Giới thiệu bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh – Trần Thị Lam

Mai Tú Ân.

lam

Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi Trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

Bài thơ của cô giáoTrần Thị Lam xuất hiện đúng lúc với đề tài mang tính thời sự đang còn nóng bỏng , kỹ thuật thơ của cô vững vàng lại viết bằng tấm lòng chân thật, ngập tràn những cảm xúc nên mau chóng được bạn đọc yêu thơ cùng người đọc khắp nơi nồng nhiệt đón chào. Một bài thơ dạng nghiệp dư nhưng lại hoàn toàn chuyên nghiệp bởi cách xử lý ngôn từ, dàn dựng dẫn dắt toàn bài thơ theo một phong cách cổ điển, với những câu hỏi đau đáu của một nội tâm không an toàn trước sự không an toàn của thế giới chung quanh.

Những bài thơ như thế, xuất hiện trong bối cảnh chính trị đang sôi sùng sục của người dân trong vụ cá chết, đã có sức mạnh như của một đoàn quân ra trận. Bài thơ như một quả bom nổ tung trước sự ngỡ ngàng của tất cả chúng ta bởi sự công phá tâm cang của nó. Sự thâm hậu, bén sắc nhưng cũng vô cùng giản dị bởi ngôn từ đơn giản, dễ nhớ, dễ nhập tâm. Và bài thơ này sẽ là một trong những bài thơ hay nhất chỉ sau lần đọc đầu tiên.

Văn chương, thơ ca luôn và mãi là một thứt vũ khí sắc bén dành cho đối lập, phản biện, cho đấu tranh chống cường quyền. Một bài thơ chưa hẳn là hay nhưng phải giàu cảm xúc, ngùn ngụt tính phổ cập thời sự, mang hơi hướng mãnh liệt của một cuộc sống nổi sôi, dấn thân thì thường dễ đi vào lòng người, dễ rung động lòng người và dễ ở lại lòng người. Những con người đồng cảm với bài thơ về mặt nào đó và được bài thơ dẫn dắt cảm xúc, và ru người đọc trong điệu ca thăng giáng trầm bổng của thi ca. Đây là một bài thơ không phải thơ tình mà là thơ lãng mạn cách mạng, hay hiện thực xã hội, như người ta thường nói. Nhưng trong nó là chan chứa nỗi đau trước vận hạn nước nhà, những câu hỏi ngây ngô nhưng sâu thẳm khiến những người hỏi hay trả lời đều nước mắt rưng rưng…

Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

Bài thơ được viết theo thể thơ lung tung, chẳng có Niệm, Luật, Đối gì ráo. Đây rõ ràng là của một nhà thơ không chuyên với cách xử lý câu chữ hoàn toàn tự nhiên. Dường như để cho cảm xúc nơi tác giả dẫn dắt xuất khẩu thành lời thơ. Với những câu chữ lộn xộn 8, 9 thậm chí đến 10 chữ trong một câu, nhưng ta sẽ dễ dàng nhận biết được bài thơ được viết trên nền của thể thơ tự do, 8 chữ. Thể thơ tự do, 8 chữ là thể thơ mới, phóng khoáng với không có nhiều qui luật gò bó nên có thể bay bổng thanh thoát từng câu chữ, chứ không gò bó, không Niêm Luật…như thể thơ 7 chữ, hoặc 7 chữ trong luật (Thất Ngôn Bát Cú). Có thể nói bài thơ của cô giáo Lam là một bài thơ tự do, 8 chữ phá cách. Nhưng là bài thơ một mạch nguồn cảm xúc, đi suốt từ đầu đến cuối nên những phá cách không gây hại đáng kể. Thật sự nếu cô giáo Lam sửa thành bài thơ 8 chữ thì tuyệt vời hơn cho một bài thơ tuyệt vời.

Thể thơ này có một yêu cầu rất rõ ràng về sự liền lạc vần điệu, cùng một ý thơ xuyên dẫn suốt cả bài thơ. Và bài thơ này của cô giáo Lam đã làm được điều đó với chút ăn gian. Suốt 5 khổ thơ thì khổ thơ nào cũng lặp lai câu hỏi : “Đất nước mình….” Đây là một kiểu làm thơ có lợi. Thứ nhất là những câu thơ lặp lại, thuộc loại hay nhất sẽ nhấn mạnh đến chủ đề vì được đặt vào mỗi khổ thơ. Thứ hai ta sẽ có lợi khi không phải làm thêm 4 câu thơ cho 4 khổ thơ nữa. Vì ta đã cho câu thơ hay nhất, gần giống nhau và đưa vào trong suốt cả bài thơ rồi.

Hãy thử đọc một vài câu thơ 8 chữ trong bài thơ Phương Xa của Vũ Hoàng Chương, ông Hoàng của thể thơ này để thấy cái hay nhé :

Lũ chúng ta, đầu thai lầm thế kỷ,
Một đôi người u uất nỗi chơ vơ,
Đời kiêu bạc không dung hồn giản dị,
Thuyền ơi thuyền…Xin ghé bến hoang sơ.

Men đã ngấm bọn ta chờ nắng tắt,
Treo buồm cao cùng cao tiếng hò khoan.
Gió đã nổi nhịp trăng chiều hiu hắt,
Thuyền ơi thuyền… Theo gió hãy cho ngoan…

Vũ Hoàng Chương

Bài thơ của cô giáo Lam cũng vậy. Đọc bài thơ lên ta như thấy nỗi đau đáu, thấy một buổi chiều bàng bạc ru ngủ những hình nhân tội nghiệp. Chỉ có nỗi ưu tư, nỗi lo lắng cho số phận đất nước, nỗi lo thuộc về người phụ nữ, của một người phụ nữ nên nó bình thường, giản dị nhưng đằm thắm và pha chút con trẻ, dại khờ…

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

Bài thơ như một câu hỏi đau đáu, một cơn giằn vặt lương tâm của một người bình thường nhưng chân chính. Một nỗi thỏa mãn bay cao vượt khỏi không gian của một người phụ nữ viết gửi tới anh, là người thân yêu. Gửi tới đất, tới nước, tới Trời Xanh bao la bát ngát những câu hỏi có cánh như những con chim mơ ước bay tới khoảng trời cao mênh mông. Rằng chúng ta có trả lời câu hỏi miên man ấy được không khi tất cả chúng ta, ít hay nhiều cũng đều nợ đất nước này.

Và những câu hỏi bay bổng trong bài thơ này luôn không có câu trả lời, câu hỏi mãi chỉ là câu hỏi nên nó vẫn cứ lửng lơ, gào khóc và không siêu thoát…

MTA

ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH.

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…

Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…

Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

TRẦN THỊ LAM

11 phản hồi to “Giới thiệu bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh – Trần Thị Lam”

 1. Vũ Bình Giang Says:

  với mình, đây là bài thơ để đời

 2. Đinh Thắng Says:

  Gửi bồi bút dân chủ cuội Mai Tú Ân, bài thơ này sau khi đã gây sốt trên mạng và mang lại hiệu ứng vô cùng tích cực trong người dân cả nước rồi. Nay cần đéo gì chú mày phải tung hô để kiếm tý danh nữa ? Những đứa như có nhân cách bồi bút lưu manh kiểu chú mày như : Kami ; Trương Duy Nhất; Nguyễn An Dân; Người buôn gió; JB Nguyễn Hữu Vinh; Đoan Trang v.v… dân đen bọn tao chỉ coi như thứ đồ lưu manh, đê tiện thôi. Lừa phỉnh người nhẹ dạ cả tin để kiếm ăn rồi tranh ăn, dẫn đến cắn xé nhau thật đáng tởm lợm.

  • Quế Sơn Says:

   Đình Thắng đã bị chạm nọc. Mai Tú Ân phân tích quá thâm thúy khiến cho dư luận viên Đình Thắng rất tức tối. Rất cám ơn nhà văn Mai Tú Ân đã tiếp thêm sức sống cho bài thơ tuyệt tác của cô giáo Trần Thị Lam. Đình Thắng á, chó cứ sủa, đoàn người chứ đi.hehe

 3. Trần Hà Says:

  Một cô giáo biết suy nghĩ như thế và đã viết thành bài thơ tuyệt vời. Đây là những điều có thật và nó còn tiếp tục nếu nhân dân không phản đối

 4. nguyên Bình Says:

  đinh thắng là dư luận viên phải không? sao cay cú thế?

 5. Đinh Thắng Says:

  Cay Cú ? Không tớ là một lão già đã và luôn nâng nịu , trân trọng và cảm phục những người Anh Hùng trong những năm qua đã dấn thân vì dân chủ, vì một ngày mai tươi sáng của dân tộc này, đất nước này. Đó là ngày bọn Cs Hà Nội khốn nạn và lưu manh đã bị diệt tận gốc. Cũng từ nhiều năm qua tớ theo dõi bọn khốn dân chủ cuội như những đứa mà tớ đã nêu tên trong ý kiến của mình. Bọn chúng là một thứ lưu manh cơ hội và khốn nạn nhất. hãy cảnh giác với kiểu làm tiền trục lợi mới của đám dân chủ cuội khốn nạn này.

  • Phan Hải Phú , lão thành Cách mạng Says:

   @ Đinh Thắng: Nói Bạn đừng giận . Bạn già rồi mà vẵn còn dại như đứa trẻ nít – cái thứ già đầu mà non dạ . Bạn chỉ là môt thứ thép non thiếu lửa, chưa dùng được. Ngắn gọn với Bạn thế này nhá , nếu như không nhờ có ‘bọn dân chủ cuội’ thì giờ này Bạn có dám công khai mở miệng chửi ” Cs Hà Nội khốn nạn ” không ? Tôi khuyên Bạn nên về nhà đóng cửa lại học hỏi thêm để sống sao cho ra người đàng hoàng , tử tế , lễ độ trước đã rồi hẳn nói chuyện giúp ích đất nước . Thấy Bạn ăn nói hỗn láo , xấc xược thì cũng đủ biết Bạn là loại nào roài , chưa đủ tầm để còm đâu . Tặng Bạn bài nhạc sau để thông não tí nhá. Chào Bạn.

   Hồ Chí Minh chết sình , sáng tác: Trần Quang Long

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,
   hàng triệu thanh niên một lần sinh Bắc.
   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,
   hàng triệu người trai sao đành tử Nam.

   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,
   hàng triệu sinh linh sẽ được siêu thoát.
   Đem Hồ Chí Minh chết sình ra khỏi Ba Đình,
   hàng triệu triệu dân sẽ được tái sinh.

   • Đinh Thắng Says:

    Với tao, các nhà đấu tranh dân chủ Như Hà Sỹ Phu, Trần Huỳnh Duy Thức, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Đan Quế v.v mới đáng gọi là những người trí tuệ yêu nước thương dân thực sự . Còn đám bồi bút vắt mũi chưa sạch như chúng mày toàn thứ “cuội” lưu manh dân chủ thì tin thế đéo nào được. Ôi! thật đáng thương hại cho thứ con nít như mày chép cả ra đây mấy cái lời bài hát nhố nhăng đế “đấu tranh” kia đấy.

 6. Nguyễn Lâm Says:

  Người có văn hóa không viết ra những câu thô tục. Người có tấm lòng không hằn học kiểu chợ búa thế đâu Đinh Thắng ợ. Ai phản biện cũng quí hóa, đa chiều để ta suy ngẫm mà nhận ra chân lý mà bạn !

 7. Hoa Lau Says:

  Cái ông Đinh Thắng này loan ngôn

 8. vivi099 Says:

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
  Anh không biết em làm sao biết được
  Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

  TRẦN THỊ LAM
  ______________

  Tôi là người hiện tại,
  Xin trả lời Trần thị Lam :

  Đất nước của cô hiện nay đã bị Trung Cộng tóm đầu chóp bu đảng csVN bắt buột phải thi hành kế sách diệt chủng Tộc Việt bằng thực phẩm độc… Rồi sau đó sẽ đồng hóa Vietnam như Tây Tạng…

  Chỉ như vậy thôi, mà hiện tại ai ai cũng thấy được rất rõ điều như trên; Ai ai cũng muốn giải trừ đảng csVN để đoàn kết Dân Tộc giữ nước; Nhưng bị chóp bu đảng csVN dùng Quân Đội, Cộng an và Côn đồ đàn áp và tiêu diệt gọn những người có lòng YÊU NƯỚC nẩy mầm “Giải trừ đảng csVN” …

  Do đó, hiện nay đảng csVN vẫn tồn tại thống trị Đất Nước VN theo kế sách của đảng cộng sản Trung cộng.

  …!…
  Vivi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: