NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

VIỆT NAM LÀ MỘT NƯỚC XUẤT KHẨU GẠO ĐÁNG LẼ NGƯỜI DÂN PHẢI ĐƯỢC TRỢ GIÁ GẠO. NHƯNG HỌ LẠI BỊ ĐÁNH THUẾ VÀO CHÍNH LÚA GẠO TRONG NƯỚC LÀM TĂNG GIÁ THÀNH.

Việt Nam là một nước nông nghiệp, xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới, trong khi giá thanh xuất khẩu gạo chỉ rơi vào khoảng 7.000 Đ/ 1 kg, nhưng người dân trong nước phải mua với giá khoảng 15.000 đồng một ki lô gam. Chênh lệch khoảng 8000 đồng một ki lô gam, do thuế và phí VV. Một ki lô gam gạo chênh lệch gíá đầu vào và đầu ra 8.000 :7.000 = 115%
VIỆT NAM LÀ MỘT NƯỚC XUẤT KHẨU DẦU THÔ KHOẢNG 20 TRIỆU TẤN. VIỆT NAM LÀ MỘT NƯỚC CÓ RẤT NHIỀU NHÀ MÁY LỌC DẦU . NHƯNG NGƯỜI DÂN VẪN KHÔNG ĐƯỢC TRỢ GIÁ DO CÓ DẦU THÔ VÀ NHÀ MÁY LỌC DẦU, NGƯỜI DÂN VẪN BỊ ĐÁNH THUẾ VÀ PHÍ VÀO XĂNG DẦU
ba-dam-xoe-thi-truong
1 thùng dầu = 158,97 lít .Cứ 7 thùng dầu thì được 1 tấn. Với giá dầu thô lúc cao khoảng 120 đô la 1 thùng ( giá 1 tấn dầu thô khoảng 120 *7 = 840 đô la ), lúc thấp khoảng 50 đô la một thùng (giá 1 tấn dầu thô khoảng 50 *7 = 350 đô la ). Nếu giá thô xuất khẩu tạm tính khoảng 100 đô la 1 thùng (giá 1 tấn dầu thô khoảng 100 *7 = 700 đô la ). Thì một năm số tiền thu được khoảng( 20.000.000* 700 = 14.000.000.000 USD) khoảng 14 tỷ đô la. Nếu chi phí khoảng 30 đô la một thùng (một tấn có chi phi khoảng 30*7 =210 đô) , mỗi tấn chính phủ lãi khoảng 700 _ 210 = 490 đô, vậy 20 triệu tấn dầu một năm chính phủ lãi khoảng : 20.000.000 *490 =9.800.000.000 đô ( 9,8 tỷ đô la Mỹ). Việt Nam tuy là một nước sản xuất dầu thô nhưng người dân vẫn phải tính giá nhập khẩu vào Việt Nam, ví dụ như Pertrolimex nhập xăng giá CIF từ Singapo khoảng 8.000 Đ/1 lít tại cửa khẩu ( giá cơ sở) , sau đó cộng thuế cộng phí các loại bao gồm ( thuế nhập khẩu 20%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng/lít, thuế giá trị gia tăng 10%; chi phí định mức 1.050 đồng/lít, lợi nhuận định mức 300 đồng/lít, mức trích quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít) . Đẩy giá một lít xăng lên khoảng 17.000 Đ/1 lít. Chênh lệch với giá đầu vào khoảng 9.000 : 8.000 = 1,125 hay 112,5 % Việt Nam là một nước có rất nhiều các nhà máy lọc dầu như Dung Quất, Nghi Sơn VV . Nhưng người dân vẫn không được mua xăng dầu theo giá gốc do nhà máy sản xuất ra, hay giá xăng dầu bán lẻ ra đươc nhà nước bù giá do khai thác tai nguyên cho người dân như nước anh em Venezuala. Người dân đã không được chia lợi nhuận do đào tài nguyên lên bán 9,8 tỷ đô la một năm, mà lại còn bị gánh thêm thuế và phí khoảng 9.000 Đ/1 lít xăng.
Vì vậy sản xuất ra nhiều lúa gạo, đào nhiều dầu thô, xây nhiều nhà máy lọc dầu, chẳng có lợi gì cho lợi ích toàn dân.
Nhóm điều tra độc lập thị trường BĐX

9 phản hồi to “NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM”

 1. dân oan Says:

  “CNXH” đến nỗi… Ngoại trưởng Mỹ đến VN, chỉ nhìn thấy CN Tư bản rừng rú!!!
  Có đánh thuế như vậy bọn ĐỘC TÀI chúng nó mới có tiền đút túi, mới có tiền để nuôi lũ công an hùng hậu để đàn áp nhân dân, nuôi đàn Lợn dư luận đông đảo để lừa bịp nhân dân!

 2. Ghét bọn cướp Says:

  Bắt chước người ta, nhân dân tuyên bố cách chức tên cựu thủ tướng Dũng và các bộ trưởng dưới triều ông ta, đuổi cổ toàn thể bọn chúng. Vì chúng ăn không từ một thứ gì lại còn lót đường cho con cái ăn tiếp các đời sau nữa.

 3. NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM (Nhóm Bà Đầm Xòe) | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM […]

 4. NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM (Nhóm Bà Đầm Xòe) | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

  […] NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM […]

 5. người chuyển lửa Says:

  “Ta Đánh Ta”
  Nhân lời Lú về chống tham nhũng

  Chống tham nhũng là ta đánh ta
  Ta là chúa tể đảng lâu la
  Ta là đầu lĩnh quân liềm búa
  Rúc trong chiếc vỏ một bình hoa

  Bình hoa xã nghĩa đảng quang vinh
  Thờ hai thánh tổ Mác-Lê nin
  Thêm vào một xác ma Hồ tặc
  Là vùng thánh địa của âm binh

  Bây giờ muốn diệt bầy tham nhũng
  Khác nào đập nát cả bình hoa
  Khác nào khi sư và diệt tổ
  Khác nào khai tử đảng tà ma

  Rồi lũ chuột giòi biết trốn đâu
  Triệu con lớn nhỏ sống sang giàu
  Bám vào hút máu quê nghèo khó
  Bầy đàn nhung nhúc đỏ ao ao

  Rồi dân sẽ vùng lên bốn phương
  Đập ruồi giết chuột trảm ma vương
  Trăm năm bị trị đầy khổ nhục
  Bùng nổ thành cơn đại sát thương

  Và thế là ta đã giết ta
  Tội gì không đánh lại khai ra
  Thôi thì cứ việc đâu về đấy
  Chớ mà đập chuột bể bình hoa.

  https://fdfvn.wordpress.com

 6. NHỮNG BẤT HỢP LÝ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM (Nhóm Bà Đầm Xòe) – Vượt Tường Lửa Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2016/11/10/nhung-bat-hop-ly-chi-co-o-viet-nam/ […]

 7. Sản xuất lúa để ăn hay để bán và bán cho ai? | Nhận thức là một quá trình... Says:

  […] Bài liên quan: Những bất hợp lý chỉ có ở Việt Nam […]

 8. Thùy Linh Says:

  Trên phương diện lý thuyết, tỷ giá, lạm phát, chính sách thương mại là những nhân tố tác động đến xuất nhập khẩu của một quốc gia, trong đó có thể coi tỷ giá là nhân tố chính. Khi các yếu tố khác không đổi, đồng nội tệ tăng giá làm cho hàng hóa trong nước trở nên đắt tương đối so với hàng hóa nước ngoài, điều này sẽ khuyến khích nhập khẩu hàng hóa nước ngoài và hạn chế xuất khẩu hàng hóa trong nước đưa đến xuất khẩu ròng giảm. Ngược lại, đồng nội tệ giảm giá sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu

 9. Thu Hoài Says:

  Trong 5 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong 8 tháng đầu năm 2015, 4 nước là Hoa Kỳ tăng 34%; Pakistan tăng 20%; Ấn Độ tăng 18%; Thái Lan tăng 2,2% về giá trị; riêng Việt Nam lại giảm 13%”. đây thực sự là một nghịch lý nếu nhìn vào một nước đứng “top” xuất khẩu gạo trên thế giới như Việt Nam. Nhưng nếu nhìn lại một cách công bằng, đây cũng là điều hoàn toàn thuận lý khi gạo xuất khẩu của Việt Nam không kịp thích ứng nhịp độ của thị trường thế giới, chậm thay đổi. Yếu kém lớn nhất của Việt Nam là khả năng “chuyên nghiệp hóa” con đường xuất khẩu gạo. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của nước ta với khoảng trên dưới 35% thị phần. Nhưng, một phần không nhỏ gạo Việt sang Trung Quốc bằng đường “tiểu ngạch”. Vì thế, ngay khi Trung Quốc kiểm soát chặt nhập khẩu gạo qua biên giới, gạo Việt ngay lập tức lao đao. Một nguyên nhân khác được đưa ra để giải thích cho việc thị trường gạo Việt Nam rơi vào “khủng hoảng” trong thời gian qua là do gạo Thái Lan và Campuchia nhảy vào, cạnh tranh với Việt Nam về phân khúc gạo cấp thấp, khiến gạo xuất khẩu của nước ta bị ảnh hưởng, đặc biệt là lượng xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm mạnh. Một lần nữa, khả năng cạnh tranh yếu kém của gạo Việt lại bộc lộ. Tình hình lúa gạo ảm đạm bởi xuất khẩu đối mặt quá nhiều khó khăn, nhiều thị trường như: Trung Quốc, châu Phi, Indonesia, Philippines,… đều giảm nhập khẩu.Trước mắt, cũng như lâu dài, lúa gạo Việt Nam sẽ chịu áp lực cạnh tranh dữ dội từ các nước ở châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Pakistan… Do đó, nếu Việt nam không sớm có hướng đi phù hợp thì vị thế xuất khẩu gạo trên thế giới sẽ ngày càng thụt lùi”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: