Bàn luận Kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu của Chính phủ ra quốc tế.

usd-nmdi-1438263197954

Hãy nhớ rằng, khi một quốc gia phát hành trái phiếu đi vay, và phải học thuộc định nghĩa “trái phiếu là một khoản vay, mà ta phải trả, dù phải bán thân hay bán nước cũng phải trả”. Đó là như tôi hay nói trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm (tức là trái phiếu chủ quyền tối thượng của quốc gia). Nôm na là trái phiếu này khi đi vay thì phải có trách nhiệm hoàn trái, tức trả nợ, dù phải bán nước cũng phải trả, có nghĩa là trả qua thuế hoặc lạm phát, như in tiền ra trả,… nên đừng nghĩ là sẽ được giảm nợ, hay giảm lãi vì khó khăn kinh tế,…và phải trả tiền lời theo lãi của thị trường, với lợi suất cao thấp sẽ được quyết định thông qua sự thẩm định của các tổ chức đánh giá tín dụng, lẽ tất nhiên VN sẽ nhờ một số ngân hàng quốc tế có uy tín làm trung gian và mời các công ty tư vấn có kinh nghiệm làm cố vấn cho việc phát hành giấy nợ, tức trái phiếu để vay tiền.
Trái phiếu của một quốc gia gắn loại tiền tệ quốc gia đó, trên thế giới khi lãi xuất trái phiếu đi lên , thì giá trái phiếu đi xuống hay lạm phát trái phiếu, và khi lợi suất trái phiếu đi xuống, giá trái tăng lên. Đó là những giao dịch trái phiếu diễn ra hàng ngày, chủ yếu là trái phiếu chính phủ 10-năm của các nước, nó chi phối rất lớn các tờ giấy nợ đang lưu hành trên thị trường tài chính. Tất nhiên các tờ giấy nợ đã phát hành tùy mức thỏa thuận ta xem như nó là lãi suất cố định phải trả khi đã thương lượng.


Việt nam đã 3 lần phát hành trái phiếu chính phủ ra nước ngoài:
Cụ thể về mức vay năm 2005, đây là lần đầu tiên VN phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ, để huy động vốn 750 triệu USD, vay trong hạn kỳ 10 năm với lợi suất là 7,125% trên thị trường tài chính New York.
Lần phát hành trái phiếu quốc tế thứ hai là năm 2010 trên thị trường Singapore để huy động 1 tỷ USD cũng có hạn kỳ 10 năm và lợi suất trái phiêu là 6,755%.
Lần gần đây vào ngày 7/11/2014, Bộ Tài chính VN đã phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng 1 tỷ USD, mà theo diễn giải của Bộ Tài chính là: “mức lãi suất cố định 4,8%/năm,thấp hơn mức dự kiến là 5,125%/năm”. Đây là đợt phát hành trái phiếu có mức lợi suất thấp nhất trong các đợt phát hành từ trước đó vào năm 2005, và 2010.
NHÀ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỌ XEM XÉT CHO VAY DỰA VÀO CÁC YẾU TỐ NHƯ
1)XEM XÉT HỒ SƠ TIN DỤNG CỦA VIỆT NAM : hiện nay quốc gia này được ba công ty đánh giá tín dụng là Standard & Poor’s, Moody’s, Fitch Ratings họ vẫn duy trì mức tín nhiệm tín dụng kể từ năm 2014. Cụ thể mức tín nhiệm Standard & Poor’s chấm điểm là BB- (ổn định), Moody’s (B1, ổn định), Fitch Ratings (BB-, ổn định). Tức là kể từ năm 1997 lần đầu Moody’s xếp hạng tín nhiệm tín dụng của VN mà mãi đến ngày nay nó không tăng mà còn bị đánh sụt, vì thời đó Moody’s xếp hạng Ba3 (ổn định), tức là nó tương ứng cấp AA- (ổn định), trong khi hiện nay Moody’s chỉ chấm điểm của VN ở mức (B1, ổn định, tướng ứng cấp B+), tức là chỉ khá hơn một chút của Hy Lạp mà trong 09/2011 khi Moody’s hạ thấp mức trái phiếu của Hy Lạp về mức B1 (tiêu cực), cũng là khi đó Hy Lạp vỡ nợ tan tành. Trong khi Standard & Poor’s, Fitch Ratings họ cũng cho mức điểm ngang nhau như Moody’s. Điều tồi tệ không may, những quốc gia nào nào bị chấm điểm B thì trái phiếu bị coi là có tính đầu cơ cao là có rủi ro và đi vay trả lãi đắt.
2) TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA VIỆT NAM :Nếu họ xét quốc gia đó hàng năm hàng quý có tỷ lệ tăng trưởng GDP cao ổn định thì Standard & Poor’s, Moody’s, hoặc Fitch thông báo cho các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu, tức cho vay, họ sẽ an tâm vì khả năng trả nợ “chưa có rủi ro”, nếu thấy tích cực trong dài hạn thì lãi vay sẽ hạ xuống. Tuy nhiên, nếu họ xét thấy tăng trưởng GDP của quốc gia đó thiếu ổn định và đáng nghi, hay tăng trưởng thấp, các cơ quan đánh giá tín nhiệm sẽ cảnh báo các nhà đầu tư hay chủ nợ họ sẽ gặp rủi ro mất nợ vì khả năng bất ổn định nền kinh tế này. Vì tăng trưởng GDP thấp thì làm thế nào quốc gia đó lấy đâu ra tiền trả nợ.
Đối với việc VN vay lãi bằng USD trong nước, thậm chí là 0%, và lãi vay cho doanh nghiệp ngắn hạn là 3 – 3,5%, đây là lãi vay hoàn toàn khác với lãi vay trên thị trường quốc tế. Lãi vay trong nước do chính NHNN VN hay ngân hàng thương mại ấn định, còn phát hành trái phiếu ra quốc tế lãi xuất do quốc tế quyết định.
Trái phiếu của chính phủ VN đang ở mức B gần trạm mức rác. Vì vậy nếu VN phát hành trái phiếu ra quốc tế trường hợp một phải trả lãi suất cao ít nhất phải trên 5% một năm, trường hợp 2 quốc tế họ không mua trái phiếu của chính phủ việt nam.
Theo: Phương Thơ http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/pho-chu-tich-quoc-hoi-lo-con-chau-oan-gian-neu-phat-hanh-trai-phieu-quoc-te-3300017.html

6 phản hồi to “Bàn luận Kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu của Chính phủ ra quốc tế.”

 1. Tan nguyen Says:

  Như bạn kể trên, công khố phiếu và trái phiếu Mỹ được bán ra khi ngân sách quốc gia cần “huy động” mua tiền mặt trong dân chúng qua T-Bonds, Treasury Notes thời hạn có thể là 10 năm hoặc dài hơn với lãi xuất tăng giảm the thị trường và dựa vào sự tăng giảm của giá cổ phiếu Stocks. Nếu giá cổ phiếu stocks tăng thì phân lời của công khố phiếu chính phủ giảm Bonds và ngược lại.
  Trong cuộc chiến tranh tiền tệ thế giới vừa qua sự cạnh tranh để chiếm thị trường tiền tệ thế giới đồng đô la vẫn giử vị trị cao nhất so với đồng Euro và đồng Yuan của Tàu vì kinh tế Mỹ vẫn dẫn đầu ngay cả khói kinh tế Âu Châu cũng không thể đãnh ngã được. Tình hình tài chánh của Hy Lạp lẽ ra đã bị sụp đỗ nhưng nhờ các nước nhất Là Đức, Anh, và Pháp bõ tiền vào cứu trợ vì các nước cộng đồng Âu Châu sợ KT Hy Lạp sụp đỗ sẻ kéo theo cả nền kinh tế Âu Châu, riêng Việt Nam có sụp đỗ thì cũng chả có chết thằng Tây nào, thế cho nên các nước mua Công Khố Phiếu của VN họ đã lượng định sự rủi ro và nếu sụp họ sẻ lấy lại được những gì??? Đất đai lãnh thổ hay quyền ảnh hưỡng chính trị v.v, vì thế đây là ván bài cuối để chính quyền VN đánh một là mất tất cả hai là sẻ vượt qua tất cả. Hãy chờ xem.

 2. ma văn đạo Says:

  Mới đọc bài lâm ly thống thiết của Nguyễn Công Khế trên Một thế giới về vụ Masan ma đao! Thấy Khế yêu nước (mắm) quá xá, trong sáng vô tư như trăng rằm! Lại đọc face book Trung Bảo cho biết vài hôm nữa sẽ lộ mặt cty truyền thông nào đứng sau vụ đại ác này. Vái ông địa không phải là Cty truyền thông Thanh niên của Khế!!!

 3. Lại Việt Says:

  Hị…hị…, Bà Xoè ạ, ngày xưa, cha của tổng thống Hàn quốc đương nhiệm là ông Pắc Chung Hy đã phải mang tiếng xấu là đưa quân đi đánh thuê để tích lũy vốn. Trong từ vựng của chúng ta có từ “đánh pắc” là vì thế. Nhưng đất nước Hàn quốc lại cất cánh được lại là do ông ấy đấy. Còn ở đất nước thân thương của bà Xoè, đi vay, tích luỹ vốn để làm gì, có đủ để Trịnh Xuân Thanh mừng thọ cho cha nó không?

 4. HƯỞNG THỤ Says:

  Hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển của Việt Nam rất lớn nên việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế là cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là làm sao sử dụng nguồn vốn được hiệu quả để có nguồn thu tăng thêm cho tương lai.Đồng thời phải bảo đảm nguyên tắc chi phí vay vốn nước ngoài thấp hơn hoặc bằng chi phí vay trong nước để cơ cấu lại nợ trong nước của Chính phủ, như vậy mới khả thi.

 5. Hiền Hòa Says:

  Kế hoạch huy động thêm vốn từ nước ngoài này ngay từ đầu cũng đã vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi vì khả năng gặp rủi ro tỷ giá khi tăng nợ nước ngoài của Chính phủ. Trong khi đó, Luật Quản lý nợ công cũng đã quy định không cho phép phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế để đảo nợ trong nước.Việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Chính phủ đang tạm thời phải hoãn lại do diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ thế giới không thuận lợi.

 6. Tre Làng Says:

  Mới có kế hoạch thôi mà đã nhiều bàn tán thật, dù sao thì càng nhiều ý kiến góp ý thì càng tốt, càng có nhiều góc nhìn hơn, để rồi đưa ra một phương án hợp lý, có lợi nhất cho quốc gia.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: