KINH TẾ VIỆT NAM TRUNG QUỐC THẾ GIỚI GẬP BIẾN CỐ LỚN

14963337_1113961325391937_5710861570217606268_n
Tổng thống Donald Trump muốn kích thích kinh tế một gói 2.000 tỷ đô la để tăng đầu tư cải tạo lại hạ tầng cơ sở lạc hậu của nước Mỹ, điều đó có nghĩa là nếu duy trì đồng đô la cao giá thì phí tổn sẽ giảm, nó cũng khiến giới đầu tư trên thế giới bán các tài sản niêm yết bằng đồng tiền khác để mua USD nhằm đầu tư vào Mỹ để cùng xây hạ tầng, việc này có thể khiến nhiều đồng tiền các nước khác bị sụt giá.

Mặt khác trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY) (đo giá trị của đô la Mỹ đối với sáu đồng ngoại tệ mạnh khác trong rổ tiền tệ, gồm đồng euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển, và franc Thụy Sĩ) hôm 16-11 đã vượt ngưỡng 100, lên mức cao nhất trong gần một năm qua.
Theo trang fxstreet.com, đồng đô la Mỹ tăng giá do có dự báo rằng chính sách kích thích kinh tế của ông Donald Trump (người vừa thắng cử tổng thống Mỹ) có thể khiến lạm phát của Mỹ tăng. Thị trường cũng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ ra quyết định tăng lãi suất vào ngày 14-12-2016.
Tỷ giá trung tâm từ đầu năm Việt Nam tăng 0,92% so với mức chính thức áp dụng từ đầu năm nay (21.890 đồng/đô la Mỹ). Với biên độ +/-3%. Tức biên độ tăng thêm 1% so với năm 2015.
Việt Nam một năm phải trả nợ mấy chục tỷ đô la cho nợ công kỳ này nguy cấp do giá đô la lên.
Nền kinh tế Việt Nam tuy thiếu hụt ngoại tệ vẫn cân bằng được ngoại tệ do đâu tư trực tiếp FDI từ nước ngoài đổ vào Việt Nam, sau đợt này nguy cấp do USD rút về chính quốc.
Thị trường chứng khoán và BĐS nguy cấp do nhà đầu tư rút vốn về Mỹ.
Với chiến thuật này Trump kéo đô la về Mỹ tạo thiếu hụt đô la trên nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam Trung Quốc và một số nước trên thế giới, nhiều nước không còn đồng đô la để nhập khẩu hàng hóa hay lương thực nhu yếu phẩm gây ra lạm phát thất nghiệp và bất ổn và nạm đói cho người dân VV
Nhóm thị trường BĐX

4 phản hồi to “KINH TẾ VIỆT NAM TRUNG QUỐC THẾ GIỚI GẬP BIẾN CỐ LỚN”

 1. Tan Nguyen Says:

  Ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ ông Trump sẻ không bỏ ra 2 ngàn Tỹ (2 trillion of dollars) đô la để đầu tư vào hạ tầng cơ sở, vì trong thời kỳ kinh tế thế giới suy trầm và trong lúc thế giới có cuộc chiến tranh tiền tệ Hoa Kỳ đã bơm 850 tỹ đô la mỗi quý (quarter) vào hệ thống kinh tế của họ qua chính sách Quantitiy Easing để tái tạo các cơ sở làm ăn yếu kém trong suốt ba năm liền. Nay là thời kỳ Hoa Kỳ gặt hái thành quả kinh tế mà họ đã đổ tiền vào xây dựng. Sự tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ từ 2.00% đến 3.5% là một kỳ tích trong khi kinh tế thế giới có nhiều quốc gia tăng độ âm. Sau khi “đầu tư hạ tầng cơ sở” Hoa Kỳ cũng giúp đồng Đô la của họ đứng vững trên thị trường quốc tế cho dù đồng Euro và đồng Yuan cố hạ gục đồng đô la. Ngày nay, các nhà đầu tư quốc tế “rót” tiền vào hệ thống kinh tế và tài chánh Mỹ vô hình chung làm cho kinh tế Mỹ khả quan hơn và đồng đô la lại chiếm lĩnh thị trường tiền tiện quốc tế cho dù các máy in tiền của bộ ngân khố đã in không ngừng nghĩ, đây là cái hay của nước Mỹ, bởi vì thế giới không nhìn đâu có nền kinh tế vững như Hoa Kỳ nên họ đầu tư tiền vào càng nhiều làm cho kinh tế Mỹ đi lên.
  Trở lại vấn đề Mỹ sẻ phá giá đồng Đô thì tôi không nghĩ thế, nhưng tôi tin nước Mỹ sẻ huy động các cơ sở sản xuất trên thế giới trở về Mỹ sản xuất ngõ hầu làm tăng năng suất sản xuất qua sự trợ giúp khoa học và kỹ thuật cao, thứ đến sẻ giúp dân Mỹ có công ăn việc làm. Như thế những nước muốn nhập hàng hóa rẻ như Trung Cộng và Việt Cộng muốn cạnh tranh với nước Mỹ thì rất khó. Và nếu chính quyền Mỹ làm ăn khá, họ sẻ mua lại đồng Đô la từ trong nhân dân qua các Công Khố Phiếu (Treasury Notes and Bonds) se giúp giá trị đồng đô la tăng cao. *** Khi chính quyền cần tiền họ bán Công khố phiếu cho dân qua thời hạn 10, 20, và 30 năm lúc đó giá lời của Công khố phiếu tăng thì giá Cổ Phiếu giảm (Stocks) và ngược lại.
  Nếu như chính phủ hoàn vốn lại cho dân (mua lại công khố phiếu của dân thì cổ phiếu của Mỹ sẻ tăng nên chúng sẻ giúp đồng đô tăng giá.) Đây là thời kỳ Recover của nước Mỹ sau một thời gian dài Suy Trầm Recession, nếu Mỹ đem công ăn việc làm về Mỹ thì Việt Nam và Trung Cộng bị “bó tay” thôi.

 2. Trai Nguyen Says:

  Với bạn Tan Nguyen
  “Đồng Euro và đồng Yen cố hạ gục đồng đô la Mỹ” ? Để làm gì, lúc nào ? Ngược lại mới phải chứ, nghĩa là đồng tiền càng thấp so với đô la Mỹ thì họ càng mừng vì hàng hóa xuất sang Mỹ được.
  Bên cạnh đó “nhưng tôi tin nước Mỹ sẻ huy động các cơ sở sản xuất trên thế giới trở về Mỹ sản xuất ngõ hầu làm tăng năng suất sản xuất qua sự trợ giúp khoa học và kỹ thuật cao, thứ đến sẻ giúp dân Mỹ có công ăn việc làm” là niềm tin rất tốt .. thế nhưng kinh tế nó lại không chuyển động như bạn tin, tôi nghĩ vậy.
  Huy động các cơ sở sản xuất trên thế giới trở về Mỹ ư ? Để làm gì khi lương công nhân sản xuất ở Mỹ ở Mỹ tệ ra cũng 10$/giờ, nghĩa là gấp 10 gấp 5 lương Mexico, Tàu, Việt Nam. Nhân công làm một cái Iphone ở các nước ấy thí dụ tốn 50 thì ở Mỹ sẽ là 250 tới 500$, như thế thay vì 1000$ giá bán sẽ là 2000$ ! Với giá đó làm sao cạnh tranh với các thứ Samsung, XiaoMi, Hua Wei mà trình độ kỹ thuật (dù là ăn cắp chăng nữa) ngày càng tinh xảo ?
  Ngăn chận nhập khẩu từ các nước như TQ, Mexico chăng ? Người ở Mỹ sẽ sản xuất với giá cao => giá bán mắc hơn => người dân sẽ phải trả nhiều tiền hơn => sẽ cảm thấy mất mát => sẽ đặt câu hỏi : tại sao cùng thứ mà ở nước ngoài rẻ rề, trong khi đó ở đây ? => yêu cầu bỏ rào cản mậu dịch ! .. mà đó chính là cái xu hướng thế giới này đã và đang hướng tới vì lợi ích win-win của mọi người đó thôi .

 3. Hải Triều Says:

  Sau khi Tổng thong Mỹ Dona Trump đắc cử, có nhiều chuyên gia kinh tế dự báo VND khó có thể giữ được sự ổn định khi nền kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều biến động thì đại diện NHNN lại cho rằng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp về chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất trung và dài hạn của Việt Nam sẽ có biến động, nhưng không quá lớn.. NHNN cho biết với cách thức điều hành mới, tỷ giá linh hoạt hơn sẽ giảm thiểu tác động của các cú sốc bên ngoài, (đặc biệt là tử Mỹ và Trung quốc) hỗ trợ tốt hơn khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Cùng với các biện pháp điều tiết của NHNN, tỷ giá 2017 sẽ không biến động quá lớn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ.

 4. Phượng Kiếm Says:

  Thay đổi lớn nhất của một ứng viên về một chức vụ gì đó là sau khi ông này được bầu lên. Ta có thể kể cả trăm thí dụ như thế, nhưng trường hợp ông Trump là một trường hợp khó hơn thông lệ. Chẳng phải vì ông là người thoát khỏi thông lệ này, nhưng là vì, khác với các ứng viên khác, ông không dựa vào một nghị trình rõ rệt hay một đảng phái nhất định. Ông được bầu lên nhờ phong cách “nổi loạn” nhưng lại đầy mâu thuẫn, một tỉ phú “chống lại” giới ưu tú tài phiệt, đại diện cho một đảng Cộng hòa mà theo ông là thuộc thành phần “mục rã” cầm quyền và tinh hoa chết tiệt. Trước hết, thì ngay Trump cũng không thoát khỏi thông lệ trên. Thay vì say men thắng cử và kêu gọi “Pháo đả tư lịnh bộ” hay “Bài Lâm bài Khổng” thì ta thấy một Trump ôn hòa hơn bao giờ hết, hoặc vậy có phải là ôn hòa không thì không biết, nhưng ôn hòa hơn trước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: