng tên các anh là những Chiến sĩ VIỆT NAM CỘNG HÒA

   Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) – Tối hôm qua có một bạn trao đổi riêng qua tin nhắn với tôi, bày tỏ dự định sẽ tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa 43 năm về trước. Bạn ấy còn nói rằng, vì chưa vượt được qua sự sợ hãi nên sẽ không tham gia các cuộc tưởng niệm do các hội/nhóm dân sự độc lập kêu gọi, mà làm theo cách riêng của mình.

   Sau đó, người bạn này có chuyển cho tôi xem hình chụp khẩu hiệu mà bạn ấy tự tay viết: “Tưởng niệm các tử sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974”. Tôi hỏi, sao không nêu đích danh những người hy sinh ngày ấy là các chiến sĩ VNCH, mà phải ghi chung chung là “tử sĩ”?

   Người bạn giải thích rằng, chỉ cần ghi như thế người dân cũng tự hiểu là đang nói đến ai. Hơn nữa, bạn này không muốn bị rắc rối với bốn chữ “Việt Nam Cộng Hòa” nếu không may bị nhà cầm quyền phát hiện.(…)

   Về ngữ nghĩa, danh từ “tử sĩ” sử dụng trong trường hợp này không sai. “Tử sĩ” có nghĩa là “người chết trận”, hoặc “quân nhân chết khi đang tại ngũ, đang làm nhiệm vụ”. Với định nghĩa như thế và chỉ tính riêng giai đoạn lịch sử Việt Nam vài chục năm trở lại đây, chúng ta không những chỉ có các “tử sĩ VNCH”, mà còn có các “tử sĩ Cộng sản”.

   Bốn chữ “Việt Nam Cộng Hòa” cho đến bây giờ vẫn bị coi là “nhạy cảm”, thậm chí “cấm kỵ” đối với không chỉ người dân, mà ngay cả với một số người cổ xướng cho nhân quyền, tự do. Điều này xin không bàn tới. Nhưng nếu tổ chức tưởng niệm hoặc tri ân các anh, tại sao không dám gọi đích danh tên những người được tưởng niệm? Không dám gọi đích danh tên những người được tưởng niệm, lòng biết ơn và sự tôn kính mà ta dành cho những người đã hy sinh vì tổ quốc sẽ không còn được trọn vẹn.

   Vì thế, nếu tưởng niệm, xin gọi đúng tên các anh là “74 chiến sĩ VIỆT NAM CỘNG HÒA.”. Để người dân biết rằng, cách đây bốn mươi ba năm, chính những người lính hải quân VNCH, đã chiến đấu để bảo vệ biển đảo quê hương. Cho dù Trung cộng đã cưỡng chiếm được Hoàng Sa, cho dù những người cộng sản muốn chối bỏ sự thật lịch sử thì sự hy sinh cao cả của các anh sẽ là bất tử. “Anh hùng tử khí hùng bất tử”, không có câu nào đẹp hơn để diễn tả về sự hy sinh của người chiến sĩ hải quân VNCH trên quần đảo Hoàng Sa năm 1974.

   • Huỳnh Chí Bá Says:

    VNCH = Nước VN CỘNG HÒA

    Cám ơn chị Phạm Thanh Nghiên đã có bài viết rất hay. Theo cá nhân tôi khẩu hiệu cần thêm vào chữ “NƯỚC” trước bốn chữ VIỆT NAM CỘNG HÒA.!Bởi vì để tránh hiểu lầm hay cố ý cho rằng VNCH chỉ là vùng miền chứ không phải là một quốc gia độc lập có dân,có lãnh thổ,có chính phủ được hơn năm mươi quốc gia trên thế giới công nhận như lời tuyên bố của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.
    Chỉ là ý kiến cá nhân chứ tui không có ý ” bàn ra ” vì tưởng niệm 74 anh hùng Hải Quân nước VN CỘNG HÒA là một nghĩa cử cao đẹp để nhớ đến những người lính bỏ mình vì quê hương đất nước. Tui nghĩ chắc đa số người dân cũng đồng tình như thế, cái gì chưa chính xác thì mình sửa lại cho đúng hơn, thế thôi. Nước VN CỘNG HÒA , nhé các bác !

   • Việt Tân vì dân Việt Says:

    @ Huỳnh Chí Bá: bác quá chuẩn. Nước VN Cộng Hòa được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là một quốc gia có chủ quyền từ năm 1938 dưới thời Ngài TT Ngô Đình Diệm. Còn nước Tà quyền Việt Cộng được thằng Bác Hồ ĂN CƯỚP chính quyền để tự xưng vào năm 1945 nhưng phải chờ mãi đến năm 1978 mới được LHQ công nhận, tức Tà quyền Việt Cộng sinh sau đẻ muộn hơn nước VN Cộng Hòa đến 40 năm. Do đấy, trong cuộc Nội-Chiến-Việt-Nam thì đích thị Việt Cộng là thổ phỉ đã cưỡng chiếm miền Nam là một quốc gia có chủ quyền, tức nước VN Cộng Hòa. Hiệp định Paris 1973 về đình chiến để tổng tuyển cử vẫn còn sờ sờ ra đấy. Chính phủ lưu vong nước VN Cộng Hòa hiện vẫn được chính quyền Mỹ cho đặt trụ sở tại Little Saigon, California và quốc kỳ Cờ Vàng ba sọc đỏ, tức Long Tinh Hoàng Kỳ, vẫn được Mỹ công nhận và cho treo trên toàn nước Mỹ, trong khi đấy cờ đỏ sao vàng (cờ máu) lại bị Mỹ cấm treo ở những nơi có Cộng đồng người Việt tị nạn Việt Cộng sinh sống. Trường hợp mới đây là Hùng Cửu Long mặc áo in hình cờ máu sao vàng đến Little Saigon thách thức đã lập tức bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và trục xuất về VN, không cấp visa để đến Mỹ nữa.

 7. Phan Hải Phú, lão thành Cách mạng Says:

  TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM

  Hôm nay Mười Chín, tháng Giêng,
  Là ngày Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
  Hy sinh trong trận Hoàng Sa,
  Bảo vệ nước nhà, dân mãi tiếc thương !

  Xin nghiêng mình tưởng niệm các Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa anh dũng !

  – Phan Hải Phú

 8. huy canh Says:

  Xin được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh, tử sĩ VNCH trong cuộc hải chiến HS.

 9. CỜ VÀNG, Long Tinh Kỳ Says:

  Tin vui!!!

  Cờ Vàng Long Tinh Kỳ đã xuất hiện ở thủ đô Hà Nội !!!

  Cô gái trẻ người miền Bắc tên Đỗ Thanh Vân nhóm Nguyễn Viết Dũng(Dũng Phi Hổ) sinh năm 1987 tại miền Bắc, đã đan chiếc khăn choàng cổ có CỜ VÀNG ba sọc đỏ và cô đã đã trân trọng choàng chiếc khăn ấy xuất hiện ngày 19/1/2017 tại Hà Nội nhận dịp lễ tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ nước VNCH đã ngã xuống tại Hoàng Sa năm 1974. Thế mới biết ngày càng có nhiều người miền Bắc chưa sống với VNCH mà đã dành cho nước VNCH những tình cảm trân quý đến thế.

 10. Dat Huynh Says:

  Năm 1974 trên lãnh thổ của nước Việt Nam Cộng Hòa không còn sự hiện diện của quân đội Mỹ, các khoản viện trợ bị cắt đứt,nhưng không một tướng lãnh nào của nước VNCH ra lệnh cho những người lính không được nổ súng vào kẻ thù, lịch sử viết nên trang sử bi hùng: Hải chiến Hoàng Sa 1974.

  Năm 1988, Trung cộng chiếm đảo Gac Ma, đích thân một tướng lãnh cao cấp nhất của Bộ Quốc phòng (theo lời của thiếu tướng Lê Mã Lương) ra lệnh: trong mọi tình huống không được nổ súng, dẫn đến cái chết nhục nhã của 64 bộ đội cụ Hồ hèn. Di họa đến bây giờ là Tàu cộng ngày càng lấn chiếm. Thử hỏi tướng lĩnh mà hèn cỡ đó thì quân sẽ ra sao? Lịch sử viết nên trang sử đen: Việt cộng tham sống sợ chết. Xung đột trên biển đã vậy, còn chiến tranh biên giới phía Bắc thì sao: không một dòng chữ trong sách giáo khoa lịch sử, không một lễ tưởng niệm từ nhà cầm quyền, mà họ không phải là lính nước VNCH, họ là lính của Việt Cộng.

  • Già Thép Says:

   Tên tướng Việt cộng đó là Lê-Đức Anh,sau này làm đến chủ-tịch nước, hắn chột mắt. Một kẻ đã đội Tàu cộng lên đầu từ lâu rồi. Cũng vì sợ cố-vấn Tàu cộng mà hắn bỏ vợ con chung sống khi hắn làm cai đồn-điền cao-su, vì người vợ này có lý-lịch gia-đình tiểu tư-sản. Tâm-địa phản phúc như thế nên mới hạ lệnh cho binh-sĩ không được phản-kháng Tàu cộng.

 11. Tre Làng Says:

  Hai quần-đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa là của Việt-Nam do chính-phủ Pháp bảo-hộ trao trả. Các anh-hùng hải-quân VNCH đã hy-sinh để bảo-vệ quần-đảo Hoàng-Sa ngày 19-01-1974 trước sự xâm-lăng của hải-quân Trung-cộng. Bọn tà-quyền Việt-cộng từ mụ Nguyễn Phương-Nga tới cụ Lê Hải-Bình thường mạnh miệng tuyên-bố:”Hoàng-Sa và Trường-Sa là của Việt-Nam.” Vậy mà, nhân-dân trong nước ghi HSTS Việt-Nam trên áo T-shirt phía lưng thì bị no đòn và tóe máu do bọn công-an, mật-vụ thẳng tay đàn-áp.
  Việc thắp nhang mới đây tưởng-niệm các chiến-sĩ hải-quân VNCH tại nghĩa-trang Bình-An, Bình Dương lại bị bọn bảo-vệ, công-an nơi đây ngăn trở. Vậy là làm sao? Tại sao họ lại sợ những người bảo-vệ tổ-quốc đã nằm xuống? Bọn này vì quá ngu dốt hay vì sợ mất lương tháng?

 12. Long Trần Says:

  Lũ chó bán đít bọn đế quốc, chúng mày suốt ngày cắn sủa, chống lại con đường đi lên XHCN. Mẹ bọn tay sai chúng mày thất bại trong chiến tranh chạy như chó ra nước ngoài. Lũ tàn ác chúng mày bị đánh đuổi mở ra sự phát triển mới cho dân tộc. Con đường XHCN mà dân tộc hướng tới là con đường độc lập, tự do, không bất công xã hội.

  • Già Thép Says:

   @ Long Trần: bạn đúng là một trẻ trâu bị Cộng Sản nhồi sọ tẩy não hết thuốc chữa rồi. Tôi nghĩ những người như bạn cần phải được giáo dục trở lại để thành người tử tế trước đã rồi khi đấy hẳn nói chuyện về giúp ích cho đất nước, bạn ạ.

 13. Xuân Hùng Says:

  Ngu vè chính trị rồi còn phát biểu, biết cái đéo gì đâu mà cũng phán.Mẹ chính sách nào ra chúng mày cũng phê phán, cũng chỉ trích. Nói thật cái lũ vô dụng như chúng mày, ở nước ngoài làm được cái đéo gì cho đất nước mà chúng mày nói nhiều thế. Những thành quả phát triển thì đéo bao giờ nói được một cái. Suốt ngày vu khống, bịa đặt, nói xấu, càng thấy bọn này bất lực và tội nghiệp tới nhường nào.

  • khách Says:

   Xuân Hùng là một điển hình CCCĐ (tức là Con Chó Của Đảng). Ô hô, biết nói gì với những kẻ não ngắn như bạn bây giờ. Thôi thì tạm thời bạn cứ làm con ki ki để kiếm miếng ăn rồi chờ ngày Việt Cộng bị tiêu diệt, đất nước có được Tự do, Dân chủ , Nhân quyền thì bạn sẽ có cơ hội làm lại cuộc đời, sống của sống của một con người đúng nghĩa, bạn Xuân Hùng nhé. Tội nghiệp ghê!

 14. Công Phượng Says:

  Trong kinh, Phật ví dụ người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận lời mắng chửi đó thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rời xuống ngay mặt người phun. Thế nên có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Từ đây về sau mọi người có nghe ai nói gì về mình, dù tốt hay xấu, chớ nên thọ nhận thì sẽ được an vui

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: