TIỀN VIỆT NAM ĐANG KẸT GIỮA USD VÀ RMP

PHÂN TÍCH VÀI YẾU TỐ VIỆT NAM SẼ BỊ KẸT KHI PBOC ĐANG THẢ NEO ĐỒNG RMB ĐỂ DÒ ĐÁY

do-thi
Đồng Yuan của TQ đang trở lại giá giao dịch của tuần thứ 2 trong tháng 7/2010, thật đáng ngại. Nếu tính trong 1 năm qua đồng tiền Yuan của TQ mất giá 7,18% so với đồng USD của Mỹ. Đối ngược lại tiền VND vẫn còn treo trên cao so với hai đồng bạc kia. Tôi e rằng nếu People’s Bank of China – PBOC họ tiếp tục làm ngơ để dìm đồng Yuan với biên độ rộng hơn thì tôi e rằng VN sẽ thả neo biên độ cũng rộng hơn cho khỏi bị đứt dây neo.
Hiểu cho đơn giản, ta hãy tưởng tượng, VN buộc cái dây neo +/-2%,…vào một con thuyền như là 2 thước dây biên độ +/-2%,… bây giờ tiền Mỹ dập dình tăng giá, trong khi đồng Yuan sụt giá, thì cơn sóng sẽ lên xuống dữ dội hơn, và có lẽ VN sẽ chỉ định NHNN phải thả thêm 1 mét hay 2 mét dây neo nữa là +/- 3%, hay lên mức +/- 3% để cho con thuyền lên xuống mà không bị bứt dây neo (nôm na là phá giá đồng bạc thêm 2%, hay nhiều hơn nữa nếu tiền VND thả dây neo mà nó bị kẹt treo trên đó và không xuống nữa).


Hiếm có nơi nào trên thế giới mà đồng bạc VND bị kẹt ở cái tam giác tử thần VND/USD, VND/RMB, và USD/RMB. Nếu tiền RMB, tức đồng Yuan giảm sâu thì hàng hóa TQ sẽ bán rẻ hơn hàng hóa VN thì VN bị kẹt vì khó cạnh tranh, vì VN và TQ là hai quốc gia thích lệ thuộc và cạnh tranh nhau trên mọi mặt trận ngoại thương. Khốn nỗi nếu VN thả giá đồng tiền VND thì trả giá là nợ nần sẽ tăng lên, tỷ giá hối đoái sẽ đắt hơn khiến nhiều doanh nghiệp sẽ bị lỗ nặng vì đi vay đồng tiền USD của Mỹ, cộng thêm các khoản nợ công của VN tăng lên.
Ôi thôi, đúng là tiến thoái lưỡng nan, vì hậu quả VN thích lệ thuộc vào chính trị lẫn kinh tế với TQ. Phần thua bao giờ cũng nghiêng hẳn về phía VN, hàng hóa của TQ sẽ rẻ hơn, VN lại bị kẹt là nhiều doanh nghiệp quốc doanh lẫn nửa bán tư nửa bán công lại gia tăng nhập hàng hóa TQ về bán kiếm lời thì vô tình lại đẩy nhập siêu của VN tăng lên mà vốn dĩ nó đã nhiều chục năm như vậy rồi. Đây có lẽ là “đúng quy trình lệ thuộc TQ”.
Tham vong của TQ là trước đây vào tháng 6/2014 khi dự trữ ngoại hối của TQ đạt mức cao kỷ lục gần 3.994 tỷ $, và kế hoạch từ đó đến năm 2017 thì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ vét được kho dự trữ ngoại hối lên đến 5.000 tỷ $, rồi đến năm 2020 là 7.000 tỷ $. Tuy nhiên kế hoạch bị phá sản tan tành khi vào cuối năm 2014 khi thị trường bất động sản tại TQ bị xì bóng khiến Bắc Kinh phải tung tiền bơm vốn, cộng với nạn nợ xấu ngân hàng và thị trường cổ phiếu tại Thượng Hải và Thẩm Quyến bị bỏ bọt đầu tư đã khiến TQ mất toi đến hơn 827 tỷ $ (con số thực tế con cao hơn rất nhiều).
Điều này nó cũng làm tan chảy giấc mơ Trung Hoa muốn làm bá chủ thế giới. Ôi thôi chỉ dăm ba năm nữa có lẽ TQ đến kỳ thanh toán và đáo hạn đảo nợ thì còn tệ hơn. Thực tế nền TQ có được mức tăng trưởng cao là họ đầu tư và tăng trưởng tín dụng rất lớn và cũng tạo lên quả bom nợ đáng ghê tởm. Hiện nay TQ đã hết còn khí cụ đầu tư nữa, có lẽ họ cần phải quay lại việc bán hàng rẻ để tạo việc làm và nâng cái kho dự trữ ngoại hối đang cạn, vì nếu để cạn tiền còn 2.000 tỷ $ thôi thì làm sao mà đủ ngoại tệ để cáng đáng lo cho mọi thứ của đất nước quá đông miệng ăn, và đỡ tỷ giá đồng RMB có kiểm soát để mà thả dây neo còn thu hồi lại được, chứ nếu tiền dự trữ ngoại hối quá ít khi thả dây neo có khi nó đứt luôn dây neo thì sụp đổ tan tành, giới nhà giàu thì tẩu tán hết tài sản ra nước ngoài, và bán các tài sản niêm yết bằng đồng RMB thì đúng là thiệt hại cho TQ.
(*) Tỷ giá hối đoái ít giờ trước khi US Dollar / Chinese Yuan Renminbi đang ở mức 6,777,20 RMB mới mua được 1 $, dù có tăng lại một chút, nhưng đồng RMB đang giảm giá thăm dò thị trường thật đáng ngại

FACE: PHƯƠNG THƠ

3 phản hồi to “TIỀN VIỆT NAM ĐANG KẸT GIỮA USD VÀ RMP”

 1. tran thi lam Says:

  Xin BTC TW ĐCSVN, cùng các đảng viên đảng csvn, những người đã và đang cho đường lối xhcn Việt Nam hiện nay là đúng đắn sáng suốt, tài tình. Thì trả lời giúp tôi các câu hỏi sau? Trên thông tin đại chúng được ko? Nếu trả lời được tôi xin làm khuyển mã cho người đó.
  THẮC MẮC BIẾT HỎI AI?
  Sinh ra trong thời bình, đã từng tự hào vể màu cờ sắc áo, đã từng yêu đảng, yêu bác. Nhưng càng trưởng thành, tôi càng đặt ra cho mình nhiều câu hỏi:

  1. Việt Nam có 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sĩ nhưng không có bất kì bằng sáng chế nào. Vậy những giáo sư, tiến sĩ đó, họ làm gì?
  2. Giáo dục Việt Nam cải cách không ngừng, vậy tại sao 63% sinh viên thất nghiệp khi ra trường?
  3. Báo chí ca ngợi người Việt Nam thân thiện hiếu khách, vậy tại sao đa số du khách nước ngoài tuyên bố sẽ không quay trở lại Việt Nam lần thứ 2?
  4. Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là “Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, vậy rốt cuộc ai nghĩ ra mô hình này?
  5. Nhiệm vụ của báo chí truyền thông là nói lên sự thật hay là nói lên những điều có lợi cho đảng?
  6. Nhà nước nhận lương từ tiền thuế của dân để làm việc phục vụ nhân dân hay để cai trị nhân dân?
  7. Công an là lực lượng được thành lập để bảo vệ dân hay bảo vệ chế độ?
  8. Khẩu hiệu của quân đội là “trung với đảng”, vậy sao khi hi sinh lại ghi trên bia mộ là “tổ quốc ghi công” chứ không phải “đảng ghi công”?
  9. Tại sao có “huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ” mà lại không có “huân chương kháng chiến chống Tầu”?
  10. Đảng cử thì đảng bầu, tại sao đảng cử lại bắt dân bầu?
  11. Chủ nghĩa xã hội là chế độ ưu việt, vậy tại sao nó sụp đổ tại Nga, nơi nó được sinh ra và tại sao chỉ còn vài quốc gia theo mô hình này?
  12. Tư tưởng Mác-Lenin là tư tưởng khai sáng nhân loại, vậy tại sao tượng Lenin bị phá sập tại Nga và các nước đông Âu trong tiếng hò reo của nhân dân?
  13. Hồ Chí Minh từng nói: “Không, tôi chẳng có tư tưởng gì ngoài tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê”. Vậy giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh ở đâu ra?
  TRẦN THỊ LAM
  __._,_.___

 2. Alabama Says:

  Những câu hỏi ngặt và không phải là không có câu trả lời…! Tuy nhiên, câu hỏi cuối cùng mang số thứ tự 13 (lại 13?) về ông Hồ Chí Minh là ngặt nhất! Về ông này lại có thêm một lô câu hỏi nữa cho đến nay các ông Tuyên giáo, Tư tưởng của đảng csVN không chịu trả lời?

  Ôi thôi…đánh bùn sang ao vây!

 3. Alabama Says:

  Đồng Yen Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong 7 năm qua. Hiện người TQ đang ào ạt chuyển vốn qua nước ngoài bằng cách đầu tư BĐS ở Mỹ, Canada, Anh hay hay chuyển qua các phương tiện dự trữ khác. Ước tính năm 2016, người TQ chuyển 532 tỷ US$ ra nước ngoài!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: