ĐỂ GIẢI THÍCH CÁC VẤN ĐỀ BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM.

1) THỰC THẾ Ở VIỆT NAM

Gạo trong nước bán lẻ với giá 15.000 đồng một kg

 

Gạo xuất khẩu hạt trắng hơn và hạt đều tăm tắp hơn hạt gạo trong nước. Gạo xuất khẩu mã đẹp hơn hàng trong nước giá bán lẻ ở Hà Nội là 20.000 đồng một cân, trong khi hàng trong nước giá bán lẻ tại Hà Nội là 15.000 đồng một cân. Mình với bảo với chị bán gạo, Việt Nam gạo xuất khẩu ra nước ngoài với giá nhỉnh hơn 7.000 đồng một cân sao chị bán đến 20.000 đồng một cân sao đắt thế, đắt gần gấp 3 mang đi xuất khẩu . Chị ấy không tin gạo xuất khẩu của Việt Nam với giá nhỉnh hơn 7.000 đồng một cân sau đó phải cho chị xem Web của hiệp hội lương thực Việt Nam VFF chị ta mới tâm phục khẩu phục Giá xuất khẩu tối thiểu đối với gạo trắng 25% tấm là 340 USD/tấn/FOB cảng Việt Nam ( 22600 *340/1000 = 7.600 đồng 1 cân), gạo đóng bao 50kg. Chênh lệch giá giữa các loại gạo khác do các thương nhân tính toán và quyết định. .http://vietfood.org.vn/vn/default.aspx?c=74&n=6505
 

Gạo xuất khẩu được bán trong nước với giá là 20.000 đồng một kg.

Việt Nam là một nước xuất khẩu dâu thô, và có nhà máy lọc dầu. Giá xăng thế giới khoảng 8.000 đồng một lít nếu Việt Nam muốn xuất khẩu xăng thì chỉ bán théo giá FOB là 8.000 đồng một lít theo giá thế giới thì các nước trên thế giới mới mua.
2) BẤT HỢP LÝ.
Việt Nam xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới. Nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn phải chịu giá gạo là 20.000 đồng một cân gạo .
Việt Nam xuất khẩu dầu thô khoảng 20 triệu tấn, Việt Nam có rất nhiều nhà máy lọc dầu như dung Quất, Nghi Sơn VV. Nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn phải chịu giá xăng dầu trên 16.670 đồng một lít xăng.
3)GIẢI THÍCH CÁC MÂU THUẪN
Vấn đề thứ nhất xét tầm vĩ mô thế giới: rất nhiều nước trên thế giới sản xuất ra nhiều lúa gạo như Việt Nam, Thái Lan VV, nhiều nước sản xuất ra dầu thô, và xăng như OPEC, Mỹ, Nga và Việt Nam vv . Cung thế giới thừa giá gạo và dâu thô xuống. Việt Nam không thể bán giá cao hơn thế giới đuơc, giá thế giới thấp nhất là 340 đô la một tấn gạo và 50 đô la một thùng dầu thô. .
Vấn đề thứ 2 xét vĩ mô trong nước : Trong nước Việt Nam do chi phí lưu thông, do thuế và phí của nhà nước đánh vào lúa gạo và xăng, do mặt bằng, do nhân công, ăn chênh lệch khi kinh doanh VV rất lớn đẩy giá gạo và xăng lên cao.
Vấn đề thứ 3: Nếu xét trên bình diện thế giới thì giá xăng dầu và giá lúa gạo đều có giá gốc trên thế giới là như nhau, gạo trên 7.000 đồng một kg, xăng 8.000 đồng một lít . Nhưng mỗi nước có chính sách thuế phí, chi phí vận tải, thuê cửa hàng kho bãi khác nhau, ăn chênh lệch khác nhau VV. Nên giá xăng dầu và lúa gạo khác nhau. Vì vậy giá xăng ở Việt Nam hay lúa gạo ở Vi ệt Nam có thể cao hơn và đắt hơn ở Mỹ là chuyện đương nhiên. Chưa dám so sánh thu nhập của dân Mỹ cao gấp trên 27 lần người dân Việt Nam, thu nhập GDP đầu người của Mỹ là 55.000 đô la một năm , GDP đầu người của Việt Nam 2.000 đô la một năm. Giá gạo ở Việt tăng hơn giá gốc thế giới là 12.400: 7.600 =165%. Giá xăng ở Việt nam tăng hơn giá gốc thế giới là : 8.670 :8.000 = 108%.
PTS

4 phản hồi to “ĐỂ GIẢI THÍCH CÁC VẤN ĐỀ BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM.”

 1. Hải Dương. Says:

  Ơn Đảng , ơn Bác…chúng ta phải có gì đó cao hơn bọn chúng nó chứ , GIÁ CAO là một trong những ân huệ đó.

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tác giả nên đọc về “Sự hợp lý của vô lý” thì sẽ rõ ra nhiều điều

  Lạc đề 1 tẹo, nhưng 2 tựa next to each other trên báo Đảng hơi bị … hay

  (1) Trung Quốc mong muốn củng cố quan hệ hợp tác với Việt Nam

  &

  (2) Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác với các đối tác quan trọng

  What do ya think?

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Lạc đề, well, nếu nhìn từ khía cạnh “Sự hợp lý của những vô lý” thì không lạc đề lắm . Bác trí thức việt kiều yêu Đảng Trần Hữu Dũng có câu hỏi

  Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc (VOV 11-12-16) “Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, đi sâu trao đổi ý kiến về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác cán bộ” Tại sao phải “thông báo” cho Trung Quốc biết tổ chức của Đảng ta? (Đây là câu hỏi “rhetorical”, không cần trả lời!)

  Câu trả lời là, nếu không “thông báo” cho Trung Quốc biết tổ chức của Đảng của bác Trần Hữu Dũng -ta hổng phải tui, và chắc chắn hổng có tớ ở trỏng- thì còn biết làm gì nữa . Mục đích của những cuộc viếng thăm chỉ có thế thôi mà .

 4. người chuyển lửa Says:

  Bài Ca Của Quỉ

  Vùng lên hỡi những nô lệ của lòng tham!
  Vùng lên hỡi bầy quỉ đỏ Vẹm nam!
  Theo bước chân con vượn già Pác bó
  Dưới lá cờ của đảng Quốc tế đệ tam

  Vùng lên hỡi những rác rưới thế gian!
  Vùng lên những sâu bọ thèm khát địa đàng!
  Cơ hội này là ngàn năm một thuở
  Quyết phen này ta cướp sạch giang san

  Vùng lên hỡi loài gặm nhấm dưới hang!
  Vùng lên hỡi loài bò sát từng đàn!
  Với búa với liềm bên ngôi sao máu
  Chế độ loài người ta đập phá tan hoang

  Vùng lên hỡi loài ký sinh của thế gian!
  Vùng lên hỡi lũ tầm gửi đang cơ hàn!
  Đứng dậy mà đi đừng lười biếng nữa
  Quyền lợi qua tay đời ta sẽ huy hoàng.

  Lành tét na xôn nan
  Lanh tẹt na xôn nàn.

  https://fdfvn.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: