Các dấu hiệu khủng hoảng kinh tế ở VN đang đến gần.

Các dấu hiệu khủng hoảng kinh tế ở VN đang đến gần. Lạm phát sé tăng chóng mặt năm 2017.

nowj-xau
Đồng đô la trên thi trường tự do lên đến trên 23 nghìn đồng ăn 1 đô la và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngân hàng nhà nước không biết vì lý do gì  chưa chịu can thiệp để tỷ giá hạ nhiệt.

Chỉ số Us dola in dex (USDX) lên đến trên 100 cao hơn với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 chỉ số ( USDX) chỉ lên đến gần 100.


Trên thị trường chứng khoán khối ngoại bán tháo. Chỉ số P/E tăng cao, chứng tỏ chứng khoán được làm giá rất cao, giá trị tài sản trên thị trường chúng khoán bị làm ảo lên nhiều lần. Có thể bị rớt giá trong tương lai gần.
Thị trường nhà đất đang hụt hơi và có dấu hiệu bán tháo.
Tiền kiếu hối năm nay gửi ít hơn năm 2015 khoảng 10%.


Đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam giảm dần khi hiệp định TPP khó được thông qua.


Năm tới 2017 Việt Nam khủng hoảng nguồn vốn do không được tiếp cận với nguồn ODA giá rẻ mà phải tiếp cận với nguồn vốn thương mại.


Nợ công lên cao khoảng 65% GDP, nợ nước ngoài của chính phủ đã lên đến 50,3% GDP, áp lực trả nợ lớn.


Trong 63 tỉnh thành trên cả nước chỉ có 13 tỉnh thành lấy thu bù chi cân đối ngân sách cò 50 tỉnh thành còn lại thiếu hụt ngân sách phải xin trợ cấp của chính phủ.


Quỹ BHXH cho chính phủ vay và mua trái phiếu chính phu đến 87 % để chi tiêu và đầu tư chỉ có 13% gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để lấy lãi.


Chiến tranh kinh tế giữa Mỹ Và Trung Quốc lan ra Việt Nam Và Thế giới.

Fed tăng lãi xuất thêm 0,25% lên đến 0,75%, và trong năm 2017 tăng thêm 3 lần lãi xuất lên đến 1,25%, hút tiền USD về nước Mỹ.

FED tăng lãi xuất, bắt buộc các ngân hàng tăng lãi xuất liên ngân hàng bằng tiền VN lên cao khoảng 5% một năm, làm cho nhà đầu tư gửi tiền Việt Nam vẫn có lợi, không thì nhà đầu tư chuyển hết sang đô la rút về chính quốc thì nền kinh tế Việt Nam thiếu hụt ngoại tệ một cách trầm trọng.


Tư bản chạy về Mỹ tao thiếu hụt đô la trên diện rộng gây khủng hoảng kinh tế thiếu ngoại tệ để nhập nguyên liệu máy móc, và thuốc chữa bệnh VV.


xuất siêu vào thị trường Mỹ gần 30 tỷ đô la năm 2015, nhập siêu từ thị trường Trung Quốc khoảng 34 tỷ đô la năm 2015. Nay với chính sách bảo hộ của tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump e rằng thiếu hụt nguồn cung đô la trong khi cầu đô la rất lớn. 

Nhóm TT BĐX

11 phản hồi to “Các dấu hiệu khủng hoảng kinh tế ở VN đang đến gần.”

 1. Tan Nguyen Says:

  Mãi đến hôm nay chính quyền Việt Nam mới hiểu thấu được cái định chế Kinh Tế Thị Trường là gì, và sự tác hại của cái Đuôi XHCN ra sao? Thực ra TPP chỉ là cái bánh vẽ bởi vì: tất cả mọi quốc gia đều phải dựa vào thuế để sống, và nếu được miễn tất cả loại thuế Xuất Nhập và thuế Lợi tức của người dân và thuế sản xuất và thu nhập của các cơ sở thương mại ngoại quốc thì quốc gia đó sẻ đóng cửa vì không có tiền để vận hành nền kinh tế quốc gia.
  Các bạn cũng biết dân Mỹ chỉ có 5% của tổng số dân thế giới, Dân Mỹ có khoảng 330 triệu dân và dân số thế giới có 7 tỹ dân, nhưng sự tiêu thụ của nước Mỹ đến 15% tổng sản lượng thế giới GDW và nếu dân Mỹ tiêu thụ 15% tổng sản lượng thế giới là một số lượng hàng nhập từ thế giới khũng khiếp nhưng Mỹ không biết mình sẻ bán được bao nhiêu sản lượng cho các nước trong hiệp hội TPP (gồm 12 nước cả nước Mỹ) thì Mỹ sẻ làm gì cân bằng được cán cân chi thu của mình? Trong khi Nhật bảo hộ mậu dịch nông phẩm của họ và đóng thuế một số ngủ cốc của nước ngoài vào Nhật là 330 đến 550%.. con số thuế như thế nầy thì không nước nào dám xuất cảng nông phẩm vào Nhật…và nếu Nhật bỏ thuế nhập khẩu nông phẩm đến 550% thì các nước trong hiệp hội sẻ đánh gục hàng nông phẩm của Nhật nhưng ngược lại Nhật sẻ xuất cảng được gì vào các nước trong hiệp hội? Cùng một nguyên tắc nếu Nhật và Việt Nam xuất cảng ồ ạt hàng hóa vào Mỹ với Zeros -0 % thuế thì Mỹ sẻ sống bằng cánh nào? Và Việt Nam cùng các nước nghèo trong hiệp hội TPP sẻ xuất ồ ạt vào Mỹ và không có khã năng mua hàng Mỹ như số lượng của VN và các nước trong vùng nhập vào Mỹ thì Mỹ sẻ bị THÂM THỦNG MẬU DICH (Deficit) trong khi các nước xuất cảng hàng hóa vô Mỹ sẻ được Lợi nhuận (Surplus). Như thế TPP chỉ là quả bong bóng mà Mỹ muốn thăm dò thị trường và sự phản ứng của các nước đặc biệt là Châu Á với Mỹ như thế nào. Thứ đến chính quyền đảng Dân Chủ đã hết nhiệm kỳ thì cuộc thương thảo cho TPP (Trans-Paciffic-Partnership) chỉ là Speaking but Say Nothing (nói nhảm) mà thôi.

 2. người chuyển lửa Says:

  Xã Nghĩa Hoàn Thiện

  Bí Lú hôm nào than thở
  “Chủ nghĩa xã hội hoàn thiện!
  Chẳng biết đợi đến bao giờ?”
  Người dân hoảng hồn lên tiếng:

  “Mới chỉ xã nghĩa bán thiện
  Mà đã ghê tởm thế này
  Huống hồ xã nghĩa hoàn thiện
  Còn khủng khiếp đến dường nào?”

  “Cho con van xin bác đảng
  Bán thiện cũng đủ lắm rồi
  Con chẳng mơ gì hoàn thiện
  Càng thêm cơ khổ mà thôi!”

  “Cửa nhà đảng đã chiếm đoạt
  Đất đai đảng vừa cưởng bách
  Ruộng vườn đảng đã sung công
  Bạc tiền đảng vừa đổi sạch”

  “Con chỉ còn chiếc khố rách
  Kiếp sống nửa thú nửa người
  Nếu mà tiến lên hoàn thiện
  Con sẽ thành con đười ươi.”

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. Thằng Béo Says:

  Nói có sách mách có chứng, ai nói kinh tế Việt nam có dấu hiệu khủng hoảng. Tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng châu Á lần thứ 17 (The Asian Banker Summit 2016) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và The Asian Banker đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội sáng nay. Hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại đến từ hơn 30 quốc gia khu vực châu Á và các nước có nền kinh tế phát triển cùng tham dự đã thừa nhận kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Đó là đại biểu các nước đánh giá nhé. Nếu có dấu hiệu khủng hoảng không thể nào có đánh giá của các nước như vậy. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới và quán triệt nền kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường. Chính phủ tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát huy mạnh mẽ dân chủ, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển và coi doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế – xã hội.

 4. VĂN HÙNG Says:

  Zô !

 5. chiên da diết kiến nghị Says:

  Khủng hoảng chính trị

  Tựa bài trên Tạp Kỹ Cộng Sản

  Nhận diện “Tư duy nhiệm kỳ” trong công tác cán bộ và giải pháp phòng, chống

  Ô Nguyễn Như Phong mất chức vì đưa tin về Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu . Nhắc cho Tạp Kỹ Cộng Sản biết, nhóm từ “tư duy nhiệm kỳ” khởi nguồn từ Người Buôn Gió Nguyễn Thanh Hiếu . Tất nhiên, anh ta sai, nhưng lại đúng ở VN. The rest is history. Và giờ đây ngay cả Tạp Kỹ Cộng Sản cũng dùng ngôn ngữ của Người Buôn Gió!

  Tinh thần cảnh giác cách mạng của Đảng tệ hại thế này rồi cơ à!???

  Oh, mẹ kiếp . Tớ lo cho sự tồn vong của Đảng như đám trí thức Đảng dạy của các bác!

  • Tân Nguyễn Says:

   Ở vào thời điểm nầy chính quyền Việt Nam như là GÁI NGỒI PHẢI CỌC vì phải mượn tiền của tài khóa năm tới để lo cho năm nay (Fiscal Monetary Policies,) và bằng mọi nỗ lực chính quyền không thể cân bằng số tiền chi và thu cho vài thập niên một khi nền kinh tế Việt Nam nhập cảng nhiều hơn xuất cảng. Theo Kinh Tế Vĩ Mô thì một khi bạn Xuất cảng bạn sẻ cộng thêm cho tổng sản lượng nội địa (Add to GDP) nhưng một khi bạn nhập cảng nhiều bạn sẻ trừ đi sự thu nhập của tổng sản lượng nội địa (subtract from GDP,) và VN ta là nước nhập siêu từ Trung Cộng khi kiếm được tiền xuất khẩu hàng gia dụng đến Hoa Kỳ và các nước Âu Châu. Việt Nam đã tự mình đưa chính mình vào tử huyệt.
   Chúng tôi không biết chính quyền sẻ giải quyết nạn Lạm phát kép Stagflation bằng cách nào nhưng cứ mượn tiền trả nợ năm nầy và năm kia thì một ngày không xa Việt Nam sẻ bị vỡ nọ mà thôi. Hiện tại, Việt Nam không thể vay mượn với doanh nghĩa là nước có lợi tức thấp nửa, nhưng phải vay với điều kiện High Risk. Những quốc gia đi vay mượn với tính dụng xấu phải trả thêm 2% hay 3% hoặc 5% cao hơn cộng với giá vay chính thức Prime Rates. Tính ra giá vay phải cao hơn 10% lời, nhưng VN phải cắn răng đi vay. Đến một ngày D nào đó Việt Nam sẻ bị phá sản vì nợ công không thể trả được, số lượng kiều hối giảm, và GDP giảm và thất thu vì mọi ngõ ngách kinh tế đều bị bọn Tàu nắm hết và bị bọn chung hủy diệt nền tiểu thương cùng nền tiểu thủ công nghiệp của ta nên ta phải lệ thuộc và phải hịu NHẬP SIÊU từ Tàu. Ở thời điểm nầy đảng có ba đầu sáu tay cũng không thể cứu vãn con thuyền Việt Nam đã thũng đáy từ lâu. Lỗi nầy là do đảng đả khinh miệt toàn dân Việt Nam nên đảng twjddwa mình vào chổ chết vậy.

 6. Cát Bụi Says:

  Nói láo, ai nói khủng hoảng kinh tế việt nam đang đến gần là hoàn toàn láo toét” . Việt Nam đang duy trì nền tảng kinh tế thương mại ổn định và định hướng phát triển kinh tế tốt, được rất nhiều chuyên gia – tổ chức kinh tế có uy tín trên thế giới đánh giá công nhận. Thực tế sờ sờ là năm mà kinh tế toàn cầu và khu vực trải qua nhiều bất ổn, từ việc đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh hồi đầu năm, đến sự kiện Brexit vào tháng 6, hay bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây. Mặc dù có những biến động bên ngoài như vậy nhưng NHNN đã quản lý, điều hành thị trường ngoại hối một cách chủ động và hiệu quả. NHNN đã rất đúng đắn khi thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá từ đầu năm 2016 (sang điều hành tỷ giá trung tâm theo ngày) để cho phép sự chuyển động của thị trường ngoại tệ linh hoạt và phù hợp hơn về cung – cầu. Điều này đã giúp tránh được các cú sốc về tỷ giá cho hệ thống. Mặt bằng lãi suất cũng ổn định và giảm dần giúp các DN giảm chi phí đi vay và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Cung tiền được quản lý một cách thận trọng cũng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Ổn định KTVM cũng có thể nói đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam tiếp tục thu hút được luồng vốn FDI trong năm qua.

 7. Linh Hương Says:

  Nếu đặt vấn đề dự báo là “Kinh tế Việt nam đang có dấu hiệu khủng hoảng” thì tôi xin nêu một dẫn chứng để các bạn cùng bình luận: “Bà Natasha Olegovna Answell, Giám đốc Kinh doanh, CitiBank Việt Nam: “Ổn định là cụm từ chính mà chúng ta thấy ở Việt Nam năm 2016, năm Việt Nam có Chính phủ mới, năm thế giới có nhiều bất ổn nhưng ở đây, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Điều đó tạo cho chúng tôi – các ngân hàng nước ngoài – một cảm giác rất yên tâm rằng, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn.Nếu nhìn vào tầm nhìn 2020, nhiều mục tiêu hoài bão được đặt ra. Một trong số đó là đẩy mạnh thanh toán điện tử, thương mại điện tử, giảm tỷ trọng tiền mặt/Tổng phương tiện thanh toán xuống dưới 10% và nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020… Những mục tiêu như vậy có hoài bão không? Tôi cho là rất hoài bão.Có thể đến mặt trăng, hay chỉ đến được những vì sao thì chúng ta còn phải chờ xem nhưng ít nhất với việc có tầm nhìn và niềm tin sẽ thực hiện được tầm nhìn đó thì các bạn đã thuyết phục được chúng tôi rằng, đây chính là thị trường, là nền kinh tế mà chúng tôi muốn đồng hành, hỗ trợ”. Đây là chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng của nước ngoài nói nhá…”

 8. Minh Huy Says:

  Tôi rất thích những bài báo về kinh tế VN của Bà Đầm Xòe trong thời gian gần đây , bởi có lẽ mọi cái phải bắt đầu từ kinh tế dù là 1 cá nhân hay một quốc gia. Người ta đang tranh cãi về nền Kinh tế thị trường có cái “đuôi XHCN hay không XHCN”. cái quan trọng đối với 1 nền kinh tế là sản xuất có phát triển và có sức cạnh tranh không là vấn đề đầu tiên, còn vấn đề chia chác như thế thì là một vấn đề khác. Chẳng biết Kinh tế Trung quốc có cái đuôi XHCN hay không nhưng công nghiệp thép và nhiều nhiều sản phẩm khác của Châu Âu đang bị các sản phẩm của Trung quốc đe dọa , Mỹ cũng đang lo ngại trước sự phát triển của một nền KT Trung quốc ngày càng hùng mạnh, đến nỗi tổng thống Mỹ Donal Trum cũng phải lo cho nước Mỹ và đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc ,như vậy nếu có cái đuôi XHCN mà kinh tế phát triển thi có tốt chứ sao? ( tất nhiên cũng phải dần hạn chế những cái giá phải trả của sự phát triển là môi trường và xã hội ), vì vậy hãy viết nhiều bài viết về kinh tế để biết những gì được và chưa được của kinh tế VN và mong muốn đất nước mình phát triển nhanh hơn nữa .

 9. Văn Chiến Says:

  Tôi cho rằng một trong những yếu kém của kinh tế Việt Nam hiện nay là thâm hụt cán cân thanh toán. Để giải quyết vấn đề này, một trong những việc mà Việt Nam phải làm là tăng cường khả năng cạnh tranh. Nhưng tăng cường khả năng cạnh tranh không phải bằng cách giảm lương của nhân công, mà bằng cách hiện đại hoá các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải có các bộ phận chuyên về nghiên cứu và phát triển để tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm.

 10. Alona Waltemeyer Says:

  Thanks man!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: