KHỦNG HOẢNG KINH TẾ ĐANG ĐẾN GẦN

usd-nmdi-1438263197954

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo giá trị của đô la Mỹ đối với sáu đồng ngoại tệ mạnh khác trong rổ tiền tệ, gồm đồng ( euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển, và franc Thụy Sĩ).
Năm 1997-các nền kinh tế Á châu gặp khủng hoảng khi chỉ số DXY duy trì trung bình trong năm là mức 99,57.
Năm 2008 là mức 82,15, năm 2009 chỉ số DXY ở mức 78,28.
Năm 2014 là 90,28, năm 2015 chỉ số DXY rơi vào khoảng 98,65.
Năm 2016 vào ngày 16-11 chỉ số DXY đã vượt ngưỡng 100, lên mức cao nhất trong gần một năm qua.
Nếu so sánh năm 1997 khi kinh tế châu Á gập khủng hoảng chỉ số DXY duy trì trung bình 99,57 so với DXY là 101,19  năm 2016 thì DXY năm 2016 còn lớn hơn năm 1997.

do-la
Thời điểm hiện nay ước lượng tổng số giấy nợ lưu hành bằng đồng đô la trên thế giới chiếm đến 40%, Nếu tính giai đoạn từ đây đến hết năm 2017 thì trên thế giới có khoảng trên 1 nghìn tỷ đô lá trái phiếu niêm yết bằng đồng đô la đáo hạn dồn dập. Nếu Fed tăng lãi xuất từ 0% lên mức trên 0,75% hay 1% thì kinh tế thế giới và Việt Nam lỗ nặng do phải trả lãi nặng hơn.
Số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam có mức nợ công/GDP cao hơn hẳn các nước trong ASEAN, gấp đôi nhiều nước và gấp rưỡi Thái Lan, nước có mức nợ công/GDP đứng sau Việt Nam. Nợ công Việt Nam khoảng 65% GDP nếu tính thêm phần nợ của DNNN khoảng 100% GDP, nợ chính phủ vượt trần 50,3% GDP. Nếu Việt Nam vay nợ công băng đô la nền kinh tế Việt Nam nguy to do .

Nhóm NCTT BĐX

9 phản hồi to “KHỦNG HOẢNG KINH TẾ ĐANG ĐẾN GẦN”

 1. Tan Nguyen Says:

  Một khi chính phủ Mỹ, hoàn vốn, mua lại công trái phiếu của Mỹ thì tiền đô sẻ hoàn lại nhân dân và vì thể giá trị đồng Đô la tăng vì nhiều nhà đầu tư ngoại quốc sẻ “rót” tiền vào cổ phiếu Mỹ vô hình chung Mỹ có nhiều tiền đầu tư hơn. (Khi cổ phiếu tăng “Stocks”thì Công Khố phiếu “Treasury Notes and Bonds” giảm và ngược lại. Những nước muốn nhập hàng vào phải mua đô la làm đơn vị mua bán hoặc trả nợ sẻ rất khó khăn cho đồng tiền bản địa, nhất là nước Việt Nam. Không biết chính quyền VN lấy tiền đâu ra để trả nợ và để cân bằng ngân sách quốc gia? Thực là một vấn đề nan giải cho chính quyền và nhân dân VN vì sự ảnh hưởng xấu cho cả hai.

 2. Long Trần Says:

  Khủng hoảng kinh tế thì các nước tư bản mới chính là các nước chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn nền kinh tế Nhà nước chủ đạo ít chịu ảnh hưởng hơn. Còn nước nào thì cũng có đola Mỹ thôi, ít nhiều đều có nên có khủng hoảng thì cũng là tất cả đều gánh chịu. Chính phủ vẫn đặt chỉ tiêu phát triển kinh tế cao trong thời kỳ khó khăn này thì họ cũng đã có tính toán rồi.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Rất chính xác . Cứ tin vào Đảng Cộng Sản thì mọi chuyện đều tốt đẹp à la mode XÃ HỘI CHỦ NGHĨA hết . Có chết thì cũng chết đúng quy trình . Không sao đâu .

   • Dương dương Says:

    Không tin vào chính mình và người lãnh đạo của mình thì chẳng nhẽ cầm bát sang mà ngửa ra xin Mẽo hả bạn ơi. Chúng nó bố thí cho vài đồng thì cũng đòi cắt đi vài miếng đất. Tốt nhất là việc mình mình cố dù có chậm có lâu nhưng chậm mà chắc còn hơn bám váy kẻ thù.

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Trump nó hổng cho tiền đâu . Thôi thì nên đổi chủ quyền lấy hữu nghị thực chất với Trung Quốc, coi như học tập tư tưởng Bác Hồ ngày xưa

 3. dương dương Says:

  Kinh tế Việt Nam trở thành một điểm sáng của kinh tế thế giới và khu vực với tốc độ tăng trưởng gần 7% năm 2016, trong khi tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil… chững lại. Vậy mà nói kinh tế VIệt Nam khủng hoảng. Cacsc người đang đánh giá nền kinh tế của nước mình hay cóp nhặt ở đâu ai biết được.

 4. dương dương Says:

  VỚi những tín hiệu lạc quan như dòng vốn FDI và ODA đăng ký và giải ngân tiếp tục tăng cao, khối ngoại mua ròng trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu ở mức cao nhất trong 3 năm nay… tất cả những điều này giúp gia tăng nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế. Cứ đà này, kinh tế VIệt Nam nhất định sẽ vươn lên tầm châu lục.

 5. su su Says:

  Không hiểu rằng các bạn nhận định và những số liệu này lấy ở đâu ra nữa. Một sự vu khống trắng trợn những nỗ lực của nhân dân và lãnh đạo nhà nước. Xin hỏi cac bạn trong khi cả nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung còn co vòi vậy mà VIệt Nam vẫn tăng trưởng, đấy là suy thoái à.

 6. chiên da diết kiến nghị Says:

  USD tăng, dư lợn viên có khôn thì trữ đô . Kiên định Bác Hồ lỗ sặc gạch có ngày

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: